Con lãnh đạo làm lãnh đạo mang lại hạnh phúc cho dân tộc như thế nào?

92
- Quảng Cáo -

Nguyễn Tường Thụy – RFA

Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 8, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu một câu nổi tiếng đến mức ai cũng nhớ, có thể tóm gọn như sau: Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc cho dân tộc.

Có vẻ như câu nói này, bà vận vào chính bản thân bà vì cha bà trước đây từng làm bí thư tỉnh ủy Tây Ninh. Nay bà làm Chủ tịch HĐND thành phố lớn trực thuộc trung ương lại thêm chức phó bí thư thành ủy nên có thể xem chức của bà ngang ngửa với ông cụ thân sinh.

Như vậy, bà thuộc diện con lãnh đạo làm lãnh đạo. Không biết bà đã đem lại hạnh phúc cho dân tộc như thế nào. Chỉ biết rằng, hôm bà tiếp xúc với dân bị cướp đất Thủ Thiêm, toàn thấy nỗi bức xúc, oán hờn, tiếng than khóc như ri. Dân còn lôi thẳng tên bà ra chất vấn. Khi ông Tất Thành Cang, lạm quyền phê duyệt bán rẻ 32 héc ta đất của Công ty Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai thì bà thản nhiên nói với cử tri rằng 32 héc ta này không phải là đất công do tài sản ấy hình thành từ vốn vay ngân hàng của doanh nghiệp. Thành ủy đã chỉ đạo hủy hợp đồng nên nhà nước không… thiệt hại gì. Phát ngôn của bà cẩu thả tới mức, báo Người tiêu dùng mắng bà như mắng trẻ “biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe”.

- Quảng Cáo -

Bà Tâm còn nhiều phát ngôn lạ tai nữa. Bà cứ nói câu nào là dư luận giễu cợt câu đó. Phải chăng, dân tộc đang hạnh phúc vì những việc bà làm.

Xin nhắc thêm vài ví dụ để xem con lãnh đạo làm lãnh đạo, dân tộc hạnh phúc đến đâu.

Ông Nguyễn Xuân Anh bị ông Nguyễn Phú Trọng lột chức Ủy viên Trung ương đảng và Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào đầu tháng 10/2017.

Nguyễn Xuân Anh là con ông Nguyễn Văn Chi, nguyên ủy viên Bộ Chính trị. Xuân Anh được nhanh chóng đưa vào Trung ủy, đề bạt lên tới chức Bí thư tỉnh ủy Thành phố Đà Nẵng khi chưa đầy 40 tuổi. Chỉ hai năm sau, Xuân Anh bị kết luận vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tháng 10 và tháng 11/2017, Xuân Anh lần lượt bị cách tuốt mọi chức vụ: Ủy viên trung ương, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tp Đà Nẵng.

Giám Đốc Sở mất chim Lê Phước Hoài Bảo

Lê Phước Hoài Bảo là con trai nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh. Hoài Bảo có sở thích chơi chim nên luôn sưu tầm những loại chim hót hay, nhảy đẹp. Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm chức Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư khi mới 30 tuổi. Nhưng cũng chỉ hơn 2 năm sau, Bảo bị kết luận không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Đảng, bỏ sinh hoạt Đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt Đảng theo quy định trong thời gian đi học ở nước ngoài.

Lê Phước Hoài Bảo bị khai trừ ra khỏi đảng, cách chức Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư, chuyển xuống làm chuyên viên Sở KH – ĐT tỉnh Quảng Nam. Không chỉ thế, Bảo còn bị thu hồi toàn bộ các quyết định bổ nhiệm trước đó như thể Bảo chưa bao giờ kinh qua các chức vụ: công tác tại UBND huyện Thăng Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó GĐ Sở KH&ĐT Quảng Nam. Đây là một kiểu kỷ luật lạ đời, mới được sáng tạo ra, bắt đầu từ vụ kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Công thương. Ngoài ra, Bảo còn bị cấm làm lãnh đạo Sở KH&ĐT, bị cấm tham gia các ban chỉ đạo, hội đồng, tổ chức tư vấn, giúp việc do UBND tỉnh thành lập.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, chủ tịch UBND quận 12, bị kỷ luật vì có con riêng. Ảnh: Phước Tuần/ Zing

