Khi ông Nhạ xin lỗi

Phùng Xuân Nhạ
- Quảng Cáo -

Blogger Trần Văn|

Gió vẫn dập, sóng vẫn vùi ông Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Việt Nam, bất kể ông đã nhận trách nhiệm về những trục trặc trong Kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Quốc gia 2018…

Từ giữa tháng 7 đến nay, ông Nhạ tiếp tục là một trong vài nhân vật “nổi” nhất trên mạng xã hội Việt ngữ. Tiếc rằng đó không phải là “nổi bật”, nhiều người dựa vào thực tế lưun ý, yếu tố “nổi” liên quan tới ông Nhạ là “nổi… lều bều”!

***

- Quảng Cáo -

Theo báo giới Việt Nam, tại cuộc họp diễn ra hôm 30 tháng 7, giữa ông Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng Việt Nam với các chuyên gia, viên chức ngành giáo dục về những vấn nạn liên quan tới cách thức tổ chức các Kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Quốc gia, làm sao ngăn chặn gian lận thi cử,… ông Nhạ đã chính thức thừa nhận: Kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Quốc gia 2018 có nhiều thiếu sót, đề thi chưa phù hợp, phần mềm chấm thi trắc nghiệm bộc lộ nhiều điểm yếu, tuy có giám sát song quy trình chấm thi chưa ổn… và xin nhận trách nhiệm.

Giống như nhiều facebooker khác, sự kiện ông Nhạ “xin nhận trách nhiệm” không làm facebooker điều hành trang facebook Hà Tĩnh 24h vui mà chỉ khiến facebooker này thở dài thêm một lần nữa: Cuối cùng người đứng đầu ngành Giáo dục cũng đã lên tiếng! Nguyệt Liễu Trần Hoàng xem chuyện ông Nhạ “xin nhận trách nhiệm” giống như một lời xin lỗi và vì vậy, giống như nhiều facebooker khác, Nguyệt Liễu Trần Hoàng thắc mắc: Xin lỗi nhưng sẽ sửa thế nào. Xin lỗi mà không sửa cũng như không!..

Liệu những người Việt sử dụng mạng xã hội có khe khắt quá không? Dường như là không!

Hồi hạ tuần tháng 6, chẳng riêng học sinh, phụ huynh mà nhiều người, thuộc nhiều giới đã chỉ trích đề thi nhiều môn trong Kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Quốc gia 2018 phản sư phạm, phi giáo dục vừa vì quá khó, vừa vì đầy thiếu sót không thể chấp nhận được. Thay vì xem xét những ý kiến này một cách cẩn thận và trả lời thật khách quan, thỏa đáng thì thượng tuần tháng 7, ông Nhạ đưa ra những tuyên bố giống như tát vào mặt mọi người, rằng năm nay, đề thi đã… “khắc phục được những hạn chế của đề thi năm ngoái, đặc biệt là tăng tính phân hóa (giữa các loại học sinh: giỏi, khá, trung bình, yếu)”. Còn kỳ thi thì… “đạt được mục tiêu an toàn, nghiêm túc, khách quan và đặc biệt nhẹ nhàng”. Chỉ đến khi công chúng phát giác có dấu hiệu gian lận thi cử ở Hà Giang, Bộ Giáo dục – Đào tạo phải tổ chức thanh tra, sửa – nâng điểm thi cho hàng trăm thí sinh dự Kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Quốc gia 2018 bùng lên thành scandal, chỉ đạo: Không để việc lợi dụng sai phạm gây tâm lý hoang mang trong học sinh, giáo viên và phụ huynh” vẫn chẳng thể đậy điệm đủ loại bê bối càng lúc càng có vẻ rộng hơn, tính chất – mức độ càng ngày càng có vẻ nghiêm trọng hơn, ông Nhạ mới thẽ thọt phủ nhận… chính mình (đề thi chưa phù hợp, từ giám sát đến chấm đều không ổn).

