Việt Nam: “Bến Thượng Hải” của thế kỷ 21

28
Đoàn Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Hoa Kỳ. Ảnh: AFP
Đoàn Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Hoa Kỳ. Ảnh: AFP
- Quảng Cáo -
Tân Phong – Việt Tân

Phần 1: Miền đất dữ

Ngày 5-9 Tháng 3 tới đây, đoàn Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson sẽ có mặt tại Đà Nẵng. Ý nghĩa của cuộc “viếng thăm”, chắc chắn, không chỉ mang những giá trị biểu tượng thuần túy trong bối cảnh “cơn bão Biển Đông” đang vần vũ mây đen ở đường chân trời. Vậy là sau đúng 45 năm (3/1973 – 3/2018), người Mỹ trở lại miền đất nhiều ân oán, duyên nợ. Một cách đầy ẩn ý, ngày 14 tháng 3, 2018 cũng tròn 30 năm sự kiện hải quân Trung Quốc thảm sát 64 người lính công binh quân đội Nhân dân Việt Nam tại bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

45 năm người Mỹ rời khỏi Việt Nam với những ký ức buồn và sự rạn vỡ trong lòng nước Mỹ. Cái tên Việt Nam trở thành nỗi ám ảnh chiến tranh điên loạn cho nhiều thế hệ thanh niên Mỹ như trong những bộ phim của Cappola.

Chiến tranh Việt Nam không đơn thuần chỉ là một cuộc chiến. Đó là cuộc đối đầu sinh tử của hai nửa thế giới: Cộng Sản chủ nghĩa và phần còn lại của thế giới Tự do.

- Quảng Cáo -

Xung đột về ý thức hệ, mô hình xã hội và những âm mưu quyền lực địa chính trị thế giới trong một thời đại đầy biến động đã đẩy Việt Nam vào bánh xe của thần Ares trong cuộc chiến tranh ủy nhiệm dài 20 năm. Nơi đây, thực sự là một “cối xay thịt người” khổng lồ với hơn 4 triệu thương vong trên cả 2 miền đất nước, cùng những tàn phá khủng khiếp.

Xương máu của không chỉ người Việt mà còn cả người Mỹ, người Trung Quốc, người Nga, người Úc, người Hàn Quốc… đều đã đổ xuống mảnh đất này. Việt Nam trở thành “phòng thí nghiệm” cho tất cả các phương thức, lực lượng, kỹ thuật, vũ khí chiến tranh với mục đích tiêu diệt con người và vật chất xã hội ở phía bên kia chiến tuyến ở mức độ cao nhất.

Nơi đây đã diễn ra “Cuộc thử nghiệm” cho những bi kịch vĩ đại và ảo tưởng ghê gớm mà con người có thể tạo ra để hủy diệt lẫn nhau dưới những danh xưng đẹp đẽ.

Nếu như Trung Đông có Jerusalem là vùng đất Thánh, nơi chứa đựng Thánh tích, di sản văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc… vô giá của loài người nhưng cũng là nơi chứng kiến những xung đột tôn giáo, quyền lực chính trị đẫm máu triền miên hàng ngàn năm thì Châu Á có Việt Nam với rất nhiều điểm tương đồng. Nằm ở “trái tim” của vùng Đông Nam Á, đất nước này có một vị trí địa chiến lược số 1 khu vực, là mảnh đất “đáng khao khát” nhất trong mắt các cường quốc trên thế giới.

Trước khi người Pháp, người Nhật rồi người Mỹ đến đây, mảnh đất nhỏ bé nhưng cẩm tú, nằm bên bờ biển Đông giàu có về khoáng sản và thuận lợi về giao thương đường biển này liên miên chìm trong chiến tranh.

Lịch sử của Việt Nam cũng là lịch sử của những cuộc chiến. Người Việt luôn phải đối mặt với thách thức tồn vong trước người láng giềng phương Bắc to lớn Trung Quốc và tư tưởng bá quyền ăn sâu vào huyết quản chủng tộc Hoa Hạ. Một sử gia người Pháp từng nói câu đại ý như thế này, “Nếu thung lũng sông Mã, sông Hồng không được trấn giữ bởi một dân tộc anh dũng nhất thế giới thì biên giới của Trung Hoa đã bao gồm cả vùng Đông Nam Á”.

