Đi tìm thế lực thù địch

Lê Anh

250
- Quảng Cáo -

Từ lâu, tôi đã nghe nhiều, rất nhiều cụm từ “thế lực thù địch”. Nghe đến nhàm, nhưng chẳng ai chỉ giùm tôi, bởi nó vô hình. Vậy thì phải đi tìm thôi.

Tôi đã đi tìm thế lực thù địch từ những ngày hợp tác hóa, đầu những năm sáu mươi của thế kỷ trước, khi tôi còn ngồi trên ghế nhà trường xã hội chủ nghĩa.

Cái ngày mà tôi chưa phân biệt được chủ nghĩa Mác đúng sai thế nào.

Cái ngày mà khi có kẻng là xã viên hợp tác ra đồng, chờ phân việc, làm chiếu lệ vài giờ rồi về. Tối họp bình công chấm điểm thì cãi nhau om sòm, mà có nhiều nhặn gì đâu, giỏi lắm mỗi công một cân thóc. Để rồi “Ơi anh chủ nhiệm anh chủ nhiệm/ Hai tiếng thân yêu lời cảm mến/ Tay anh nắm chặt tay xã viên/ Xốc cả phong trào cùng tiến lên” đi vào trang sách học sinh theo thơ Hoàng Trung Thông.

- Quảng Cáo -

Cái ngày mà khi thu hoach thì bố mẹ đi trước, con cái theo sau (gọi là đi mót) cướp hết những thứ ngon. Cuối buổi thu hoạch về sân kho hợp tác chỉ những đống lúa xơ xác, hoặc những đống khoai chạc khoai rễ. Để rồi “Dân làm chủ dập dìu hợp tác / Lúa mượt đồng ấm áp làng quê/ Chiêm mùa cờ đỏ ven đê/ Sớm trưa tiếng trống đi về trong thôn” đi vào trang sách học sinh theo thơ Tố Hữu .

Cái ngày mà đói triền miên, cả năm may ra có bữa no cơm và có thịt, đó là ngày tết. Để rồi “Những người lao động quang vinh/ Chúng ta là chủ của mình từ đây” đi vào trang sách học sinh theo thơ Tố Hữu.

“Chẳng nhẽ chủ nghĩa cộng sản lại thế này ư?” Từ thắc mắc đó tôi đọc “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản” và “Chính trị kinh tế học”. Vì còn tuổi vị thành niên, nên dù nghi ngờ nhưng tôi chưa dám nghĩ Mác sai, nhưng ít nhất là ta làm sai Mác. Mác nói, đại ý “phải phân biệt vô sản và vô sản áo rách (bọn khố rách, áo ôm)”. Ta đã dùng “vô sản áo rách” trong CCRĐ. Ta đã cưỡng bức vào hợp tác xã, trong khi lẽ ra phải hoàn toàn tự nguyện. Trong “Chính trị kinh tế học”, theo Khơ rút sốp “có thể đoạt chính quyền bằng nghị trường”, còn theo Bregiơnhep “chỉ có thể đoạt chính quyền bằng bạo lực”, ta theo bạo lực. Tại sao lại phải dùng bạo lực? Tôi tự hỏi vì tôi đã đọc đâu đó “bạo lực là sản phẩm của phía yếu, bất tài và vô lực”. Tất cả những nhà cầm quyền theo chủ thuyết “sức mạnh chính trị nằm trên đầu nòng súng” đã đưa đất nước họ (trục phát xít) gục ngã. Sau gục ngã có thể họ bị yếu, có thể họ thuộc bài nên đã điều chỉnh hướng đi. Các nước theo trục chủ nghĩa xã hội lại tiếp tục theo vết xe đổ đó, để đến nay tan rã. Thảm thay!!!

Cái thời mà, thế hệ cha anh tôi, những người đã qua CCRĐ luôn thuộc nằm lòng câu “Trí phú địa hào, đào tận gốc, trốc tận rễ” hoặc “chủ nghĩa cộng sản làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”.

