Dân Biểu Úc lên tiếng cho ba Tù Nhân Lương Tâm

14
Dân Biểu Úc Chris Hayes.
Dân Biểu Úc Chris Hayes.
- Quảng Cáo -

Dân Biểu Chris Hayes trong một lá thư đề ngày 16/1/2018 gởi Bộ Trưởng Ngoại Giao Julie Bishop, đã kêu gọi bà quan tâm đến các vụ xét xử đối với ba nhà hoạt động xã hội và blogger là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bà Trần Thị Nga và ông Nguyễn Văn Oai.

Ông Hayes đặc biệt lưu ý việc nhà cầm quyền Việt Nam bác bỏ đơn kháng án của những nhà hoạt động này, nhấn mạnh rằng Ủy Ban Điều Tra của Liên Hiệp Quốc về Bắt Giữ Tùy Tiện đã có phán quyết rằng việc giam giữ các nhà hoạt động này đi ngược lại với nhiều điều khoản của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Sau đây là nguyên văn lá thư của Dân Biểu Chris Hayes gởi Bộ Trưởng Ngoại Giao Julie Bishop.

BBT Chân Trời Mới Media

- Quảng Cáo -

Ngày 16 tháng Giêng, 2018

Bà Julie Bishop
Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc
PO Box 6022
Hạ Viện
Quốc Hội Úc
Canberra ACT 2600

Kính gửi Bà Bộ Trưởng,

Tôi thỉnh cầu Bà hãy chú ý gấp đến một số quan tâm về nhân quyền liên quan đến các vụ xử phúc thẩm của ba nhà hoạt động xã hội và blogger người Việt, là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bà Trần Thị Nga và ông Nguyễn Văn Oai mà kết quả vẫn bị y án.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, viết blog dưới bút hiệu “Mẹ Nấm”, bị bắt giữ vào ngày 16 tháng Mười, 2016 vì có những bài viết về thảm họa môi trường khiến cá chết hàng loạt dọc ven biển bốn tỉnh trung phần Việt Nam. Bà cũng thường xuyên có bài viết về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Tôi được báo tin là bà bị kết án 10 năm tù giam vào tháng Sáu, 2017 với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Hơn nữa, tôi cũng được tin là tòa phúc thẩm vào ngày 30 tháng Mười Một, 2017 bác bỏ đơn kháng án và luật sư bảo vệ bà là ông Võ An Đôn, cũng là một luật sư nhân quyền có tiếng, bị tước bằng hành nghề bốn ngày trước khi phiên tòa diễn ra.

Trường hợp này tương tự như vụ nhà hoạt động xã hội và blogger Trần Thị Nga bị bắt giữ ngày 21 tháng Giêng, 2017 và cũng bị quy tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”. Bà Nga là một nhà hoạt động về quyền lao động chống lại tình trạng buôn bán phụ nữ, công an bạo hành và tịch thu đất đai.

Theo tổ chức Quan Sát Nhân Quyền, nhà cầm quyền Việt Nam cáo buộc bà Trần Thị Nga chia sẻ những bài viết và video trên mạng để chỉ trích cơn khủng hoảng môi trường và tham nhũng. Tôi được biết là bà bị kết án 9 năm tù giam vào tháng Bảy, 2017 và đơn kháng án của bà bị bác bỏ trong phiên xử phúc thẩm ngày 22 tháng Mười Hai, 2017.

Tôi cũng được biết phiên xử phúc thẩm gần đây nhất của nhà bảo vệ nhân quyền Nguyễn Văn Oai cũng y án. Ông hoạt động tích cực trong cộng đồng Công giáo địa phương và vận động để đòi trả tự do cho các tù nhân chính trị khác. Ông Nguyễn Văn Oai bị bắt giữ vào tháng Giêng, 2017 vì “chống người thi hành công vụ” và “vi phạm điều kiện quản chế” và bị kết án 5 năm tù giam vào tháng Chín, 2017.

Các tù nhân lương tâm (từ trái sang) Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga và Nguyễn Văn Oai. Ảnh: viettan.org
Các tù nhân lương tâm (từ trái sang) Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga và Nguyễn Văn Oai. Ảnh: viettan.org

Điều quan tâm ở đây là nhà cầm quyền Việt Nam bác bỏ đơn kháng án của những nhà bảo vệ nhân quyền này mặc dầu đã có phán quyết của Ủy Ban Điều Tra của Liên Hiệp Quốc về Bắt Giữ Tùy Tiện cho rằng việc giam giữ các nhà hoạt động này đi ngược lại với nhiều điều khoản của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Là công dân Úc, chúng ta may mắn sống trong một nền dân chủ và được hưởng lợi ích của việc phân quyền ba nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp. Tôi tin rằng Việt Nam có thể cải thiện tư thế của mình trong cộng đồng quốc tế qua cải tổ pháp luật và cải thiện hệ thống tòa án để bảo đảm người dân Việt Nam, và đặc biệt là các nhà hoạt động nhân quyền, được xét xử công bằng với quyền kháng án thích hợp và công bằng.

Với tư thế của Úc là thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và với phán quyết rõ ràng của Ủy Ban Điều Tra Liên Hiệp Quốc về Bắt Giữ Tùy Tiện, tôi xin kêu gọi sự hỗ trợ của bà để thúc đẩy trả tự do cho ba nhà hoạt động nêu trên.

Kính thư,

Dân biểu Chris Hayes

- Quảng Cáo -

14 CÁC GÓP Ý

  1. Cả thế giới chưa nghe nói tù nhân lương tâm
    Làm chính trị cách mạng thì nói toẹt công khai đằng này cứ mở mồm là sủa như chó bầy đàn chẳng hiểu nói gì muốn đấu tranh lật đổ chế độ thì cứ công khai đúng là vịt tần chỉ có làm mồi nhậu là tốt nhất

  2. Những lời kêu gọi của Uỷ ban nhân quyền LIÊN HIỆP QUỐC việt cộng không bao giờ nghe và thi hành. Tôi thiết tưởng , các thành viên nhân quyền LHQ phải đưa ra nghị quyết chế tài nhà nước chxhcnvn bằng nhiều hình thức mạnh mẽ hơn. Như : ngừng viện trợ cho Việt Nam, không bang giao với nhà cầm quyền cộng sản, nếu có thế đoạn giao với Việt cộng trên nhiều mặt v…v…. .Để làm áp lực cho chxhcnvn thực thi hiến chương của LHQ mà việt cộng là một hội viên.

  3. Neu, csvn khong tha ngay nhung nguoi bat dong chung kien thi se gap rac roi to voi cong dong the gioi tren moi linh vuc,kinh te ,ngoai giao v.v.csvn tiep tuc (u li) thi hau qua khong the do luong duoc trong tuong lai gan.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here