Nếu thu từ thuế đất giảm mạnh, ngân sách VN sẽ ‘treo mỏ’!

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã phải thừa nhận sự thật. Ảnh: Báo Thanh tra
- Quảng Cáo -

Thiền LâmCali Today News

Vào năm 2018 này, ngân sách nhà nước sẽ lấy đâu ra tiền để nuôi đội ngũ gần 3 triệu công chức viên chức ‘còn đảng còn mình’ mà có ít nhất 30% trong số đó ăn không ngồi rồi?

Vào trung tuần tháng Năm năm 2018, trong một cuộc báo cáo cho Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã phải thừa nhận một sự thật mà đã bị giấu biệt vào năm 2017: dù tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước năm 2017 vượt 49,16 nghìn tỷ đồng so với số báo cáo Quốc hội, vượt 76,48 nghìn tỷ so với dự toán, nhưng số tăng thu đạt được chủ yếu không phải từ hoạt động sản xuất kinh doanh mà là nhờ tăng thu từ tiền sử dụng đất (61,58 nghìn tỷ đồng so với dự toán), và một phần khác từ thu cổ tức và lợi nhuận còn lại của doanh nghiệp nhà nước (15,19 nghìn tỷ đồng), tăng thu từ dầu thô (11,28 nghìn tỷ đồng so với dự toán).

Vào năm 2017, Bộ Tài Chính đã tham mưu cho chính quyền âm thầm, hoặc lén lút tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp gấp 3-4 lần mà không thông báo trước cho dân.
Trong cơ cấu thu ngân sách quốc gia, tiền thuế sử dụng đất chiếm khoảng 9%, tương đương khoảng 100 ngàn tỷ đồng. Nếu đồng loạt tăng thuế sử dụng đất ở các tỉnh thành, ngân sách sẽ có thể “móc túi” dân gấp ít ra vài ba lần con số trăm ngàn tỷ đó.

- Quảng Cáo -

Năm 2017 lại là năm mà thị trường bất động sản ở Việt Nam được giới đầu cơ cá mập lẫn đầu cơ nhỏ lẻ ‘đánh lên’ ở nhiều tỉnh thành.

Đó cũng là bối cảnh mà có đến 80 – 90% kẻ mua người bán đất là nhằm mục đích đầu cơ chứ không phải để ở. Hồ sơ mua bán đất chồng chất như núi ở các văn phòng đăng ký đất đai và cơ quan thuế, mà do đó đã giúp cho Tổng cục Thuế một năm bội thu.
Nhưng ngoài ‘thành tích’ thu thuế đất, kết quả từ khối sản xuất kinh doanh lại tồi tệ hơn bao giờ hết.

Một đánh giá của Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho biết thu từ sản xuất kinh doanh của 3 khu vực doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và kinh tế ngoài quốc doanh trong khoảng 3 năm liền kề đều thấp hơn so với dự toán với mức khá lớn và đều thấp hơn số ước thực hiện đã báo cáo Quốc hội.

Mặc dù Uỷ ban Tài chính – Ngân sách không nêu cụ thể thực trạng ‘thấp hơn’ là bao nhiêu, nhưng một số chuyên gia đã ước tính tỷ lệ thu từ khối doanh nghiệp nhà nước và kinh tế ngoài quốc doanh chỉ đạt khoảng 80 -85% so với dự toán – tức thấp hơn rất nhiều so với kết quả của những năm trước.
Riêng khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài – một trong những niềm tự hào lớn nhất của ngành thuế Việt Nam trong nhiều năm qua – cũng rơi vào số phận hụt thu có thể lên đến 7% trong năm 2017.

Tình trạng u ám trên là nguyên do tại sao khác hẳn với bầu không khí tuyên truyền “thu ngân sách thắng lợi” vào các năm trước, vào những tháng đầu năm 2018 gần như toàn bộ hệ thống báo đảng nín lặng mà không tán dương trước bản tổng kết thu ngân sách Việt Nam năm 2017, cho dù số thu được báo cáo tăng 2,3% so với dự toán đầu năm 2017.

