Từ Dựng Lò đến Sàng Lọc!

Phạm Nhật Bình

1
- Quảng Cáo -

Sau Hội nghị Trung ương 6 khóa 12, ghế Tổng bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng xem như phần nào đã được củng cố theo mong muốn. Quyền lực từ nay tập trung vào tay một người và chủ trương “nhất thể hóa” chức danh đảng và nhà nước được tung ra như một phát pháo lệnh hứa hẹn tạo nhiều sóng gió chính trường.

Để gia tăng sức ép lên vấn đề sắp xếp nhân sự, vào đầu tháng 11 vừa qua, Ban Tổ chức Trung ương tiến hành Đề án quy định rà soát, sàng lọc để đưa ngay những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng. Cũng giống như chủ trương “chỉnh đốn đảng” và ngăn chận những biểu hiện suy thoái từ đạo đức đến chính trị, cuộc sàng lọc lần này sẽ loại trừ đảng viên bị cho là “yếu kém” ra khỏi bộ máy đảng, một lý do mới nghe qua vô cùng hợp lý. Nhưng đó chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nếu trở về thời gian tháng 6 năm 2016, ông Nguyễn Phú Trọng cùng tay chân bộ hạ trong Ủy ban phòng chống tham nhũng trung ương đã noi theo đàn anh Trung Cộng, phát động chiến dịch đánh cọp đập ruồi. Kết quả thật thảm hại, cọp không đánh nổi còn ruồi thì trốn đi nước ngoài chữa bệnh. Ông Trọng bèn xoay qua Dựng Lò để đốt củi, hy vọng sẽ tóm thâu quyền lực bằng cách cho lên giàn hỏa tất cả những người mà ông cho là nguy hiểm có thể đe dọa đến địa vị ông.

Lúc ấy, ông Trọng tỏ ra vô cùng phấn khích tuyên bố rằng “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy… Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được…” Rõ ràng ông Trọng muốn thể hiện quyết tâm chống tham nhũng đến cùng, để tỏ ra cho đồng đảng thAll Postsấy ông xứng đáng là một người cầm đầu có thể làm trong sạch đảng. Đồng thời câu nói của ông cũng treo một mối đe dọa trên đầu những người mà ông đang nhắm tới, những cán bộ đang nằm trong bộ máy cai trị cũng như những người đã hưởng lương hưu.

- Quảng Cáo -

Sau một năm dựng lò, ông Trọng đã đưa một số củi vào lò như củi Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng, Hồ Thị Kim Thoa, Nguyễn Xuân Anh… Nhưng phải nói là lò của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không đốt được hết mọi loại củi như ông đã huênh hoang tuyên bố. Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng Kim Thoa coi như hạ cánh an toàn, thái tử đảng Xuân Anh dù bị lột hết trách vụ trong cấp ủy cũng còn cơ hội “phấn đấu” làm lại cuộc đời theo lời an ủi của trưởng ban kiểm tra trung ương.

Chỉ khi bắt cóc được Trịnh Xuân Thanh mang về nước, ông Trọng mới xoa tay hân hoan như mở cờ trong bụng, tưởng chừng phen này lò của ông sẽ cháy tưng bừng. Bắt được Trịnh Xuân Thanh, ông như lập được một kỳ công cho dù kỳ công ấy cho đến nay vẫn là một vết bẩn khó gột rửa đối với nước Đức.

Trịnh Xuân Thanh.

Nhưng ông không ngờ củi Trịnh Xuân Thanh lại là loại củi khó đốt nhất nên tạm thời được cất kỹ trong nhà giam. Còn Đinh La Thăng, sau khi bị lột chức ủy viên Bộ chính trị đang nhởn nhơ bên ngoài vòng pháp luật cũng là một trường hợp làm ông Trọng như mắc nghẹn. Vì ông chỉ mới đưa củi Đinh La Thăng vào lò thì phải rút ra vì sợ nổ lớn, một thứ mồi nổ dây chuyền mà đảng không lường nổi. Ông Trọng phải tạm dừng hay nói cách khác là ông Trọng đang bế tắc trong vụ “Dựng lò đốt củi”.

Trong mối quan hệ chằng chịt kiểu mafia trong nội bộ đảng độc tài, tìm được đúng củi để đốt không phải dễ. Nếu làm không khéo cả đảng nổi loạn, lúc đó quyền lực tổng bí thư sẽ bị thách đố nặng nề. Và biết đâu chính ông cũng bị thiêu cháy thành tro ngay trong cái lò của mình.

Nhưng vốn là một tay lắm cơ mưu quyền biến, ông Trọng lại đang bày ra một trò mới! Đó là dùng đủ loại sàng của Ban tổ chức trung ương để từ từ loại những người không theo ông trong kế hoạch đốt lò. Đề án của Ban Tổ chức nói cụ thể là để “sàng lọc” và loại bỏ những đảng viên “không còn tư cách”. Cái khó là xác định ai là người không còn tư cách để loại ra? Tuy nhiên lập tức cũng đã có dư luận ồn ào tán thành cho đó là một việc cần làm ngay trong lúc này.

Thật sự kế hoạch sàng lọc này sẽ giúp tổng bí thư đảng dễ dàng trong việc đẩy về vườn những cán bộ không còn giữ những trách vụ gì khi thực hiện chính sách nhất thể hóa của trung ương. Tức sẽ có những cán bộ dư ra khi sáp nhập những cơ quan đảng, nhà nước lại với nhau ví dụ Bí thư Huyện, Xã kiêm nhiệm Chủ tịch Ủy Ban Huyện, Xã hoặc sát nhập một số Ban, Bộ, Ngành. Dĩ nhiên khi sáp nhập, những người cùng phe cánh với ông Trọng sẽ được đẩy lên cao trong khi một số không ăn cánh sẽ ra rìa.

Sàng lọc cán bộ núp dưới chủ trương “nhất thể hóa”, rồi đây ông Trọng thông qua Ban tổ chức Trung ương sẽ sàng lọc để tìm ra những cán bộ trung thành trong mục đích giữ chặt quyền lực lâu dài cho phe nhóm mình. Đó mới thật là chủ đích của ông Trọng. Nhưng ông có đạt được điều đó dễ dàng hay không lại là chuyện khác. Đây cũng là một thách thức đối với phe nhóm khác trong đảng và họ sẽ không ngồi yên để nhìn ông Trọng ra tay.

Tóm lại, Dựng lò đốt củi rồi Sàng lọc cán bộ là mưu thâm của một người tham quyền cố vị. Nhưng với sự đối kháng trong nội bộ đảng ngày càng lộ rõ, ông Trọng phải nghĩ tới lúc ông và phe cánh cũng trở thành là một loại củi trong cái lò của chính mình.

Phạm Nhật Bình

http://viettan.org/Tu-Dung-Lo-den-Sang-Loc.html

- Quảng Cáo -

ĐÃ CÓ 1 GÓP Ý

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here