Chuyện Việt Nam mà ông Trump không chịu thấy

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Đà Nẵng tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017. Ảnh: nldo
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Đà Nẵng tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017. Ảnh: nldo
- Quảng Cáo -

David Hutt, Asia Times, 10/11/2017 – Hoàng Thuyên, CTMM lược dịch |

Trong khi Tổng thống Mỹ chỉ tập trung vào vấn đề kinh tế và bỏ mặc chuyện nhân quyền và dân chủ khi gặp các lãnh tụ cộng sản, thực tế cho thấy là những vấn đề này đang nhanh chóng đến gần nhau.

Việt Nam là nước chủ nhà tổ chức diễn đàn APEC cuối tuần này và đảng Cộng Sản cầm quyền cố gắng để bảo đảm không có sự cố gì gây xáo trộn cho diễn đàn của các nhà lãnh đạo thế giới.

Cùng lúc phải đương đầu với những thiệt hại do bão gây ra khiến hơn 60 người thiệt mạng, lãnh đạo đảng còn phải quyết tâm không để cho giới hoạt động dân chủ làm hỏng sự kiện phô trương này.

- Quảng Cáo -

Ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân, cho biết, “Nhà cầm quyền Việt Nam rõ ràng lo ngại là các nhà hoạt động sẽ tìm cách kết nối với các phái đoàn quốc tế để vạch trần tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam và nêu hình ảnh xấu xa của Đảng Cộng Sản Việt Nam”.

Hàng chục nhà hoạt động và lãnh đạo tôn giáo đã bị bắt giữ và giam cầm trong những tháng gần đây và theo các tổ chức nhân quyền cho biết, đó là chỉ dấu leo thang đàn áp đối kháng. Có hơn 100 người đang bị cầm tù vì lý do chính trị. Trước khi ông Trump đến, blogger Phan Kim Khánh, 24 tuổi, bị tuyên án 6 năm tù vì “tuyên truyền” chống phá nhà nước.

Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân.
Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân.

Trong một bản thông cáo báo chí của tổ chức Quan Sát Nhân Quyền, ông Brad Adams, giám đốc vùng Châu Á, lên tiếng báo động, “Bất cứ vị lãnh đạo của nền dân chủ nào đến APEC mà không nêu vấn đề tù nhân chính trị tại Việt Nam là một điều hổ thẹn khi vuột mất cơ hội trước diễn đàn quốc tế”. Phát biểu của ông Adams nhắm đến Tổng thống Trump. Nhân viên tùy tùng cho biết ông Trump có lẽ sẽ không lên tiếng công khai về vấn đề nhân quyền tại diễn đàn APEC và nhiều người nghĩ rằng ông cũng sẽ không đá động gì đến chuyện này khi gặp riêng giới lãnh đạo cộng sản sau đó khi đàm phán song phương.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Obama khi viếng thăm Việt Nam vào tháng Năm 2016 thì mời một số nhà hoạt động Việt Nam đến gặp tại Sứ quán Hoa Kỳ để cho thấy lập trường của nước Mỹ. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thì tuyên dương blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với giải Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế vào đầu năm nay.

Chính quyền độc tài Việt Nam có một quá trình dài để bịt miệng và hăm dọa giới đối khác trước khi các lãnh tụ thế giới đến Việt Nam. Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ năm 2015 trong khi trên đường đến gặp phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu tại Hà Nội. Những nhà hoạt động khác thì bị tạm thời quản thúc tại gia mỗi khi có một sự kiện quốc tế tổ chức tại Việt Nam.

Có nhiều lý do cho thấy lời kêu gọi cho dân chủ, tuy vẫn còn yếu, đang lan ra. Kết cấu dân số là một yếu tố thúc đẩy. Đô thị hóa, diễn ra với tốc độc 4% mỗi năm, kéo theo đó đòi hỏi tự quyết. Việt Nam còn là một quốc gia trẻ, với 40% dân số dưới 24 tuổi, sinh sau đẻ muộn so với thời Đảng Cộng Sản thống nhất hai miền đất nước.

Một lý giải khác là các nhóm đối kháng đang đến gần nhau qua các điểm chung. Trong quá khứ mỗi nhóm tranh đấu cho vấn đề riêng. Bây giờ thì các nhóm kết nối lại và cùng nhau tranh đấu cho các vấn đề chung trên cả nước, chính yếu là việc tác hại môi trường, đất đai bị tịch thu.

Việt Nam có khoảng 35 triệu trương mục Facebook Ảnh: CNN
Việt Nam có khoảng 35 triệu trương mục Facebook. Ảnh: CNN

Nhưng tác động lớn nhất đối với phong trào dân chủ là sự xuất hiện của truyền thông xã hội, theo ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch Đảng Việt Tân. Các nhà hoạt động dân chủ tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Youtube để đưa tin tức, thông tin về những bất công xã hội cũng như tụ hội và tổ chức trên mạng.