Tôi vào đại học, vào bộ đội. Dù làm khoa học và công nghệ, nhưng tôi luôn tìm hiểu về chế độ, khi mà tuyên truyền và thực tế luôn ngược nhau. Tôi đọc mọi loại sách, từ các sách văn học, xã hội học và chính trị; tiếp cận với nhiều tầng lớp người từ cao xuống thấp, từ cổ đến kim. Do công tác đi đây đó nhiều, nhất là các công xưởng, lại sống hòa nhập nên tôi có điều kiện tiếp cận thực tế. Qua lý thuyết và thực tế tôi đã dần tìm ra thế lực thù địch. Đúng hơn là cái gì đã kìm hãm sự phát triển của nước.

Còn nhớ những năm cuối thập niên bảy mươi của thế kỷ trước có lần tôi nói với bố tôi (đang là cán bộ cao cấp) rằng “đảng sai bố ạ”, bố tôi rằng “đường lối đúng, thực hiện sai”. Đáp “lý thuyết đúng là tự nó đem lại tốt đẹp cho xã hội, ta chẳng làm được gì cả, sao gọi là đúng? Nói vậy là bao biện”. Bố tôi lặng im. Lại hỏi “một xã hội sẽ ra sao nếu trí phú địa hào đào tận gốc, trốc tận rễ?” Rằng “câu hỏi đó đã được Gabriel García Márquez – chủ nhân của giải noben văn học 1982 đã hỏi trong một gặp gỡ các nhà văn Á – Phi – Mỹ La tinh, mà chẳng ai biết thế nào để trả lời”. Vài năm sau bố tôi nói “con đúng, bố sai – từ nay con thay bố giải quyết các việc trọng đại trong gia đình”. Cũng từ đó cho đến lúc lìa trần, ông dị ứng với vô tuyến, đài và báo chí (công cụ tuyên truyền) – những thứ mà trước đây là thực đơn hàng ngày của ông. Ông quay lại nghề tử vi, địa lý và kinh dịch – như là nghề gia truyền; nhưng khi đi theo đảng ông phải bỏ. Chính nghề này đã cứu ông cả vật chất, tinh thần và để lại nhiều ân đức trước khi qua đời.

Cuối những năm sáu mươi, đầu những năm bảy mươi của thế kỷ trước, khi người ta cơ cấu những cán bộ chính trị đi tập huấn một thời gian về làm hiệu trưởng các trường cấp 2 và 3, tôi như đã thấy manh nha một cái gì? Sau đó, khi “chuột chạy cùng sào, nhảy vào sư phạm”; tôi đã thấy rằng: “xã hội ta sẽ thê thảm khi những người học yếu nhất vào giáo dục”. Rồi cải cách giáo dục, như một sự tàn phá đất nước nhanh nhất. Mười lăm năm đi học không có ai dạy cho ta yêu bố mẹ, anh em cả; nhưng được dạy nhiều về lý tưởng cộng sản “vì lý tưởng cộng sản, thanh niên anh dũng tiến lên”. Phải chăng bỏ qua cái thực thể hữu hình, chạy theo cái vô hình kiểu “bỏ hình bắt bóng” là đặc trung nền giáo dục của chúng ta?

Rút cục ta đã đào tạo ra những thế hệ “ăn theo nói leo” là chính, ai không như thế được đội cái mũ “tiểu tư sản trí thức” ngay. Ta không dùng những người tài giỏi, nhưng lại coi trọng những người khôn vặt, láu cá nhiều mưu ma chước quỷ. Chính cái sự đào tạo và sử dụng người đã hủy hoại nhân cách của nhiều thế hệ.

