Tuyên bố của Hội Đồng Liên Tôn

- Quảng Cáo -

HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM:
TUYÊN BỐ VỀ TÔN GIÁO VẬN CỦA CỘNG SẢN

Ngày 13-11-2017

1- Xét theo bản chất duy vật vô thần và độc tài toàn trị của đảng, nhà nước và chế độ Cộng sản, Tôn giáo luôn luôn bị xem như kẻ thù không đội trời chung và các Giáo hội phải bị làm cho tuyệt diệt, bởi lẽ mọi đức tin đều chống lại bản chất nói trên. Để có thể rảnh tay xây dựng “xã hội xã hội chủ nghĩa” sạch bóng mọi giá trị tâm linh, người Cộng sản quyết dẹp bỏ các chướng ngại vật đó.

2- Chính sách diệt trừ Tôn giáo trước đây được thực hiện chủ yếu bằng bắt bớ giam cầm chức sắc và tín đồ, tịch thu cướp bóc tài sản của các Giáo hội, vu khống thóa mạ Tôn giáo trong học đường và trên truyền thông, khai trừ tín đồ khỏi các chức vụ quan trọng trong bộ máy cầm quyền và xóa bỏ ảnh hưởng tốt đẹp của Tôn giáo trên toàn xã hội. Nhưng nhờ sức mạnh của đức tin, các Tôn giáo tại Việt Nam vẫn tồn tại và phát triển.

- Quảng Cáo -

3- Tuy vẫn còn dùng các kiểu hành xử bất công và tàn ác nói trên (gọi chung là bạo lực vũ khí), nhưng vì có sự theo dõi của thế giới nhờ các phương tiện thông tin hiện đại, người Cộng sản nay dùng nhiều biện pháp khác để tiêu diệt Tôn giáo (gọi chung là bạo lực hành chánh). Trước tiên, là hình sự hóa mọi hoạt động của các Tôn giáo bằng pháp luật (qua Luật Tín ngưỡng Tôn giáo sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2018, và Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật tín ngưỡng, Tôn giáo cũng như Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tín ngưỡng, Tôn giáo – cả hai đang được dự thảo). Thứ đến, là chia rẽ nội bộ, lũng đoạn hàng ngũ các Giáo hội bằng Tôn giáo vận. Tất cả nhằm làm cho Tôn giáo, dù bên ngoài vẫn còn tồn tại, nhưng đã đánh mất bản chất, xao lãng sứ mạng, vô hiệu hoạt động, để chỉ còn là những tổ chức tê liệt, chậu cảnh trang trí, hình ảnh lừa gạt, hay tệ hơn nữa là những công cụ phục vụ chế độ.

4- Hoạt động Tôn giáo vận của Cộng sản thật ra đã có từ thời Hồ Chí Minh, nhưng nay thì mở rộng hơn vì sau năm 1975, có cộng đồng người Việt đông đảo tại hải ngoại.

a- Ở trong nước, đó là thành lập các giáo hội quốc doanh bên cạnh các Giáo hội chính truyền, như Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Chưởng quản Cao Đài, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo, nhiều hệ phái Tin lành và Ủy ban Đoàn kết Công giáo (một tổ chức quốc doanh).

Phương pháp là dùng o bế và dọa nạt đối với hàng ngũ lãnh đạo Tôn giáo “chỉ lo việc tu hành”: khai thác những tham vọng hay những yếu hèn, lợi dụng mong muốn an thân và ước vọng thành công của họ, gây dị ứng nơi họ đối với chuyện chính trị và chuyện nhân quyền, thậm chí biến một số thành cộng tác viên tích cực cho chế độ. Đổi lại là cho họ được thoải mái tổ chức lễ hội, xây dựng cơ sở, đi ra ngoại quốc, có khi còn hỗ trợ họ chiếm đoạt cơ sở của Giáo hội chính truyền.

b- Ở ngoài nước, đó cũng là thành lập các giáo hội quốc doanh theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 36 (2004), với những chức sắc hải ngoại bị mua chuộc hay với những chức sắc thân cộng từ quốc nội, thậm chí với những cán bộ nhà nước đội lốt Tôn giáo.

Mục đích là chia rẽ cộng đồng người Việt hải ngoại, tiêu diệt tinh thần đấu tranh chống Cộng sản giữa đồng bào tỵ nạn, gây ảo tưởng tại ngoại quốc về tình hình Tôn giáo và xã hội trong nước, kiếm chác tài chánh để hà hơi tiếp sức cho chế độ.

