Ông Lê Thanh Hải sẽ sớm vào vòng lao lý?

56
- Quảng Cáo -

Trần Thành (VNTB)

Ông Lê Trương Hải Hiếu là con ruột của ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành ủy TP.HCM. Ông Hiếu gọi bà Trương Mỹ Hoa, cựu phó chủ tịch Nước là dì ruột.

Lê Thanh Hải

Cuối giờ chiều ngày 17-4, đồng loạt các báo điện tử đưa tin ông Lê Trương Hải Hiếu, Thành ủy viên, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 12 TP.HCM đã vi phạm trong việc có quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo với tổ chức. Đối với các quy định của Đảng, xét tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm, trách nhiệm đảng viên và thái độ khắc phục, sửa chữa sai phạm của đảng viên, Ban Thường vụ Quận ủy quận 12 quyết định kỷ luật ông Lê Trương Hải Hiếu bằng hình thức khiển trách.

Câu hỏi đặt ra: “quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo” nêu trong lý do kỷ luật ông Lê Trương Hải Hiếu, có vi phạm vào điều luật nào trong hệ thống pháp luật hiện hành của nhà nước Việt Nam?

- Quảng Cáo -

Có xé biên lai phạt hành chính ông Lê Trương Hải Hiếu chuyện lẹo tẹo này chưa?

Giác độ pháp luật, hành vi như đang tải nói trên của ông Lê Trương Hải Hiếu chưa cấu thành bất kỳ tội danh nào liên quan pháp luật hình sự đối với Luật Hôn nhân và Gia đình.

Trương Mỹ Hoa

Ông Hiếu là Phó Bí thư quận ủy, nếu xét quy định về mặt Đảng, ông cũng không có vi phạm. Lý do, theo Hướng dẫn 03-HD/UBKTTW, ngày 15-3 năm 2012 hướng dẫn thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 01-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, tại Khoản 8 Điều 17 có quy định: “Đảng viên không được:… 8- Chưa có vợ, có chồng, đang có vợ, có chồng mà sống chung hoặc quan hệ như vợ chồng với người khác”.

Câu hỏi đặt ra trong xem xét về mặt tố tụng, là như thế nào mới được coi là “sống chung hoặc quan hệ như vợ chồng với người khác”?

Về mặt khách quan, nói theo thuật ngữ pháp lý thì để thoả mãn cấu thành tội phạm cơ bản của “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” theo quy định tại Điều 147 Bộ Luật hình sự (BLHS) năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009); Điều 182 BLHS năm 2015, phải thỏa mãn hai điều kiện cần và đủ sau: Thứ nhất, điều kiện cần, đó là hành vi chung sống như vợ chồng: Theo hướng dẫn tại tiểu mục 3.1, Mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, thì: Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác, hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai, hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

Thứ hai, điều kiện đủ, phải có hậu quả xảy ra hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Để thỏa mãn điều kiện này, phải thuộc một trong hai trường hợp sau đây: Một là, hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng phải gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát,… Hai là, người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Từ những căn cứ nói trên, cho đến nay, chưa thấy công bố cụ thể về hành vi được cho là “quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo” với tổ chức của ông Lê Trương Hải Hiếu là như thế nào? Bởi nếu việc ông Hiếu có con chung với người phụ nữ này được chòm xóm biết rõ, và họ coi như đây là “phòng nhì” của ông Hiếu, thì ông Hiếu vẫn không chịu trách nhiệm hình sự vì hình như cho đến nay, ông Hiếu vẫn chưa bị xử phạt hành chính về chuyện lập “phòng nhì” này.

Mọi chỉ dấu đều hướng đến cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải

Lê Thanh Hải đứng cạnh người sắp đốt mình.

Cũng dễ hiểu, là một người quyền cao chức trọng, có người cha là cựu Bí thư Thành ủy, người dì ruột là cựu Phó chủ tịch Nước, có mẹ hiện là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM, có cậu ruột là ông Trương Minh Nhựt, cựu Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – Thường trực phía Nam, thì quả tình ít ai dám lập biên bản, xé biên lai xử phạt ông Lê Trương Hải Hiếu.

Công bằng mà nói, dường như cụm từ “quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung” dùng để kỷ luật khiển trách Thành ủy viên, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 12 TP.HCM Lê Trương Hải Hiếu chỉ là cái cớ để nhắm đến cái đích cuối là cựu Chủ tịch UBND TP.HCM (nhiệm kỳ từ 18-5-2001 đến 12-7-2006, vị chi 5 năm, 41 ngày), cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải (nhiệm kỳ từ 28-6-2006 đến 17- 10-2015, vị chi 9 năm, 111 ngày).