Từ đầu những năm tám mươi của thế kỷ trước lại đây, tôi đã chứng kiến rất nhiều những cuộc chạy chức quyền, chia các vai quyền lực từ các bàn nhậu. Mấy chục năm công tác tôi thấy quá rõ kinh phí bôi trơn cho guồng máy, thông thường là 40% chi phí đầu tư, nhiều chỗ còn hơn. Kinh phí vào công trinh chỉ xấp xỉ một nửa. Đất nước không đổ nát mới là sự lạ.

Cách đây hơn năm thế kỷ Thân Nhân Trung đã viết:

“…Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh mà hưng thịnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn. Vì thế các bậc đế vương thánh minh không đời nào không coi việc giáo dục nhân tài, kén chọn kẻ sĩ, vun trồng nguyên khí quốc gia làm công việc cần thiết…”

Đất nước ta không đào tạo và sử dụng được hiền tài, chỉ dùng được những ai dễ sai bảo, biết ăn theo nói leo, thậm chí vô sản áo rách. Dùng hiền tài đâu có dễ, những người không tài làm sao sử dụng được hiền tài, các bậc hiền tài đâu chịu làm đầu sai. Những người có tri thức, biết được điều hay lẽ phải (tri là biết; thức là hay), sao lại có thể a dua theo bầy đàn không có tri thức dẫn lối? Trong hoàn cảnh ấy, hiền tài chỉ có hai con đường, hoặc vùng lên rồi bị diệt như “Nhân văn Giai phẩm” hay như “vụ xét lại chống đảng”. Hoặc co vào ở ẩn bất hợp tác như đa phần còn lại. Rút cục hiền tài không “can dự” được vào sự phát triển đất nước. Không phải vô cớ mà ở nước Đức có bia mộ ghi “ở đây đã an táng một người, mà người đó dùng được rất nhiều người tải giỏi”.

Vậy là “thế lực thù địch” của đất nước chính là sự ngu tối. Mà cái ngu là tổ phụ của cái ác, tàn phá đất nước hơn tỷ lần cái ác. Con đường cách mạng đất nước ta (mà đặc biệt là cách mạng phát triển xã hội sau năm 1975) đang đi là con đường thiếu ánh sáng tri thức soi đường. Để rồi sau bao nhiêu năm đi vào bóng đêm. Đất nước sau gần bốn mươi năm thống nhất tựa như đổ nát. Nạn tham nhũng tràn lan làm rỗng ruột kinh tế, tai nạn giao thông chết người như có chiến tranh, giáo dục lụn bại, nhân cách đạo đức suy đồi, kẻ thù truyền kiếp phương Bắc uy hiếp trên biên giới, rừng núi, biển đảo và đồng bằng. Cách mạng đâu phải là sự nghiệp của bầy đàn khố rách áo ôm kiểu “mo cơm quả cà đi xây dựng chủ nghĩa cộng sản”. Cũng do ngu tối mà từ ngày độc lập, chúng ta chưa tìm được con đường đi cho đất nước.

Không nghi ngờ gì nữa“thế lực thù địch” của đất nước chính là sự ngu tối, thế lực nào dung túng cho cái ngu, để cho cái ngu hoành hành thì đấy chính là thế lực thù địch của đất nước ta, dân tộc ta.

Thời nay ai thiết người tài

Chỉ cần tai tái, dễ sai hợp thời

Thằng thông minh nó lắm lời

Nó thuyết, nó giáo rối bời thằng ngu

Thằng ngu tuy có lù khù

Mưu ma chước quỷ nó bù thông minh

Sự đời nghĩ lại mà kinh

Nhân tình thế thái, rối tinh rối mù.

H.Q

Nguồn.http://www.ndanghung.com/…/mot-bai-viet-nen-doc-de-suy-ngam…

- Quảng Cáo -

250 CÁC GÓP Ý

 1. Những cá nhân, tổ chức nào đi ngược lại đà tiến hoá của nhân loại, đi ngược lại với lợi ích và tồn vong của đất nước, của dân tộc thì đó là thế lực thù địch thực sự với những ai vì lý tưởng cao đẹp vì lẽ phải và sự tồn vong của quốc dân vậy!

