Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Đức phát lệnh truy nã Trung tướng Đường Minh Hưng

Đường Minh Hưng
- Quảng Cáo -

Hiếu Bá Linh – Thoibao.de (Biên dịch)|

Nhật báo TAZ của Đức, số ra ngày thứ Ba 22.05.2018 (bản báo in) có đăng môt bài báo, đặc biệt trong đó có một chi tiết chưa từng được hé lộ, đó là Trung tướng mật vụ Đường Minh Hưng đã bị Đức ra lệnh truy nã từ đầu tháng 10 năm ngoái (2017).

Bản đăng trên báo in và báo điện tử của tờ TAZ là bản rút ngắn. Tác giả đã gửi cho tờ Thoibao.de bản không rút ngắn. Sau đây là bản dịch bài báo (bản không rút ngắn) của nhật báo TAZ:

- Quảng Cáo -

„Những mâu thuẫn, trái ngược nhau trong các tuyên bố của Slovakia“

Chính phủ Slovakia đã bị cáo buộc đã giúp mật vụ Việt Nam đưa một nạn nhân bị bắt cóc ra khỏi EU. Nghi vấn khủng khiếp này đã có từ ba tuần nay. Thậm chí giờ đây chính phủ Slovakia bị tổng thống của nước này công kích. Slovakia có dính líu đến vụ bắt cóc hay không? Chính phủ Slovakia đang „lươn lẹo“ trong cuộc điều tra.

Đối với ông Peter Pellegrini, Thủ tướng Slovakia, thì tất cả mọi chuyện đã được giải quyết: “Đại sứ Việt Nam tại Slovakia đã xác nhận chắc chắn rằng người bị bắt cóc ở Đức không có mặt trong phái đoàn Việt Nam rời khỏi Bratislava thủ đô Slovakia. Chỉ có các thành viên chính thức của phái đoàn Việt Nam trên máy bay“. Như vậy là đã rõ, ông Pellegrini nói, Slovakia đã không tham gia vào bất kỳ vụ bắt cóc nào. Slovakia đã không vận chuyển một người Việt Nam bị bắt cóc bằng chuyên cơ của chính phủ.

Nhưng thật sự là hoàn toàn không có gì được làm sáng tỏ. Thậm chí chính phủ Việt Nam còn tuyên bố rằng không có vụ bắt cóc nào cả. Sưu tra của tờ TAZ cho thấy, ngay từ đầu phía Slovakia đã hỗ trợ nửa vời cuộc điều tra của phía Đức.

Tân Bộ trưởng Bộ Nội vụ, bà Denisa Saková, người trước đây là Ngoại trưởng Slovakia, và người phát ngôn của bà, người đã có mặt tại cuộc họp vào thời điểm đó, phát biểu: „Hình như là đầu tháng giêng năm 2018 chính quyền Slovakia mới biết về vụ bắt cóc“.

Nhưng theo truy tầm của tờ TAZ, chính quyền Slovakia đã biết vụ bắt cóc sớm hơn nhiều so với thời gian họ đưa ra như trên. Vào ngày 28.09.2017 Tổng Công tố viên Liên bang Đức đã gửi văn thư đến Slovakei yêu cầu trợ giúp pháp lý. Nội dung thư trình bày về „tình nghi đội đặc vụ từ Việt Nam hoạt động gián điệp ở nước ngoài do chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ“, và cũng đề cập đến cuộc gặp giữa đại diện chính phủ Slovakia và Việt Nam tại khách sạn Bôrik ở Bratislava thủ đô Slovakia vào ngày 26.07.2017, ba ngày sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra.

Đến ngày 04.10.2017, yêu cầu này đã được bổ sung với một lệnh bắt giam một người đàn ông Việt Nam mà có mặt trong cuộc họp nêu trên: Trung tướng mật vụ Đường Minh Hưng, người bị tình nghi chỉ huy vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Vào đầu tháng 11 năm 2017 thông qua Viện Công tố Slovakia, yêu cầu trợ giúp pháp lý của Đức được gửi đến cảnh sát Slovakia, chính xác hơn là gửi đến một bộ phận của Cơ quan Hình sự Quốc gia trực thuộc Bộ Nội vụ. Sau đó, Nhà chức trách Slovakia đã đáp ứng yêu cầu này của các nhà điều tra Đức: ngày 24.11.2017 Tòa án Slovakia ra quyết định, công bố các dữ liệu điện thoại của những người bị cáo buộc mà có mặt tại khách sạn Bôrik.