5- Hội đồng Liên tôn chúng tôi một lần nữa long trọng tố cáo trước quốc dân và quốc tế cũng như toàn thể Đồng bào hải ngoại chính sách “trước sau như một” của nhà cầm quyền Cộng sản là tiêu diệt Tôn giáo bằng cách biến các cộng đồng Giáo hội của người Việt dù trong hay ngoài nước thành công cụ cho mình, phục vụ cho sự tồn tại của chế độ bằng uy tín, tuyên truyền, tài chánh, hay chí ít bằng thỏa hiệp và im lặng.

Tuyên bố tại Việt Nam ngày 13 tháng 11 năm 2017
Các Thành viên trong Hội đồng Liên tôn Việt Nam đồng ký tên.

Cao đài:
– Chánh trị sự Hứa Phi (điện thoại: 0163.3273.240)
– Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân (điện thoại: 0988.971.117)
– Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng (điện thoại: 0988.477.719).
– Thông sự Đoàn Công Danh (điện thoại: 0977.961.750)

Công giáo:
– Linh mục Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý (điện thoại: 0932211438)
– Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi (điện thoại: 0984.236.371)
– Linh mục Giu-se Đinh Hữu Thoại (điện thoại: 0935.569.205)
– Linh mục Phao-lô Lê Xuân Lộc (điện thoại: 0122.596.9335)
– Linh mục Giu-se Nguyễn Công Bình (điện thoại: 01692498463)

Phật giáo:
– Hòa thượng Thích Không Tánh (điện thoại: 0165.6789.881)
– Thượng tọa Thích Từ Giáo (điên thoại: 0912.717.819)
– Thượng tọa Thích Đồng Minh (điện thoại: 0933.738.591)
– Thượng tọa Thích Vĩnh Phước (điện thoại: 0969.992.087)
– Thượng tọa Thích Đức Minh (điện thoại: 0165.348.2276)

Phật giáo Hoà hảo:
– Ông Nguyễn Văn Điền (điện thoại: 0122.870.7160)
– Ông Lê Quang Hiển (điện thoại: 0167.292.1234)
– Ông Lê Văn Sóc (điện thoại: 096.4199.039)
– Ông Phan Tấn Hòa (điện thoại: 0162.6301.082)
– Ông Bùi Văn Luốc (điện thoại: 0169.612.9094)
– Ông Hà Văn Duy Hồ (điện thoại 012.33.77.29.29).
– Ông Trần Văn Quang (điện thoại 0169.303.22.77)

Tin lành:
– Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (điện thoại: 0121.9460.045)
– Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng (điện thoại: 0906.342.908)
– Mục sư Đoàn Văn Diên (điện thoại: 01676923013 )

Với sự hiệp thông của Mục sư Nguyễn Trung Tôn đang ở trong lao tù cộng sản.

- Quảng Cáo -

59 CÁC GÓP Ý

 1. Tôn giáo mà cứ thích can thiệp vào chính trị để làm gì vậy?
  Bên châu Âu, kể từ khi chủ nghĩa tư bản xuất hiện đã loại trừ dần ảnh hưởng của tôn giáo ra khỏi bộ máy hành chính, tiến tới mục đích tôn giáo độc lập vs chính trị. Việc các đại biểu giáo phái can thiệp vào bộ máy chính quyền chỉ diễn ra ở thời Trung cổ, khi mà Giáo hội Công giáo Roma đang còn nắm quyền lực tuyệt đối trên toàn bộ châu Âu. Đến cả việc đăng quang của nhà vua cũng do linh mục của Giáo hội lấy vương miện úp lên đầu.
  Xã hội càng phát triển thì ảnh hưởng của các giáo hội càng bị thu hẹp. Thực tế là cả cộng sản hay tư bản đều ko ưa gì việc tôn giáo can thiệp quá sâu vào chính trị, vì lo sợ tôn giáo sẽ thâu tóm quyền hành nhà nước giống như cái cách mà Giáo hội Roma đã làm thời Trung cổ.
  Cho nên việc nhà nước có hạn chế hay ngăn chặn các hoạt động thái quá của tôn giáo, cũng là điều dễ hiểu.

  • Dan dau kho vi thien tai , ngheo doi …Ai cuu tro ? Dang cs lam duoc gi hay la chi tham lam bo tui ! Coi tin tuc bon lanh dao khon nan cac cap chia nhau de mac nhan dan dau kho !

