Nguyễn Bá Thanh có bị “đào mồ” để cho vào “lò” của ông Trọng không?

Ôi tình đồng chí ... thân thương
- Quảng Cáo -

Quê Hương – Cali Today News

Phải đợi đến thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam bắt Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”), khởi tố vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” thì cố Bí Thư thành ủy Đà Nẵng ông Nguyễn Bá Thanh, một “tượng đài thanh quan” bấy lâu của người dân Đà Nẵng đang thực sự chuyển sang gam màu tối với những tiết lộ liên quan đến những sai phạm diễn ra tại Đà Nẵng lúc còn sống …

Có thể nói “phát súng” đầu tiên sau hơn 03 năm nằm trong lòng đất đối với cựu Bí thư thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Bá Thanh – chính là lời khai của ông Đào Tấn Cường (SN 1969, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, nguyên PGĐ công ty CP nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng) tại phiên xử sơ thẩm ngày 9/2/2018. Ông Cường bị Tòa án Đà Nẵng đưa ra xét xử với tư cách là bị cáo với cáo buộc có hành vi đe dọa giết Chủ tịch Ủy ban TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Qúa trình diễn ra phiên xử, Hội đồng xét xử có hỏi ông Cường liên quan gì đến lô đất L09 tại bán đảo Sơn Trà? Ông Cường cho biết vào năm 2006, vợ ông Cường là bà Lê Thị Ngọc Oanh đứng tên lô đất L09 này giúp ông Nguyễn Bá Thanh. Sau khi ông Thanh mất, ông Cường trả đất lại cho gia đình ông Thanh bằng cách lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ đất biệt thự L09 cùng tài sản gắn liền trên đất cho ông Lê Hữu Tiến và vợ là bà Võ Thị Thanh Vân. Được biết, ông Tiến lại là em ruột của bà Lê Thị Qúy, vợ của ông Nguyễn Bá Thanh.

Theo cáo trạng vụ án đe dọa giết Chủ tịch Ủy ban TP. Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ, do ông Cường nghi ngờ ông Trần Phước Sơn – Phó chánh văn phòng Ủy ban TP.Đà Nẵng đã tham mưu, đề xuất ông Thơ ký quyết định thanh tra lô đất L09 tại Sơn Trà, gây bất lợi đến uy tín em trai mình là ông Đào Tấn Bằng – nguyên Chánh văn phòng thành ủy Đà Nẵng nên đã mua sim điện thoại nhắm tin de dọa ông Thơ. Ngày 18/8/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt khẩn cấp Đào Tấn Cường, khởi tố tội danh “Đe dọa giết người”. Ông Cường bị Tòa án Đà Nẵng tuyên bản án sơ thẩm là 18 tháng tù giam.

- Quảng Cáo -

Tuy không thể triệu tập ông Thanh ra tòa đối chất nhưng lời của ông Cường như “phát súng” nổ vào “tượng đài thanh quan” Nguyễn Bá Thanh đối với tấm lòng suy tôn và mến mộ của người dân Đà Nẵng.

“Phát súng” thứ hai nổ vào “tượng đài thanh quan” Nguyễn Bá Thanh chính là việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam khởi tố vụ án và bắt tạm giam ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) vào tháng 12/2017 với những cáo buộc tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Vụ án này sau đó vào ngày 17/04/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Việt Nam đã phát lệnh khởi tố hàng loạt lãnh đạo và cựu lãnh đạo cấp cao ở Đà Nẵng như: cựu Chủ tịch ông Ủy ban Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban ông Văn Hữu Chiến, ông Nguyễn Điểu nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP, ông Trần Văn Toán – nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP, ông Lê Cảnh Dương – Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP với cáo buộc có hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Riêng ông Minh và ông Chiến còn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố thêm hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ông Minh hiện đang bị tạm giam và ông Chiến thì đang áp dụng lệnh cấm đi khởi nơi cư trú.

Trao đổi với báo đài Việt Nam sau khi có lệnh khởi tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, ông Nguyễn Điểu nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP cho biết bản thân ông đã làm việc với Bộ Công an về việc khởi tố có liên quan đến vụ án ông Vũ “nhôm”. Ông Điểu nói những dự án giao cho Vũ “nhôm” thì TP có chủ trương và quyết định. Còn sở, ngành chỉ là đơn vị làm theo, hợp thức hóa thủ tục hành chính. Ông Điểu cũng có nhắc đến ông Minh, ông Chiến và ông Nguyễn Bá Thanh vào thời điểm giao dự án, nhà và đất công sản cho ông Vũ “nhôm” là những người ở cương vị đứng đầu TP nên có trách nhiệm chính.

