Học vấn và bằng cấp

Bảng dữ liệu cho thấy số giáo sư Việt Nam được phong năm 2017 gần gấp đôi năm 2016. Ảnh: VOA
Bảng dữ liệu cho thấy số giáo sư Việt Nam được phong năm 2017 gần gấp đôi năm 2016. Ảnh: VOA
- Quảng Cáo -

FB LS Lê Luân |

Thực ra nếu rà soát kỹ lưỡng thì chắc chắn số giáo sư, phó giáo sư được phong kém phẩm chất và không đủ tiêu chuẩn không chỉ dừng lại ở con số 94.

Trong ngành luật, thật đau lòng và chua chát khi mà có một vị tiến sỹ đạo văn của người khác để làm đề tài nhằm có điểm để phong học hàm phó giáo sư, và sau đó còn là trưởng khoa của một ngành luật tại trường Đại học Công nghiệp TP.HCM.

Tôi tự hỏi, bao nhiêu lứa học trò đã qua sự đào tạo và được giảng dạy bởi con người kém phẩm chất và thiếu tri thức này? Bao thày cô đã mất đi vị trí mà đáng ra nó thuộc về họ hơn con người đó? Những giá trị và nguyên lý của luật pháp, công lý và lẽ phải đứng trước những con người ấy, sẽ trở nên vô dụng và là một trò hề thô bỉ.

Đương kiêm bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo.
Đương kiêm bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo.
- Quảng Cáo -

Người đứng đầu ngành giáo dục, đương kim Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo còn đang bị vướng vào nghi án tự dạo văn của mình và dùng tạp chí kém chất lượng để đăng bài tính điểm xét học hàm giáo sư. Vậy bao nhiêu người nhìn vào đó để coi câu chuyện đạo văn và nguỵ (giả) khoa học là bình thường và dựa vào đó để kiếm lợi, tiến thân, lên chức?

Bao nhiêu con người không đủ trình độ và nhân cách đã được sắc phong học hàm, ra chính sách quản lý hay giảng dạy người khác?


Bài liên hệ:
Việt Nam không có mặt trong tốp trường đại học top 350 của Châu Á: Bất công???
Đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ và những “căn bệnh” trong xã hội VN
Vì sao cải cách giáo dục tại Việt Nam thất bại


Một xã hội háo danh đến cùng cực và làm nô lệ cho bằng cấp mà lại rất thiếu hụt tri thức và phẩm chất cần có của một người trí thức chân chính.

Bảo sao đám gian manh, ngu dốt có cơ hội leo cao và khuynh loát được xã hội và nó tạo ra những thứ tồi tệ, những hành xử bất chấp luật pháp và đạo lý là như vậy.

Phải đập đi, xây lại nền tảng từ đầu và từ nơi thấp nhất cho nền giáo dục nước nhà. Phải chấn hưng lại, nếu không càng ngày càng xoáy sâu vào những suy bại, tha hoá.

- Quảng Cáo -

6 CÁC GÓP Ý

  1. Minh bạch hồ sơ từng người xem đã tốt nghiệp đại học chính quy chưa và thạc sĩ chính quy chưa Đấy là điều kiện cơ bản nhất còn những bước sau mới là xét duyệt

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here