Liên Hiệp Quốc kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp xã hội dân sự, kết án các tiếng nói đối kháng

0
Các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, một số đang bị cầm tù.
- Quảng Cáo -

Nguồn: Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Các đặc sứ nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi sửa đổi sau khi các nhà bảo vệ nhân quyền bị tù tội

Geneva (12 tháng Tư 2018) – Các đặc sứ nhân quyền của Liên Hiệp Quốc lên tiếng kêu gọi Việt Nam đừng đàn áp xã hội dân sự cũng như bóp nghẹt đối kháng sau khi Việt Nam bỏ tù bảy nhà hoạt động nhân quyền về tội cáo buộc “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân.”

Vào ngày 5 Tháng Tư, sáu nhà bảo vệ nhân quyền bị tuyên án tù từ 7 đến 15 năm tù giam và quản chế sau đó. Một sáng lập viên của Hội Anh Em Dân Chủ, ông Nguyễn Văn Đài, bị án tù nặng nhất: 15 năm tù giam và 5 năm quản chế. Họ có hai tuần để kháng án.

Các đặc sứ cho biết, “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về cách đối xử với các nhà hoạt động ôn hòa này và đặc biệt là việc áp dụng Điều 79 của Bộ luật hình sự 1999 của Việt Nam để buộc tội và kết án các tiếng nói đối kháng, mà hầu hết là những nhà bảo vệ nhân quyền, đặc biệt là Điều 79 có thể dẫn đến án tử hình hay tù chung thân.”

- Quảng Cáo -

Ông Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà, cả hai là luật sư nhân quyền, bị bắt giữ vào năm 2015 trong khi trên đường đến gặp phái đoàn Liên Minh Châu Âu trước khi Đối Thoại Nhân Quyền EU-Việt Nam bắt đầu. Các ông Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn và Nguyễn Bắc Truyển bị bắt giữ vào tháng Bảy 2017, trong đợt càn quét tự do biểu đạt.

Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức và Nguyễn Trung Tôn là những nhà đấu tranh dân chủ và là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ. Hội được thành lập vào năm 2013 và bao gồm các nhà đối kháng từng bị tù tội thành lập một nhóm trên mạng kêu gọi dân chủ.

Các đặc sứ đặc biệt quan tâm đến việc cả sáu người trong lúc bị giam giữ trước khi xử không được tiếp xúc với luật sự, mà đây chính là sự vi phạm rõ ràng vào các chuẩn mực nhân quyền quốc tế, và họ bị truy tố vì các hoạt động cho dân chủ và nhân quyền của họ.

Các đặc sứ cho biết thêm, “Chúng tôi còn sốc khi được tin là ít nhất 12 người ủng hộ các nhà bảo vệ nhân quyền, lúc chờ trước cửa tòa án, bị bắt giam vô cớ.” Nhóm người ủng hộ cầm bảng ghi những hàng chữ “Dân chủ không có tội”, “Công lý cho Hội Anh Em Dân Chủ”, “Ngưng đàn áp Hội Anh Em Dân Chủ”.

Vào ngày 10 tháng Tư, một thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ, ông Nguyễn Văn Túc, bị tuyên án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế theo Điều 79.

Trong năm 2017, việc bắt giữ các nhà bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam gia tăng khá nhiều. Các đặc sứ nhấn mạnh, “Chúng tôi kêu gọi chính quyền đừng đàn áp xã hội dân sự để bóp nghẹt tiếng nói khác biệt và quyền tự do biểu đạt của người dân và quyền tự do tụ họp và lập hội – vì đó là vi phạm vào bổn phận tuân thủ của Việt Nam theo luật pháp nhân quyền thế giới.”

Các đặc sứ nói thêm, “Chúng tôi kêu gọi Việt Nam thả hết các tù nhân chính trị và tạo môi trường giúp cho các nhà bảo vệ nhân quyền hoạt động an toàn, để phù hợp với cam kết và bổn phận quốc tế của Việt Nam.”

Các đặc sứ đã liên lạc với chính quyền Việt Nam để tìm hiểu thêm về những vấn đề nói trên.

Ủy Ban Điều Tra Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra hai phán quyết trước đây, một về việc bắt giữ tùy tiện hai ông Phạm Văn Trội và Trương Minh Đức, một phán quyết khác về việc tước đoạt quyền tự do của ông Nguyễn Văn Đài một cách tùy tiện.

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here