Sau gần 1000 năm Bắc thuộc, dân tộc Việt cố gắng duy trì bản sắc và nền Độc lập một cách ngoan cường suốt hơn một thiên niên kỷ sau đó kể từ chiến thắng Bạch Đằng giang lịch sử của Ngô Vương Quyền năm 938, là tấm lá chắn cuối cùng chặn đứng bước Nam tiến của những hoàng đế phương Bắc. Một quốc gia, một dân tộc mà chưa bao giờ có hòa bình kéo dài quá 80 năm giữa những cuộc xâm lăng nhưng vẫn tồn tại và phát triển.

Lịch sử hào hùng ấy có thể không lặp lại ngày hôm nay, khi mà giờ đây, kẻ thù truyền kiếp được các nhà lãnh đạo CSVN xưng tụng là “đồng chí tốt, láng giềng tốt” và hơn hết là nền Độc Lập bị xóa bỏ từ trong tiềm thức của cả một thế hệ mê muội với những tư tưởng vong nô “Sơn thủy tương liên; Lý tưởng tương thông; Văn hóa tương đồng; Vận mệnh tương quan”.“Mười sáu chữ vàng” này, từng chữ, như những chiếc đinh nguyền rủa, đóng vào thân thể của Việt Nam và treo móc nền Độc Lập, Tôn nghiêm của quốc gia lên giá khổ hình để cho bầy quỉ đỏ xâu xé, moi móc tim gan.

Từ Hoàng Sa cho đến Gạc Ma, vịnh Bắc Bộ và biên giới phía Bắc, từ Cao nguyên trung phần cho đến Formosa Hà Tĩnh, Tư Chính những phần đất, biển, tài nguyên bị cướp đoạt, bị bán rẻ mạt cho người “bạn vàng” Trung Cộng để trả những món nợ oan nghiệt trong quá khứ và hiện tại. Nhưng khốn thay, không ai có thể trả hết “món nợ của quỉ” cho đến khi kẻ vay nợ phải trả bằng chính sinh mạng và cả linh hồn của mình. Món nợ mà những người CSVN vay mượn hôm qua,sẽ phải trả giá bằng cả sự Tồn vong và Tự do của cả một dân tộc.

45 năm (1973) người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Việt Nam, 44 năm (1974) Việt Nam mất Hoàng Sa, 30 năm (1988) Việt Nam mất Gạc Ma, lãnh thổ Việt Nam “teo tóp” dần sau mỗi hiệp ước “phân định” biên giới, vịnh Bắc Bộ (2000).

Một chiếc tàu đánh cá của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm ngay trên vùng biển Việt Nam. Ảnh: Internet

Hàng ngàn tàu cá Việt Nam bị tàu kiểm ngư Trung Quốc truy đuổi, đâm chìm, bắn phá mỗi năm. Hàng trăm ngư dân Việt bị bắt, bị bắn chết, tịch thu tài sản ở ngay trên chính vùng biển cha ông họ đã đánh bắt hàng ngàn năm qua, bởi các lực lượng chấp pháp của Trung Cộng.

Năm 2016, sau sự kiện hai máy bay quân sự hiện đại nhất Việt Nam là Su30MKII và Casa 212 bị bắn tan xác, Trung Quốc đã gần như áp đặt vùng “cấm bay” đối với lực lượng không quân VN trên vùng Biển Đông. Mọi hoạt động tuần thám, diễn tập của lực lượng hải không quân Việt Nam phải được sự cho phép của Trung Cộng. Tất cả các hoạt động khảo sát thăm dò dầu khí, khai thác trên thềm lục địa Việt Nam cũng đều bị Trung Quốc cấm cản.

