Nguy cơ an ninh khi lập đặc khu cho thuê 99 năm

68
- Quảng Cáo -

RFA |

Từ ngày 21/5 đến 15/6 năm 2018, Quốc hội khoá XIV họp và thảo luận về đề án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Trong dự luật này, ngoài các ưu đãi về thuế và chính sách dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà chuyên môn cũng như dư luận đặc biệt quan tâm đến chính sách mà theo đó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam xem xét chấp thuận cho thuê đất đầu tư lên đến 99 năm.

Nhóm ý kiến ủng hộ cho rằng thời hạn mở rộng lên đến 99 năm quyền thuê và sử dụng đất sẽ là một ưu điểm vượt trội so với thời hạn 70 năm như luật đât đai hiện hành, giúp thu hút vốn đầu tư và cho phép các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm hơn khi quyết định đầu tư dài hạn tại các đăc khu kinh tế đặc biệt. Đây cũng sẽ là mục tiêu giúp các đặc khu có sức cạnh tranh quốc tế, có sức lan toả và tạo đòn bẩy tăng trưởng kinh tế cho cả nước.

Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc cho biết ông hoàn toàn ủng hộ đối với những ưu đãi kinh tế nhằm thu hút đầu tư tại các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, tuy nhiên ông đưa ra những cảnh báo về nguy cơ đối với an ninh quốc phòng tại những vị trí này:

- Quảng Cáo -

“Nhìn vào bản đồ có thể thấy nó như cái bình phong nhìn ra Biển Đông, mà ai cũng biết là hiện nay Biển Đông đang có rất nhiều phức tạp trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và ai cũng biết là Trung Quốc đang lấn chiếm biển Đông”

Ông Dương Trung Quốc cũng nhấn mạnh đến vị trí địa lý của quần đảo Vân Đồn vốn nằm ngay trên Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Hải Nam không xa và gần với biên giới đường bộ của Trung Quốc. Ông nói tiếp:

“Mỗi một quốc gia một dân tộc cần phải có bài học riêng của mình, chứ  không thể nói đặc khu thì ở đâu cũng như đâu cho nên cứ cảnh giác thì là hơn, thì chúng ta còn có thể giữ được những quan hệ tốt đẹp, ngăn chặn những tiêu cực.”

Đồng quan điểm với ông Dương Trung Quốc, đại biểu quốc hội tỉnh Thanh Hoá kỳ họp quốc hội khoá11-12 Lê Văn Cuông cảnh báo cần thận trọng hơn đối với thời hạn cho thuê đất kéo dài quá lâu như dự luật đề xuất:

“Vấn đề này cần phải được đặc biệt quan tâm đấy vì vấn đề an ninh quốc phòng cần phải đặt lên trên hàng đầu, chứ không phải là vì kinh tế mà đánh đổi quá nhiều với vấn đề thuộc về lĩnh vực an ninh quốc gia.”

Thực tế cho thấy tại một số khu kinh tế mà cụ thể khu công nghiệp Vũng Áng- Hà Tĩnh, khu vực dự án Boxit Tây Nguyên, khu công nghiệp Đồng Kỵ, Bắc Ninh… và một số dự án khác trải dài từ Bắc vào Nam do người Trung Quốc làm chủ đầu tư, sự xuất hiện của một bộ phận không nhỏ người Trung Quốc cùng những cửa hàng, biển bảng, đường phố bằng tiếng Trung khiến dư luận trong nước vô cùng bức xúc và quan ngại về tình trạng “di dân” của người Trung Quốc tới Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, blogger Trần Bang, thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng cho biết đối với một nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới với giá trị hơn 11 ngàn tỷ đô la Mỹ, việc các nhà đầu tư Trung Quốc bỏ ra một vài tỷ đô la Mỹ đầu tư tại Việt Nam nhằm “hợp thức hoá” việc “di dân” tới  những vị trí trọng yếu là điều hết sức dễ dàng và có thể tạo nên những thế lực mà ông này gọi là “hắc ám” đối với dân tộc Việt Nam”. Ông Trần Bang nói:

“99 năm rất là dài, có thể kéo dài đến 3, 4 thế hệ và ảnh hưởng rất xấu đến an ninh quốc phòng, nhất là  hiện tại bây giờ Việt Nam vẫn bị Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và Trường Sa về đường lưỡi bò… những thứ mà họ sẵn sàng bất chấp luật pháp quốc tế. Khi mà mình đã ra luật như vậy,  chẳng hạn người ta đấu giá mà thắng thì người ta có thể dùng chính cái luật của mình, và họ dùng đồng tiền đối với họ không là bao nhiêu, họ sẵn sàng ra giá cao để thuê được 3 điểm quan trọng nằm tại đầu và giữa của đất nước, kết hợp với Hoàng Sa, Trường Sa, kết hợp với đường lưỡi bò thì Việt Nam nằm hoàn toàn trong vòng tay họ.”

Mặc dù đến ngày 15/6 tới đây Quốc hội mới chính thức bỏ phiếu để quyết định thông qua dự luật Đặc khu, đã có nhiều ý kiến cho rằng, dự luật này đã được ngấm ngầm thông qua từ rất lâu  bởi trên thực tế, giá đất tại các khu vực như Vân Đồn, Phú Quốc trong thời gian qua đã tăng chóng mặt, đẩy thị trường bất động sản tại những nơi đó vào tình trạng ‘đi tắt, đón đầu’.

Blogger Trần Bang bày tỏ quan điểm:

“Những thế lực họ nghe tin  là có ưu ái cho 3 khu vực đó họ đã ra mua đất, gom đất từ lâu rồi. Bây giờ mà Trung Quốc nhảy vào trả giá cao thì họ sẵn sàng đồng ý, có nghĩa là cho đền bù để cho thuê với giá cao thì những người đã mua đất gom đất từ trước đến nay sẽ nhận được giá rất cao so với vốn họ bỏ ra với giá rẻ mạt.”

Đây cũng quan điểm mà một số đại biểu quốc hội đưa ra tại kỳ họp Quốc hội lần này, mà theo họ, thời hạn cho thuê đất lên 99 năm chỉ có lợi cho những nhà đầu tư bất động sản hoặc những ý đồ khác muốn trục lợi từ chính sách ưu đãi của chính phủ Việt Nam đối với những đặc khu kinh tế trên. Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh việc các doanh nghiệp làm ăn chân chính không yêu cầu mức thời gian quá dài như là một lợi thế để quyết định đầu tư. Ông cho rằng nếu Việt Nam tạo được một môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng và thuận lợi thì chắc chắn sẽ thu hút được các nhà đầu tư đến và gắn bó dài lâu.

Trước những quan ngại về an ninh quốc phòng mà luật Đặc khu có thể gây ra, những vị nhân sĩ, trí thức thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng và những cảm tình viên của câu lạc bộ này vào ngày 29/5 ra Tuyên Bố yêu cầu Quốc hội, Ban Thường vụ Quốc hội cùng các đại biểu bãi bỏ việc thảo luận và thông qua luật này.

- Quảng Cáo -

68 CÁC GÓP Ý

 1. Trung quốc cho thâm quyến thành đặc khu giờ gdp của nó bằng vs úc vs đức đó
  Hàn quốc lập đặc khu cho thuê đất từ 50-100 năm có gia hạn thế là bán nc ak
  Không ít quốc gia có đặc khu kinh tế ms cho thuê đất đến 1 thế kỉ đâu
  Bọn não phẳng ạ sao đéo thấy dân nó nói gì nhể

 2. Chuyện này thì dân trong nước khó xoay được chủ trương của đảng đã cùng với TQ trong mật nghị Thành Đô. Đảng đang từng bước để đưa nước ta sáp nhập vào nước mẹ Trung Hoa.