Và cuối năm ngoái ước lượng có 53,7 triệu người dùng internet tại Việt Nam trong tổng số 92 triệu người dân. Chính quyền Việt Nam thừa biết mối đe dọa trên mạng và tìm cách để vô hiệu hóa mối đe dọa này.

Cùng lúc đó Đảng Cộng Sản còn phải đương đầu với tranh chấp nội bộ trên đà gia tăng giữa phe cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đương kim Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng dùng vị trí của mình để thanh trừng phe ông Dũng và củng cố quyền lực.

Ông Trọng có hai mục tiêu. Thứ nhất là củng cố vị trí của Đảng trong thời gian có nhiều thay đổi lớn về kinh tế và xã hội. Nếu Đảng không đoàn kết và có chính sách rõ ràng thì Đảng có thể bị lỗi thời. Thứ nhì là Đại hội Đảng lần tới vào năm 2021 sẽ có thay đổi về thế hệ lãnh đạo với lớp già sẽ về hưu.

Cùng lúc đó Đảng Cộng Sản đang đối diện với nhiều vấn đề kinh tế như nợ công cao, phải nuôi các xí nghiệp quốc doanh kém hiệu năng. Các chương trình phát triển hạ tầng cơ sở lớn đang thiếu tiền, trong khi đó các dịch vụ công ích mà Đảng từng khoe là cung ứng cho quần chúng nay ngày càng khó khăn và bị lạm dụng vì tham nhũng. Một số chuyên gia nghĩ rằng quỹ an ninh xã hội có thể bị thâm thủng vào năm 2021.

Nhận thức về việc quản lý kinh tế kém sẽ thôi thúc cho giới hoạt động kêu gọi thay đổi chính trị. Trong khi ông Trump và các nhà lãnh đạo thế giới đến họp APEC nghĩ rằng họ có thể tách rời kinh tế và chính trị tại Việt Nam, thực tế cho thấy là những vấn đề này đang nhanh chóng đến gần nhau.

Nguồn: http://www.atimes.com/article/vietnam-trump-refuses-see/

- Quảng Cáo -

37 CÁC GÓP Ý

 1. Viet tan la mot dam xa hoi den du moi thanh fan con dan chu u that nuc cuoi cha dam chan troi cu nay o meo moi xa sung trong nha tho tret vai chuc con chen ngon dao trac bon may muon ra duong deo sung cho no oach giong thoi vnch moi goi la dan chu chu gi hay ao vang ao do nhu thang thailand moi la dc mot lu dien co dang cap an ko ngoi roi viet linh tinh an thit cho cham mam tom noi chuyen dc khung ha may

  • Thi ra la vay cu o do mo ve di vang di em hon ngoc sua roi gio no da tro thanh kim cuong roi em a cai thoi hon ngoc do ha nghe ma nhuc nhu cho an cut meo chung may an o manh dat nay sai tien do hut thuoc fien dit gai han dong cai rut sung ban dan minh coi meo nhu cha me vo con minh den coi nguon nguon ghoc cua may may con ko biet thi noi cai gi ha thang cho may chac chan ko fai la loai tho cha tho me ma di tho thang chet cheo chang liem quan den gia dinh rong ho may may nghin nam nhuc hon con cho di chet di song them nhuc nhuc

  • DUNG GIAP CHUNG MAY MOI NHUC Chung may khong tho ong ba chua phat (vo than va vo gia dinh ma ) ma di tho GIA HO va liem got bon TAU PHU

  • Thang nay may bi dien ha vi du nha vo may chi may em gai may buon ban he roin thuoc lac noi chung chat kich thich bat duoc ko bo tu de no o ngoai de no lai gieo rat cai chet cho nguoi khac ha may ma o viet nam nay toan fu nu cam dau dam ma fi a ko a

 2. vấn đề nổi cộm nhất trong nhân quyền ở vn là những phụ nữ bị ck bạo hành và trẻ em vn bị lạm dụng tình dục. Đó là vấn đề quốc gia. Còn tất cả những trò chó mà vnch nhân danh nhân quyền thì quên mẹ chúng mày đi. Gây bạo loạn an ninh trong nước, đáng bị bắn chết công khai giữa 5 châu chứ đéo sợ nhé.

 3. Quan trong nhat la chuyen dem ve chen com manh ao cho nguoi My, hoi dau di lo chuyen thien ha, chuyen cua VN mac ke no, ai co loi cho nuoc My cua chung ta thi la ban ta. Tong thong Trump da lam dung.