Kết quả thu ngân sách trở nên khả quan bất ngờ đã lý giải một động thái xảy ra trước đó mà đã bị dư luận nghi ngờ: tại kỳ họp quốc hội tháng 10 – 11 năm 2017, bất chấp tình trạng hụt thu ngân sách chưa từng có vào thời điểm đó, Quốc hội vẫn mạnh tay dự toán chi ngân sách năm 2018 lên đến hơn 1,5 triệu tỷ đồng. Sang tháng 12/2017, Chính phủ bất ngờ công bố thương vụ bán vốn nhà nước tại Tổng công ty Rượu bia – nước giải khát (Sabeco), thu được chẵn 5 tỷ USD, tương đương 110.000 tỷ đồng, đồng thời được hệ thống tuyên giáo đảng và báo chí nhà nước đồng thanh hoan ca rằng đó là một thành tích “ngoài mong đợi”. Sau đó, Ủy ban thường vụ quốc hội đưa vụ bán Sabeco vào chương trình nghị sự của mình và lên kế hoạch “chia chác” cho các phần đầu tư phát triển và chi thường xuyên (chủ yếu chi trả lương cho công chức viên chức).

Tinh thần và hành động đầy tự tin trên của Quốc hội hẳn đã được phía chính phủ “bắn tin” trước đó từ “điệp vụ” bán vốn Sabeco được 5 tỷ USD, và do đó giúp các cơ quan này tạm thời bớt lo lắng việc tìm đâu ra tiền để chi trả lương cho các quan chức đảng và chính quyền.

Như vậy, rất nhiều khả năng “điệp vụ” bán Sabeco đã khiến kết quả thu ngân sách tăng đột biến và mang lại thành tích lớn cho “chính phủ kiến tạo” của ông Nguyễn Xuân Phúc lẫn cho cá nhân ông ta.

Nhưng nếu không tính đến phần bán vốn Sabeco thì kết quả thu ngân sách năm 2017 ra sao?

Phép trừ đơn giản nhất cho thấy kết quả thu nhân sách năm 2017 chỉ là 1.173 ngàn tỷ đồng (1.283 ngàn tỷ trừ 110 ngàn tỷ), chỉ đạt 96,8% dự toán thu đầu năm 2017, nếu không tính đến 110.000 tỷ đồng thu được từ bán vốn nhà nước tại Sabeco.

- Quảng Cáo -

32 CÁC GÓP Ý

 1. Cộng sản việt cộng đâu có gì chúng phải lo. Vi` có máy in tiền sẵn nên chúng tha hồ mà in tiền mã gà đồng.
  Mẹ chúng nó sắp tanh banh như trái chanh rồi.

 2. có nhà to cửa rộng con cái đi học nước ngoài,xeh̉ơi mằc tiền….ngồi chơi sơi nước đè dân lấy tìền xài ….chó tàu tq cũng chạy một mạch không dám quay đầu …….yêu cầu rủ áo từ quan đi ……

 3. Vậy mà nhất định không thu thuế nặng căn nhà thứ 2 trở lên ( người giàu và quan chức mới có nhiều nhà)… Mà lại chọn tận thu căn nhà 700 triệu (người nghèo lãnh đủ)

 4. Ngan sach da thieu hut nghiem trong , thu ko du chi , cac ong da nghien cuu ra cach bat dan tiep tuc nop thue , thue chong thue , cac kieu nop thue , cuoi cung la dan phai ganh chiu het , bau cac ong vao nhg vi tri quan trong de cac ong tham muu lam sao cho dan giau , nuoc manh , dang nay cac ong chi nghi cach thu thue triet để , ko bo sot ,

 5. Đất nước này là do ông cha đổ máu mà giữ đc,tài nguyên thiên nhiên là của mọi người,nhà nc đng ra khai thác và kinh doanh,rừng vàng,biển bạc,khoáng sản,dầu khí…ko 1 cái éo gì ko báo lỗ,ko 1 cái gì ko tham nhũng vơ vét.con cháu hận chúng mày

 6. ….VÔ CẢM XÚC….

  Nghìn năm đô hộ bởi Tàu
  Trăm năm ngoại quốc thay nhau phá nhà
  Quê nghèo ĐẤT VIỆT của ta
  Còn đâu manh áo nữa mà mặc đây ?