  • Trước hết là một người dân việt mình cũng có những trăn trở giống bạn là làm sao cho đất nước tốt đẹp hơn cũng như xã hội công bằng hơn. Có thể tôn giáo có những hạn chế của nó và trong quá khứ đã có những sai lầm mà sự thiệt hại vẫn còn tàn dư đến ngày nay. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận một sự thật đó là trong cái xã hội mà đảng cầm quyền cộng sản gọi là Độc Lập Tự Do của Của nước ta. Thật sự mọi người chưa được tự do chọn lựa đức tin của minh và còn bị chính quyên hay cho mình gọi là Tà Quyền( vị họ có làm theo ý của dân đâu) đàn áp dã man. Nhà nước nên Để mọi người tự do quyết định nếu như tôn giáo là một điều gì thực sự không cần thiết thì nó sẽ tự bị đào thải. Trái lại nếu nó là một điều cần thiết cho xã hội thì tại sao lại cấm cản mọi người . bởi vậy mới thấy được sự bất lực của xã hội cộng sản khi cấm cản dân đủ điều từ tự do ngôn luận đến lựa chọn tôn giáo của mình. Cái gì được gọi là nói xấu lãnh đạo khi mà những điều họ nói đều đúng sự thật . dùng mắt thường cũng có thể thấy được. Nhà nước là đầy tớ của nhân dân kiểu gì mà lại đàn áp đân kiểu dã man trắng trợn quá mực như vậy. Mình nghĩ bạn không có ấn tượng tốt về tôn giáo mình không trách bạn ở điểm đó nhưng bạn hay mở mắt và lắng tại nghe những chuyện xảy ra xung quanh để có cái nhìn và sự kết luận có tình và thấu đáo hơn chứ đừg để cảm xúc lấn át lý trí của mình.

  • Tôn giáo hay tư bản hay cộng sản chung quy lại cũng là niềm tin của một người hay một nhóm người và chung quy lại cũng đều muốn cuộc sống này tốt đẹp hơn thôi. Nếu VN không có tự do tôn giáo thì thử hỏi xem các chùa Phật giáo, nhà thờ Tin Lành, nhà thờ Công giáo ngày càng nhiều hơn, có thấy bị ít đi đâu. Tự do hay gì cũng cần có khuôn khổ và phù hợp hiện trạng nhận thức của người dân, của tình hình đất nước. Thử hỏi ở nhà bạn, nếu bạn thích ăn cá nướng, con trai thích ăn gà rán, con gái thích ăn heo quay, vợ bạn lại thích thịt luộc, liệu bạn và vợ bạn sẽ đáp ứng ngay và luôn ý muốn của tất cả mọi người trong nhà, hay là cả nhà sẽ ăn theo thực đơn bà vợ đã cân nhắc và mua khi đi chợ? Cái gì cũng tương đối thôi. Tôn giáo hay cộng sản về bản chất đều không xấu, chỉ có những người xấu khoác lên mình tấm áo tôn giáo hay cộng sản và số ít họ đã làm xấu hình ảnh của một tổ chức mà họ đại diện. Có cán bộ, đảng viên biến chất, lộng quyền, ăn chặn tiền của dân, thì cũng không thiếu các nhà sư Phật giáo vi phạm giới luật, dâm ô, rượu chè và cũng không thiếu những Mục sư, Linh mục áp đặt ý chí của mình lên niềm tin của tín đồ, tà dâm với người đã có gia đình… Nếu Công giáo, Tin Lành, Phật giáo, Cao Đài, Hòa Hảo có thể ngồi lại được với nhau như danh xưng “Hội đồng liên tôn” kia, thì thế giới này đã là thế giới đại đồng. Nhưng xin lỗi, mỗi người tôn thờ và tin một kiểu, làm sao dung hòa lợi ích?

