Human Rights Watch đòi trả tự do cho sinh viên Phan Kim Khánh

Thụy My - RFI

Sinh viên Phan Kim Khánh.
Sinh viên Phan Kim Khánh. Ảnh: RFI
- Quảng Cáo -

Trong thông cáo được công bố hôm 24/10/2017, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch yêu cầu Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do ngay lập tức cho blogger Phan Kim Khánh, sẽ bị đưa ra xét xử tại Thái Nguyên vào ngày 25/10/2917 vì tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 Luật Hình sự.

Phan Kim Khánh, 24 tuổi, là sinh viên khoa Quốc tế trường đại học Thái Nguyên, bị bắt vào tháng 3/2017, vì đã thành lập và điều hành hai trang blog “Báo Tham Nhũng”, “Tuần Việt Nam” từ năm 2015. Ngoài ra anh còn bị cho là đã mở ba tài khoản Facebook, hai tài khoản YouTube. Chính quyền cáo buộc anh “liên tục đăng nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống Nhà nước, phần lớn lấy từ các trang mạng phản động khác”.

Ông Brad Adams, giám đốc ban Á châu của Human Rights Watch cho rằng: “Tội duy nhất của Phan Kim Khánh là thể hiện quan điểm chính trị trái ý chính quyền”. Ông nói thêm, sinh viên này từng thành lập một câu lạc bộ tình nguyện trong trường, từng tham gia khóa đào tạo của Đại sứ quán Hoa Kỳ dành cho thành viên Chương trình thủ lãnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Phan Kim Khánh có nguy cơ lãnh bản án lên đến 12 năm tù.

Trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng (6-11/11/2017), Human Rights Watch kêu gọi các nhà tài trợ cho Việt Nam và các lãnh đạo trong vùng nên yêu cầu Hà Nội phóng thích tất cả các tù nhân chính trị.

- Quảng Cáo -

Cũng theo Human Rights Watch, trong vòng một năm qua, đã có 28 blogger và nhà hoạt động bị bắt tại Việt Nam vì các tội danh “được diễn giải một cách mơ hồ”.


Bài liên quan:
Ở nơi ấy có một sinh viên yêu nước
Sinh viên yêu nước Phan Kim Khánh
HRW lên án Việt Nam về những đợt đàn áp nhân quyền mới nhất


 

- Quảng Cáo -

11 CÁC GÓP Ý

  1. Thằng này phải xử kín còn nếu mà xử công khai có người dân tham dự chắc nó không sống nổi mà ra khỏi tòa án. Giả danh quân nhân đạp lên ảnh bác chụp ảnh đưa lên mạng để hạ thấp uy tín của quân đội nhân dân VIỆT NAM

  2. Thằng này có tiền sử nghiện ma túy, muốn có riền mua thuốc thì làm bậy thôi , nhưng hơi quá đà , may mà bị công an bắt , nếu không lúc này đang chu du ở tầng thứ 18 của địa ngục

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here