“Chúng ta bóc lột dân đến tận xương tủy.”

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng – một “đầu sai” của đảng, và “chúng bóc lột dân ta đến tận xương tủy.” Ảnh: Cali Today
- Quảng Cáo -

Nguồn cơn nào khiến ‘Nhà sản’ phải tróc thuế tài sản? (*)

Thiền Lâm – Cali Today News

“Nhà Sản” – biệt danh mang tính châm biếm của dân gian đặt cho chính quyền cộng sản ở Việt Nam – vừa “kiến tạo” thêm một sắc thuế, nhưng cũng đồng thời để lộ ra tình trạng ngân sách năm 2018 tiếp tục bội chi lớn, hụt thu đáng kể và chẳng biết tương lai đi về đâu.

Bộ Tài chính của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng – một “đầu sai” của đảng dùng riêng cho nhiệm vụ “thu cùng diệt tận giai đoạn cuối” – đang vội vã xây dựng Luật Thuế tài sản, dự kiến đánh thuế đối với nhà, đất ở, tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị 1,5 tỷ đồng trở lên.

- Quảng Cáo -

Nhà có giá trị 700 triệu đồng trở lên có thể sẽ bị đánh thuế tài sản ở mức 0,4%. Như vậy, giá trị nhà càng cao, thì số tiền thuế phải nộp sẽ càng nhiều.

Đến lúc này, ngay cả tờ báo Lao Động của chính quyền cũng phải giật một cái tít hiếm thấy: “Động não kiếm tiền quá khó, đánh vào túi dân rất dễ”, cho biết “dư luận phản ứng dữ dội khi báo chí đưa tin, trong dự luật Thuế Tài sản, Bộ Tài chính đưa ra phương án toàn bộ nhà ở trị giá hơn 700 triệu đồng phải nộp thuế 0,4%… Dân chưa kịp thở để lấy sức trước chính sách thuế này, đã phải thất kinh vì chính sách khác. Tăng thuế VAT, tăng thuế môi trường chưa đủ nên tiếp tục nghĩ cách tăng khác”.

Nếu Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đang bị dư luận xã hội cáo buộc về liên đới trách nhiệm với vụ nhập hàng triệu viên thuốc ung thư giả mà có thể đã khiến nhiều bệnh nhân ung thư phải chết đến hai lần, hậu quả mà Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng gây ra khi đề xuất tăng thuế VAT (giá trị gia tăng) từ 10% lên 12% từ năm 2019, cùng hàng loạt sắc thuế đè đầu dân khác, cũng có thể gây tác hại ghê gớm không kém tính độc dược của thuốc ung thư giả.

Mưu đồ tăng thuế VAT lại xảy ra trong bối cảnh dân tình Việt ngày càng khốn khó trong một nền kinh tế đã rơi vào thảm trạng suy thoái đến năm thứ 10 liên tiếp, một xã hội bị acid đậm đặc bởi căn bệnh tham nhũng không còn cách gì cứu chữa. Thuế chồng thuế, chồng lên đôi vai gày guộc của người nghèo. Hàng triệu bệnh nhân, vốn đã bị các bệnh viện “bóp cổ bóp họng” và “không có tiền thì chỉ có chết,” sẽ phải nuốt nước mắt vào lòng với biểu viện phí chất cao như núi…

Thói vô tâm, vô cảm và vô trách nhiệm của giới quan chức Bộ Tài Chính đã tích tụ từ nhiều năm qua và mang tính hệ thống.

Ngay trước mưu đồ tăng thuế VAT, Bộ Tài Chính đã tham mưu cho chính quyền âm thầm, hoặc lén lút tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp gấp 3-4 lần mà không thông báo trước cho dân.

Trong cơ cấu thu ngân sách quốc gia, tiền thuế sử dụng đất chiếm khoảng 9%, tương đương khoảng 100 ngàn tỷ đồng. Nếu đồng loạt tăng thuế sử dụng đất ở các tỉnh thành, ngân sách sẽ có thể “móc túi” dân gấp ít ra vài ba lần con số trăm ngàn tỷ đó.

Nếu kế hoạch đánh thuế tài sản đối với nhà ở và xe hơi đạt “thành công”, ngân sách chính quyền sẽ có thêm số thu từ 20.000 – 30.000 tỷ đồng hàng năm, bù đắp cho khoảng trống toang hoác.

2017 là năm đầu tiên mà ngân sách bị hụt thu đến hơn 3% so với sụ toán đầu năm, nếu không tính đến khoản “bán mình” – tức 110.000 tỷ đồng thu được từ bán vốn nhà nước tại Sabeco (Tổng công ty Rượu bia – nước giải khát).