  • Tôn giáo nào cũng có vài con sâu làm rầu nồi canh. Thiên chúa giáo có cha Thục, cha Nam. Bên Phật giáo có lão Thích Chân Quang. Nhưng có thể đa số tín đồ tôn giáo đều tốt

  • Chỉ có cs mới ghét cha nam và cha thục đúng đối với cs hai cha là thành phần phản động nguy hiểm vì giám nói lên những thứ mà cs ko muốn nghe

  • Các nước tu ban co tu do co dan chu co cong bang người dan được am no hanh phúc thi tổn giao đấu can len tiếng .Cac nước khổng co tu do dan chu dan cong bang chi co bao tang dan chung doi kho thi tổn giao se len tiếng cho nhung bắt cong xa hoi de dan được am no

  • Chính xác, quý chức sắc tôn giáo lên tiếng tố cáo bất công xã hội đòi tự do công bằng cho dân lại bị mang tiếng phản động, tội nghiệp các ngài. Ôi tự do trong xh CN ỏ đâu nhỉ? Nếu anh làm tốt thì ai kêu van đấu tranh làm chi

  • Pha hoai the nao noi nghe coi , nhin dat nuoc duoi su cai tri cua CS the nao ? Tham nhung , cuop dat cua dan , xa hoi hon loan ,con gai thi qua Han Quoc lay chong , thanh nien tim duong lao dong o cac nuoc DNA . Ai co kha nang deu muon cho con minh di du hoc .Dam lanh dao cs da chuan bi cho con cai , mua nha … O nuoc ngoai het roi , noi the co dung khong ?

 2. Một lũ điên! Kêu gào để được nâng bi, câu đô!!!!!
  Chỉ riêng câu” tiêu diệt tinh thần đấu tranh chống cộng sản” thôi là đã hiểu bản chất của thứ ” liên tôn” mà quỷ này rồi! Thực chất là lợi dụng tôn giáo để chống phá chế độ, “quảng bá thương hiệu” để kiếm ăn, đâu ra cái loại “tôn giáo” chống phá nhà nước!

 3. Mỗi tôn giáo là một nhóm tâm linh, gọi là sự phân khu linh hhồn theo nhóm.
  Không thiên Lệch, không nặng nhẹ, biết điều hòa cân đối các nhóm tín ngưỡng đó thì khí lưu thông thuận, nhưng điều hòa đâu phải dễ dàng, người theo đạo thì chỉ nghe triết học lí của đạo mình nông dân chỉ biết cày ruộng, còn ta , ta chọn góc đằng đông

 4. Ít ra có đến 70 hoặc 80% người là người tin có thần thiên, tin có Trời Phật. Ấy vậy mà có cái đảng phái vô thần ngự trị trên đất nước này, làm cho tan hoang ô nhiễm từ môi trường đến não bộ con người. Cái đảng vô thần ấy nó bị vứt vào sọt rác bên Nga và Đông âu lâu lắm rồi sao dân Việt vẫn cố chụi sống chung mùi hôi thối như sông Thị Nghè…

 5. HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN không là cái gì hết. bọn công giáo cực đoan chống cộng sản ở vn tương lai sẽ bị đào thải. giáo hoàng pope francis – người đứng đầu tôn giáo công giáo không còn niềm tin vào chế độ tư bản. chỉ có bọn phản động công giáo vn vẫn 1 mình 1 quẻ với các tổ chức chống cộng sản như thế thôi http://www.collective-evolution.com/2016/12/23/pope-francis-capitalism-is-terrorism-against-all-of-humanity/

 6. Ủng hộ hội đồng liên tôn, có hoi đồng liên tôn mới có sức mạnh. Mong muốn tất cả các tôn Giáo phải đoàn kết lại để chống lại bọn bán nước cho tàu cong.

 7. Dung tranh luan hay xet doan gi.them ke thu va bao luc.hay nhin ra the gioi.cac nuoc tu ban.deu dung duc chua troi.va phat to.ho deu song Theo loi duc chua troi va phat to day.nhu la hoa ky.nuoc duc.nuoc uc va tat ca nuoc thuoc lien minh chau.ho deu bao ve hoa binh va cuoc song am no cho nhan loai.suot ngay cu chuoi my va cac nuoc tu ban va chau.vay thi di an xin vien tro lam gi cho nhuc

 8. Cs là vô thần…nó muốn tận diệt nguồn đạo đức, là hiện thân của ác quỷ …mong Thựơng Để xóa bỏ con ác ma lập lại nền đạo đức của con ngừơi…

 9. những ng nào mà phản đối tôn giáo là ng ko hiểu biết về quyền lợi và quyền dc tự do tín ngưỡng của mình .quyền lợi của mình mà ko biết đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của mình thì chắc Ng đó bị thiểu năng trí tuệ chỉ biết ăn no ỉa to đống cứt thì ko nên vào bình luận về luật tôn giáo

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here