Sẽ ra sao khi Tổng Trọng chính thức ‘siết’ con trai ông Nguyễn Tấn Dũng?

- Quảng Cáo -

Thiền Lâm – Cali Today News|

Chỉ vài ngày sau khi ông Nguyễn Phú Trọng kết thúc tuần công du đối ngoại tại Pháp và Cuba, cơ quan Thanh tra chính phủ đã vào tận Kiên Giang “địa đầu tổ quốc” và được xem là “căn cứ địa” của gia đình cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để công bố kết luận thanh tra vào buổi chiều 2/4/2018.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã chủ trì công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường đối với tỉnh Kiên Giang.

Nội dung thanh tra là việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Thời kỳ thanh tra từ 1-1-2011 đến 31-12-2017, trường hợp cần thiết có thể xem xét trước và sau thời kỳ thanh tra. Thời gian thanh tra là 70 ngày.

- Quảng Cáo -

Ông Huẩn yêu cầu phải thanh tra làm rõ các sai phạm, thiếu sót trong quản lý sử dụng đất, khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường. Từ thực tế thanh tra sẽ kiến nghị giải quyết đúng quy định các tổ chức, cá nhân sai phạm, cũng như bổ sung cơ chế, sửa đổi chính sách để không còn xảy ra tình trạng vi phạm.

Như vậy, đây là đợt thanh tra đầu tiên của Thanh tra chính phủ đối với Kiên Giang từ sau đại hội 12 của đảng cầm quyền đầu năm 2016. Cũng là lần đầu tiên từ sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng “ngã ngựa” tại đại hội 12, người con trai của ông Dũng là Nguyễn Thanh Nghị – Bí thư Kiên Giang – phải đối mặt với mối nguy hiểm rất trực tiếp.

Nếu không vượt qua được thử thách thanh tra sắp tới, ông Nguyễn Thanh Nghị có thể bị xử kỷ luật ít nhất về mặt trách nhiệm đảng viên, để nhẹ nhất cũng bị “luân chuyển cán bộ” sang một địa phương khác, hoặc bị điều ra trung ương ngồi… uống trà.

Còn nếu nặng hơn thì… chuyển kết luận thanh tra sang cơ quan điều tra.

Từ trái sang: “Thái thượng hoàng” Lê Đức Anh, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Thanh Nghị
Ảnh: Goole Sites

Vào tháng Năm năm 2017, ngay sau Hội nghị trung ương 5 mà đã loại Đinh La Thăng – nhân vật được xem là thủ hạ đắc lực của Nguyễn Tấn Dũng – khỏi Bộ Chính trị và ghế bí thư thành ủy TP.HCM, trang tin điện tử Thanhtra.com.vn (trực thuộc cơ quan Thanh tra Chính phủ) ngày 16/5 đã phát đi tín hiệu “Nam phạt” đầu tiên với bài “Thực hiện Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo tại Phú Quốc: Nhiều bất ổn từ chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang”, với nội dung nhắm vào “chỉ đạo” của UBND tỉnh Kiên Giang, tức cũng nhắm vào Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị.

Trong mục ‘Luật riêng của đảo’ có đề cập đến việc Khách sạn Hương Biển (Seashells) “cao 8 tầng, đã phá vỡ không gian tâm linh tại khu vực dinh Cậu, dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu, cũng như che khuất không gian biển tại thị trấn Dương Đông”. Bài báo này cũng đặt câu hỏi: Phải chăng UBND tỉnh Kiên Giang đang áp dụng luật riêng cho các bãi biển tại đảo ngọc?

Vậy khách sạn Hương Biển là của ai?

Thuộc sở hữu của tập đoàn Trần Thái (Tran Thai group) do ông Trần Minh Chí làm Chủ tịch HĐQT. Bản thân tập đoàn này cũng thuộc nhóm “ông lớn” về bất động sản ở phía Nam.

Nhiều nguồn tin cho biết ông Trần Minh Chí chính là em vợ của ông Nguyễn Tấn Dũng…

Tuy nhiên, vụ khách sạn Hương Biển chỉ gợn lên một chút rồi im bặt sau đó.

Đến ngày 15/11/2017 và sang ngày hôm sau, một số tờ báo nhà nước như Lao Động, Tuổi Trẻ… đồng loạt đăng bài về cần phải “cắt 2 tầng xây dựng vượt phép của khách sạn Seashells” ở Phú Quốc – một xứ sở đang được hứa hẹn trở thành “đặc khu kinh tế” và cũng là tâm điểm dòm ngó tranh giành của nhiều tập đoàn lợi ích.

Mạnh mẽ hơn Tuổi Trẻ, tờ Lao Động kết luận: “Cắt 2 tầng xây dựng vượt phép của khách sạn Seashells, nhưng phải “cắt” những quan chức có trách nhiệm liên quan đến công trình này mới trị tận gốc nạn xây dựng sai phép”.

Có vẻ rất đồng điệu với những tờ báo trên, blogger Huy Đức đăng trên facebook của mình status “Cần thanh tra Phú Quốc ngay”, trong đó nói rõ:

Mất 8.000 hecta rừng tự nhiên.

Chuyện UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo “cắt hai tầng” của khách sạn Seashells chỉ có tác dụng xoa dịu dư luận. Trước hết đây là nơi từng được quy hoạch làm quảng trường biển, tạo thành một điểm du lịch kết nối tâm linh – gần Dinh Cậu. Ai đã cho Seashells xây cao tầng sát ngay mép biển? Ai đã cho Seashells phá vỡ quy hoạch ban đầu của Phú Quốc?

