Điều hể hả nhất của ông D. Trump tại Đà Nẵng

9
Tổng thống Donald Trump bắt tay Tổng thống Putin tại Hội nghị APEC 2017 / AFP PHOTO / Vietnam News Agency / STR
- Quảng Cáo -

Bùi Tín Boxitvn |

Tổng thống Hoa Kỳ D. Trump đã hoàn thành chuyến công du đến Đà Nẵng sau khi dự cuộc họp thượng đỉnh APEC 2017. Điều gì làm ông Trump vui mừng nhất? Phải chăng là những tràng vỗ tay kéo dài của cả hội trường lớn khi ông ca ngợi Việt Nam đã đổi mới một cách tuyệt vời, khi ông nhấn mạnh quan hệ thương mại song phương công bằng bình đẳng, mỗi nước phải đặt lợi ích nước mình lên trên hết, khi ông nhắc đến tinh thần bất khuất từ xa xưa của Hai Bà Trưng nổi dậy chống quân xâm lược hay là khi chụp ảnh lưu niệm, ông luôn nổi bật đứng giữa ở hàng đầu, với cảnh quan phía sau là Thái Bình Dương nối liền bao nước bạn bè? Ông cũng tỏ ra rất vui khi ngắm cảnh bờ biển Đà Nẵng, ngắm bán đảo Sơn Trà, đi qua các phố xá sầm uất của Đà Nẵng với đông đảo nhân dân cầm cờ sao của Hoa Kỳ, vẫy tay chào đón. Ông cũng tỏ ra thích thú trong bộ đồ lễ phục dân tộc Việt màu xanh lam truyền thống, với các món ăn ngon, lạ như súp tổ yến từ hòn đảo gần bờ, bào ngư và tôm hùm, sản phẩm địa phương. Có thể ông cũng thích thú khi các cô phục vụ đều tươi trẻ, mặc áo yếm rất mát mẻ áp sát ông mỗi khi rót rượu, đưa món ăn. Ở Las Végas bên nhà cũng không có cảnh mát mẻ đến thế!

Theo tôi, tất cả các thứ trên đây ông Trump rồi sẽ quên nhanh vì trong lòng ông đang ngổn ngang trăm thứ tơ vò, đangg bồn chồn, lo lắng khôn nguôi vì Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang mở rộng các cuộc thẩm vấn để xem các cận thần của ông và có thể cả chính ông đã phạm luật khi quan hệ vô nguyên tắc với một số quan chức Nga để yêu cầu họ tuyên truyền bôi xấu bà H. Clinton, đối thủ của ông trong cuộc tranh cử tổng thống vừa qua, giúp ông giành lợi thế. Ông R. Mueller là một thẩm phán rất nghiêm túc và giàu kinh nghiệm về điều tra xét hỏi. Ông làm việc rất thận trọng, kiên định. Ba cận thần và con rể của ông Trump đã khai ra, thú nhận những cuộc gặp gỡ với các quan chức Nga. Mới nhất là một nhân viên bảo vệ lâu năm rất trung thành khi được hỏi cũng đã thú nhận có những cuộc gặp như thế. Có vẻ cuộc điều tra đang siết chặt quanh ông D. Trump và khi trở về, rất có thể ông sẽ được mời đến để chất vấn có tuyên thệ về chuyện này. Nếu như có những bằng chứng hiển nhiên có sự móc ngoặc nào đó của ông và bộ hạ tin cẩn với nước Nga, – vốn là đối thủ chính trị chủ yếu của Hoa Kỳ – thì rất có thể ông bị bãi miễn, mất chức theo hiến pháp và pháp luật Hoa Kỳ do có quan hệ vô nguyên tắc với nước đối thủ, lại thêm tội “cản trở cuộc điều tra” khi ông liên tiếp sa thải những cận thần mà ông nghi ngờ là không còn trung thành với ông.

Ông càng lo thêm khi vào dịp ông được trúng cử đúng 1 năm, mức độ thăm dò tín nhiệm của ông sa sút, xuống mức thấp nhất so với 5 kì tổng thống gần đây nhất, chỉ có 36 %. Các cuộc bầu cử bổ sung ở địa phương vừa qua, Đảng Cộng hòa của ông bị mất ghế, Đảng Dân chủ thắng lớn ở bang Virginia, New Jersey và cả New York, hé ra khả năng cuộc bầu cử Quốc hội cuối năm 2018 sẽ bất lợi cho ông, Đảng Cộng hòa sẽ có thể mất đa số ở Quốc hội.

