Đặc khu: ‘ai đồng ý, xin giơ tay!’

45
Hãy can đảm giơ tay nhận trách nhiệm bán nước
- Quảng Cáo -

Ánh Liên (VNTB)

Câu chuyện đặc khu ngày càng gần kề, số phận của cả một dân tộc đều trông chờ vào cái nhấn nút thông qua hoặc không thông qua Dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (Luật đặc khu) của các vị ĐBQH, mặc dù không ít quan điểm (như của TS. Vũ Thành Tự Anh) tiên liệu: dù đang gây nhiều tranh cãi nhưng chắc sẽ được thông qua vì trên thực tế ‘ván đã đóng thuyền’.

Nhưng câu chuyện tiếp người dân mong muốn là ai bỏ phiếu trắng, ai bỏ phiếu chống, và ai bỏ phiếu ủng hộ.

Nhà báo Mai Quốc Ấn, người trong một đăng tải ngày 02.06 chia sẻ lại một thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, theo đó, báo chí sẽ không được phép dự phiên thảo luận Quốc Hội, bỏ phiếu miễn nhiệm một số nhân sự cũng như không được phép ‘nghe’ Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm. Những diễn biến này vấn diễn ra và sẽ diễn ra như một quy luật tất yếu, mặc dù Luật tổ chức Quốc hội không quy định ‘cấm đoán’ như vậy. Ngược lại, Điều 67 và Điều 70 đều nhấn mạnh tính công khai của tổ chức quốc Hội và coi đây là một minh chứng cho sự dân chủ.

- Quảng Cáo -

Từ đó, nhà báo Quốc Ấn cho rằng, cần phải minh bạch nút bấm, tức là thể hiện ai đã ủng hộ, không ủng hộ hoặc trung lập. Bởi cử tri cần biết người được ủy quyền có thể hiện đúng tâm tư, nguyện vọng hay ít nhất đảm bảo quyền lợi chính đáng của chính họ hay là không.

Thực ra, tâm tư và nguyện vọng của nhà báo Mai Quốc Ấn là tâm tư nguyện vọng của hàng triệu người, nhất là khi ‘đặc khu’ vẫn nóng bỏng trên mọi diễn đàn. Sự minh bạch luôn là điều kiện cần và đủ để để người dân có thứ mà hy vọng một tương lai sáng màu hơn cho quốc gia, dân tộc.

Trong điều kiện ngược lại, nếu minh bạch thiếu thốn nên người dân không thể kiểm soát hoặc giám sát quyền lực nhà nước, điều duy nhất mà người dân làm hiện nay chính là biết rõ ông/bà nghị sĩ nào đi ngược với tiếng kêu gào về 99 năm. Và họ sẽ ghi danh những con người đó vào sổ sách (hoặc tâm thức), và ít nhất là đảm bảo tính trách nhiệm về sau. Bởi nếu làm như vậy vậy, thì mệnh đề ‘trách nhiệm toàn dân’ lại được đặt ra khi đổ vỡ, và sau tất cả là… không ai chịu trách nhiệm cả.

Nhu cầu có thực này càng cho thấy tính khẩn thiết ở những vấn đề quốc gia, nó là phương cách giải đáp tốt nhất cho phương trình dài hơi mà các quan chức Việt nam hay mắc phải. Đó là bệnh ‘tranh công, chối tội, đổ lỗi, thanh minh’, là ‘đá quả bóng trách nhiệm’, và nay là bằng quan điểm ‘đó là hệ quả do nhiệm kỳ trước/ của lịch sử để lại’…

‘Ai đồng ý, xin giơ tay’ cũng là thước đo của tính thẳng thắn, cho thấy cái tôi của ĐBQH cũng như cách thức mà ĐBQH thực sự làm chủ được cái biểu quyết của chính mình. Dù biểu quyết đi đúng hoặc ngược nguyện vọng nhân dân, thì điều quan trọng nhất là minh bạch thông tin (người biểu quyết) sẽ khiến cho bầu không khí của Hội trường Diên Hồng phản phất một chút gì đó trong sạch, chút gì đó vững mạnh, và chút gì đó dân chủ – như cách mà nhiều nhà lãnh đạo Đảng, nhà nước cấp cao từng không ít lần nhấn mạnh.