Sự bất nhất của ông Nhạ là lý do facebooker Phuc Dinh Kim nhận định nửa đùa, nửa thật: Làm Bộ trưởng Giáo dục phải biết nói ngược, nói xuôi, miễn sao bảo toàn được ghếVới mạch nghĩ tương tự, Tiến Nguyễn Vũ than: Ngày xưa, đánh – chiếm trụ sở của Quân lực Việt Nam Công hòa, tôi rất ấn tượng với khẩu hiệu: Tổ Quốc – Danh dự – Trách nhiệm… Phải chi trên bàn làm việc của ông Phùng Xuân Nhạ có một trong ba khái niệm đó! Tuy nhiên theo Giai Trinh: Chẳng ai làm Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo được đâu. Bộ trưởng nào cũng phải dùng nghị quyết của đảng “gối đầu” nên luôn ráng giữ thân, giữ cho toàn vẹn chữ “nguyên” để khi về hưu còn được ít “cơm thừa, canh cặn” chứ!

Phân tích sâu hơn, facebooker Nguyễn Tiến Tường cho rằng, trước khi ông Nhạ trở thành Bộ trưởng, ngành giáo dục Việt Nam vốn đã có rất nhiều sai sót. Sở dĩ ngành này có thêm nhiều sai sót dưới thời ông Nhạ vì ông “thiếu cả năng lực, tâm lực lẫn uy lực”. Cho đến giờ, ông Nhạ chỉ nỗ lực bảo vệ chính mình, cố xua trách nhiệm ra xa mình. Đứng đầu ngành giáo dục, ông Nhạ đang là tấm gương ích kỷ, tư lợi, thủ đoạn. Bởi cố mang một cái áo quá rộng nên ông liên tục vấp ngã, ngành giáo dục vấp ngã, sẽ có những thế hệ mục ruỗng, tổn thương cả xã hội. Nguyễn Tiến Tường khuyên ông Nhạ nên dừng lại vì mình và mọi người. Đó là tâm thế của người làm giáo dục, người có nhân cách. Tường nhấn mạnh, không hề ác cảm với ông Nhạ nhưng thật sự lo lắng cho những đứa trẻ phải trải qua môi trường giáo dục dưới tay ông Nhạ, trong đó có con của Tường. Bởi càng ráng trì níu, tương lai càng hỗn loạn, tăm tối nên tốt nhất theo Tường: Ông Nhạ nên từ chức. Đó là yêu nước!

Lê Thiếu Nhơn cũng tin rằng ông Nhạ nên từ chức. Blogger này lưu ý: Người làm giáo dục cần có phẩm chất đặc biệt vì họ gánh vác sứ mệnh đặc biệt. Thành quả giáo dục không phải tính bằng điểm số hiện tại mà gửi gắm kỳ vọng cho tương lai. Bài giảng hôm nay có thể không còn phù hợp ở ngày mai nhưng cốt cách người làm giáo dục vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Bằng cấp bây giờ có thể ngày mai không đắc dụng nữa nhưng hình ảnh người làm giáo dục vẫn vững bền, tỏa sáng. Danh vọng và quyền lợi của người làm giáo dục không quan trọng bằng phẩm chất của người làm giáo dục: Biết xấu hổ và biết tự trọng! Vào lúc này, tại Việt Nam, ngành giáo dục không còn là ốc đảo bình yên của cộng đồng vì chính những người làm giáo dục tạo ra sóng gió thành tích ảo bằng các thủ đoạn phản giáo dục. Qui chế thi cử và kỹ thuật chấm bài có thể mô phỏng các quốc gia khác nhưng con người giáo dục phải dựa vào chính nội lực hun đúc của mỗi xứ sở. Né tránh sự thật, vuốt ve thị phi, không phải cách kiến thiết một nền giáo dục tiến bộ và văn minh! Cho nên theo Nhơn, với ông Nhạ, chỉ có một cách giữ gìn liêm sỉ là… từ chức!