“Phát súng” thứ hai này dành cho ông Nguyễn Bá Thanh thì dư luận dễ dàng suy luận được trong khi “phát súng” thứ nhất lại khiến cho dư luận bất ngờ về “tượng đài thanh quan” đang bị bóc mẽ và có chăng chỉ ở giới cán bộ các cấp cầm quyền mới không bất ngờ về điều này và nhiều người cho rằng, liệu Nguyễn Bá Thanh có bị “đội mồ” để cho vào “lò” của ông Trọng không, khi những ngọn lửa trong “lò”của ông Trọng ngày càng cháy mạnh

Trong giai đoạn 2003-2014, thời kỳ ông Nguyễn Bá Thanh nắm chức Chủ tịch ủy ban, Bí thư thành ủy Đà Nẵng thì cũng là giai đoạn Vũ “nhôm” cho người dân Đà Thành và đại gia bất động sản cả nước thấy một sự nhảy vọt “thần kỳ”, từ một thợ nhôm trở thành một đại gia bất động sản đầy tên tuổi, thâu tóm hầu hết những dự án, đất và nhà công sản ở Đà Nẵng. Cali Today từng có bài viết, sự đi lên của ông Vũ “nhôm” gắn liền với chiếc ghế quyền lực của ông Nguyễn Bá Thanh ở Đà Thành và dĩ nhiên ông Thanh về với cát bụi thì Vũ “nhôm” vào nhà đá cũng là điều dễ hiểu.

Cũng cần phải nói thêm, những sai phạm của Vũ “nhôm” cũng có phần trách nhiệm của ông Thanh nên với chiến dịch “đốt lò” chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng ở hiện tại nếu ông Thanh còn sống chắc chắn những ngày qua cũng bị Bộ Công an “sờ gáy”. Và như vậy, không chỉ riêng người dân Đà Thành và người dân cả nước Việt Nam một phen chấn động, đến lúc này “tượng đài thanh quan” trong lòng dân của Nguyễn Bá Thanh đã suy giảm. Mà chắc cũng không yên đối với ông Thanh dù ông đã chết vì vụ án Vũ “nhôm” đang ở cao điểm diệt tham quan ở các nơi và Đà Nẵng đang là chảo dầu đang sôi sục.

Căn cứ vào Quy định số: 102-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN ký ngày 15/11/2017 về việc quy định xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, tại Khoản 2 Điều 5 của Quy định này có nói các trường hợp chưa xem xét, xử lý kỷ luật và không xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm đã qua đời, tổ chức đảng xem xét, kết luận, không xử lý kỷ luật trừ trường hợp đảng viên đó vi phạm kỷ luật đặc biệt nghiêm trọng. Vậy có nghĩa là nếu vụ án Vũ “nhôm” hoặc những sai phạm liên quan việc quản lý đất đai ở Đà Nẵng mà ông Nguyễn Bá Thanh dù hiện tại đã chết nhưng nếu bị phát hiện có những hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng thì vẫn có thể bị xử lý. Và nếu điều này thực sự xảy ra thì có lẽ “tượng đài thanh quan” dành cho ông Nguyễn Bá Thanh sẽ bị hạ bệ ngay tức khắc trong lòng người dân Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Bá Thanh (Sinh ngày 8/4/1953- Mất ngày 13/2/2015), lật lại những tờ lịch thì phát hiện ngày mất của ông Thanh trúng vào Thứ Sáu ngày 13, theo tâm linh của nhiều nước phương Tây đây là ngày kém may mắn.

- Quảng Cáo -

25 CÁC GÓP Ý

  1. tất cả nhủ̃ng gì bằng chủ́ng mà lũ cộng sản đủa ra thì ko bao giỏ̀ tin đủọ̉c …cũng chỉ là một vỏ̉ tuồng mà ko cẩn thận là… anh lù tụ̉ dủng lên thật gay cấn lấy nhân vật vũ nhôm nổi tiếng để để làm vai diễn và hạ bệ uy tín của ông nguyễn bá thanh khi còn sống và ông thanh đã vạch trần nhủ̃ng kẻ bán nủỏ́c cho TÀU KHỤ̉A.nhủng chủa điểm mặt cho nên ko tin bất củ́ lỏ̀i đồn nào hết ..chỉ khi nào là lãnh đạo đất nủỏ́c là dân bầu dân củ̉ thì mỏ́i đáng để tin cậy

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here