Friday, November 15, 2019
Trang chủ > DIỄN ĐÀN Đốt lò ở Thành Hồ

Đốt lò ở Thành Hồ

10
- Quảng Cáo -

Phạm Nhật Bình – viettan.org|

Hội nghị Trung ương 7 sẽ khai mạc vào sáng ngày 7 tháng 5, 2018 giữa những tin đồn pha trộn màu sắc thăm dò về những thay đổi nhân sự ở cấp cao. Trong bối cảnh đó, cuộc chiến đốt lò của Tổng bí thư Trọng đang di chuyển từ Đà Nẵng vào Sài Gòn. Đây cũng là lần đầu tiên ông Trọng hướng mũi dùi chống tham nhũng tiến về phía Nam nơi mà những nhóm lợi ích được tổ chức và cấu kết nhau chằng chịt như một mạng lưới kênh rạch vây quanh một Anh Hai đầu sỏ. Hai đây là Hai Nhựt bí danh của bí thư Lê Thanh Hải được gán hỗn danh “Lãnh chúa Gia Định”.

Vì thế lần này ông Trọng thận trọng thăm dò bằng cách cho báo chí lề đảng tung hứng trở lại vụ Lê Tấn Hùng (Chủ tịch Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn), người em trai của bí thư Hải đã từng bị kỷ luật khiển trách. Rồi đến con trai là Lê Trương Hải Hiếu được cha lót ổ chủ tịch quận 12 cũng bị kỷ luật vì vi phạm “đạo đức cán bộ” được báo chí mô tả “có quan hệ tình cảm với phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo với tổ chức.”

Tiếp theo là những dư luận ồn ào quanh vụ 32 ha đất “tài sản của thành ủy” được mang bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá “rẻ như bèo”. Những vụ việc này không hề xảy ra trên mặt dư luận từ những năm trước đây vì thuộc lãnh vực nhạy cảm của gia đình bí thư thành ủy danh giá. Nhưng nay nó được xới tung lên, hâm nóng lại để phục vụ một mưu đồ triệt hạ lẫn nhau trong đảng hơn là chống tham nhũng để chỉnh đảng.

- Quảng Cáo -

Câu hỏi được đặt ra, vì sao lại có chuyện xảy ra như vậy? Hiện tượng này chỉ có thể giải thích là Lê Thanh Hải không hạ cánh an toàn như bình thường mà đang lọt vào tầm ngắm của Trưởng ban chỉ đạo Ban phòng chống tham nhũng Trung ương. Nói một cách chính xác và rõ ràng hơn là do ông Trọng muốn tiêu diệt đế chế của hai họ Trương và họ Lê là hai họ đã nắm hầu hết quyền lực tài chánh lẫn chính trị tại Thành Hồ trong một thời gian dài. Dự án khu đô thị Thủ Thiêm là tâm điểm khai thác để trục lợi trên hàng ngàn hecta đất giải tỏa của thế lực này, bất chấp tiếng kêu than của người dân.

Họ Trương đứng đầu là Trương Mỹ Hoa cựu Phó chủ tịch nước, và họ Lê là Lê Thanh Hải nguyên ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy Thành Hồ. Trương Mỹ Hoa cũng chính là chị vợ của Hải. Gia đình họ Trương còn có Trương Mỹ Lan người điều hành công ty Vạn Thịnh Phát có mặt trong hầu hết công cuộc kinh doanh đủ mọi ngành nghề với các viên chức chính quyền.

Trong đảng và ngoài đảng hai họ này lại cùng một nhà nên liên kết thành một sự thao túng ghê gớm mọi mặt. Lê Thanh Hải nối tiếp ngồi trên chiếc ghế chủ tịch UBND rồi bí thư thành ủy suốt từ 2001 đến 2015, thời gian kéo dài gần 14 năm đủ để tạo ra một lớp đàn em làm hậu thuẫn rất mạnh và rất đông. Khó có thể nói có lãnh vực nào chung quanh Thành Hồ hái ra tiền mà thiếu vắng bàn tay mafia của các đệ tử thân tín của Hải và Trương Mỹ Hoa, như Tất Thành Cang chẳng hạn.

Do đó để đánh sập quyền lực của hai họ Trương và Lê, ông Trọng đã:

1/ Cho kích lên làn sóng phanh phui các chuyện làm ăn bê bối của những nguời liên hệ với Lê Thanh Hải. Như vụ Phó bí thư Tất Thành Cang chỉ đạo Công ty Tân Thuận trực thuộc thành ủy bán rẻ 32 ha đất công cho Quốc Cường Gia Lai. Cụ thể bán với giá 1,290 triệu/m2, làm ngân sách bị thiệt hại khoảng 2 ngàn tỷ VND, tương đương 100 triệu đô-la chạy lạc vào túi các quan tham thành ủy.

2/ Sau khi làm cho dư luận nổi sóng và cảm thấy khó chịu thì ông Trọng đi bước kế tiếp. Những người liên hệ sẽ bị truy tố ít nhất với tội “cố ý làm trái” mà người ta thường nghe trong cáo trạng trước đây. Cho dù đúng hay sai nhưng ít ra đây là đòn cần thiết để khóa mồm phe đối nghịch, không để ai có cơ hội lên tiếng.

3/ Tiếp theo sẽ là màn gây áp lực mạnh để hai họ Trương và Lê phục tùng ông Trọng. Biết đâu gia đình này lại ngoan ngoãn mang nộp tiền tham ô lâu nay hòng chuộc mạng lúc sa cơ. Điều quan trọng hơn hết, trước mắt sẽ đe nẹt gia đình này từ nay không còn dám vọng về anh Ba Dũng nữa. Đó cũng là cách cho phe cánh Anh Ba còn sót lại thấy thế và lực của cựu thủ tướng ngày nay không còn và ông Trọng chính là “hào kiệt” là “người đốt lò vĩ đại” mà họ phải tôn thờ.

4/ Cuối cùng nếu họ Trương và họ Lê không chịu cúi đầu thi hành mà quyết bảo vệ khối tài sản thu vén lâu nay thì lúc đó Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Trần Quốc Vượng sẽ ra tay. Với những tài liệu soạn sẵn được tung ra, Lê Thanh Hải chắc chắn sẽ không thoát khỏi số phận bị bắt giữ khẩn cấp một cách nhục nhã.

Cuộc chiến đốt lò của ông Trọng hiện nay đang diễn tiến như thế và chưa phải là màn kết thúc. Nhưng xem ra các đệ tử thân tín của ông Trọng đã vội vàng tâng bốc kỳ công của “sĩ phu Bắc Hà” lên tận mây xanh, y như đảng đã trong sạch và vững mạnh./.

- Quảng Cáo -

10 CÁC GÓP Ý

  1. Những bạn nào không đọc được các bài viết ở chantroimoi thì dùng trình duyệt TOR để vào đọc. Trình duyệt TOR giúp vượt được tất cả các tường lửa.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here

...
WordPress Appliance - Powered by TurnKey Linux
WordPress Appliance - Powered by TurnKey Linux