Giữ gìn liêm sỉ bằng cách từ chức có thể là chuyện rất bình thường ở nhiều xứ nhưng tại Việt Nam thì không dễ. Hien Ha Ngoc – một thân hữu của Nguyễn Tiến Tường – cho rằng khả năng ông Nhạ sẽ từ chức như mong muốn của Tường và nhiều người Việt khác sẽ không thể xảy ra bởi, chức là thứ mua bằng tiền. Phải cố dùng chức để thu hồi vốn, chẳng lẽ chết đói vì quốc gia, dân tộc(?). Đó cũng là lý do cấp trên luôn luôn thông cảm, nhẹ tay với cấp dưới.

Cho dù có rất nhiều người bày tỏ suy nghĩ như Hien Ha Ngoc nhưng chưa rõ cách giải thích ấy chính xác tới đâu. Chỉ có một điểm rất rõ là tường thuật về cuộc tọa đàm hồi đầu tuần này giữa ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng với các chuyên gia, viên chức ngành giáo dục về những vấn nạn nghiêm trọng tiếp tục bôi bẩn bộ mặt vốn đã nhem nhuốc của ngành giáo dục – cho thấy có nhiều điểm đúng là… hết sức kỳ cục. Chẳng hạn một ông Tiến sĩ tên là Lê Thống Nhất ca ngợi ông Đạm “không ngồi ở vị trí… long trọng như các phiên họp thường kỳ” mà ngồi chung với mọi người quanh bàn tròn. Sau khi ca ngợi ông Đam, ông Nhất chuyển sang ca ngợi ông Nhạ “cầu thị”, người đứng đầu ngành giáo dục “không chỉ trao đổi cởi mở với các đại biểu trong cuộc họp chính thức mà trong thời gian nghỉ trưa cũng tranh thủ trao đổi với một số nhóm và cá nhân”. Cuộc họp vì những vấn nạn liên quan tới Kỳ thi Tốt nghiệp Phổ thông Quốc gia đã không xác định được bất kỳ giải pháp đáng tin cậy nào. Phó Thử tướng, Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo, các chuyên gia, viên chức ngành giáo dục chỉ đề ra những cách thức mà ai cũng ngơ ngác, ngậm ngùi như: Thí sinh phải dùng bút mực tô lại những câu mình chọn để chống tẩy xóa. Tăng thêm thời gian dành cho việc quét (scan) bài. Phải rọc phách. Phải tổ chức chấm tập trung theo cụm, không để các tỉnh tự làm và quan trọng nhất vẫn là… con người!

Không dằn được lòng, facebooker Chanh Tam bỡn cợt: Quá nhiều phát hiện vĩ đại. Phát hiện Phó Thủ tướng ngồi ở bàn tròn có tính thách thức với các giáo khoa kinh điển về hình học. Những phương thức chống gian lận thi cử như dùng bút mực, thi trắc nghiệm có phách, chính yếu vẫn là con người… là những phát hiện cỡ “tiến sĩ ní nuận, ní nẽ rất niền nạc”.

- Quảng Cáo -

53 CÁC GÓP Ý

 1. Phải cụ thể, không thể nói khơi như vậy được. Nếu như Hàn quốc, hay Nhật người ta thậm chí không nói suôn như vậy, mà người ta viết ra tờ giấy , cũng mấy lời xin lỗi để lại, rồi sau đó…!!!!!??? Chắc mọi người cũng hiểu…!?

 2. Ngành giáo dục ôg nầy đâu có đủ trình độ tai họ chỉ chon hệ thg có bè có bạn lên ngồi cho vui thôi vì nền vân hóa tri thức khg bt nó quan trọng như thế nào cho con người như thế nào đâu hình lòng yêu dân tộc họ khg còn và đất nc vn bị lủ xâu bọ ăn dần hết rồi và họ chuẩn bị bỏ đi nc ngoài để lại cho dân những hợp đồng nợ mai kia dân sẻ th toán sao jơ nói chi giao với dục