Cần làm rõ dư luận cho rằng, Seashells là của Tư Thắng, em trai Nguyễn Tấn Dũng – có nguồn gốc tài sản nhà nước, được cổ phần hoá với không ít khuất tất – được xây trong giai đoạn Nguyễn Tấn Dũng đưa con trai Nguyễn Thanh Nghị về nắm đảo. Đồng thời, cần thanh tra Phú Quốc ngay để làm rõ nhiều sai phạm trong giao đất cấp phép ở đây; đặc biệt làm rõ trách nhiệm của những ai đã xẻ thịt Phú Quốc để chỉ trong vòng hơn 5 năm qua, diện tích rừng tự nhiên của Phú Quốc đã giảm từ 14.000 hecta giờ chỉ còn 6.000 hecta”.

Với dấu hiệu “cả hệ thống chính trị vào cuộc” rõ ràng như trên, có khả năng vòng vây đối với Nguyễn Thanh Nghị đang siết chặt.

Còn giờ đây, mũi xung kích “cần thanh tra Phú Quốc ngay” chính là Thanh tra chính phủ.

Vụ bắt đầu quá trình thanh tra Kiên Giang trên xảy ra chỉ gần một tháng sau một sự kiện thanh tra khác: Thanh tra chính phủ công bố kết luận thanh tra vụ “Mobifone mua AVG” gây chấn động với con số thất thoát ít nhất 7 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, có một chi tiết đáng chú ý là trong bản kết luận thanh tra này đã không có tên Nguyễn Thanh Phượng – con gái của cựu thủ tướng Dũng. Nhưng sau khi kết luận thanh tra được phát đi, một số tờ báo nhà nước đã tung bài đặt dấu hỏi “Công ty AMAX” là của ai?”.

AMAX là một trong 4 công ty tư vấn tham gia định giá AVG. Trong khi giá trị thưc của AVG chỉ khoảng 1 ngàn tỷ đồng, AMAX đã được chọn với mức định giá thấp nhất là khoảng… 16,5 ngàn tỷ đồng.

Một luồng dư luận cho rằng “Manh mối nằm ở đây. AMAX chính là công ty của Phượng, dù Phượng không hề đứng tên hay sở hữu chút cổ phẩn nào ở đó. Và 3 đơn vị kia chỉ là chân gỗ được sắp xếp vào và cố tình hét giá cao nhất để AMAX được nhận làm kết quả… Điểm cuối của những bài điều tra chắc chắn sẽ là AMAX, nói đúng hơn, là tìm đến Nguyễn Thanh Phượng. Luồng dư luận này cũng yêu cầu Bộ Công an khởi tố điều tra vụ “Mobifone mua AVG” càng sớm càng tốt…

Các con của 3 Dũng: Nguyễn Thanh Nghị , Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Thanh Phượng.

Như vậy tính đến nay, đã có 2/3 người con của cựu thủ tướng Dũng bị “chiếu” là Nguyễn Thanh Phượng và Nguyễn Thanh Nghị. Chỉ còn lại một người con trai của ông Dũng là Nguyễn Minh Triết ở Trung ương đoàn, nhưng nghe nói từ khá lâu nay đã bị “ngồi chơi xơi nước”./.

- Quảng Cáo -

67 CÁC GÓP Ý

 1. Sai là phải xử thì đất nước và thể chế mới tồn tại vững bền được. Triều đại nào cũng thế. Hoan hô tổng bí thư nguyễn phú trọng. Tất cả các đời tổng bí thư chưa ai làm được cả. Mọi tồn đọng của mấy chục năm qua ông trọng và ông phúc đang phải dọn rửa. Chúng tôi tôn trọng ông. Mỗi lần giang sơn chìm đắm lại xuất hiện một vì sao sáng (củi tươi cũng đốt.)hãy phát động cả nhân dân nữa để làm trong sạch đất nước này. ..!

 2. Ai lam SAI PHAM THAM O THAM NHUNG that thoat Tai San cua Quoc Gia la Tien dong thue cua nguoi Dan la phai dua ra ( vong mong ngua) khong can biet Con Ong Chau Cha cua ai het. Thi nguoi Dan moi TAM PHUC KHAU PHUC.

 3. Là phúc hay họa cho dân
  tộc . khi cocc thừa kế cơ
  nghiệp cũa cha ông chúng
  dể lại .
  Lỗi là do thế chế tạo ra : ai
  cũng biết cả rồi mà cái ông
  chủ lò chống tham nhũng
  vĩ dại cứ lẩn quẩn lựa củi dể
  dốt . Dám quần chúng ngảy
  nay không ngu si , cả tin như
  thời xa xưa ấy” thực dân Pháp
  ác ghê” chúng cướp dất nông
  dân,bắt dân di phu dồn diền.

 4. Khong biet Bao gio Uy ban thanh tra Chinh phu se Thanh tra ve vu FORMOSA gay O nhiem Bon tinh mien Trung do Vo kim Cu tinh Ha Tinh da ky cho thue 70 nam ?????? Va rat nhieu Vu sai pham khac nhu Yen Bai ………

 5. Bi Trong dang triet nhung ke khong cung phe voi ong chu khong phai Chong tham nhung dau!!!! “Dung nghe nhung gi cong San noi, nhung hay nhin nhung gi CS. lam!!! Hon 70 nam roi, chung toi qua ro bo mat doi tra, lua dao, hen voi giac, ac voi dan cua DCSVN roi!!!

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here