Ngửa bài !

- Quảng Cáo -

Fb. Đỗ Cao Cường|

Có lẽ, chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng, trong một bộ bài có 52 lá, không lá nào giống lá nào, trong quốc hội có gần 500 đại biểu, nhưng hầu hết các “lá bài” đều giống nhau, bởi trên 95 % đại biểu quốc hội đều là đảng viên.

Thái Thú Nguyễn Phú Trọng

Khi bà chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố “Bộ Chính trị quyết định rồi, phải bàn để cho ra được Luật Đặc khu”, mà người đứng đầu Bộ Chính trị không phải ai khác, chính là tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thì phần lớn đảng viên, đại biểu quốc hội phải nghe theo, như một lẽ đương nhiên.

Còn việc một số đại biểu thường xuyên phản đối, ta cũng chỉ xem như là ý đồ của đạo diễn, để bộ phim thêm phần kịch tính, có vài vai diễn phản diện, thì mới thuyết phục được khán giả.

- Quảng Cáo -

Mấy tiếng đồng hồ trước, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có phát biểu “quy định về thời hạn cho thuê đất không phải là vấn đề quyết định”, cũng đồng nghĩa với việc chắc chắn Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ được thông qua, còn việc cho thuê đất 99 năm ở đặc khu tôi tin rằng Bộ Chính trị đã đồng ý, xuất phát từ đề nghị bắt buộc của Trung Quốc.

Luật sẽ được thông qua, đặc khu sẽ được thiết lập, còn kết quả cuối cùng về thời hạn cho thuê đất vẫn phải kỳ vọng vào sự thức tỉnh, thái độ cương quyết của các đại biểu quốc hội, làn sóng phản đối mạnh mẽ cũng như phương pháp đấu tranh hiệu quả của người dân. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế thì thực sự không mấy khả quan.

Nên nhớ, đây vẫn chỉ là một góc nhỏ trong một bức tranh tổng thể, để lý giải vì sao chính phủ lại sốt sắng đến vậy?

Mới đây, ngân hàng Thế giới (WB) đã lên tiếng cảnh báo Việt Nam là quốc gia có nợ công tăng nhanh nhất, vượt mức an toàn trong năm 2018, nếu không muốn nói nợ công ở Việt Nam đang ở mức cực kỳ nguy hiểm.

Điều đáng nói, cách tính nợ công của bộ Tài chính Việt Nam khác hoàn toàn so với cách tính của quốc tế, dường như họ cố tạo ra một viễn cảnh kinh tế đầy xán lạn để trấn an người dân và để kiều bào an tâm gửi tiền về…

Cách tính của bộ Tài chính chỉ nói đến khoản nợ của chính phủ, bộ máy công quyền, chứ không thấy nói tới nợ của các doanh nghiệp nhà nước, xí nghiệp công ích… trong khi năng lực trả nợ của Việt Nam là rất kém.

Người dân Việt Nam vẫn cảm thấy lạc quan cho tới một ngày nợ công bị vỡ, kết quả là không đủ khả năng nuôi công an, công chức,… nạn đói, bạo loạn, cướp bóc, thất nghiệp, người giàu tìm cách sang nước ngoài…

Cuốc hội VC

Nhìn vào cách nhiều trường tuyển sinh ồ ạt hiện nay cho tới các báo, đài hàng đầu phải hoạt động theo hình thức tự chủ tài chính là đủ biết. Mức lương được nhận ở mức tượng trưng, các công chức phải tham gia vào ván bài cướp bóc, lừa đảo, với nhiều hình thức khác nhau.

Biết được thực trạng đó, nhưng thay vì cải tổ hệ thống chính trị, thiết lập nền báo chí tự do, chính phủ đã tìm mọi cách tăng thuế, phí, bán tài nguyên, thắt chặt quyền tự do báo chí, cho ra đời dự luật an ninh mạng, đặc khu…

Hai đất nước, một thân phận!

