Từ ‘Mobifone mua AVG’, nhìn lại ‘tri ân nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng’

Nguyễn Tấn Dũng - Nguyễn Thiện Nhân
- Quảng Cáo -

Phạm Chí Dũng – Cali Today news

Nếu bà Nguyễn Thanh Phượng – con gái ruột của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – sắp tới bị Bộ Công an khởi tố và tống giam liên quan vụ “Mobifone mua AVG”, đó sẽ là một lý giải rất thích đáng cho mối hoài nghi của dư luận về việc tại sao ngay trước tết nguyên đán 2018, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân lại “cả gan” đến thăm cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và còn “tri ân sự đóng góp” của “người tử tế”.

Trần Quốc Vượng

Chỉ 3 ngày sau thời điểm ông Nguyễn Phú Trọng đi nước cờ đầu tiên trong năm âm lịch 2018 về quyết định bổ nhiệm ông Trần Quốc Vượng làm Thường trực Ban bí thư, vào ngày 8/3/2018, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn số 6106-CV/VPTW về việc xử lý vụ Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Theo công văn trên: “Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban cán sự đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Thanh tra Chính phủ đã có nhiều cố gắng tiến hành thanh tra toàn diện, kết luận và báo cáo với Ban Bí thư.

- Quảng Cáo -

Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật. Các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.”

Đây là lần đầu tiên “Ban bí thư” ban hành văn bản chính thức chỉ đạo xử lý vụ “Mobifone mua AVG”, kể từ khi kết luận thanh tra vụ việc này bị “ngâm” đến hơn một năm.

Tính chất “rất nghiêm trọng” được nêu trong văn bản của trên có thể được xem là tương đương với mức độ “rất nghiêm trọng” trong kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra trung ương vào tháng Tư năm 2017 đối với ủy viên bộ chính trị Đinh La Thăng về những sai phạm của ông Thăng khi ông này còn là chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), dẫn tới vụ bắt giam ông Thăng vào tháng 12/2017.

Đinh Thế Huynh

Nếu báo cáo kết luận kiểm tra vụ Đinh La Thăng là chiến tích đầu tiên của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương Trần Quốc Vượng, thì chỉ đạo xử lý vụ “Mobifone mua AVG” là biểu hiện quyền lực đầu tiên của ông Vượng trên cương vị Thường trực Ban bí thư thay cho ông Đinh Thế Huynh “nghỉ chữa bệnh dài hạn” – mà thực chất ông Huynh bị coi là đã “cháy”.

Vào giữa năm 2016, Văn phòng Trung ương Đảng đã có một văn bản truyền đạt chỉ đạo “việc cần làm ngay” của Tổng bí thư Trọng về xử lý vụ chiếc xe hơi Lexus của Phó chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh, mở đường cho chiến dịch truy buộc ông Thanh khiến Thanh phải bỏ trốn sang Đức.

Cuộc họp xử lý vụ “Mobifone mua AVG” cũng có dấu ấn rất lớn của Tổng bí thư Trọng. Có thể cho rằng tuy Trần Quốc Vượng là người “ký tên văn bản”, nhưng Nguyễn Phú Trọng mới là nhân vật quyết định về chủ trương, quan điểm và cách thức hành xử đối với “đại án quốc gia” này.

Tuy báo chí Việt Nam khi đưa tin “Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG” đã không nêu rõ văn bản truyền đạt chỉ đạo này gửi cho những cơ quan nào, và cơ quan nào là nơi nhận chính, nhưng có thể dễ dàng hình dung văn bản trên được gửi cho Bộ Công an theo quy trình chuyển hồ sơ từ cơ quan thanh tra sang cơ quan điều tra.

Hiện tượng Tổng bí thư Trọng và Ban bí thư họp xử lý vụ “Mobifone mua AVG” và văn bản chỉ đạo được ban hành cùng ngày, đồng thời được cung cấp cho báo chí đăng tải rộng rãi, cho thấy văn bản này chỉ là một động tác “hợp thức hóa” cho những nội dung mà ông Trọng có thể đã chỉ đạo riêng các cơ quan thanh tra và điều tra tiến hành trước ngày 8/3/2018. Tức đã có thể diễn ra vụ “bắt trước, công bố sau” như nhiều dấu hiệu mà dư luận đã chứng kiến trong vụ “bắt và khám nhà Đinh La Thăng” vào ngày 8/12/2017.

