Trọng làm Chủ Tịch Nước, Đồng Chí X chết chắc?

"Ánh mắt dao găm"
- Quảng Cáo -

Tác giả: Quê Hương

Ngày mùng 3 tháng 10, Ban chấp hành Trung ương Đảng thống nhất 100% việc giới thiệu Tổng Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước. Và với một quốc hội toàn những ông bà nghị gật thì việc Trọng “vắt chân ngồi hai ghế” là chuyện tất lẽ dĩ ngẫu. Với việc Trọng một lúc có tới 2 chức danh thì cán cân quyền lực đã nghiêng hoàn toàn về gã đầu bạc. Quyền hành của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bị thu hẹp đáng kể, trong khi chức chủ tịch quốc hội của Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ hoàn toàn chỉ như con vẹt được bảo gì thì nói đấy. Trong bối cảnh như vậy, dù không thể nói ra nhưng Phúc và Ngân chắc chắn đang vô cùng bức xúc. Chưa biết chừng âm mưu chống lại phe Đảng gồm những người miền bắc đang được nhen nhóm mạnh mẽ trong phe miền Trung của Phúc và phe miền nam của Ngân.

Nhưng có lẽ trong tình hình hiện nay, người bức xúc và rơi vào tình trạng lo ngại nhất chính là cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Cái nhìn căm hờn của Dũng ném về phía Trọng trong đám tang của Quang đã cho thấy tất cả. Rất có thể lần này, sau khi đủ lông đủ cánh với chiếc ghế chủ tịch nước, Trọng sẽ ra đòn quyết định đối với Dũng. Và dù khôn ngoan tới cỡ nào thì Dũng cũng khó qua được “kiếp nạn” này.

Kể từ khi Tập Cận Bình lên chức chủ tịch nước Trung Quốc (kiêm Tổng Bí Thư) vào năm 2012, Nguyễn Tấn Dũng chưa bao giờ đặt chân tới Bắc Kinh. Trước đó, Dũng đã từng thăm chính thức Bắc Kinh 2 lần vào năm 2008 và 2010 và được người tiền nhiệm của Tập Cận Bình là Hồ Cẩm Đào đón tiếp trọng thị. Thậm chí, lần đến thăm Trung Quốc duy nhất dưới thời Tập trước khi về làm người tử tế diễn ra vào đầu tháng 9/2013, đồng chí X cũng chỉ tới Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây tham dự hội chợ Trung Quốc – ASEAN thứ 10 (CAEXPO 10) và hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường. Chứ Dũng chưa hề đặt chân đến Bắc Kinh bao giờ.

- Quảng Cáo -

Là người chống Tập Cận Bình mạnh mẽ và nổi tiếng với câu nói “Không đổi chủ quyền lãnh thổ lấy tình bạn viển vông”, cũng từng là thứ trưởng Bộ Nội Vụ nên Dũng rất hiểu những chiêu thức gì mà Tập Cận Bình có thể tung ra để giết mình. Đó là bài học lớn mà những lãnh đạo cấp cao Việt Nam sau này đã không học và hậu quả là Trần Đại Quang, Nguyễn Bá Thanh chết còn Đinh Thế Huynh sức khỏe tuột dốc và mất chức sau những chuyến thăm của các ông này tới đất nước của ông bạn 4 Tốt, 16 Chữ Vàng.

Mặc dù khéo né được những âm mưu thủ tiêu của Trung Quốc và cả những người đồng chí của mình, nhưng giờ đồng chí X khó mà thoát được khỏi cánh tay nối dài của Tập là Nguyễn Phú Trọng, khi mà Trọng được Tập gật đầu cho hợp nhất hóa 2 chức vụ. Khẩu đại bác đã khai nòng khi mới đây báo chí lề đảng đã đồng loạt đưa tin sẽ khởi tố cựu bộ trưởng bộ 4T Nguyễn Bắc Son vì dính dáng vào vụ đồng ý cho Mobiphone mua AVG với giá lên tới gần 9000 tỷ đồng. Đây cũng là vụ án có sự liên quan trực tiếp tới con gái của đồng chí X là Nguyễn Thanh Phượng…

Dũng cũng không thể ngờ rằng Trọng lại sẵn sàng bán rẻ đất nước nhanh như thế để được Tập gật đầu cho làm 2 chức danh. Và để được “vắt chân 2 ghế”, Trọng phải cam kết với Tập Cận Bình im lặng trong vấn đề tranh chấp biển đảo; Đẩy nhanh tiến trình đặc khu hóa Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc; Tiếp tục mở rộng việc sử dụng đồng nhân tệ ra nhiều tỉnh thành trong cả nước; Đẩy mạnh ưu tiên đặc quyền cho các doanh nghiệp Tàu vào làm ăn… và đưa Dũng ra xử vì tội danh tham nhũng nhưng thực tế là vì dám hỗn với anh Tập.

Khi mà chiếc thòng lọng đang thít vào cổ thì Dũng chỉ có thể than trời nuối tiếc là khi quyền hành đang nằm trong tay mà đánh rắn không đánh dập đầu, rồi để giờ bị rắn cắn lại. Giờ thấy ngu thì đã quá muộn rồi, Dũng chỉ có thể than trời mà thôi. Nhưng trời ở cao lắm, không với tới được đâu!

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here