‘Ả chuyên giết người’ sẽ hạ cánh an toàn dù bị ‘cách đảng’?

- Quảng Cáo -

Minh Quân (VNTB)|

Việc Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam được Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế và ‘lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của Bộ Y tế’ vào tháng 10 năm 2019 đã đánh dấu, về thực chất, một bước lùi của ‘Trưởng ban Tổ chức cán bộ’ Nguyễn Phú Trọng trước áp lực lớn của dư luận – trong và ngoài nội bộ đảng – đòi cách chức và đưa ra tòa đối với đương kim bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trong thể chế chính trị chân này đá chân kia của đảng độc tài ở Việt Nam, thông thường tại các bộ, ngành, người giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng thì về mặt chính quyền sẽ giữ chức Bộ trưởng, Trưởng ngành của cơ quan đó.

Cho tới gần đây, Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn là Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế, mà về thực chất là một dạng ‘chính ủy’ với quyền lực bao trùm.

- Quảng Cáo -

Nhưng giờ đây khi bà Tiến không còn chức vụ Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế nữa, cũng có thể hiểu là bà ta rất có thể sẽ bị ‘cách chức’ bộ trưởng y tế trong thời gian tới. Thay cho Tiến có thể là Vũ Đức Đam ‘tạm quyền bộ trưởng’, cho tới lúc tìm ra quan chức có chuyên môn y tế chứ không phải chuyên ngành xây dựng đảng.

Thời gian cận kề tới đây là kỳ họp quốc hội cuối năm, khi đó rất có thể gần 500 mái đầu ‘nghị gật’ sẽ đồng loạt ‘nhất trí’ để miễn nhiệm vai trò bộ trưởng y tế của Nguyễn Thị Kim Tiến, sau khi đã nhận được ý chỉ của đảng cầm quyền.

Nếu lộ trình diễn ra đúng như thế, Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ bay biến giấc mơ trở thành ủy viên trung ương của khóa 13, cùng lúc bay sạch giấc mộng tiếp tục ôm ghế bộ trưởng y tế.

Sau khi Hội nghị trung ương 10 kết thúc vào tháng 5 năm 2019, thậm chí còn có thông tin ‘không chính thức’ cho biết Nguyễn Thị Kim Tiến đã có tên trong danh sách các ủy viên trung ương cho đại hội 13.

Ai đã ‘bế’ Nguyễn Thị Kim Tiến vào danh sách đó?

Hẳn nhiều người còn nhớ tại đại hội 12 của đảng cầm quyền vào đầu năm 2016, Nguyễn Thị Kim Tiến đã trở thành ‘trường hợp đặc biệt’ – trường hợp duy nhất là bộ trưởng mà không phải là ủy viên trung ương. Rất nhiều dư luận cho rằng chính Nguyễn Phú Trọng đã sủng ái Tiến đến mức cho bố trí làm trường hợp đặc cách như thế.

Nguyễn Thị Kim Tiến cũng được đặc cách đến mức tên của bà ta đã không nằm trong danh sách bị tòa án triệu tập, khi vào tháng 9 năm 2019 tòa xử vụ Công ty VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả, bất chấp Bộ trưởng Tiến đã có bút phê chấp thuận chủ trương cho nhập khẩu thuốc ung thư giả.

Nguyễn Thị Kim Tiến từng mạnh miệng trước báo chí: trong gia đình tôi không có ai tham gia VN Pharma’. Nhưng chẳng bao lâu sau lời trần tình có vẻ rất chân thật của Nguyễn Thị Kim Tiến, đã xuất hiện những thông tin rất màu nội bộ vạch trần sự giả dối của bà ta. Theo đó, có ít nhất hai người nhà của Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham gia VN Pharma là Hoàng Quốc Dũng – em chồng bà Tiến – là Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng đối ngoại và quan hệ với các bệnh viện, đã dùng ảnh hưởng của chị dâu là Bộ trưởng Tiến để đi móc nối và ép các bệnh viện cho công ty VN Pharma trúng thầu thuốc; và Hoàng Quốc Cường – con trai bà Tiến – là cố vấn của VN Pharma.

Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi và thuộc loại ‘tuổi trẻ tài cao’, cũng là nhân vật được người mẹ Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp ký bổ nhiệm làm phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM vào tháng 9 năm 2019 – một biểu hiện rõ như ban ngày về sang chấn ‘hốt cú chót’ nếu bà Tiến chẳng may bị ‘văng’’ khỏi đại hội 13.

Đặc thù thích làm nổi của Nguyễn Thị Kim Tiến đã đưa tên bà ta vào lịch sử của dân tộc Việt Nam trong câu vè ‘Trai kim Cự, gái Kim Tiêm; Kẻ thì giết biển, ả chuyên giết người’, không chỉ bởi tội nhập thuốc ung thư giả mà đã giết hàng ngàn người bệnh đến hai lần, mà còn để cho toàn bộ ngành y tế rơi vào thảm trạng vô lương tâm trong kiểu cách đối xử với hàng triệu bệnh nhân nghèo.

Nguyễn Thị Kim Tiến cũng là một trong những quan chức bị dân chúng Việt Nam căm ghét nhất và đòi hỏi phải từ chức nhiều nhất. Những làn sóng đòi bà ta phải từ chức cứ rộ lên từng đợt trên mạng xã hội hầu như vào mỗi năm.

Nhưng không những không chịu từ chức, không những được ‘lò’ của Nguyễn Phú Trọng nương nhẹ và không phải chịu bất cứ một hình thứ kỷ luật nào, đến tháng 7 năm 2019 Nguyễn Thị Kim Tiến còn được đặc cách bổ nhiệm Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương, tiếp tục được cho tồn tại để tận tình chăm sóc sức khỏe cho Nguyễn Phú Trọng và ‘các đồng chí có công với cách mạng’.

Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương cũng là nơi mà rất nhiều khả năng ‘ả chuyên giết người’ sẽ hạ cánh an toàn, với sự bảo bọc của ‘Bậc nhân kiệt thế thiên hành đạo’.

Không chỉ Nguyễn Thị Kim Tiến, còn có hàng loạt quan chức có quá nhiều tai tiếng nhưng vẫn an lạc hành sự như Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, cựu Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh, Bí thư Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà… Tất cả những quan chức này đều được xem là ‘người nhà’ của ‘Người đốt lò vĩ đại’./.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here