- Quảng Cáo -

Chính trong Đảng Cộng hòa, một số nhà lãnh đạo cũng muốn thay ghế tổng thống vì ông Trump tỏ ra không đủ trình độ, kinh nghiệm, uy tín và đạo đức là người lãnh đạo cao nhất. Mạng CNN nhân dịp này đã kết luận “Tổng thống D. Trump không làm cho Hoa Kỳ vĩ đại mà chỉ làm cho Hoa Kỳ bị cô lập”.

Cho nên trong suy tính khôn ngoan lắm thủ đoạn nhà buôn lớn của ông Trump, người từng bị kiện cáo ra hầu tòa vài chục lần, khi đến Đà Nẵng chỉ có một mục tiêu thầm kín mà quan trọng nhất là gặp Tổng thống Nga V. Putin. Tuy chưa có hội đàm chính thức nhưng ông đã chủ động vui vẻ tiếp cận sớm ông Putin, với những cái bắt tay xiết chặt, còn vỗ vào lưng tỏ vẻ thân thiết chỉ cốt để ông Putin nói lên một câu cho các nhà báo nghe thấy: “Chuyện nước Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ là hoàn toàn hoang đường”. Câu này được chính ông Trump nhắc lại và thêm là: Tôi cũng khẳng định không bao giờ có cái chuyện can thiệp tưởng tượng ấy.

Rõ ràng hai ông D. Trump và V. Putin thông đồng lên tiếng bác bỏ chuyện nước Nga can thiệp thô bạo vào cuộc bầu cử để hỗ trợ ông D. Trump trúng cử sát nút. Nếu điều này có thật thì cả hai ông sẽ bị trả giá nặng nề. Chẳng vậy mà sau vài lần gặp mặt với mấy lần siết chặt bàn tay nhau, ông Putin khen nức nở: “Tổng thống  Hoa Kỳ là con người hiểu rộng, văn minh”.

Sự thông đồng của hai tổng thống Hoa Kỳ và Nga càng rõ khi ông Putin chỉ đến Đà Nẵng, gặp ông Trump rồi là về nước ngay, xong một việc quan trọng nhất đối với hai người – một tỉ phú thạo nghề buôn bán và một tay tình báo chuyên nghiệp lão luyện. Thế là ông Trump hể hả, tưởng chừng thoát nạn. Chính người cầm đầu nước Nga khẳng định thì đó là sự thật rồi, còn băn khoăn gì nữa!

Nhưng trên đời có ai có thói ăn vụng chưa bị bắt quả tang lại thú nhận ngay lỗi của mình? Cho nên ít ai tin ở lời khẳng định của ông Putin, một tay KGB lão luyện, chuyên nghiệp, tinh khôn, ma mãnh không kém gì ông Trump. Trọng lượng của kẻ bị cáo nói mạnh mồm là mình vô can, vô tội không có giá trị gì.

Chúng ta hãy chờ đón tình hình có thể rất gay go cho ông D. Trump khi trở về Bạch Cung vài ngày nữa. Rồi ông sẽ quên hết mọi niềm vui hào nhoáng ở Đà Nẵng để lo cho số phận chông chênh của mình, ngay trước mắt và về sau.

B.T

- Quảng Cáo -

9 CÁC GÓP Ý

    • Ông này đang rất cô đơn. Qua bên đó làm chi, viết một bài được vài trăm đồng mà bị cộng đồng ở hải ngoại coi như con xxx. Hết cả đời người rồi, thôi về vn mà sống nốt đi. Dù gì tôi cũng thấy ông còn điểm tốt là ko từ bỏ chủ nghĩa cộng sản. Về nhà đi ông

    • NAM VIET Nguoi ta nói KINH LÀO DAC THỌ mà sao may lại tôi nghiep ong ấy THỌ là 1 trong 3 dieu mà mọi nguoi mong uoc .Lieu may có thọ duoc nhu ông ấy khong hay lai chêt trẻ vì tai nạn xe cộ

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here