Hoa Kỳ áp dụng Luật Magnitsky trừng phạt công an Trung Quốc

2
Người dân Trung Quốc tưởng niệm cái chết của bà Tào (Cao Shunli)
- Quảng Cáo -

Bộ Tài chính Mỹ tuần này đã viện Đạo luật Toàn cầu Magnitsky để áp đặt lệnh trừng phạt đối với 52 cá nhân và tổ chức trên thế giới, trong đó có ông Cao Yến.

Năm 2014, ông Cao Yến (Tao Jing) là người phụ trách trại giam của công an quận Triều Dương, Bắc Kinh, nơi giam giữ nhà hoạt động nhân quyền Tào Thuận Lợi.

Bà Cao Shunli

Bà Tào (Cao Shunli), một nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc, bị bắt giam, bị tra tấn, không được chăm sóc y tế và qua đời sau 6 tháng bị giam cầm. Những người ủng hộ cho biết bà đã yêu cầu được điều trị bệnh lao và bệnh gan, nhưng bị khước từ liên tiếp cho tới những ngày cuối cùng trước khi rơi vào tình trạng hôn mê. Cái chết của bà Tào đã làm dấy lên một làn sóng phản đối, công kích dữ dội nhà cầm quyền ở Bắc Kinh.

- Quảng Cáo -

Hiện ông Cao Yến, 54 tuổi, là Chủ tịch của Trường Cảnh sát Bắc Kinh.

Hàng trăm nhà hoạt động nhân quyền và luật sư Trung Quốc đã bị bắt bớ và giam cầm từ năm 2015 trong một chiến dịch đàn áp mà các nhóm bênh vực nhân quyền miêu tả là cuộc tấn công nhân quyền ‘chưa từng có tiền lệ’ ở Trung Quốc.

Đạo luật Magnitsky được thông qua nhằm mở rộng chế tài với các cá nhân vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới.

Cũng mới đây, trong số các quan chức bị Hoa Kỳ trừng phạt theo Luật Magnitsky còn có một tướng lãnh Miến điện – người chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự và đàn áp người Rohingya, viên chỉ huy một đơn vị cảnh sát Ukraine, lãnh đạo cộng hòa Chechnya thuộc Liên bang Nga, 4 người Nga và Chechnya khác.

Những người bị trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky sẽ bị đóng băng tài sản và không được phép có bất cứ giao dịch nào với các ngân hàng Mỹ.

- Quảng Cáo -

2 CÁC GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here