Minh bạch hóa nhấn nút, minh bạch hóa Quốc hội cũng là phương cách tốt nhất giải quyết thực trạng làm màu ở quốc hội, thực trạng ‘đi họp xì xáo, về nhà hết màu’ thường diễn ra ở mỗi kỳ họp Quốc hội khiến người dân không ít lần ngán ngẩm.

Vấn đề là, Quốc hội cần thực thi quyền này và lắng nghe nguyện vọng này từ nhân dân. Bởi nếu Quốc Hội không lắng nghe, không tuân thủ luật được đề ra bởi Luật tổ chức Quốc Hội, thì tinh thần dân chủ trong Quốc Hội đã không được tôn trọng. Và vì không được tôn trọng, nên Quốc Hội dễ rơi vào trạng thái Quốc Hội phi lập pháp, phi dân chủ. Những yếu tố này trực tiếp phá nát uy tín, danh dự Quốc Hội (Cộng hòa) trong đời sống chính trị – xã hội trong tâm thức nhân dân.

Liệu các vị ĐBQH, các vị lãnh đạo Quốc hội có thực tâm mong muốn thúc đẩy hơi thở dân chủ len lỏi trong dòng nóng chính trị? Bởi, ‘đất nước nào cũng có những thời kỳ khi tiếng ồn ào và sự trơ trẽn trôi theo dòng giá trị; và đặc biệt trong những biến động lớn, tiếng kêu la của những kẻ vụ lợi và bè phái thường bị nhận nhầm là lòng yêu nước.’.

Một lần nữa, Quốc Hội hãy tỏ ra sự dũng cảm, ĐBQH hãy một lần dũng cảm!

Đặc khu: ‘ai đồng ý, xin giơ tay!’

- Quảng Cáo -

45 CÁC GÓP Ý

 1. Vấn đề này thì không phải giơ tay bởi vì chúng mày đã bán đất từ lâu rồi đừng làm trò tiền chúng mày đã bốc hết sang nước ngoài rồi

 2. Nước Đại Việt (họ Định) ta từ trước
  Vốn xưng nền văn hiến đã lâu
  Họ Đinh kia mày hiều không mà tư vấn cho tứ trụ thuê đất 99 năm
  Họ Nguyễn (Trọng, Ngân, Phúc): các vị là hậu duệ của cụ Nguyễn Trãi (Ức Trai) , các vị có hiểu giặc Tàu đà gây tội ác
  Trúc Nam Sơn không ghi hết tội

 3. Nước Nam hải không rửa sạch hết vết nhơ
  gương Ích Tắc và Chiêu Thống xưa sao không nhìn thấy hay USD làm mờ mắt vá con cháu chúng mày đã định cư Âu, Mỹ???

 4. Xin cùng nhau vào link Chân Trời Mới Media “Làm thế nào ngăn chặn một dự luật?” truy cập thêm phone của các đại biểu quốc hội và cùng nhau hành động, chất vấn và phản đối luật cho thuê đặc khu hành chánh, kinh tế là luật bán nước, để lại lời nhắn nếu họ không tiếp phone hoặc nhắn tin cho họ. Những đại biểu bấm nút thông qua luật sẽ phải có tội với nhân dân.

