Chiến tranh thương mại: Trung Quốc nên nhận thua cuộc?

42
- Quảng Cáo -

Fb. Van Hoang|

“Trung Quốc nên giảm thiểu thiệt hại trong cuộc chiến thương mại bằng cách chấp nhận thua cuộc trước Donald Trump,” nhà nghiên cứu độc lập Xu Yimiao viết trên trang Bưu điện Hoa Nam

Ông Xu cho rằng chiến lược của Bắc Kinh không hiệu quả và sắp đến giới hạn trả đũa thuế quan.

Trung Quốc bị bỏ rơi?

- Quảng Cáo -

Có thông tin cho rằng Trung Quốc đang tìm cách kết cánh với EU và các quốc gia khác để trả đũa lại đe dọa thuế quan của Hoa Kỳ, nhưng chiến lược này có vẻ không hiệu quả.

Ông Xu Yimiao lập luận rằng EU và Mỹ vừa đạt một thỏa thuận thương mại hồi 26/7, với Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk còn tweet rằng “Nước Mỹ và EU là bằng hữu thân thiết.”

Trong khi Phó Chủ tịch Ủy ban EU Frans Timmermans thì tweet rằng: “Người Châu Âu và châu Mỹ gắn kết bởi lịch sử và những giá trị chung.”

Thêm vào đó, EU và Nhật Bản vừa ký kết bản thỏa thuận thương mại lớn nhất từ trước đến nay vào 16/7.

Và Washington và Tokyo cũng dự định gặp gỡ vào tuần này.

Các quan chức Mexico cũng đang bày tỏ sự lạc quan vào thỏa thuận NAFTA.

Có vẻ Trung Quốc là cường quốc duy nhất đang không có bất cứ tiến triển nào về thương mại, ông Xu lập luận.

Và dù Bắc Kinh hi vọng Washington sẽ đánh thuế mạnh lên các quốc gia khác – những nước mà Trung Quốc có thể chọn làm đồng minh trong cuộc chiến thương mại.

Tuy nhiên, không ít quốc gia vẫn nhìn Bắc Kinh với con mắt dè dặt nhất là với vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia và bản quyền công nghệ.

Trung Quốc phụ thuộc Hoa Kỳ về kinh tế

Theo ông Xu, đang có nhiều tiếng nói từ giới học giả và các viện nghiên cứu chính sách cho rằng sự phát triển của Trung Quốc trong 40 năm qua phụ thuộc nhiều vào việc tiếp cận hệ thống kinh tế toàn cầu do Hoa Kỳ và các đồng minh dẫn dắt.

Và việc Trung Quốc muốn thiết lập một hệ thống khác thay thế là không phù hợp, hoặc ít nhất là còn quá sơ khai để làm điều này.

Điều này cũng có nghĩa Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng cho một cuộc đối đầu kinh tế với Hoa Kỳ vì Trung Quốc vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của Hoa Kỳ hơn là ngược lại.

Cuộc chiến thương mại này chỉ khiến Trung Quốc tự tổn thương bản thân nếu nó quyết tâm tỏ ra cứng rắn.

Thay vào đó, ông Xu lập luận, Bắc Kinh nên tập trung vào việc phát triển và cải cách nền kinh tế nội địa.

Ông Xu khuyên Bắc Kinh có lẽ nên tìm cách thỏa thuận trực tiếp với ông Trump, tìm hiểu xem ông Trump cần gì để tuyên bố “một chiến thắng” và tạo điều kiện cho điều đó xảy ra.

Tất nhiên, việc cho phép Trump tuyên bố một chiến thắng sẽ “rất khó khăn và thậm chí đáng xấu hổ cho Bắc Kinh”, ông Xu viết, nhưng có lẽ đây là lựa chọn tốt nhất cho nền kinh tế thương mại và hy vọng cho một chiến thắng khác lần sau./.

- Quảng Cáo -

42 CÁC GÓP Ý

 1. Cái óc xam lược nhom ngó lang giềng ca cac nuoc xa nữa cua Tàu lanh đạo la giã man trong thời van minh. Ung hô Mỹ va đong minh tiep tục tẩn cho TCB nhieu đòn nữa

 2. Dù cho có học tập đạo đức bác Câu Tiễn nếm phưn, thì cũng không qua mắt nổi trùm tư bản giãy chết.

  • Ok. Nó đã dãy chết từ 1975 khi tôi nghe giảng như vậy(tôi sinh ở miền nam). Mà nó giãy cũng khá lâu sao chưa chết còn phe ta có giãy đâu nhưng cứ đùng 1 cái…

 3. TQ k thua đâu. TQ họ còn thị trường nội địa 1,4 tỷ dân đấy. TQ cũng là nước mua trái phiếu cp Mỹ nhiều nhất đấy. Mỹ nhập chủ yếu các ngành tiêu dùng, nếu tăng thuế nhập thì lạm phát cũng sẽ tăng cao, hậu quả cũng k nhẹ. Chưa biết bên nào thiệt hơn và bên nào chịu đc đâu.

  • ùm! trung quốc còn có 1,4 tỷ lẻ 1 thằng
   hán gian HN nữa làm sao thua. Ăn cức
   Mỹ lộn ăn dứt Mỹ là chắc rồi.

