Hậu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

0
- Quảng Cáo -

Trinh Trang

Bây giờ thiên hạ mới hiểu anh Trăm (Donald Trump).

Khi đã Xác định chính xác Trung quốc chính là kẻ chi phối mọi hoạt động của Bắc Triều tiên, kẻ thọc gậy bánh xe đối với Hiệp định giải trừ vũ khí hạt nhân ở Bắc Triều tiên, anh Trăm quyết định hành động: không nhờn với cái đuôi ngún nguẩy của con chó nữa mà phải trị chính con chó: CẮT TIẾT NÓ. (Tham khảo ngạn ngữ phương Tây:”Con chó vẫy được cái đuổi chứ cái đuôi không thể vẫy được con chó”.)

Vậy thì anh Trăm làm gì?

- Quảng Cáo -

1-Tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế, kiểm soát chặt các hành vi gian lận thương mại, khoá chặt sở hữu trí tuệ.

2- Kiên quyết xử mạnh tay với tập đoàn Huawei gian lận tài chính, cung cấp tài chính cho Iran và hoạt động gián điệp trên các thiết bị truyền thông; Trên cơ sở đó sẽ đánh sập tập đoàn kinh tế lớn nhát Trung quốc này. Mỹ đã chính thức gửi công hàm cho Canada yêu cầu dẫn độ phó chủ tịch Huawei là Meng Van Chu (Mạnh Vãn Châu) sang Mỹ để xét xử.

3- Khép Trung quốc đi vào hoạt đông chính tắc trong khuôn khổ những quy tắc của Tổ chức Thương mại quốc tế WTO. Cụ thể như sau:
(Trích báo phương Tây) President Trump Yêu cầu WTO phán quyết Trung quốc tài trợ vượt mức cho phép đối với ngành nông nghiệp theo cam kết khi gia nhập WTO. Do đó Trung quốc bị buộc phải giảm chi cho nông nghiệp và điều đó gây lao đao cho ngành nông nghiệp Trung quốc.
“Đây là chiến thắng lớn cho ngành nông nghiệp Mỹ, sẽ giúp nông dân Mỹ cạnh tranh trên sân chơi công bằng hơn”, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết trong một thông báo.

Nhưng đó chưa phải là đòn hiểm. Đòn sau đây mới cân não. Hôm qua, Đại sứ Mỹ tại WTO, ông Dennis Shea đã yêu cầu WTO loại Trung quốc ra khỏi nhóm các nước đang phát triển. Khi bị loại ra khỏi nhóm này, Trung quốc mất hết các quyền lợi rất lớn dành cho nhóm đang phát triển.

Phía Mỹ đưa ra 1 định nghĩa để xếp loại như sau. Đó là khi một nước có 1 trong 4 điều sau thì không còn được coi là đang phát triển:

1). Là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD);

2). Là thành viên của nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20);

3). Là nước được Ngân hàng Thế giới xếp vào nhóm có thu nhập cao;

4). Là nước chiếm ít nhất 0,5% hoạt động thương mại toàn cầu. Với quy chế này Trung quốc dính là điều khỏi bàn cãi.

Trong trường hợp này, Trung quốc sẽ hết sức vất vả để phục hồi và phát triển kinh tế trong khi đang bị các đòn thương chiến mạnh mẽ của Mỹ và nền kinh tế thì đang xuống đáy.

Ông đại sứ Mỹ Dennis Shea nói mỉa mai rằng, không có lý gì khi một quốc gia đã hạ cánh tàu thám hiểm lên vùng tối Mặt Trăng lại khăng khăng đòi được đối xử giống như một quốc gia nghèo nhất trong WTO.

Đúng là một đất nước bần tiện và không biết sĩ diện là gì. Một thứ vô liêm sỉ!

Nói thêm 1 chút về 2 sự kiện này. Có lẽ hồ sơ cũng đã được chuẩn bị từ lâu nhưng phía Mỹ đang cân nhắc chưa áp dụng và có thể không áp dụng nếu Trung quốc biết điều, nhưng sau cú chơi thọc gậy bánh xe ,2 vấn đề này được công bố luôn, song song với cú chơi căng mà ông Trump tuyên bố trên Tweet.

Như vậy là Trung quốc sẽ bắt đầu hứng những đòn sấm sét của Trump theo phong cách “immediately” của Trump.

Lưu ý là, từ lúc này Mỹ đã giám sát chặt chẽ Trung quốc, nếu Trung quốc không tuân thủ phán quyết sẽ bị loại khỏi WTO ngay. Mà bị loại khỏi WTO thì chỉ còn nước lùi lại thời kỳ đồ đá./.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here