Thực chất hàng rào thuế quan của Mỹ

- Quảng Cáo -

FB Trần Ngọc Giàu|

Hàng rào thuế quan là công cụ mà TT Trump đã khai thác và phát huy biến nó thành lá bùa vi diệu trong cuộc chiến mậu dịch. Trong khi đó , nó lại là liều thuốc độc đối với TQ!

Tại sao lại có sự trái ngược như thế ?

Chính vì sự khác biệt hoàn toàn về bản chất giữa hai Quốc gia. Từ chính trị, kinh tế, nền tảng xã hội, chuẩn mực đạo đức, trình độ dân trí v.v… đã tạo ra khoảng cách rất xa.

- Quảng Cáo -

Hàng rào thuế quan với sự lợi – hại

A – VỚI MỸ

1- Tăng ngân sách quốc gia nhờ tăng thuế nhập khẩu

2- Kích thích kinh tế phát triển:

Hàng hóa của TQ trên thị trường Mỹ sẽ đắt đỏ thêm 25%. Lợi thế giá rẻ của hàng TQ nay đã vô tác dụng. Vì lúc này hàng Mỹ tương đương hoặc rẻ hơn hàng TQ, nhưng chất lượng lại vượt trội. Đây là lúc dân Mỹ dùng hàng Mỹ.
Trong khi Luật thuế cải tổ của Chính phủ Mỹ đã giảm cho người dân từ 5-10% (So với thời Obama), một hình thức bù giá để người dân Mỹ dùng hàng Mỹ. Một chuẩn bị tuyệt vời của ông Trump!

Hệ quả tất yếu là sản lượng hàng hóa, doanh số bán hàng và sức tiêu thụ hàng nội địa tăng lên. Tức là kinh tế tăng trưởng. Đóng góp một khoản rất lớn cho ngân sách.

3- Hút đôla chảy về Mỹ:

Để tránh hàng rào thuế quan 25% nhập vào Mỹ và để hưởng được ưu đãi thuế nội địa 18% cho DN của Luật thuế cải tổ. Các Tập đoàn của Mỹ đang đầu tư sản xuất ở TQ bán hàng vào Mỹ, sẽ ùn ùn kéo về Mỹ.

Một lượng đôla rất lớn sẽ đổ vào Mỹ.

Ngân sách sẽ phình lên nhờ thu thêm thuế sản xuất kinh doanh

4- Tạo việc làm bền vững:

Việc làm sẽ tăng lên rất nhiều, thu nhập của người dân sẽ cải thiện, Ngân sách cũng thu thêm khá bộn từ thuế thu nhập lao động.

5- Không có rủi ro cho hàng hóa xuất khẩu:

Hàng Mỹ xuất khẩu vào TQ chỉ 117 tỷ so với 2400 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu
Giả sử 117 tỷ không cần xuất cho TQ. Chỉ cần vài thị trường nhỏ cũng giải quyết được con số này.

Trong khi 50% là hàng kỹ thuật cao mang tính độc quyền, TQ rất khó tìm nguồn thay thế.

Đây là điểm kẹt cho TQ, có thể là gậy ông đập lưng ông.

Tập đoàn ZTE của TQ là một thí dụ, Mỹ tuýt còi không cho bán khoảng 30% linh kiện độc quyền. ZTE lâm vào cửa tử. Đành chấp nhận đóng phạt 1,3 tỷ USD + thế chấp 400 triệu USD để được mở ống thở!

B- VỚI TRUNG QUỐC

6- Kinh tế TQ thiếu tự lực:

Nền kinh tế TQ lệ thuộc nhiều vào xuất khẩu (20,8% GDP). Trong đó xuất vào thị trường Mỹ chiếm 20% tổng kim ngạch.

Một thị phần đến 20% bị ảnh hưởng hoặc bị mất đi là một tổn thất kinh hoàng cho nền kinh tế. Hệ quả tất yếu sẽ kéo theo là chuỗi khủng hoảng đình đốn sản xuất, thất nghiệp tăng cao, kinh tế suy sụp, bất ổn xã hội, khủng hoảng toàn xã hội v.v…

7- Sự bất lực của hàng rào thuế quan:

Đối với TQ, hàng rào thuế quan không những vô tác dụng đối với hàng nhập Mỹ, mà còn phản ứng ngược tự tay trói mình

50 tỷ USD hàng linh kiện kỹ thuật cao, TQ cần phải nhập. Nếu áp 25% thuế, sẽ là phép cộng vào giá thành sản phẩm. Đây là cú hồi mã thương, gậy ông đập lưng ông!

8- Chỉ là xưởng gia công, lắp ráp:

Hàng của TQ hoàn toàn không có ưu thế công nghệ cao, không có tính độc quyền. Là công xưởng sản xuất đại trà với phẩm chất bình dân, rất dễ tìm nguồn thay thế ở bất cứ nơi nào

Hàng hóa TQ nhờ vào ưu thế duy nhất là giá rẻ

Nay gặp phải phép cộng 25% thì đụng bờ tường!

9- Thói cao ngạo:

TQ đã lao vào cuộc chiến mậu dịch với nước cờ liều. Bị thôi miên bởi tay chơi lão luyện là TT Trump.

Thói tự tôn và tính kiêu căng, chưa HÙNG nhưng đã HUNG của TQ, đã bị ông Trump khai thác. Lúc hoãn lúc căng, nửa hư nửa thật. Tính kiêu hùng chủ quan lao vào cuộc tố, hòng hù dọa Trump nhát gan bỏ cuộc

Nội dung 3 lần đàm phán, có thể được Trump thiết kế là một cái bẫy nhử, Mỹ cố tình giăng ra những điểm yếu để TQ càng chủ quan thách đấu đến cùng

Nếu Mỹ đơn phương áp thuế quan, TQ không đáp trả. Mặc dù là công bằng, nhưng Mỹ vẫn mất đi sự tôn trọng của các đồng minh và cũng là cơ hội cho TQ lôi kéo.
Khi TQ đã so găng, là cơ hội cho Mỹ chơi ván bài tố đến cùng.

10- Cơ hội của Mỹ răn đe đồng minh:

Chỉ sau 1 ngày Mỹ nâng cấp hiệp 2, TQ đã lên tiếng xin đàm phán. Chắc chắn là Mỹ không chấp nhận, vì thắng lợi mậu dịch là quá nhỏ trong cái mục đích to lớn của Mỹ!

Sự xuống nước nhanh chóng của TQ là sự báo đông cho khối G7 và EU xét lại đấu pháp của mình đối với Mỹ. Vì bản thân G7, EU đang xuất siêu vào Mỹ. Thị trường với sức mua cực lớn 2.400 tỷ USD của Mỹ là cái bánh cám dỗ cho bất cứ ai!

11- Thời cơ ông Trump thanh lọc đồng minh:

Mỹ sẽ đem lá bùa thuế quan để làm việc với từng quốc gia trong khối G7 và EU, Đàm phán song phương để tìm thỏa hiệp tốt nhất, là sở trường của ông Trump!

- Quảng Cáo -

6 CÁC GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here