Thập kỷ Nguyễn Phú Trọng: Thành công hay thất bại?

52
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng CSVN. Ảnh: EPA/LUOING THAI LINH
Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng CSVN. Ảnh: EPA/LUOING THAI LINH
- Quảng Cáo -

Kiều PhongViệt Nam Thời Báo |

Gọi là thập kỷ là tính cho tròn: 4 năm làm chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 6 năm làm Tổng bí thư đảng Cộng sản độc quyền cai trị nước Việt Nam, mỗi nhiệm kỳ ông đều ở ngôi lâu hơn bình thường. Quãng thời gian dài 10 năm đó đủ để người đời đánh giá năng lực của một nhà lãnh đạo.

Đảng Cộng sản, xét theo các tài liệu gốc buổi sơ khai, là đảng đại diện cho giai cấp công nhân và nông dân, tức là đảng bảo vệ cho tầng lớp dưới trong xã hội, các tầng lớp thấp cổ bé họng. Dù giới đối lập có tuyên truyền thế nào thì nhân dân vẫn nghĩ Tổng bí thư là người có đời sống giản dị, thanh bạch, vẫn là đại diện cho bình dân. Nhưng đợi mãi, đợi mãi mà công nhân và nông dân không thấy đời sống cải thiện, thậm chí ngày càng tệ hại hơn. Quan trọng nhất, toàn dân không thấy miễn phí y tế ở đâu. Một khi đổ bệnh hiểm nghèo thì lớp người khốn khó ấy lấy đâu ra một lúc ba bốn trăm triệu để chữa chạy nộp cho bệnh viện? 10 năm nắm toàn quyền mà bác Trọng vẫn không tổ chức được nền y tế miễn phí. Phút bù giờ của bác Trọng chỉ còn tính bằng ngày, việc ai sẽ kế nhiệm tổng Trọng hoàn toàn không có ý nghĩa triết học hay chính trị học nữa. Bởi vì, cả hệ lý luận do bác Trọng đứng tên đã được thực tế chứng tỏ là phá sản từ lâu rồi.

Tính đủ ngày tháng cho bác Trọng ít nhất là trên mười năm rưỡi trên thượng tầng quyền lực. Trong 10 năm có già đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có thiết kế được một chương trình hành động nào không? Có tạo ra một cú đột phá nào để thúc đẩy toàn xã hội tiến lên văn minh hay không? Hoàn toàn không. Người ta nhìn vào con người đầu bạc ấy chỉ thấy hình ảnh một ông giáo sư bảo thủ, dai sức về lý luận, có đủ tinh vi để đi dập tắt mấy ngọn lửa cục bộ, nhưng đầu óc không đủ rộng để dẹp được đám cháy toàn cục. Giáo sư Nguyễn Phú Trọng không đề xuất được các giải pháp trên quy mô toàn quốc, không đặt được các tiền để để thể chế chính trị kế nhiệm sau này cải tạo xã hội. Nói cách khác, giáo sư Nguyễn Phú Trọng chỉ là một giáo sư đại cương. So sánh về đầu óc tổ chức đất nước và cải tạo xã hội, người ta đánh giá vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan giỏi hơn tổng Trọng của Việt Nam nhiều.

- Quảng Cáo -

Cũng có người chống chế: xã hội Việt Nam tan nát như ngày hôm nay là do toàn bộ 4 triệu đảng viên cùng phá, sao lại quy tội lên mỗi mình bác Trọng? Xin thưa rằng, hậu thế không quan tâm. Bác Trọng là đầu não của đảng Cộng sản, là người lãnh đạo toàn đảng ấy thì công hay tội do đảng ấy gây ra, hậu thế sẽ trút hết lên đầu bác Trọng. Hơn nữa, thời gian 10 năm đủ dài, vậy mà đạo tặc vẫn tràn lan, người dân kêu khóc vật vờ các con đường… thì đã quá đủ rồi. Có một giáo sư đi học và làm ở trời Tây về nhận xét như sau: Trong tất cả các tay chống cộng trong và ngoài nước, tôi thấy có một chưa có tay nào nói được một câu làm nản chí toàn bộ đảng viên bằng một người. Đó là tác giả của câu nói : “Đến hết thế kỷ này không biết đã có Chủ Nghĩa Xã Hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.” Chỉ câu đó thôi đủ làm cho mọi thành phần cách mạng trong xã hội, từ ông giám đốc đến bác xích lô, hết thảy đều vỡ mộng.