  • chiến lược của nước mỹ là có được sự ửng hộ và được lòng dân thì mất chủ quyền sẽ lấy lại đươc còn ko thì ng lại nên hiến pháp của họ là quyết sách lớn họ sẽ trưng cầu dân ý còn vn & các nước cs thì chưa một lần dám làm viêc đó nên cncs dần bị diệt vong là ở chỗ đó nước mỹ ko có khái niệm về chủ quyền là thế đó

 2. Thằng nào đòi cướp quyền lực của ông thằng đó là thế lực thù địch.Còn dù là đĩ,điếm,trộm,cắp,lưu manh,vô thần vô đạo miễn đừng chống ông thì cứ thoải mái mà vui,mà sống.

 3. Chân trời mới là một trang phản động, xuyên tạc, nhân dân cả nước và thế giới lên án mạnh mẽ những kẻ khủng bố phá hoại chuyên làm tay sai cho ngoại ban.

 4. thế lực thù địch nôm na la thế lực phản động, chống phá đảng, nhà nước, chống phá chế độ XHCN, chống phá nhân dân. đi ngược với sự tiến bộ của xã hội. mà tôi thấy #chântroimoi là 1 trong số đó

 5. Thế lực thù địch là những người hay tổ chức chống phá Đảng nhà nước Việt Nam. Chuyên tham gia kích động gây mất trật tự xã hội củng là thế lực thù địch

 6. Thế lực thù địch nào cho máu xương các anh hùng ngã xuống vì Đất nước, vì phát triển kinh tế xã hội vì cuộc sống ấm no của nhân dân… hay là bọn xuyên tạc nhưng CTM mới dc tôn vinh Ngu mà cứ tỏ rs nguy hiểm

 7. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

  Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam như sau:
  “1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩaViệt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm: a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;
  c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm”.

  1. Khách thể của tội phạm

  Tội phạm này xâm phạm đến sự thống nhất về tư tưởng chính trị trong xã hội qua đó đe dọa sự vững mạnh của chính quyền nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

  2. Chủ thể của tội phạm

  Chủ thể của tội phạm này là chủ thể thường, tức là các cá nhân thoả mãn 02 dấu hiệu về độ tuổi (từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc từ đủ 16 tuổi trở lên), và năng lực trách nhiệm hình sự.

  3. Mặt khách quan của tội phạm

  Mặt khách quan của tội phạm là hành vi nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được thể hiện dưới dạng các hành vi sau đây:

  -Tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ bảng chính quyền nhân dân: Người phạm tội bằng lời nói hay việc làm truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối chính sách của đảng và nhà nước, gieo rắc sự nghi ngờ bất mãn với chế độ hoặc có lời nói, việc làm xúc phạm chính quyền.

  – Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý gây hoang mang cho nhân dân. Hành vi này tác động đến tư tưởng, tâm lý gây ra sự lo lắng, hoang mang trong quần chúng nhân dân. Các tin tức được người phạm tội đưa ra thường là các tin tức bịa đặt.

  – Làm, tàng trữ, lưu hành các lọai sách báo, tranh, ảnh có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam ( In ấn, phát hành, cất giữ, phân phát những văn hóa phẩm có nội dung kích động chống đối chính quyền, xuyên tạc chế độ XHCN). Người phạm tội trong trường hợp này có thể có cả ba hành vi thuộc chuỗi hành vi chung nhưng luật không đòi hỏi như vậy, người phạm tội chỉ cần có một trong các hành vi đó thì dấu hiệu hành vi đã được coi là thoả mãn.

  Các hành vi trên có khi được thực hiện một cách công khai, có khi bí mật.

  4. Mặt chủ quan của tội phạm

  Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Với mục đích là chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm giảm uy tín của chế độ xã hội chủ nghĩa.