Lê Trương Hải Hiếu, là con trai nguyên bí thư Thành ủy Tp HCM Lê Thanh Hải. Hiếu được đề bạt lên Phó bí thư quận ủy, Chủ tịch quận 12 khi mới 34 tuổi. Hiếu “can tội” quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng không báo cáo với tổ chức. Kể ra, Hiếu chưa vợ nên việc có con với người yêu khi chưa cưới cũng là chuyện thường, nhưng Hiếu lại là người đang giữ các trọng trách nên mọi việc làm cần cẩn thận hơn, tránh “quan trên trông xuống, người ta trông vào”. Kể ra vụ kỷ luật này khá lãng nhách. Với mức kỷ luật thấp nhất có thể là khiển trách, mang tính nhắc nhở, răn đe là chính, Hiếu còn nhiều cơ hội để “mang lại hạnh phúc cho dân tộc” như bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Thái Tử Đảng Nguyễn Thanh Nghị

Nguyễn Thanh Nghị con trai cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nghị được giữ chức Phó chủ tịch Kiên Giang khi mới 38 tuổi và năm sau thì được làm bí thư tỉnh khi mới 39 tuổi, tức là cũng thuộc diện “tuổi trẻ tài cao” như Nguyễn Xuân Anh ở Đà Nẵng. Dư luận có nhiều đồn đoán về sự nghiệp chính trị của Nguyễn Thanh Nghị, tương lai thế nào chưa rõ. Chỉ biết một dạo, từ hồi tháng 11/2016 có lùm xùm về việc xe Range Rover Evoque màu trắng, mang biển số xanh 68A.001.43 của công an được điều đi công tác, hay sai phạm về đất đai tại huyện đảo Phú Quốc. Sau đó chuyện cũng qua đi.

Nhắc lại mấy vụ để thấy rằng, con quan làm quan có phải là do tuổi trẻ tài cao, là hạnh phúc cho dân tộc hay không. Việc con lãnh đạo làm lãnh đạo thì nhiều lắm, ở cấp nào cũng có. Cao là mấy quan đầu tỉnh và trung ương, vừa vừa là dạng đầu cơ quan tỉnh và tương đương, làng nhàng là quan huyện, dưới nữa là quan xã. Không nơi nào là không có con lãnh đạo làm lãnh đạo. Dù có biện minh kiểu gì thì dân chúng đều hiểu rằng, các cậu ấm, cô chiêu lên lãnh đạo là nhờ cái bóng của phụ mẫu chứ tuổi trẻ tài cao gì. Tất nhiên, không phải cứ con lãnh đạo là bất tài nhưng tìm ra một vài gương mặt xem chừng rất hiếm. Vì con đường thăng tiến quá dễ dàng, yên tâm với cái ô của phụ mẫu nên các cậu ấm, cô chiêu này dễ sinh ra chủ quan.

Sống trong nhung lụa, kiến thức xã hội non nớt, thiếu kinh nghiệm chính trường lại không chịu tu dưỡng nên không tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc. Vì vậy, lấy đâu ra hạnh phúc của dân tộc từ nguồn này như bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, phó bí thư thành ủy, chủ tịch HĐND Tp HCM nói.

18/5/2018

- Quảng Cáo -

92 CÁC GÓP Ý

 1. Con lãnh đạo làm lãnh đạo,nó sẽ đem lợi cho dân tan nha nát cửa.hạnh phúc hơn là vợ sa chồng,con sa cha mẹ,j bận đi lao động nơi xa để kiếm cái ăn,cái mặc,tạo được nhiều người đi bán vé số,đi bán dạo,nông dân cày cấy cồng lưng mà không đủ trả nợ,chăg nuôi thì thô lỗ…hạnh phúc lắm cán bộ ơi!