 3. Nghịch lý giáo dục nước ta
  Con quan thi cử điều là điểm cao
  Ông Nhạ giải thích thế nào
  Bộ trưởng giáo dục lẻ nào không hay
  Vậy thì ông trả lời ngay
  Vũ Lương sửa điểm chuyện này có không
  Đôi lời chất vấn cùng ông
  Khảo thi sửa điểm là không bình thường
  Coi thường phép nước kỹ cương
  Một lũ sâu mọt một phường gian manh
  Con quan trải khắp ban nghành
  Học lực yếu kém trở thành thủ khoa
  Dân nghèo có đậu thủ khoa
  Xin không được việc về nhà nuôi heo
  Tại sao đất nước còn nghèo
  Con quan các tỉnh điều leo đầu nghành
  Nhân chứng còn sống rành rành
  Hà Giang giòng họ điều giành làm quan
  Dân nghèo đói khổ lầm than
  Đến trường lội suối giăng hàng đu dây
  Mầm xanh đất nước là đây
  Bộ mặt giáo dục bao giờ đổi thay
  Suối vàng nếu Bác có hay
  Linh thiêng Bác hãy về ngay độ trì
  Bình đẳng trong việc chấm thi
  Thí sinh cả nước việc gì lo âu
  Đất nước này sẽ về đâu Để
  Để cho lũ mọt lũ sâu lộng hành
  Ước gì còn Nguyễn Bá THANH
  Bác phun thuốc diệt tan tành bầy sâu
  Thánh nhân lời dạy có câu
  Gian lận thi cử trảm đầu làm gương…

 4. Ở các nước dân trí cao nhà các ông như thế này phải tự động từ chức nhưng Việt Nam Hình như các cán bộ lãnh đạo càng to thì dây thần kinh Xấu Hổ của họ không hoạt động nữa thì đúng

 5. Nhìn chung chung trong xả hội : Đời sống nhân dân họ sống như thế nào, thì chúng ta củng nhận thức ra được phần nào.?!

  Một đất nước cần nhất là nền giáo dục đúng, người thầy có đức độ, chí công liêm chính trung thực, thì xả hội mới lành mạnh tốt đẹp.

  Trời: Có buốn mùa…mất một mùa là trời làm sai.
  Đất: Có buốn hướng…mất một hướng là đất làm sai.
  Người: Có buốn đức…mất một đức là người làm sai.

  Làm một bộ trưởng giáo dục là đại diện cho con dân, cho học sinh phải Thông tình đặc lý, phải nghiêm túc chính trực, thưởng phạt công minh.
  Chứ đừng vì chúc danh phận hay danh dự, mà làm sai trách nhiệm,

  Nên có câu người: Có buốn đức…mất một đức là người làm sai, tất cả quy kết vào một chữ “TÍN” thế thôi,

 6. Ông này ông xin lỗi là tốt rồi ông cũng còn biết tí lỗi Chứ như ông khác ổng nói đã làm đúng quy trình và rất đúng quy trình rồi thì cũng chịu thua chắp tay lạy bố thôi

 7. Thì không nghe con mẹ gì đó(không muốn biết sợ hại não) con lãnh đạo làm lãnh đạo là phúc cho dân tộc à,cho nên những tên óc chó dù không học hay vô học cũng cho điểm cao ngút mây xanh để sau này kế tục nhiệm vụ làm lãnh đạo chứ, còn con dân đen có học giỏi thi được 30 điểm đáng lẻ được nhận học bổng thế mà vẩn bị rớt đại học đấy,thấy mà đau lòng,đừng nghe nói học cao là cánh cửa mở tương lai tươi sáng,không côcc,không thân thế ,xin mời làm bồi bàn ,xe ôm ,tiếp thị ,phát tờ rơi ,,,vv,cánh cửa vào đời cho các cháu hẹp lắm lách qua không được đâu chỉ mơ thôi

 8. Qúi vị nghĩ ông Nhạ từ chức thì ngành giáo dục VN tốt đẹp hơn sao ? Tôi nghĩ sẽ có một ông tiến sĩ tốt nghiệp HàGiang lên thay và sẽ có nhiều màn còn hay , còn lạ lắm lắm hơn ông Nhạ nhiều ! Ngành GD VN sẽ tốt hơn nữa !

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here