Đức quốc biểu tình lên án phiên tòa ác độc xử 6 anh chị em HAEDC

- Quảng Cáo -

FRANKFURT (Đức quốc) – Phẫn uất trước những bản án vô cùng nặng nề và độc ác của phiên tòa ngày 5.4.2018, gần 100 đồng bào đã về trước tòa nhà Tổng lãnh sư Việt cộng tại thành phố ngân hàng Frankfurt – CHLB Đức để biểu tình lên án chế độ CSVN và nói lên sự ủng hộ đối với Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC). Rất nhiều biểu ngữ đa dạng, tự thực hiện của người đến tham dự đã nói lên điều này.

Dù lời kêu gọi biểu tình do đảng Việt Tân (VT) tại Đức đưa ra trước đó vài ngày ngắn ngủi nhưng sự đáp ứng của đồng hương đã khích lệ ban tổ chức không ít. Rất nhiều người đã vượt hàng trăm cây số xa xôi như từ các vùng Ruhr, Bremen, Hamburg.

Buổi biểu tình bắt đầu lúc 13 giờ với nghi thức chào cờ, hát quốc ca Đức và Việt cũng như mặc niệm những người đã khuất vì lý tưởng tự do, dân chủ dưới sự điều hợp của ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh.

Ông Nguyễn Thanh Văn, đại diện BTC cám ơn đồng bào tham dự biểu tình. Ông Văn nói lên ý nghĩa sự thành lập và hoạt động ôn hòa và công khai của HAEDC trong 5 năm qua. Dù bị giới hạn rất lớn do sự o ép, trù dập nặng nề của chế độ VC, HAEDC cũng đã đạt được những thành quả nhất định.

- Quảng Cáo -

Về mục đích và ý nghĩa cuộc biểu tình: Trước những thách thức của phong trào dân chủ VN hiện nay, ông Nguyễn Thanh Văn kêu gọi người Việt Nam yêu nước hãy tiếp tục vạch trần, tố cáo trước công luận những hành vi đàn áp nhân quyền, thủ đoạn thâm hiểm khủng bố dân chủ của nhà cầm quyền VC; tiếp tục đồng hành cùng Phong trào Dân chủ và hỗ trợ gia đình các tù nhân lương tâm và giới dân chủ tại VN. Ông tố cáo những bản án phi lý, nặng nề đối với 6 thành viên HAEDC là luật sư Nguyễn Văn Đài, mục sư Nguyễn Trung Tôn, kỹ sư Phạm Văn Trội, ký giả Trương Minh Đức, luật gia Nguyễn Bắc Truyển và cô giáo Lê Thu Hà đã chà đạp trầm trọng lên luật pháp và nhân phẩm.

Nhiều đại diện hội đoàn, đoàn thể đến tham dự như Hội Người Việt Tị Nạn Wiesbaden, Odenwald, Darmstadt, Krefeld, Bremen, Hamburg, Nürnberg, Mannheim, Saarland, Recklinghausen,…cũng đã phát biểu lên án, tố cáo chế độ VC trước cuộc biểu tình.

Đặc biệt, vài bạn trẻ sinh ra và lớn lên đã chia sẻ cảm tưởng bằng song ngữ Đức-Việt, cám ơn BTC đã nhanh chóng tổ chức buổi biểu tình để mọi người có cơ hội phản đối bản án bất công và ủng hộ cuộc đấu tranh trong nước nói chung và HAEDC nói riêng.

Sau mỗi phát biểu là những tiếng hô đả đảo chế độ „hèn với giặc, ác với dân“ và phiên tòa bất công. Song song là những tiếng hô đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam. Đồng bào cũng đã cùng hát chung những bài hát đấu tranh như „Trả lại cho dân“, „Việt Nam quê hương ngạo nghễ“, „Phải lên tiếng“ … khiến buổi biểu tình lúc nào cũng đầy khí thế.

Đài phát thanh Tiếng Nước Tôi tại Hoa Kỳ đã phỏng vấn BTC và vài tham dự viên biểu tình. Đài Radio Việt Nam Hải Ngoại cũng gửi phóng viên đến tại chỗ để phỏng vấn và ghi hình.

Cuối chương trình, bà Trương Ngọc Hòa đã đọc lá thư rất cảm động do anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, con trai MS Nguyễn Trung Tôn viết về sự dấn thân đấu tranh của bố anh cho công lý và nhân quyền. Bố anh đã bị chế độ VC đàn áp nặng nề từ tinh thần đến thể xác. Anh Trọng Nghĩa, như nhiều đại diện hội đoàn phát biểu trước đó, kêu gọi mọi người tham gia tích cực vào việc đấu tranh để giải thể chế độ CSCN, nguồn gốc của bao đau thương của đất nước và quan trọng hơn nữa là nguy cơ mất nước về tay Trung Cộng.

Đại diện BTC, ông Tôn Vinh đã không quên cám ơn cảnh sát Đức đã giữ gìn trật tự cho buổi biểu tình. Ông nhấn mạnh, người Việt tị nạn tại Đức cám ơn dân Đức, đồng thời rất tôn trọng những giá trị tự do và dân chủ mà mọi người đang được hưởng. Ông nhắc đến LS Jens Gnisa. Chủ Tịch Liên Đoàn Thẩm Phán Đức Quốc. Luật Sư Jens Gnisa là người đã quyết định trao giải Nhân Quyền cho Luật Sư Nguyễn Văn Đài vào ngày 05.04.2017

Sau 2 giờ đồng hồ, buổi biểu tình chấm dứt đúng 15 giờ trong ánh nắng Xuân ấm áp đầu tiên của năm 2018 sau những tháng lạnh lẽo mùa Đông. Mọi người thu xếp dụng cụ và lưu luyến chia tay, hẹp tái ngộ trong cuộc biểu tình sắp tới vào ngày 28.4 tại thủ đô Berlin./.

Nguyễn Phan.

Ảnh: Nguyễn Phan & Minh Thông

- Quảng Cáo -

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here