 2. Xét lý lịch chứ bọn nó có xét học vấn đâu!?
  Nên quan cha có tính tham lam thì quan con cũng thế! Còn bảo vệ đảng khi còn cướp được tiền của xã hội. Khi đảng hết lộc thì ccc chúng nó bảo vệ

 3. Đời cha trước tiếp bước con sau ra tay vũng vẫy nước non tan tành
  Đừng nghe miêng của bọn quan tham đào mỏ bọn chúng chỉ to mồm thôi

 4. Xã hội giờ thật là lạ quá luôn. Người có học thì kg có việc, còn người có việc thì kg có học. Nên nhiều khi họ phát biểu chẳng ra làm sao cả.

 5. Rõ ràng ròi thì sinh ra ròi chó sinh ra chó đừng thêm phúc cho ai cả lo cho thân mình dòng tộc nhà mày chứ mày đừng thêm từ dân người đời ỉa vào mặt mày đấy

 6. Đm mẹ nó ,, nước ngoài họ thi đua ,, và đạo đức rất tốt mới lên làm lảnh đạo ,, còn nước ta con vua thì lại làm vua , con của cửa chùa thì vét lá đa ,,, thử hõi như vậy làm sao dân sống nổi

 7. Kẻ ngu dốt lại dắt kẻ ngu dốt lên,làm hại nước,hại dân chứ gì đâu. Đồ thô bỉ ,vô học,vô giáo dục. Cùng học THPT với tôi cũng đầy lãnh đạo nhà nước,nhưng xin lỗi học thì hơn con bò 1 chút.

 8. Luật doanh nghiệp không cho phép gia đình trị (cty cổ phần),làm lãnh đạo càng phải kiêng kị yếu tố này .Con lãnh đạo lại nối nghiệp lãnh đạo không tránh khỏi thiên vị ,bài học đầy rẫy .

 9. Lãnh đạo giỏi thì chắc chắn con ngu dốt,.chỉ có điều là có quyền, có tiền nên mua quan bán chức, dân phúc hay khổ thì mở to mắt mà nhìn xem dân kêu j, oán j, khổ nhu thế nào.

 10. Là phúc của dân tộc đó nhe , con cháu ,người dân của thành phố mang tên Hồ chí Minh đang hưởng phúc không có nhà ở nữa đó . Đang có nhà tự nhiên bị cưỡng chế thành vô gia cư..
  Đau thương và căm hận …
  !

 11. Wou. Vậy bà làm xong tới con trai. Con gái. Con dau. Con rễ làm hết. Thay nhau từ đời này qua đời khác. Tiền. Tài. Chức vụ cứ thế thôi. Giỏi ko bằng có gốc đúng ko

 12. Một xã hội độc tài hay một xã hội đơn độc, cô lập và cố hữu là một xã hội kém phát triển,
  Một xã hội kém phát triển chắc chắn là một xã hội cố hữu, bị hoặc tự cô lập và mang tính chất độc tài, phong kiến.

 13. Bao gio bo duoc cai tro phe binh va tu phe binh bo duoc tro rut kinb nghiem chu con ba tro do thi mot nguoi an xun ngoai duong cung co the ngoi dieu hanh bat cu mot vi tri nao trong hang ngu can bo cua viet nam boi trinh do cua cac vi cung chang hon ai co chang cac vi hon nguoi khac boi biet ninh bo luon cui ma ra thoi

 14. Thời buổi này quan thanh liêm làm gì có. Toàn lũ quan tham nhũng, Xin cho, mua bán, chạy chọt rồi con ông cháu cha. Làm gì có đạo đức, học vấn, tri thức, toàn bằng cấp giả. Cha làm quan đục khoét, tham nhũng khi Sinh ra con, nó được làm quan thì nguy hiểm hơn cha nó nhiều lần bà làm sao mà dám mở miệng là hạnh phúc cho dân. Bà nghĩ rằng dân ngu dốt lắm hay sao. Cái không thể chấp nhận được ở bà Đi ngược lại với Ông TRONG à…..

 15. cong san VN chung no la cuc phan cua ca nhan loai ma nhan loai ia ra . lam gi ma mang lai hanh phuc cho nhan dan nhung thang cong san nhu thang nguyen phu trong ( lu) thang nguyen xuan phuc ( fuck ) con nguyen thi kim ngan ( ngan dau bo ) tran dai quang ( tran doi quan dan ba ) nhung thang nay la nhung cuc phan cua ca nhan loai . ahhahha

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here