Hải quan buôn lậu xăng dầu, cảnh sát bảo kê cờ bạc

Kho xăng dầu của công ty Dương Đông Hòa Phú. Ảnh: Tuổi Trẻ
- Quảng Cáo -

Người Quan Sát – Cali Today News|

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao của chính quyền CSVN vừa hoàn tất cáo trạng đối với 12 nghi can trong vụ “buôn lậu”, “đưa và nhận hối lộ”. Theo kết luận của Viện kiểm sát, 12 nghi can này dính líu đến vụ buôn lậu xăng dầu trên 2,000 tỷ đồng của Công ty Dương Đông Hòa Phú có sự tiếp tay của rất nhiều cán bộ hải quan của Chi cục Hải quan tỉnh Bình Thuận.

Vụ án sẽ được xét xử tại tỉnh Bình Thuận vì đã xảy ra trên địa bàn tỉnh này. Đây là vụ buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay với hơn cả tẳm ngàn tấn dầu và số tiền hơn 2,000 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, vào tháng 1/2016, do đã có tin báo từ trước nên Bộ Công an đã cho thành lập phái đoàn kiểm tra liên ngành, đứng đầu là C46 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng) đột xuất kiểm tra chiếc tàu BTS Christina, của Công ty BTS Tankers (Singapore) do Romels Pagente Aleria (quốc tịch Philipines) làm thuyền trưởng đang bơm xăng lên bồn chứa của Công ty Dương Đông Hòa Phú tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

- Quảng Cáo -

Qua kiểm tra, phái đoàn đã phát hiện tàu khai báo hải quan nhập về hơn 1,800 tấn xăng nhưng thực tế lại chở đến 9,300 tấn. Như vậy là đã buôn lậu hơn 7,200 tấn xăng. Từ đó, C46 cho mở rộng điều tra và phát hiện rất nhiều sai phạm liên quan đến việc buôn lậu xăng dầu của Công ty Dương Đông Hòa Phú.

Điều đáng nói hơn, việc buôn lậu của Công ty Dương Đông Hòa Phú sẽ không thể nào được trót lọt nếu không có sự tiếp tay của cán bộ hải quan tỉnh Bình Thuận.

Viện kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết cơ quan này đã ra quyết định truy tố đối với Đinh Hữu Thùy, người có trách nhiệm trong việc kiểm hóa, giám sát hàng nhập khẩu Công ty Dương Đông Hòa Phú về hành vi “nhận hối lộ” và đồng nghiệp của Thùy là ông Lê Văn Vinh về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau một thời gian làm việc với công an, Thùy đã khai nhận rằng, cứ mỗi lần đi kiểm hàng, Thùy sẽ được nhân viên của Công ty Dương Đông Hòa Phú đút phong bì 12 triệu để không hoạch họe về số xăng buôn lậu. Số tiền này Thùy không hưởng hết mà chỉ giữ cho mình 3 triệu, 3 triệu kia đưa cho Lê Văn Vinh, 6 triệu còn lại đưa cho đội nghiệp vụ của Chi cục Hải quan Bình Thuận.

Cứ như vậy, tổng số xăng dầu được buôn lậu trót lọt vào Việt Nam lên đến hàng trăm ngàn tấn, với số tiền lên đến 2,000 tỷ đồng nhờ sự trợ giúp của rất nhiều cán bộ hải quan Bình Thuận. Với trách nhiệm là người đứng đầu, nhưng ông Võ Văn Toàn-chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bình Thuận, Tạ Hùng Dũng, chi cục phó và Lưu Trọng Vũ-đội trưởng nghiệp vụ chỉ bị công an cho là thiếu giám sát cấp dưới nhưng không xác định được có bao che cho việc buôn lậu hay không. Với số lượng xăng dầu kể trên, chắc chắn với những cấp dưới như Đinh Hữu Thùy và Lê Văn Vinh không có tiếng nói quyết định, mà phải là những người như Chi cục trưởng hoặc Chi cục phó mới có thể ăn chia với Công ty Dương Đông Hòa Phú.

từ trái sang phải: ông Nguyễn Thanh Hóa, ông Phan Văn Vĩnh, ông Nguyễn Văn Dương trong một lần ăn cùng

Trong khi hải quan thì tiếp tay với buôn lậu thì công an lại bảo kê cho tội phạm. Mới đây, công an tỉnh Phú Thọ đã cho khởi tố, bắt giam khoảng hơn 84 nghi can liên quan đến đường dây cờ bạc xuyên quốc gia, lừa đảo và rửa tiền. Đáng chú ý, trong số này có cả trung tướng công an Phan Văn Vĩnh, người từng là Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, cục trưởng cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ Công an. Ngoài hai người này còn có rất nhiều công an khác cũng bị xộ khám và khởi tố với tội danh trên.

Theo công an tỉnh Phú Thọ, cả hai tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa đều là những kẻ bảo kê để ăn chia với đường dây cờ bạc của Nguyễn Văn Dương (con rễ bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị) và Phan Sào Nam tổ chức. Số tiền các con bạc tham gia vào đường dây này lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Nhìn sơ qua cũng đủ thấy chế độ Cộng sản ở Việt Nam tan nát biết chừng nào. Hải quan thì chăm chú buôn lậu, công an thay vì bắt tội phạm thì lại bảo kê. Trong khi quân đội không lo bảo vệ chủ quyền, lãnh hải quốc gia mà lại hô hào ngư dân bám biển để bảo vệ chủ quyền, còn họ thì đi làm kinh tế./.

- Quảng Cáo -

6 CÁC GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here