Theo đó, có thể đã có một số nhân vật bị “nhập kho” trong thời gian gần đây.

Đó là những ai?

Chỉ 3 ngày trước cuộc họp của “Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG”, đã xuất hiện vài tin tức đáng chú ý, về “người đốt lò vĩ đại” – một tụng danh mà Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) vừa dành tặng cho Nguyễn Phú Trọng – sẽ chỉ đạo công bố kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG vào tháng Ba này – một vụ việc thậm chí còn có thể lớn hơn cả vụ Đinh La Thăng – Trịnh Xuân Thanh. Có khoảng 10 đối tượng sẽ bị khởi tố và bắt giam…

Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phạm Nhật Vũ, kể cả Nguyễn Bắc Son cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông…

Nguyễn Thanh Phượng

Bà Nguyễn Thanh Phượng – con gái ruột của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – bị cho là “chủ mưu” trong vụ Mobifone mua AVG…

Tác giả của thông tin trên lấy bút danh là Công Lý. Trước đây, Công Lý đã viết một ít bài về vụ “Mobifone mua AVG”, không phải trên báo nhà nước mà trên mạng xã hội, mang màu sắc “tin nội bộ” và với một giọng văn có nét quen thuộc trong giới blogger ở Việt Nam.

Theo tác giả Công Lý, Nguyễn Thanh Phượng (nguyên chủ tịch ngân hàng Bản Việt) đã đưa Lê Nam Trà lên ghế Chủ tịch Mobifone để cùng Phạm Nhật Vũ tính kế vụ AVG, chỉ đạo bốn công ty định giá trong việc nhào nặn số liệu để đưa AVG lên mức giá cao hơn 9 lần giá trị thực. Khi bị khởi tố bắt giam, chắc chắn Phạm Nhật Vũ sẽ khai ra danh sách các quan chức nhận tiền lại quả của vụ AVG (người ít thì nhận vài chục tỷ, người nhiều thì nhận đến gần nghìn tỷ)…

Giờ đây, hầu như có thể khẳng định tác giả Công Lý có “tin nội bộ’ và còn có thể mang màu sắc “phe cánh chính trị” – một cụm từ đặc thù được các cơ quan đảng và cơ quan đặc biệt thường dùng.

Nếu sắp tới bà Nguyễn Thanh Phượng – con gái ruột của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – bị Bộ Công an khởi tố và tống giam liên quan vụ “Mobifone mua AVG”, người ta có thể hiểu ra rằng việc Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đến thăm cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngay trước tết nguyên đán 2018 chỉ là một động tác vỗ về an ủi, không để ông Dũng quá bức bối mà sinh “manh động”.

- Quảng Cáo -

31 CÁC GÓP Ý

  1. Nguyên Tân Dung là tội ác của nhân dân (thu hồi đất đền bù giá rẻ mạc là phát kiến của ông), những trùm BĐS phất lên là nhờ mua đất rẻ mạt san lấp sau đó phân lô bán giá gấp hàng chục lần bảo sao ko giàu .

  2. Nếu bây giờ đem đút lò vụ này có thể lửa sẽ bùng nổ tung, cả lò, cả nồi đều banh ta lông nên phải đốt từ từ từng cây một nhất là cây cũi đại mà lão Nhân vừa vỗ về trấn an.

  3. chuyện bình thường của bình đẳng trước pháp luật vả chứng tỏ bước tiến bộ quan trọng của Đảng ! hy vọng là câu chuyện thật và đất nước có cơ hội đi lên

  4. Đốt hết củi khô củi tươi củi mục thì những cây non mọc mới thang dung được sẽ o còn hạn chế can cho đất nước mới phon Vinh thịnh vượng dân mới được ấm no và hạnh phúc

  5. Nếu có xử là xử nguời mua, người bán ai cũng muốn bán giá cao. Người mua tại sao biết mặt hàng đó có 1 đồng mà bỏ tiền ra mua 9 đồng? Trong khi đó AVG là tập đoàn tư nhân, mobi là tiền thuế của dân.

  6. Tiền là phù du. Tiền tỷ ăn ko hết,chết ko mang theo,tham lam rồi về cát bụi làm gì đâu. Lại để viết nhơ muôn đời, lịch sử theo mãi.

  7. Đốt mấy vụ này vẫn chỉ làm nóng lò thôi. Củi to, củi tươi còn đầy đang chờ đến lượt, mảng bất động sản là củi to nhất.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here