Vào cuối tháng 11, cảnh sát Slovakia đã gửi thư hỏi người đứng đầu bộ phận Lễ tân của Bộ Nội vụ Slovakia, người cũng có mặt tại cuộc họp ở khách sạn Bôrik ngày 26/07/2017. Trong thư, cảnh sát không đề cập đến vụ bắt cóc, nhưng họ kiên quyết đòi hỏi bất kỳ thông tin nào liên quan đến cuộc họp này. Sau đó, người đứng đầu Lễ tân gửi một bản tường trình ngắn gọn về cuộc họp bao gồm tên họ của những người tham dự, nhưng lại ỉm đi việc sau đó một nhóm gồm 12 người Việt Nam – kể cả Trung tướng mật vụ Đường Minh Hưng, người đang bị truy nã lúc đó- rời khỏi Slovakia bằng một chuyên cơ của chính phủ nước này.

Trung tướng Đường Minh Hưng có mặt trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ nội vụ Slovakia hôm 26.7.2017 tại khách sạn Bôrik.

Vào thời điểm đó, dường như có những hé lộ được lan truyền xa và rộng. Hiện nay ông Andrej Kiska Tổng thống Slovakia kể lại những gì ông đã nghe được vào cuối mùa hè năm ngoái: rằng một người Việt Nam bị bắt cóc từ Đức và bị áp tải sang Slovakia; rằng một hộ chiếu giả đã được cấp cho nạn nhân và nạn nhân bay ra khỏi EU bằng một chuyên cơ của chính phủ Slovakia. “Dường như tôi không thể nào tin được rằng Bộ nội vụ của chúng tôi dính líu đến một vụ bắt cóc“, Tổng thống Kista nói. „Nó giống như một bộ phim Hollywood tồi“.

Tổng thống Kiska, không đảng phái, người mà thường tỏ thái độ phê bình đường lối của chính phủ Slovakia, đã cáo buộc chính quyền Slovakia không tiến hành điều tra: ông ngạc nhiên, ông nói, chỉ có người Đức điều tra nghi vấn nghiêm trọng này “đáng lẽ cảnh sát và Viện Công tố của chúng tôi cũng phải điều tra“. Nhưng ông tin chắc rằng “sự thật sẽ được tìm ra, vì nếu không chúng tôi sẽ phải chịu tai tiếng rất xấu ở châu Âu“.

Ngoại trưởng Miroslaw Lajčák, cũng không đảng phái, hứa sẽ làm sáng tỏ, dĩ nhiên ông chỉ quan tâm đến khía cạnh ngoại giao. “Tình hình rất nghiêm trọng. Chúng tôi nên điều tra đến tận cùng, bởi vì nếu không nó thực sự có thể có một tác động tiêu cực đến mối quan hệ của chúng tôi với Đức“./.

- Quảng Cáo -

42 CÁC GÓP Ý

 1. Kỳ này là chết mẹ thằng cộng sản trọng lú rồi. Nó chỉ đạo việc bắt thằng Thanh
  Bây giờ chim trọng lú đang chạy lăn tăn. Sớm muộn gì Trọng lú sẽ bị phơi bày ra công luận thế giới biết. Rất có thể Trọng lú cũng bị truy nã bởi Intrepol.
  Trọng lú
  Tô Lâm
  Đường minh Hưng
  Chủ chốt vi phạm nền an ninh của Đức Quốc lẫn Luật di trú của Đức Quốc. Tội này rất nặng đối với Âu Châu

 2. “Đức phát lệnh truy nã Trung Tướng Đường Minh Hưng” của CHXHCN Việt Nam…!!!

  Vấn đề pháp lý phát sinh là… theo Luật Hình của CHXHCN Việt Nam…, Đường Minh Hưng có phạm tội không…???

 3. Vay la den gio mat vu Duc chua bat ten duong minh hung la qua te….tinh bao cua Duc thua xa vn, nuoc da tung thang phap 1954, thang my 1975 bay gio thang Duc….Hahaha.
  Dang ta Vinh Quang muon nam..muon Nam.

 4. Add sao tôi vào trang ko được ???? Cho link để vào xem chi tiết các bài viết nhé . Tình trạng bị chặn ntnay khá lâu rồi . Thanks !!! Chỉ đọc được bình luận là chính thôi nhé .

 5. Toàn tin vịt của mấy thằng phản động người Việt hải ngoại. Việt Nam đã đề nghị intepol dẫn giải Trịnh Xuân Thanh từ Đức về Việt Nam mà chúng nó có làm đâu. TXT tìm đường về nước đầu thú.và đã bị xét xử. Đức bảo vệ thằng tội phạm thì có đáng đem ra tòa án quốc tế để xử tội chứa chấp tội phạm không???

 6. Anh ta ở tại VN mà / khi đã là truy nã,có nghiã là phạm nhân lẫn trốn đâu đó hà chứ.! Sao không mang tàu chiến sang biển đông và dùng máy bay quân sự ném bơm 72 ngày đêm buộc HàNội trả người vì tội đồng phạm che dấu tội phạm.! Quyết đinh truy nã này của Đức không khả thi rồi bạn ơi.!

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here