Kết quả thu ngân sách chỉ đạt 96,8% dự toán của năm 2017 là một chỉ dấu lớn cho thấy thu ngân sách 2018 sẽ có thể còn tồi tệ hơn, nếu không tính tới phần “bán mình”.

Kết quả 96,8% thu ngân sách trên không những không được xem là thành tích mà còn bị coi là một thất bại, bởi đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, thu ngân sách quốc gia không đạt so với dự toán. Cũng là năm thứ ba liên tiếp, thu ngân sách từ khối trung ương không đạt dự toán.

Trong năm 2017, ngay cả khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài – một trong những niềm tự hào lớn nhất của ngành thuế Việt Nam trong nhiều năm qua – cũng rơi vào số phận hụt thu có thể lên đến hơn 20%, còn khối doanh nghiệp nhà nước còn tồi tệ hơn cả thế – đã quá đủ để phản ánh sức khỏe của nền kinh tế, dù có được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phóng lên mức tăng trưởng 7,46% trong quý 3 và 6,7% trong cả năm 2017, vẫn đang tồi tệ với gia tốc nhanh dần, khiến cả khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng không còn duy trì được mức doanh thu và lợi nhuận như những năm trước.

Trong khi đó, một nguồn thu lớn của ngân sách Việt Nam là dầu khí thì lại bị “đồng chí tốt” Trung Quốc siết bức. Trong hai năm 2017 và 2018, lần lượt hai mỏ dầu khí Cá Rồng Đỏ và Cá Voi Xanh đã bị Bắc Kinh gây sức ép khiến Bộ Chính trị Hà Nội phải “cắm mặt” rút giàn khoan thăm dò mà không dám có phản ứng gì.

Trong tình cảnh hết sức bĩ cực ấy, tăng giá và thuế má là một trong những biểu đạt cực đoan nhất trong giai đoạn cuối của một cơ chế cưỡng bức và cưỡng đoạt. Sự tồn vong của đảng cầm quyền cũng lệ thuộc không khác hơn, nếu xét trên phương diện những thiệt hại về chính trị trên trường quốc tế và ngay trong lòng dân.

Xã hội cùng dân chúng lâm vào cảnh thảm thương đọa đày – chẳng khác gì bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Hồ Chí Minh cách đây 72 năm đã mô tả về thực dân Pháp: “chúng bóc lột dân ta đến tận xương tủy.”

***

(*) Tựa nguyên thủy của tác giả

- Quảng Cáo -

25 CÁC GÓP Ý

 1. Nên nhớ. Một đất nước bị cai trị dưới chế độ cộng sản thì người dân phải VÔ SẢN. Vậy việc chúng dùng thuế để moi tài sản của dân cũng dể hiểu thôi. Sắp tới chúng sẽ ra thêm một chính sách nữa, đó là KIỂM KÊ TÀI SẢN của nhân dân cho mà xem.!.

 2. Nhiều thằng xếp nhà to ko biết có thu không. Chứ thằng chủ tịch huyện tao nó mở cả ngân hàng. Nhà nó thì cao ơiiiii laaaaass caoooooo .vậy mà dkm nó vẫn được hưởng hộ nghèo là sao ?

 3. bọn cộng sản tham nhũng đã ăn hết tiền trong ngân sách nên buộc phải tăng thuế để bù vào. đầu tiên là thuế xăng, tăng không được là chuyển sang thuế nhà, dự báo nếu tăng không được thuế nhà là bọn nó sẽ chuyển sang thuế thân

  • Lũ cs không ngu như
   thực dân mà dánh thuế
   thân nd thà chúng dánh
   thuế cái lỗ miệng nd dể
   tránh trách nhiệm khi
   cái thân dã dóng thuế
   bị lão hóa .Có chết tự
   mà lết vào hòm, dảng
   nhà nước không liên
   quan.

 4. Bóc lột độc ác đến tận xương tuỷ. Rồi sẽ có những thứ thuế như thuế ngủ hơn 8 tiếng, thuế tiêu tiểu, thuế ngủ với vợ, thuế sinh đe, thuế mì gõ, thuế nuôi chó mèo, thuế chôn cất người chết, thuế tôn giáo, thuế đau ốm, thuế chu kỳ kinh nguyệt…

 5. 2 thằng họ ĐINH mà tôi căm thù (1) đinh la thăng bộ trưởng bộ giao thông vận tải phí bảo trì đường bộ (2) đinh tiến dũng bộ trưởng bộ tài chính thuế tài sản thằng thứ 1 đi tù rồi tôi mong tới thằng thứ 2

 6. Khi bội chi,cần xem lại bộ máy có thừa thải quá nhiều gây lảng phí thì không làm cứ chúi mũi nghiên cứu tăng thuế rồi đẻ ra thuế mới…thuế mới rồi chế độ sẽ đến ngày sụp đỗ đấy,đừng oán trách nhân dân nhé

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here