 4. Trump bỏ mặt VN vì Nhân quyền là phải rồi còn cuồng cộng và việt cộng con nhiều quá phải 80,90 phần trăm dân theo Nhân quyền kìa lúc đó mỹ nó sẽ ngó tới VN chứ cái này lũ khỉ lũ mọi trường sơn còn nhiều quá nên mỹ nó cho dân VN sống Chung với lũ khỉ trường sơn cho tới khi dân VN đứng lên Tiêu diệt lũ hang pác bó rồi mỹ sẽ nhìn vào VN và họ sẽ giúp dân VN thôi

 5. Bố mẽo đâu ngu như bọn mày. Bố mày ko thấy thì bọn mày thấy được ah. Bố liếc nhẹ thì bọn mày câm họng ngay còn bày đặt . Cuóo cũng ngoài việc viết vài dòng ảo tưởng ra và trùm chăn hô xung xung thì còn làm được gì nữa. May còn mấy con linh cẩu và bầy ngáo ồn áo xíu nhưng cũng chỉ trong kái chuồng nó ở thôi.

 6. Anh Trump lại làm bao nhiêu người thất vọng rồi, anh đã thấy lá đơn của 40 học giả chưa? anh đã thấy tâm thư của các nhà rân chủ chưa? Vợ anh còn nhận thư chị nấm nữa Đấy . Sao anh nỡ nào lờ đi không nói đến . Bao nhiêu hy vọng đặt vào anh, thế mà anh lại làm cho họ bẽ bàng là thế nào . Các nhà rận chủ bây giờ trông cậy vào ai đây? Là nhà kinh tế anh Trump chỉ lo về kinh tế, còn làm chính trị đơn thuần như TT Canada thì bắt cá vài tay với ai cũng làm vừa lòng . Cuối cùng nước của ai người ấy lo

  • toàn dân VN và các ông VNCH hãy chấp nhận lá đảng CS vượn người hang Pắc pó đã làm lính đánh thuê cho Nga xô, Tầu Khựa. Bon côn đồ cs đã bán biển đảo cho con cháu nhà Mao để lây vũ khí giết dân việt….Các ông VNCH cũng nên chấp nhận mình thua để nhìn thấy đảng cs thế giới đã sụp đổ từ thập niên 1990. Lũ con hoang cháu dại Khỉ hang Păc Pó đã và đang gửi đám khỉ con đi học khôn ở các nước tư bản Mỹ và Châu âu…Nạ Nhỉ, Nạ Nhỉ tại sao “Đỉnh cao trí tuệ” của Vượn người cs Hà Lội phải thay nhau trải thảm đỏ quỳ lạy bọn tư bản nhỉ?? hahha! Nạ Nhỉ!

  • NGUYEN HOANG nghe day TRUMP khong tat vao mat viet tan ma tat vao mat lu CSVN ;Ong ta day cho lu may biet phai biet DOC LAP nhu thoi 2 ba trung chu dung theo duoi ke thu va ton ke thu lam CHA

  • NGUYEN HOANG nghe day TRUMP khong tat vao mat viet tan ma tat vao mat lu CSVN ;Ong ta day cho lu may biet phai biet DOC LAP nhu thoi 2 ba trung chu dung theo duoi ke thu va ton ke thu lam CHA

  • toàn dân VN và các ông VNCH hãy chấp nhận lá đảng CS vượn người hang Pắc pó đã làm lính đánh thuê cho Nga xô, Tầu Khựa. Bon côn đồ cs đã bán biển đảo cho con cháu nhà Mao để lây vũ khí giết dân việt….Các ông VNCH cũng nên chấp nhận mình thua để nhìn thấy đảng cs thế giới đã sụp đổ từ thập niên 1990. Lũ con hoang cháu dại Khỉ hang Păc Pó đã và đang gửi đám khỉ con đi học khôn ở các nước tư bản Mỹ và Châu âu…Nạ Nhỉ, Nạ Nhỉ tại sao “Đỉnh cao trí tuệ” của Vượn người cs Hà Lội phải thay nhau trải thảm đỏ quỳ lạy bọn tư bản nhỉ?? hahha! Nạ Nhỉ!

  • toàn dân VN và các ông VNCH hãy chấp nhận lá đảng CS vượn người hang Pắc pó đã làm lính đánh thuê cho Nga xô, Tầu Khựa. Bon côn đồ cs đã bán biển đảo cho con cháu nhà Mao để lây vũ khí giết dân việt….Các ông VNCH cũng nên chấp nhận mình thua để nhìn thấy đảng cs thế giới đã sụp đổ từ thập niên 1990. Lũ con hoang cháu dại Khỉ hang Păc Pó đã và đang gửi đám khỉ con đi học khôn ở các nước tư bản Mỹ và Châu âu…Nạ Nhỉ, Nạ Nhỉ tại sao “Đỉnh cao trí tuệ” của Vượn người cs Hà Lội phải thay nhau trải thảm đỏ quỳ lạy bọn tư bản nhỉ?? hahha! Nạ Nhỉ!

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here