 3. Nghe những phát biểu của một số đại biểu quốc hội về tình hình Việt nam về xã hội VN thật ngu xuẩn thì đất nước VN sẽ đi về đâu khỏi cần bàn . Có một điều VN như ngày hôm nay cũng chính là người dân mình nuôi chúng , mời chúng và dí cho chúng cái quyền cai trị nên chỉ còn một cách duy nhất là hãy cùng nhau đứng lên lấy lại cái quyền này mà thôi . Có ngồi than vản , trách móc , chưởi bới chúng cũng vô ìch thôi

 4. Trong bối cảnh hiện tại, cho TC lập 3 đặc khu 99 năm đồng nghĩa với hành động 2 tay dâng giang sơn cho giặc Tàu.
  Ai là kẻ cả gan bấm nút bán nước cho giặc phương Bắc ?

 5. “Quốc hội tức là dân,dân quyết sai thì dân chịu ,chứ kỹ luật ai “Đó là phát biễu của cựu CT quốc hội Ng.sinh Hùng.Vì thế chúng tha hồ BÁN ĐẤT để thu lợi mọi chuyện đổ lỗi cho DÂN là xong .Nếu quyết định nầy thông qua thì VIET NAM triền miên tăm tối.

 6. Cho thuê 99 năm vô hình chung là mất luôn khu đất đó luôn !1 nghĩ sao dạo này cấp trên làm nhiều điều ảnh huorng kg nhỏ đến vận mệnh cả nước !

 7. Thật ra là họ đang bành trướng đó mấy ông … . ở ngoài biển mà mấy ông còn chẳng làm gì được ho … Thì trên đất liền mấy ông không còn cua nào để áp đặt cái gọi là Luật .. Khôn nan lắm rồi

 8. LÂU CỨT TRÂU RA BÙN .MẤY NGHÌN NĂM LỊCH SỬ CHA ÔNG TỔ NGHIỆP MÌNH BAO NHIÊU ĐỜI GIỮ ĐẤT RỒI .MÀ LẠ GÌ ÂM MƯU CỦA BỌN TRUNG QUỐC VÌ THẾ KHÔNG LÊN NHƯ VẬY

 9. ngoài biển thì nó dọa nạt ,đất liền thì chủ nhà soạn giấy tờ chuyển giao đất 99 năm ,chỉ có thằng mù mới không thấy dã tâm trong đó ,hoặc vì lợi ích cá nhân mà bán linh hồn cho quỷ dữ

 10. Việc giải quyết để cho đất nước được phát triển hiện nay không nằm ở chỗ phải có cú híc hay đầu tàu của các đặc khu kinh tế đặc biệt, mà ở chỗ cổ máy thể chế tắc nghẹn tiêu hao lảng phí năng lượng, cản trở phát triển của cả dân tộc… loại bỏ được thể chế lạc hậu vô tích sự thì mọi việc đều thông.

 11. Neu cho My thue de ho giu nha cho minh thi qua tot.
  Nhung chi so Vn kg co dap ung dieu kien doi hoi cua ho thoi.
  Con neu cac nga lanh dao uu tien cho Trung quoc,thi moi chuyen don doan tu truoc toi gio da ro rang

 12. Đặt khu kt là tô giới k lảnh thổ TQ một thế kỉ nên quân đội quân sự khí tài TQ đến để bảo vệ người TQ và chống thế lực thù địch là đúng luật à nghe,cướp chiếm trắng trợn chúng tui vẫn làm được mấy chuyện đã kí rồi thì khó sao.?

 13. Tàu cộng là kẻ thù truyền kiếp, đời đời của Việt Nam.Kẻ nào nói đó là nước mẹ của Việt Nam thì hoặc đó là Tàu cộng; hoặc là loại người bị đầu độc nặng,hết thuốc chữa.Người dân Việt Nam thông minh, anh hùng , dũng cảm …hãy thể hiện qua hành động để cứu mình, cứu dân tộc mình.Những kẻ bán nước cầu vinh cũng phải bị trừng trị.

 14. chúng tôi phản đối, phản đối, phản đối
  PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI PHẢN ĐỐI

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here