Cho xã mượn đất rồi mất luôn!

"Họ bẻ quặt tay tôi, kéo lên trụ sở để lấy đất giao cho người khác”, ông Khanh quẹt nước mắt nói....
- Quảng Cáo -

Đây là ông Nguyễn Văn Khanh, 70 tuổi, ở xã Thiện Mỹ (Châu Thành, Sóc Trăng) bật khóc khi đưa ra tấm ảnh bị cán bộ xã bẻ quặt tay tạm giữ, trên mảnh đất ông cho xã mượn.

“Họ bẻ quặt tay tôi, kéo lên trụ sở để lấy đất giao cho người khác”, ông quẹt nước mắt nói.

Đất của ông Khanh là một câu chuyện kéo dài đã gần 30 năm, nguyên do từ sự thất hứa của chính quyền xã. Hồ sơ giấy tờ còn lưu, năm 1990, xã Thiện Mỹ xây dựng lại khu chợ cũ, liền mượn của ông Khanh hơn 7.000m2 đất để đưa các tiểu thương vào buôn bán tạm. Sau đó, xã muốn mở rộng thêm xung quanh chợ các dãy phố nên thỏa thuận với ông Khanh, lấy luôn đất của ông và đổi lại cho ông 1,5 nền nhà ở dãy phố cùng 2.000m2 đất ruộng. Xã làm giấy cam kết, nhưng lấy được đất của ông Khanh chia lô phố chợ mà không thực hiện nghĩa vụ. Ông Khanh khiếu nại, các cấp ra quyết định bác khiếu nại, buộc ông phải kiên trì khiếu nại nhiều năm.

Giữa năm 2009, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng lập Tổ công tác kiểm tra vụ việc. Ngày 12/10/2009, Tổ công tác có báo cáo, khiếu nại của ông Khanh đúng, cần giải quyết quyền lợi cho ông. Để giải quyết, Tổ kiến nghị thu hồi và hủy bỏ các quyết định trước đó từng bác khiếu nại của ông Khanh, tiếp tục thực hiện lời hứa giao cho ông 1,5 nền đất ở phố chợ và 2.000m2 ruộng. Các quyết định sai trái được thu hồi nhưng việc thực hiện cam kết của phía chính quyền vẫn kéo dài với lý do… không có đất để giao cho ông Khanh(?).

- Quảng Cáo -

Đến ngày 20/6/2001, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành quyết định cho chủ trương bồi hoàn bằng tiền giá trị 1,5 nền phố chợ và 2.000m2 đất ruộng. Ngày 11/11/2013, UBND và Thanh tra huyện Châu Thành làm việc, tính toán bồi hoàn cho ông tổng cộng 5.420.000 đồng (áp theo giá cũ). Đây là cái giá quá rẻ mạt, bởi một phần đất của ông Khanh chia ra hơn 30 nền phố chợ, một số nền được cấp hoặc bán rẻ cho cán bộ xã và huyện, họ không sử dụng mà bán lại mỗi nền trên 200 triệu đồng.

Theo ông Khanh, được cấp 1 nền như nguyên Chủ tịch UBMTTQ huyện Đặng Hùng Dũng; được mua rẻ 3 nền như nguyên Bí thư xã, nay là Phó ban Dân vận Huyện ủy Trần Văn Đắc. Hai người này đã bán hết các nền được cấp hoặc mua rẻ.

Không thể chấp nhận giá bồi hoàn quá rẻ mạt nên ông Khanh tiếp tục khiếu nại và đề xuất, cấp lại cho ông một số nền còn trống trong dãy phố chợ là đất của ông. Chính quyền địa phương không chấp thuận. Mới đây, chính quyền thu hồi khoảng 2.000m2 đất của một người dân để chuẩn bị xây trụ sở xã, bồi thường bằng 5 nền phố chợ trong phần đất trống, chưa bồi hoàn của ông Khanh.

Khi xã đo đất để cấp cho người kia, ông Khanh ngăn cản thì Chủ tịch UBND xã hô đẩy ông Khanh ra ngoài. Đông người mặc thường phục cùng công an xã và huyện “cưỡng chế đánh tôi và lôi tôi vào phòng công an xã Thiện Mỹ khi không có quyết định và tạm giữ tôi hơn 26 tiếng”, tường trình của ông Khanh viết.

Chủ tịch UBND xã Bùi Khuyến Thiện cho rằng: “Đất bồi hoàn cho ông Khanh rồi, muốn bán hay cấp cho ai cũng được”. Thế nhưng, ông Khanh yêu cầu chứng cứ để chứng minh đã bồi hoàn thì không có. Nên ông Khanh lại ôm đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan, yêu cầu chính quyền thực hiện lời hứa.

P/s: Ông Khanh nói trong nước mắt “Họ bẻ quặt tay tôi, kéo lên trụ sở để lấy đất giao cho người khác”.

- Quảng Cáo -

59 CÁC GÓP Ý

  1. nhửng nước Dân Chủ Chính phủ của họ muốn mua lại đất nhà cửa của Dân họ đền gấp 3,4 lần giá trị của mảnh đấtvà cân nhà, làm cho người dân vui mừng dọn đi ,

  2. Chú mày cho mượn.còn gia đình anh thì nuôi bọn việt dũng(sau là việt minh nay là cộng sản) đến khi giải phóng miền bắc chúng đã tịch thu tất cả vì gia đình anh là địa chủ phải trốn đi vào nam.năm 75 chúng lại giải phóng gia đình anh 01 mẫu đất ở lê minh xuân nữa qua hai lần như thế đấy chú ạ

  3. Người dân VN nhìn hình ảnh này để làm kinh nghiệm, cho CSVN mượn đất để rồi mất đất mà còn bị tù đày, vậy nên khi CSVN huy động vàng trong dân chúng, thì chớ có dại để của mất tật mang nhé.

  4. Hậu quả của chính sách chia đất theo nhân khẩu,cho cán bộ,theo tập đoàn,hợp tác xã nông nghiệp…làm xé nhỏ thửa đất gây trì trệ và khó khăn cho kinh tế trong việc chuyển đổi cây trồng và nguyên nhân chính trong khiếu kiện kéo dài tận bây giờ..Gia đình cũng trong số đó nhưng…biết đến bao giờ ???!!!

  5. Đã nói rồi … đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì chúng làm. Những ai tin vào CS thì đọc bản tin này đi …. rồi tự nghĩ nhé

  6. ngu cho công sản mượn là mất luôn , không biết từ trước tới giờ từ xưa tới giờ có ai cho chính quyền mượn nhà mượn đất mà đòi lại được đâu .

  7. Hãy đọc lại chuyện ngu ngon chú soi hỏi chú heo cho gửi nhờ cái chân kéo trời rét quá. Chú heo thật tha thương người ko biết âm mưu của bọn soi sau cho soi gửi cả 4 chân vào nhà mình và cuối cùng soi ăn thịt heo ko thương tiếc

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here