 8. Những ai chống phá Đảng nhà nước Việt Nam, xuyên tạc nói xấu chế độ XHCN việt nam, kích động gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc biểu tình bạo loạn đều là thế lực thù địch

 9. Đi tìm chân trời mới… hay đi tìm bát cơm của VNCH vậy bọn pản động..Quê hương đất nước Việt Nam tươi đẹp biết bao..mấy tên này chỉ biết làm nô lệ cho giặc ngốc đầu dậy ko nổi.

 10. Đúng rồi bọn bóp méo sự thật là thế lực thù địch. Sự thật 2 điểm thi thế lực thù địch nâng lên 9 điểm. ĐỂ PHÁ HỦY 1 QUỐC GIA NÀO KHÔNG CẦN SỬ DỤNG ĐẾN BOM NGUYÊN TỬ HOẠC TÊN LỬA TẦM XA. CHỈ CẦN HẠ GIÁO DỤC VÀ CHO PHÉP KYD THÌ GIAN LẬN CỦA SV

 11. Thế lực thù địch là kẻ ngông cuồng ngu si rốt nát chống phá nhà nước kích động dân đi ngược lại lợi ích là kẻ thù địch của nhân dân VN,

 12. Huỳnh Khánh chú mày đúng là ngu như bò,cả chục con dlv và 47 vậy mà không thấy,k lẽ giờ a lại táng vào mõm chú như những lần trước thì chú mới khôn ra à

 13. Ôi trời,ở trong đây hơn chục thằng dlv và 47 mà cũng không đấu lại a à,sao giờ chơi trò xoá còm của a thế.xắp tới thế nào cũng chặn nick a cho mà coi.a thừa biết là tụi mày gặp a ở đâu là chạy đứt cả quai dép ở đó mà hôhôhô

 14. Huỳnh Khánh sao tụi dlv và 47 chúng mày không thể viết đúng được chính tả ta,chắc là hồi xưa học ngu nghỉ học sớm nên bị bắt đi nghĩa vụ đúng không.Thôi lên Hà Giang luyện thi lại cho khôn ra

  • Người Buôn Nắng chán ghê,cả chục thằng chó dlv và 47 trong đây bị a táng vào mõm phải cúp đuôi chạy trốn hết rồi đó thây.và a cũng dám chắc 1 điều là lát nữa chính mày cũng ôm mồm máu mà chạy hihihi

  • Peter Tongdinh làm sao hay vậy, người ta đi đâu t k cần biết, cứ vui với chú khi nào buồn ngủ thì ngủ thôi. Người ta k nói chuyện vs mình vì mình k xứng tầm, chứ có gì đâu mà tự hào. Trẻ trâu thật, ảo tưởng sức mạnh hay nằm mơ đó cưng.

  • Người Buôn Nắng mày muốn chạy thì nói mẹ đi còn bày đặt,cái kiểu bọn chó dlv và 47 tụi mày 1 khi đã bị a đấm vào mõm thì thằng nào mà k sợ hôhôhô

  • Peter Tongdinh đấm thế nào mà đít a dính răng thế này. Trình độ như m mà cũng đòi thắng a ak. Cù nhầy là bản chất của mấy đứa trình thấp, chỉ nhai đi nhai lại có vài ý thôi. Bơi vào đây nữa nè. Loại như m t thích thì cmt vui chứ đủ trình đâu để nc vs t. Chưa dủ tư cách đâu e.