  Thương hình dáng nhỏ mẹ gầy
  Còng lưng gánh Nước… mắt cay lệ tràn
  Dựng xây từ đống tro tàn
  Đã từng nhuộm đỏ.. cơm chan huyết hồng!

  Mấy mươi năm ấy hoài công ?
  Dậm chân tại chỗ rắn rồng chúng xơi
  Còn đâu Hòn Ngọc một thời
  Viễn Đông đệ nhất thành nơi nợ nần!?

  Họp hành ngủ mập cái thân
  Dân nuôi béo trắng… dân cần thế sao..?
  Nhìn xem mà giận sôi trào
  Tốn cơm, hao của, lương cao lộc nhiều!

  Làm thì chả được bao nhiêu
  Cái hàm rộng ngoác khoái chiêu cạp tiền
  Đêm đêm lượn phố hồn nhiên
  Ăn chơi phè phõn ngày liền gáy thôi!

  Thế này đến chỉ việc ngồi
  Tối qua đập phá ..than ôi ngủ gà
  Hỏi sao dân chúng nghèo nha
  Việt Nam chẳng tiến được mà đắng không?

  Vác thân tới họp ngủ xong
  Rủ nhau vào quán thả rông dê già
  Thêm vây kéo cánh đàn ca
  Những viên Quan Tốt hở ra chúng đì?!

  Tập gian, Tập giối mà chi
  Tập mua, Tập khiến, những gì biết không.?
  Thức nào đáp nghĩa non sông
  Dựng xây Đất Việt cho lòng được yên!?

  Cha ông hồn phách gắn liền
  Non sông bốn biển thiên nhiên núi rừng
  Thắt lòng với lũ Khuyển Ưng
  Đang tâm hại nước không ngừng phá tan!

  Tai to miệng lớn ăn tàn
  Xin đừng bán nữa khổ dân héo mòn
  Huyết trào sôi sục căm hờn
  Tàu đang nuốt trọn hết trơn đảo nhà.

  Thành Đô hai tiếng xót xa
  Đồng”Nhân Dân Tệ” nước nhà hiểm hung
  Mà dân chúng khổ muôn trùng
  Tài nguyên biển chết hãi hùng Chế ơi..?

  Nhân đây nhắn gửi đôi lời
  Vẫn còn cơ hội biết vơi hãy dừng
  Dân giờ “cái bụng” hổng ưng
  Dân hờn Dân đập thì đừng khóc than!?

  Thân tàn ma dại cả đàn
  Lo mà giữ nước Khựa càn khắp nơi
  Tầu Trung cướp biển ngoài khơi
  Đâm chìm ngư phủ kêu trời đã vơi..?

  Chẳng thương chẳng giám mở lời
  Mau lên thức giấc cùng coi nước nhà
  Quên hương này của chúng ta
  Đừng mang thêm tội…. ông cha tủi hờn!?

  Nỗi Niềm người Cô Độc.

 7. Trông cái mặt mặt mày thế mà mày phát ra những câu. Thu thuế nhà đất 700trăm trở lên không ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp thì thử có mấy ai thoát bọn mày thế. Mà cũng phát ngôn cho được đúng là một loài sức vật của dân

 8. Ông bà xưa hay chửi dám
  con cháu hư dốn lười biếng
  là: bà cố nội cái lũ ăn hại tụi
  bây có ngày cạp dất mà ăn.
  Mai một hết dất chắc cạp
  “C” luôn.

 9. Bọn này có sống bằng lương ko. Lương ko đủ nó ăn sáng mà phải cả trăm, cả tỷ để vào. Cắt hết lương, coi có thằng nào nghĩ, thằng nào chết đói ko.

 10. Ôi k tăg thuế thì lấy đâu ra tiền các con tui đi du học quần áo hàg hiệu đi xế sang chảnh phải thu thuế mạnh vào . Đm dân thì khổ làm vất vả các ôg ngồi đấy điêu hòa mát lạnh làm mát mịa nó não à . S k ngồi ấy bàn kế gì cho dân bớt khổ đi đm k học tập mấy nước nhật hàn kia kìa tổ sư ngồi suốt ngày nghĩ đánh thuế đủ thứ nhà 700tr đánh thuế ăn nhiều có ngày gout đấy

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here