Chúng ta cùng nhau liên tưởng tới câu chuyện bẫy nợ ở Sri Lanka, không còn khả năng trả nợ, Sri Lanka buộc phải cho Trung Quốc thuê cảng biển Hambantota với thời hạn 99 năm (bắt nguồn từ sáng kiến Vành đai, Con đường của Tập Cận Bình).

Còn nhớ, trong chuyến thăm chính thức của Tập Cận Bình đến Việt Nam vào tháng 11/2017, Việt Nam cũng đã đồng ý với thỏa thuận liên quan đến sáng kiến của Tập, trong đó có Bản ghi nhớ thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” với sáng kiến “Vành đai, Con đường”.
Và chỉ vài tháng sau đó, luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc được thông qua, với đề xuất của thủ tướng Việt Nam là tăng thời hạn cho thuê đất 99 năm đối với người nước ngoài.

Nhưng, nói tới người nước ngoài chính là nói tới Trung Quốc, nói tới 99 năm chính là nói tới sáng kiến của Tập Cận Bình./.

- Quảng Cáo -

25 CÁC GÓP Ý

 1. Các khoản nợ trung hạn đã phải trả,mỗi năm mất khoảng 20% GDP. Lấy đâu để trả nợ,tiền vay về tham nhũng,đục khoét,phá hoại mất 30% dự án đắp chiếu không hoạt động,hoặc không có khả năng cạnh tranh sinh lời làm cho kinh tế VN đang ngắc ngoải. Tiền từ đâu ra?Móc túi dân,thông qua thuế,phí mãi dân chết lấy gì mà thu.Ông Tổng muốn giữ Đảng phải nuôi được hệ thống Đảng,giảm biên có nghĩa là hết cán bộ,đảng viên ăn theo,như thế là tự sát.Trong cơn rối beng,anh Tập ngỏ ý cho vay theo kiểu ODA 10 tỷ USD,ông Tổng mừng như chết đuối vớ được cọc,yên tâm về nước nhóm lò đốt tham nhũng. Nhưng anh Tập Văn Tàu không cho không cái gì,điều kiện đơn giản là các dự án đầu tư ODA phải để nhà thầu,nhà đầu tư Tàu thực hiện,danh mục đầu tư,địa điểm đầu tư phải do Tàu phê duyệt.Địa điểm đầu tư chính là ba cái đặc khu mà em “nuôi” của ông Tổng có cái tên là Ngân đang ép mấy anh nghị gật thông qua là Tàu thích nhất.
  Cầm 10 tỷ của anh Tập thì nên nhớ rằng đó là món nợ suốt đời đấy em Ngân ạ. Cái đường sắt trên cao nằm ềnh giữa thủ đô hơn chục năm không xong,đội vốn lên mấy lần là minh chứng cay đắng cho đồng vay ODA của Tàu.
  Các cụ bảo đánh đĩ mười phương cũng phải để một phương lấy chồng,cái cơ đồ đất nước này coi như là hết,em cần tiền bán tuốt,trăm phương em cũng bán huống gì mười phương.

 2. Dặc khu chưa hình thành
  dã thấy lời rồi.
  -thu dất cũa dân giá bèo
  bán lại giá cao “lời 100 lần”
  -doanh nghiệp Việt nào dc
  dầu tư và sang tay .Lại lời .
  phê duyệt dầu tư “bôi trơn”
  tiếp tục lời nữa . Nhìn chung
  thấy chỉ có lời vì lổ thì có dân
  chịu.

 3. Moi thu bo chinh tri dang lam hien nay la hoan thanh viec sat nhap Vietnam vao Trung Quoc… Bo chinh tri hay dang vien bo chinh tri deu la nhung bong ma xuat xu tu Trung cong… Con 500 con nguoi bu nhin ngoi trong ghe quoc hoi la nhung dua tham song mot cach nhuc nha …Dung do thua cho bat cu ai, hay chuyen da roi, toi chi lam vi khong co cach nao khac…. 70 nam giao cho Dang leo lai dat nuoc di xuong dia nguc… bay gio con gop phan de thuc day nhanh hon… Neu khong lam gi duoc hon thi hay tu chuc hay tu trung phap minh di

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here