  • Moá,ngay cả thằng tq mà thằng khố rách áo ôm này cũng vào sủa bênh được,sủa vậy năm nay chắc khỏi cần mượn tiền thằng Duy Du để mua vé xe về quê rồi ha

  • Peter Tongdinh Moá,ngay cả thằng tq mà thằng khố rách áo ôm Peter Tongdinh này cũng vào sủa đc, sủa vậy năm nay chắc khỏi cần mượn tiền t để mua vé xe về quê rồi ha Peter Tongdinh

  • Ông cố nội tầu cũa chúng nó có
   dánh chúng nó. Chúng xem như
   tự mất dạy và là một bài học sửa
   sai.Nên tôn kính dến cái tên còn
   sợ phạm túy dấy. Peter Tongdinh
   bác trách làm gì cái dám lưỡi bò
   hán gian chúng nó.

  • Ko ai nói tới Việt Nam! Vậy mà thằng Này cũng bênh tq được hay thiệt! Dm cam tâm làm hán Nô , súc nô cho tàu hay quá mày ơi!

  • Bạn hiền! không thể so sánh giữa
   gian hùng với loại gian hèn tư
   tưởng tôn vinh quân giặc dang
   xâm chiếm nước nhà.

  • Vinh Nguyen mày não bị down hả. Mày ngu thì mày cũng biết ad nó đang nói về cuộc chiến thương mại TQ, vậy mà mày lại nói bậy bạ đi đâu hả. Hay mày can tâm làm nô lệ cho bọn ad. Súc nô quá mày ơi.

  • Thanhnhung Tong đầu bạn chứa thứ rác rưởi gì hả. Bạn k biết phân tích hả. Hay đầu bạn toàn Tàu hủ nên toàn nghĩ đến Tàu.

  • Peter Tongdinh sao thằng bưng bô kia cứ nhai lại câu nói của bạn vậy? Nó bị thiểu năng trí tuệ à? Hay quan thầy của nó chưa kịp dạy thêm cho nó câu nào

  • Thái Sơn Peter Tongdinh sao thằng bạn Thái Sơn nó lại ngu giống mày vậy. Hay chúng mày cùng từ 1 lò của mẹ đĩ mày chui ra

  • Mãnh hổ nan địch quần hồ… chiến tranh thương mại giữa Trung và Mỹ hôm nay thực chất là cuộc chiến bắt đầu thôi..T Mỹ tuyên bố Tập là bạn tốt của ông ta nhưng đánh thì cứ đánh.. chơi đúng kiểu TRUNG QUỐC luôn..TRUNG QUỐC SẼ THUA TRONG CUỘC CHIẾN NÀY VÌ KHÔNG PHẢI BỊ MỘT MÌNH MỸ ĐÁNH..CÒN NHIỀU THẾ LỰC PHƯƠNG TÂY CHƯA LỘ MẶT..

 4. Không khí nào trung quốc có thể đấu tranh thắng mỹ được kể cả 1000 năm sau vì bộ não của thế giới đều nằm ở mỹ Chỉ có mỹ cấm vận kinh tế nước ngoài chưa có nước nào dám cấm vận kinh tế của mỹ cả

 5. Ông phải biết cái giá phải trả cho việc cố đấm ăn xôi chứ,có khi nó tan rả từng mãng như hồi chiến tranh nha phiến thì sao ? thôi em chả dạy,tránh voi chẵng xấu mặt nào.,vậy cho nó lành….

 6. Hãy coi chừng thằng tàu cộng này chơi cú hồi mã thương nhé…”
  Bọn chúng nó là một bầy đàn gian trá.?!

  Mới đây, dụ côn an tấn công nhân dân, và sau đó, nhân dân phản công vào đồn côn an, chúng nó dùm cái chiêu chịu thua bõ chạy…”
  Nhưng rồi chuyện gì sẽ, và đã xảy ra.?!

  Chúng nó quay lại cắn mông mình nhé…cẩu xực xí quách.

  Vậy là có hai thương: Một là, hồi mã thương, cởi “ngựa phất đao”.
  chiêu: 2 là cẩu xực xí quách, chó cắn xương mông,

  Xí quách này là xương mông, chứ không phải cùm tay nhé các bác:))

  Phòng ngờ chó điên và ngựa điên, hết,

 7. *Cộng Sản Không bao giờ Thua và Chiến thắng sẽ luôn thuộc về CS.
  *CS không bao giờ SAI vì LẼ PHẢI sinh ra để thuộc về Họ
  Cho nên :
  *****vì sao Mặt Trời luôn mọc ở phía Đông và lặn ở phía Tây.
  và :
  Người CS không bao giờ biết XIN LỖI là cái gì !

 8. Tàu thua có nhiều nguyên nhân
  1- hàng Tàu không bảo đảm chất lượng
  2-chính sách Tàu không an toàn trong vấn đề khinh tế
  3- lãnh đạo Tàu xảo trá, ngông cuồng và tàn ác nên rất nguy hiểm trong thương mại
  4- vấn đề kỷ thuật chuyên môn không có
  5- Mỹ và Châu Âu không phải như các nước Á Châu nên họ chẳng coi Tàu ra gì
  Hỏi nếu bạn là người làm ăn thật sự… bạn sẽ chọn chơi với ai thì tự sẽ có câu trả lời

 9. Trên thế giới có cả vạn phát minh nhưng tàu có duy nhất 1 phát minh là thuốc súng thì phương tây mua mất. giờ để lại cho 1400 triệu dân chuyên đi học nỏm và trộm công nghệ chứ biết mù gì

Comments are closed.