Tối 17-4, trên trang điện tử Bộ Công an có bản tin “Liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ”. Theo đó, “3. Ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Văn Minh, sinh năm 1955, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2006-2011) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

4. Ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Văn Hữu Chiến, sinh năm 1954, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2011-2014) về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015”.

Lê Tấn Hùng

Chuyện công khai xử lý kỷ luật con trai của ông là Lê Trương Hải Hiếu, và Lê Tấn Hùng, em ruột của ông là một chỉ dấu hướng đến cựu Chủ tịch, cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải. Bởi chỉ xét riêng về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015”, cho thấy nhiều khả năng ông Lê Thanh Hải sớm vào vòng lao lý.

- Quảng Cáo -

56 CÁC GÓP Ý

 1. Nhìn bộ mắt quan của cộng sản mà chán. Lúc bọn chúng đang có chức có quyền thì bọn chúng xem trời bằng vung.
  Còn lúc dính vào lao lý . Thì nó khóc nó van xin đủ kiểu.
  Bọn quan của cộng sản nó giống như một đưa trẻ con . Bị thiếu năng lượng. Nhìn mà phát sốt luôn.

  • Đến khi chúng nó nó phe cánh đập nhau thì đi ỉa bậy nó cũng khui ra, chỉ là quan hệ gái trai đó thôi. Chả tốt đẹp gì đâu, cái quan trọng là họ có hướng tới quyền lợi dân và muốn đưa đất nước đi lên hay ko thôi.

 2. O the che doc tai cs thi khong co ong nao ma khong tham….xhcn …1 the che doc tai cs chi toan la noi sinh san ra tham o, tham nhung => tham quan va la noi mang lai cho nguoi dan vn ngheo doi, bat cong ma thoi…

 3. Tiền của ông này nhiều như quân Nguyên ! 1 Tập đoàn gia đình tham nhũng, thao túng đất SG này mấy mươi năm nay!!!Vây là Trương Mỹ Lan của VTP cũng đến lượt rùi!!!

 4. Nhung ong lam quan sau nay bi ket toi,khi duong nhiem,truong ong kinh cua cac nha bao thi mat ngay ra mot cach nhan tu,an noi nha nhan khoan thai.
  nhung mat sau thi hoan toan trai nguoc

 5. Lò chỉ đốt mấy cây to bị sâu. Và ở gần lò. Còn nhiều cây sâu nhỏ ở các địa phương xa lò thì đốt không xuể. Vả lại ngưòi đốt lò thì ít. Theo tôi đốt hết cả rừng cho chắc ăn.

 6. Tập đoàn quan tham …và củng là gia tộc đều tham ô nhủng lạm của công qua các chiêu bài thu hồi đất tại quân 1 .và tham ô nhiều nhất tại Thủ Thiêm ..ngày xưa chỉ là gia đình trị thời của đệ nhất VNCH. ..nhưng từ ngày giải phóng 1975 thì nạn tham ô càng ngày càng phình to đến phải gọi là GIA TỘC TRỊ đâu sai ..chỉ bắt hết nhửng tên quan tham hiện nay trên toàn cỏi của 3 miền đất nước …thì số tài sản cùng tiền vàng dollars thì Ô Hô …trả Nợ Công thừa sức …chứ đánh thuế xăng dầu nhà cửa và ..rất nhiều thứ thuế trời ơi ..chỉ KHỔ DÂN MÀ THÔI …! NGƯỜI DÂN HIỆN NAY ..KHỔ LẮM CÁC ÔNG ƠI ….. ! CHÍNH CÁC ÔNG LÀ HIỂU RỎ HƠN AI HẾT..?

 7. Không biết mấy ông quan chức từ nhỏ đến lớn có học tập và làm theo tấm gương đạo đức của bác chưa? Có thấm nhuần tư tưởng hcm chưa?….. Vậy mà hễ rớ tới ông nào cũng lầy nhẫy những chiến tích vượt qua cả siu nhân. Thật đáng sợ.

 8. nhìn tiền cũa nd! ông cướp
  qua bà cướp lại .
  Dân vô tư cười hể hả ” cho
  chúng mầy chết” dốt hết ,
  dốt hết.Dồng tiền gắn liền
  khúc ruột mà, tiền dân bọn
  quan tham phụ mẫu cướp.
  Chả nhẻ! ông chủ lò lấy …
  nhóm lửa hết rồi sao .

 9. Lê Thanh Hải khác gì đồng trác trong tam Quốc ,roi trên lua dưới lòng tham vô độ, ăn tan phá hại phải sử tôi lang trí mới đúng

 10. Ai bảo trước đây không theo Trọng Lú mà theo Dũng tử tế nên bây giờ bị Trọng Lú cướp hết và thân chuẩn bị vào nơi nghĩ mát .Trọng Lú chẳng lú tí nào

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here