 5. Đặc khu 99 năm “phi vụ cò đất béo bở”
  Tứ trụ Tiểu Triều ta bắt chước Lã Bất Vi trong việc mua bán rất tài tình và đầy tính sáng tạo theo gương Bác
  99 năm, lũ tàu cộng kết duyên cùng những đứa con bất hiếu bất trung vá mất dạy của đất Việt sẽ sinh những đứa con mang dòng máu Hán bạo chúa, 10, 20, 30 năm sau những đứa con này mang 2 quớc tịch Việt , Tàu và đến lúc nào đó toàn Đặc Khu có 90% dân 2 quốc tịch và chúng nó dòi sát nhập Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc vào tàu khựa theo chiêu “trưng cầu dân ý”, lúc đó 3 vị trí “đắc địa” của Đại Việt trở thành “China Town”.
  Chắc rằng Tứ trụ Tiểu Triều ta và các vị Thượng Thư (bộ trường) kiếm cò chắc bộn hen.
  Chúc mừng quí vị kiếm cò trên xương máu, danh dự, tự do của dân tộc quí vị!!!
  “Thà làm quỉ nước Nam
  Còn hơn làm vương đất bắc”
  Hãy nhớ lấy “quả báo nhãn tiền” cương thổ là máu của cha ông không dễ làm cò nuốt trôi vậy đâu

 6. Chúc mừng VN 99 năm sau giàu nhất thế giới và mất tên trên bản đồ thế giới, chúc mừng 93 triệu dân cam tâm làm NÔ LỆ, Nếu không nổi dậy làm cách mạng ĐẢO CHÁNH một lủ tàn ác , hèn nhục này thì đành cam chịu cho TỔ QUỐC DÂN TỘC một kiếp vỉnh viển mất tên VN.

 7. bao dong lat cong san chat dau thang trong lu . con di nguyen thi kim ngan . thang phuc ( fuck ) neng va thang tran doi quan anh em ba sat thang tay chat dau nhung thang trong quoc hoi . toan the nhan dan VN doan ket lai lat do cong san ( bieu tinh la tu sat bao dong la con giu duoc dat nuoc

 8. Nếu nói về họp xóm ở quê có tư do có dân trí dân chủ hơn quốc hội bọn này chỉ ngủ gật và giơ tay lên biểu quyết thôi biết gì ăn xong tối ngủ 30 ngày xong kì họp QH

 9. chung may lam cho qoen roi may co biet doi ong cha chung may phai do mau the nao chung may moi co ngay hom nay kg neu ching may cho tau thue doi con chau chung may chang co thang nao dam ra duong ca vi co ra la se bi dan chung xe xac cho cho an thoi

 10. Qh ta đang lâm vào hoàn cảnh Có méo mó hơn không.
  Phương châm đại bộ phận là : nhất ngồi lì, nhì đồng ý, ba ngủ gật, bốn thì thỉnh thoảng dăm ba lần họp mới có người nêu ý kiến sát thực một tý chứ chưa có ai thật sự quyết liệt cho một nền tảng xã hội Việt văn minh, thịnh vượng. Phải chăng những con người như vậy sẽ không tồn tại đc lâu trong tổ chức nên mới ra nông nỗi như ngày hôm nay,
  “… anh Việt con ông Nam ở khu đông á có lớn theo năm tháng mà chưa có khôn và mạnh như kỳ vọng mà còn hay chém gió nữa chứ, yêu mấy cô nhưng chả cô nào thắm thiết, con cái thì nheo nhóc học hành thì yếu kém, kinh tế thì nợ nần nhiều, nghe đâu dạo này cặp với bà nào tên Hoa ghê gớm lắm, bị bắt nạt thường xuyên phải nhường ao cá phải bán đất theo ý bà ấy…..

 11. May tram người sao dai dien cho nay Chuc trieu người dan dc chu, Neu muon biểu quyết thi nen lay y kien toan dan giọng nhu di bay cu vay do, may ong ba người trong phong lanh ko ha co thay dan biểu tinh Phan doi ko cho thue đat ko ha, lam vay la tu mo cua cho tau cong vo o họp pháp roi, cho vo thi de duoi ra moi la kho do. Qui vi . Toi la cong dan viet nam toi Phan doi việc cho thue đat nay , ko cho thue du chi một ngay thoi chu dung noi gi toi 99 nam.

 12. nhan dan VN to chuc doi am sat nhung thang trong quoc hoi cong san bu cac tau cong nhung thang nao gio tay la chat dau het khan cap lam ngay bay gio

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here