  • Peter Tongdinh m ngủ ngoan rồi mơ những giấc mơ lành mạnh, sáng ngày lên đây đọc cmt và thông não ra nhé. Cơ mà k biết nói j sao cứ suốt ngày nói ngta bỏ chạy vậy. A rãnh nè lên đây thông não cho. Ngoan như cún, kêu sủa là cụp đuôi ngay

  • Người Buôn Nắng tuổi của chú còn non với a lắm,a dám chắc 1 điều là hôm nay chú phải chạy thôi,a nói trước để chú có động lực mà ở lại hihihi

  • Ký Ức e có thời gian thì đi học bổ túc văn hoá lại nhé,chứ thời buổi nào rồi mà viết chính tả còn không đúng thì thừa biết đầu của e nó ngu đậm đặc như thế nào rồi

  • Kkk sao phải chạy vậy. Có j mới chạy, chứ nói qua nói lại nz chỉ có chán lười nên k thèm nc thôi. Cù nhầy ak. Đừng nói non vs già. Con chó già vẫn còn ăn cứt, con dê mới đẻ đã có râu. Hiểu chưa Peter Tongdinh

  • Đứa nào nc có cái để tranh luận thì ở lại tranh luận, còn loại cứ ăng ẳng ntb thì nc vs m tốn pin. Cmt cho bài bọn m lên số lượng tương tác ak. Bài này xưa rồi e. Mà cái thể loại như m qua nay t k thấy nói cái j để t đáng tranh cãi cả. T đồng ý vs m một điều là, m thừa nhận là chó nhé. Mỗi lần t kêu vào sủa m đều nghe lời. Cũng ngoan lắm

  • Người Buôn Nắng thôi,muốn chạy trốn thì quỳ xuống đập đầu xuống đất xin a tha cho,chứ đừng lấy lí do tốn pin hôhôhô.chưa tới trưa mà đã sợ cúp đuôi rồi à

  • Người Buôn Nắng a còn đi nhét cứt vào mõm nhiều thằng chó dlv và 47 khác chứ có phải 1 mình e đâu.mà a hỏi thật nè,ở trên xã e làm thằng du kích dặt dẹo hay là làm thằng bên đoàn ăn hại đái khai vậy

 15. Huỳnh Khánh uh,mỗi lần soi gương thì tao thấy tao chính là ông nội của tụi dlv và 47.không tin mày đọc mọi bl trong stt này đi.tụi dlv và 47 bị tao táng vào mõm phải bỏ chạy như 1 con chó hôhôhô

 16. Huỳnh Khánh uh,tại 1 mình a cân nguyên 1 lũ chó dlv và 47 trong đây nên hơi tốn thời gian.nói vậy thôi chứ không khoe,a dám chắc đánh toé mõm gần 200 con chó dlv và 47 rồi đấy nha hihihi,bởi vậy chú cứ yên tâm sẽ là con chó kế tiếp

 17. Peter Tongdinh hãy cứ táp đi táp đi đừng ngại ngùng. vì sẽ có ngày m bị đập như đập con chó dại ngoài đường, hoặc ăn nhầm bã chó như lão hạc cũng k chừng à. kkkk

 18. Huỳnh Khánh đấy,mày lại ngu nữa rồi.tao chửi mấy ngày nay mấy thằng mặt lợn kia nhớ mà đầu óc mày là cứt sao mà không nhớ vậy.giờ a nhắc lại 1 lần nữa nha:Con Chó chính là linh vật của tụi dlv và 47.tụi mày cứ úp hình con chó cắn đít thì khác nào đang nói tụi dlv và 47 đang liếm đít người khác

 19. Dân tộc ta còn ngu lắm mọi người ạ thể lực thù địch mà vẫn chưa có khái niệm nói như ông Tổng Bí thư là những ai muốn đa nguyên đa Đảng tam quyền phân lập là suy thoái đạo đức còn gì nữa mọi người hiểu Sao về câu nói này theo tôi thì Ông tbt nói là chỉ có cộng sản mới có dđ chờ còn gần 190nước còn lại là vô đạo đức có đúng không

 20. Huỳnh Khánh sao rồi hả con chó,muốn trốn thì mau quỳ lạy đập đầu xuống đất rồi a tha cho,chứ ở trong đây còn có mỗi mình mày thôi đó,mấy thắng kia sợ a chạy mất dép rồi

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here