Thập kỷ Nguyễn Phú Trọng thành công hay thất bại? Cũng tùy quan điểm của mỗi người. Nếu định nghĩa thành công là phải thâu tóm lấy được nhiều quyền lực, phải vô hiệu hóa được nhiều đối thủ thì Nguyễn Phú Trọng là một ông vua thành công. Còn nếu định nghĩa thành công là phải làm cho nhân dân sống hạnh phúc, đất nước thanh bình từng thôn từng xóm, thì bác Trọng đã thất bại một cách thảm hại.

- Quảng Cáo -

52 CÁC GÓP Ý

 1. “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì công sản làm!” -Nguyễn Văn Thiệu
  Là một nước thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên hiệp Quốc, Việt Nam chẳng những không tôn trọng các quyền con người được quy định trong bản Tuyên Ngôn Phổ Quát về Nhân Quyền mà Việt Nam đã ký kết và cam đoan tuân thủ với nghĩa vụ Quốc tế của mình..!
  Luật sư Nguyễn Văn Đài đã có lần kể lại chuyện với Gs. Hoàng là anh bị rượt đuổi bởi “côn an giả dạng côn đồ: ” Có một dạo anh đã lặn lội tận vào những vùng xa để trình bày pháp luật cho bà con, trên đường về anh đã bị `côn đồ´ rượt đưổi như những kẻ tội phạm. Anh nói :”Em phải bỏ hết đồ đạc, không dám đi trên đường lớn mà phải chạy trốn vào những ngõ ngách để thoát chúng”.
  Chua chát thật, một thành viên của Hội đồng nhân quyền LHQ và “dân chủ gấp vạn lần tư bản” mà lại đi ruồng bắt một người đi truyền bá pháp luật của chính nước mình.
  Đã hết đâu, đến này 16/12/2015, công an đã bắt anh và truy tố theo điều 88 Bộ Luật hình sự “Truyên truyền chống phá nhà nước”. Đến nay đã đúng 2 năm họ lại đưa sang điều 79 “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” và chưa biết bao giờ mới đem ra xét xử.
  Anh Đài cũng thường nói:”Người đi đấu tranh cần hiểu biết về pháp luật để có thể tự bảo vệ lấy mình”, vậy mà chính anh lại là nạn nhân của cái pháp luật giả trá trong cái thiên đường CNXH ấy!

 2. Quá khổ cho tầng lớp công nhân,lao động tự do ko những lương thấp vất vả mà còn bị cái bọn cầm quyền,truyền thông bố láo khinh rẻ coi thường chỉ tung hô cái lũ tham ô tham nhũng mưu hèn kế bẩn ,có tiền và có quyền.

 3. Sau 10 năm tăng tham nhũng gấp bao nhiêu lân trứơc 10 năm tham nhung một vụ chỉ vài chuc triệu mà 500 triệu là khung tử hinh sau 10 năm giờ toàn tham nhng vài trăm tỷ với vài ngàn tỷ tớ chỉ thấy phát triển về tham nhũng mà giờ nó phát triển thành đàn thành bầy tham nhung ôi tiền thuế của dân đi đâu hết

 4. Bác Nông cũng giỏi. Có phần giỏi hơn bác Trọng. Dưới thời bác Nông tham nhũng cũng có, nhưng chỉ lẻ tẻ và quy mô nhỏ 1 vài trăm tỷ, chứ không trắng trợn và khủng tới hàng nghìn, chục nghìn tỷ như thời bác Trọng. Điều đó chứng tỏ bác Nông kiểm soát tham nhũng, lợi ích nhóm tốt hơn bác Trọng. Nói chung đã là đảng viên làm đến chức TBT thì đều là người giỏi, bác Trọng hay bác Nông đều vậy, thật đáng ngưỡng mộ và khâm phục các bác!

 5. Hỏi nghe ông trọng vai vế tôi xưng hô = chú anh đảng hôi k nói, còn lá cờ búa liềm có và từ khi nào…. và ai đem về cho VN DƯƠNG LÊN làm lá phụ nhưng đứng trước lá VN vì bên gia đình của tôi có lá cũng kinh đó; mới hỏi nhưng k có đảng….

 6. Trong 10 năm qua tham nhũng quá nhiều. Vụ nào cũng tính toàn ngàn tỷ. Nếu để đánh giá đúng thì tham nhũng có khi nhất thế giới đấy. Vậy chả hiểu là thành công hay thất bại thì mn tự hiểu.

 7. góp ý à ? ừ tao góp ý là địt mẹ bọn chân trời mới phản động và chạy vãi cả cứt ra quần năm 75 và bây giờ có sủa bao nhiêu thì cũng làm được cái con cặc gì ? ai nghe chúng mày ngoài mấy thằng chó chết phản động , có bản lãnh về nước đứng giữa Hà nội kêu gọi đi , chắc chỉ nhìn thấy mặt chúng mày là nhân dân đánh đánh chết mẹ nó rồi

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here