Năm 2017, sự ngang ngược của Trung Quốc đã đến mức đỉnh điểm khi các cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc chỉ còn cách Đà Nẵng 60 km. Tại bãi Tư Chính thuộc vùng biển BRVT, tàu hải quân Trung Cộng bắn thẳng vào nhà giàn của VN, chiếm đoạt lỗ khoan thử nghiệm dầu khí của công ty liên doanh với Việt Nam là Repsol. Tuy nhiên, những hoạt động đấu tranh dân sự phản đối Trung Quốc bị Hà Nội đàn áp dã man…

Chính sách “đu dây”, hèn hạ của CSVN, đã khiến cho đất nước phải lần lượt trả giá nghiệt ngã bằng chủ quyền, tài nguyên, môi trường… cùng máu của người dân, chiến sỹ. Trong khi, những “lãnh đạo” CSVN thì gọi đó là những hành động “cha mẹ dạy con, thương cho roi, cho vọt”, hình ảnh ông Trọng khúm núm nâng tách trà mời Tập Cận Bình “trà Việt Nam không ngon bằng trà Trung Quốc”đã lột tả bản chất của một thể chế vong nô, phản quốc, đê mạt nhất trong lịch sử.

Ông Nguyễn Phú Trọng đãi ông Tập Cận Bình trà Việt Nam “không ngon bằng trà Trung Quốc” tại Hà Nội hôm 13-11-2017. Ảnh: Tin Tức Hàng Ngày

Thật mỉa mai, khi hàng triệu triệu xương máu đã đổ xuống vì ý chí của người Cộng sản “dù phải đốt cháy dãy Trường sơn cũng phải dành được Độc Lập” và rồi sau 45 năm khi đã “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”, họ lại mong mỏi người Mỹ trở lại để đảm bảo “hòa bình và luật pháp quốc tế” ở vùng biển Đông đầy “giông bão”.

Việc người Mỹ quay trở lại Đông Nam Á chắc chắn không xuất phát từ “thành tâm chính trị” của người Cộng sản. Thông điệp mà đoàn tàu Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson mang đến Đà Nẵng trước hết để bảo vệ quyền lợi của chính người Mỹ và những đồng minh trên vùng Biển Đông giàu có trước cơn đói khát của con sư tử Trung Hoa đã thức giấc.

Việt Nam trên bàn cờ địa chính trị khu vực giống như một đứa trẻ cầm trên tay cục vàng đi giữa chợ đông. Không một quốc gia nào đủ sức cản bước chân bá quyền của Trung Hoa ở Đông Nam Á ngoài người Mỹ với những liên minh hùng mạnh Nhật – Hàn – Úc – Ấn.

Biển Đông trở thành tâm điểm của những xung đột lợi ích của các cường quốc thế giới trong thế kỷ 21 và Việt Nam với vị trí địa chiến lược trung tâm của Đông Nam Á một lần nữa đứng trước những thử thách tồn vong và phát triển to lớn.

Nếu cúi đầu cam phận ách nô dịch của một thể chế độc tài, tham tàn, ngu xuẩn và hèn hạ, dân tộc này đáng bị diệt vong. Còn nếu quốc dân thức tỉnh, dũng cảm nắm lấy vận mệnh của mình, dẹp bỏ thể chế tà quyền CS để đón nhận những cơ hội to lớn thay đổi sắp tới, “vùng đất dữ” này hoàn toàn có thể trở thành một “bến Thượng Hải” phồn vinh. Một cuộc sinh đẻ mới đầy đau đớn của dân tộc và đất nước này nhưng cần thiết cho một tương lai tươi sáng Thịnh Vượng, Dân Chủ và Tự Do đang tới gần.

Cùng tác giả:

- Quảng Cáo -

28 CÁC GÓP Ý

  1. Sau gần nửa thế kỷ đảng CS mới hiểu nhân tình thế sự , ôi một sự thay đổi muộn màng nay có còn hơn không . Nhưng rất đau lòng người VN mất nhiều thời gian chiến tranh , nồi gia sáo thịt , mất nhiều thời gian không phát triển như những con rồng ở Á Châu , nỗi đau thương và những gì chúng ta mất ai chịu trách nhiệm ?

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here