Hàng ngàn người TQ lại tiến sâu vào lãnh thổ VN, tụ tập trái phép. Ai bật đèn xanh?

0
- Quảng Cáo -

Đàm Ngọc Tuyên (VNTB)|

Sáng 20/12, gần 2.000 người T.Q tổ chức hội thảo tại Trung tâm tiệc cưới Hải Đăng (có địa chỉ tại số 19 Trần Khánh Dư, Phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng). Trước sự kiện quy tụ số người hàng vạn như thế, đặc biệt lại là người TQ, thế nhưng đại diện chính quyền TP Hoa Phượng Đỏ khi được hỏi về sự việc này, là Sở Công thương, Sở Du lịch, UBND TP.HP, cả 3 đều như kẻ mộng du, ú ớ, mê ngủ vậy.

PV tờ Dân Việt đã hỏi một cán bộ của Sở Công Thương Hải Phòng về vụ việc này, thì ông ta bảo rằng, Sở Công Thương đang cho kiểm tra và làm rõ việc gần 2.000 người T.Q tổ chức hội thảo tại Trung tâm tiệc cưới Hải Đăng.

Còn UBND TP.Hải Phòng, sáng 20/12, trao đổi với phóng viên về sự việc trên, ông Nguyễn Kim Pha – Chánh văn phòng UBND TP. Hải Phòng cho biết: “UBND TP. Hải Phòng đã nắm được sự việc có hàng nghìn người T.Q có mặt tại Trung tâm tiệc cưới Hải Đăng. Hiện nay, UBND TP.Hải Phòng đã giao cho Công an Hải Phòng, Sở Ngoại Vụ, Sở Công Thương… làm rõ sự việc trên”.

- Quảng Cáo -

Ông Pha cũng cho biết thêm, UBND TP.Hải Phòng cũng đang chờ báo cáo của các đơn vị chức năng để làm rõ đoàn khách người T.Q tổ chức hội thảo đã được các cơ quan chức năng cho phép hay chưa. Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thương Huyền – Giám đốc Sở Du Lịch Hải Phòng cho biết: “Sở Du Lịch cũng đã nắm được sự việc trên. Hiện nay, những người T.Q trên chưa có biểu hiện nào vi phạm pháp luật Việt Nam”.

Bà Huyền, Giám đốc Sở Du lịch TP. HP, cho rằng hàng vạn người TQ tụ tập hội thảo, nhưng họ chưa có biểu hiện nào vi phạm pháp luật Việt Nam. Với cương vị và chức trách của một người đứng đầu ngành của tỉnh, thật quá đáng tiếc cho nhân dân, khi họ phải nghe công bộc của mình phát biểu như vậy, trong trường hợp cụ thể này. Quản lý về du lịch, vậy mà, bà lại không hề hay biết có hơn 2 ngàn “khách du lịch” từ TQ sang, rồi tụ tập ở Quảng Ninh, là bà quá thiếu trách nhiệm. Đã vậy, lời phát biểu của bà Huyền còn có dấu hiệu bao che và tiếp tay cho người TQ, để họ ngày một tiến sâu vào lãnh thổ VN, tụ tập trái phép, số lượng tăng hơn.

Rõ ràng việc quản lý tổ chức sự kiện này, chính quyền sở tại đã đứng ngoài cuộc, cho nên chỉ mới vừa được thông tin và đang tiến hành kiểm tra. Còn vì sao họ đứng ngoài cuộc kì lạ như thế, thì nhân dân phải chờ họ trả lời. Mà chính quyền đứng ngoài cuộc, nghĩa là số người TQ tụ tập ở Hải Đăng là tụ tập đông người trái phép. Nghĩa là, hội thảo của họ chưa được cơ quan hữu trách duyệt, chấp thuận. Như vậy, sự vụ hàng ngàn người TQ tụ tập ở Hải Đăng đã “vi phạm pháp luật Việt Nam” rồi, chứ không có biểu hiện nữa rồi, bà Huyền ạ!

Trong khi, hơn tuần trước, vào ngày 12 và 13/12, đã liên tiếp có đến 2 sự vụ tương tự nhau, đó là, có hàng trăm người TQ tụ tập trình diễn thời trang trái phép, ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đặc biệt, số người lần sau nhiều hơn lần trước, từ 600 lên 700 người, như là một động thái thách thức chính quyền sở tại vậy. Điều này, đã khiến cho nhân dân cả nước phẫn nộ về sự tắc trách quá đáng của chính quyền tỉnh Quảng Ninh và TW nói chung.

Những năm gần đây, hàng loạt vấn nạn, tội phạm mà người TQ khi đến VN đã gây ra, thường xuyên, nhưng hầu hết, người phạm tội có quốc tịch TQ đều được chính quyền VN “cung kính” tiễn về cố quốc. Cũng như, rất khó tin chỉ là sự ngẫu nhiên, khi hàng loạt những tên tội phạm nguy hiểm của TQ, đang bị ĐCSTQ giam giữ, mà lại tự nhiên có thể trốn trại, rồi đến VN, một cách trùng hợp ngẫu nhiên như thế. Càng khiến cho lòng dân bất an, kèm những dị nghị theo hướng tiêu cực.

Cũng đúng thôi, bởi chính quyền ăn lương của dân, mà lại ngoảnh mặt giả ngơ, làm việc tắc trách trước những sự vụ liên quan đến an ninh quốc gia kia mà. Nhìn cách thực hiện của người TQ, chúng ta thấy rất rõ, sau khi tổ chức các sự kiện quy mô nhỏ tại Hạ Long, Quảng Ninh trước. Đó là động thái để dò đường, “dò ý chính quyền VN thế nào”. Và, đèn xanh chính quyền có bật không, khi mà 2000 dân TQ được tập kết tiếp sau, tràn sang và tiến sâu vào lãnh thổ Việt Nam, để tổ chức sự kiện trái phép ngày càng hoành tráng và chuyên nghiệp, mặc áo đồng phục, chụp ảnh và quảng bá rầm rộ để sự kiện được càng nhiều người biết càng tốt. Họ không gặp phải bất kì sự khó khăn nào, cứ như họ tổ chức trên lãnh thổ của Trung Quốc vậy.

Thử hỏi, nếu đó là một chương trình do người Việt thực hiện, thì để có thể diễn ra thành công tốt đẹp như thế, người bầu sô hẳn nhiên phải xấc bấc xang bang, cho dù nếu có “chung chi”. Cho nên, nhân dân lại cho rằng được quan chức nhiều tỉnh bật đèn xanh, hàng ngàn người TQ mới có thể ngang nhiên tiến sâu vào lãnh thổ VN, tụ tập trái phép?! Không những bật đèn xanh mà còn cố tình bao che sai phạm của họ, khi vụ việc công luận lên tiếng.

Để trả lời đúng, sai cho câu hỏi này, duy nhất, CPVN cần triệt tiêu những vấn nạn về người TQ gây ra trên lãnh thổ VN bấy lâu. Tương tự CPVN phải tỏ rõ là một CP, một đất nước độc lập thật sự, cái điều mà nhân dân luôn dự cảm bất an. Làm được như vậy, thì đấy chính là câu trả lời minh bạch nhất của một CPVN vì dân, do dân. Ngược bằng, thì vốn dĩ bản chất thuộc về, mà ông TBT cuối cùng Xô viết từng nói phổ quát về người CS, về chủ nghĩa CS, Chủ Nghĩa Xã Hội mà thôi./.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here