Căng thẳng gia tăng tại Bãi Tư Chính: Trung Quốc muốn cắt “dây đu Mỹ” của Việt Nam

- Quảng Cáo -

Vì sao trong số 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có tranh chấp trong khu vực, Việt Nam lại thường bị Trung Quốc chọn để tạo tình huống căng thẳng dù trên danh nghĩa vẫn là đồng minh ý thức hệ?

Không dễ để có câu trả lời rốt ráo. Ông Derek Grossman, chuyên gia phân tích quốc phòng cấp cao của RAND trong bài viết có tựa đề “Quân đội Trung Quốc ưa chọn Việt Nam để đánh khởi động”, chỉ ra có ít nhất 3 lý do khiến Trung Quốc sẽ chọn Việt Nam, nếu muốn thử khả năng quân sự mới của mình.

Ngoài những điểm mà ông Derek Grossman nêu ra, có lẽ còn phải nói đến thái độ hèn nhát rõ ràng của giới cầm quyền CSVN trong những năm qua, khiến Bắc Kinh không ngại gì chọn Việt Nam làm bao cát để tập đấm.

Kể từ khi công bố Chiến Lược Ấn Độ-Thái Bình Dương vào giữa năm nay, Hoa Kỳ đã ưu tiên nhiều hơn cho việc tranh thủ Việt Nam làm đối tác an ninh. Báo RFI trích dẫn một số nguồn tin quân sự và ngoại giao cho biết, là Hoa Kỳ đã đề nghị với Việt Nam nâng cấp quan hệ song phương từ hàng đối tác toàn diện lên hàng đối tác chiến lược và Việt Nam đã đồng ý cho hàng không mẫu hạm Mỹ ghé cảng Việt Nam hàng năm.

- Quảng Cáo -

Youtube Việt Nam

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here