Hiến kế

Nguyễn Thông - Blog Nguyễn Thông

33
Ảnh minh họa: Tuổi trẻ
- Quảng Cáo -

Đúng ra là mách nước bởi chả quan hệ gì với nhau, hơi đâu mà hiến, có hiến cũng họ chả dùng bởi họ đỉnh cao trí tuệ rồi. Nhưng thấy các vị đảng chộn rộn quá, đành mách đôi điều.

Đã lâu nghe các ông bận rộn chống tham nhũng (chả biết có kết quả gì không, hay là tham nhũng cứ ổn định và phát triển), nay lại ôm đồm bàn cả chuyện tinh giản bộ máy thể chế chính trị, nói như nhà chúa hôm khai mạc thì nó đang rất chi là có vấn đề, cồng kềnh và kém hiệu quả.

Này, tôi bảo thực, cái bộ máy ấy, người ta nói mãi, nói chán rồi, bản thân tôi cũng nói trên blog này vài chục lần rồi, các ông có chịu nghe quái đâu, bây giờ mới bàn là khí muộn. Thôi thì tôi mách cho các ông:

Đang tồn tại bộ máy cai trị song trùng, đảng và nhà nước. Cái nào cũng cồng kềnh, kém hiệu quả, chết tiền ngân sách. Vậy thì gộp lại làm một, có đảng thì thôi nhà nước, còn nhà nước thì thôi đảng, một ông lãnh đạo thôi. Ví dụ bố nào làm tổng bí thư thì chủ tịch nước luôn đi, làm chủ tịch thành phố thì bí thư thành ủy luôn đi. Gọn ghẽ, bớt hẳn một nửa ăn bám. Nhà cửa trụ sở cũng gộp lại, chỗ nào thừa ra thì dùng làm tài sản phúc lợi xã hội, làm trường học, bệnh viện, nhà trẻ, hoặc bán cho tư nhân lấy tiền nộp vào ngân sách. Và điều rất có lợi là không cần chống tham nhũng, bất chiến tự nhiên thành, cũng dẹp được 50%, thậm chí còn hơn, số cán bộ tham nhũng.

- Quảng Cáo -

Nhân tiện, dẹp gọn ghẽ mấy thứ tổ chức, đoàn thể, hội này hội nọ, cả đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công đoàn, nông dân, hội nhà văn (hi hi), hội tùm lum tà la… đang có. Mặt trận mặt triếc chỉ làm vì, làm bung xung, dẹp luôn. Nhưng không cấm, hội nào muốn lập lại, cho lập, tự quyên tiền nuôi nhau, cấm bú vào ngân sách. Các vị chịu khó nhìn ra thế giới một tí xem nào, có nước giàu có, phát triển, văn minh nào bày vẽ ra nhiều mâm bát như xứ này không?

Gớm, lúc ấy dân lại không đổ ra đường mà ăn mừng, vui chơi cả tuần, đời sống lại chả lên vùn vụt, chẳng mấy chốc mà đuổi kịp Thụy Sĩ chứ chả thèm Singapore.

Cứ nghe tôi, đó gọi là cách mạng.

Bài liên quan:
Phải biết quý từng đồng xu ngân sách
Thời gian đang là kẻ thù của ngân sách Việt Nam
Đảng suy tàn-lãnh đạo tan hoang


- Quảng Cáo -

33 CÁC GÓP Ý

  1. chính xác ,hôi hè mà cả ngàn cái dành ghế cho mấy lão về hưu nấn ná chứ chả làm nên tích sự gì .Còn đảng,đoàn xứ người ta tự nuôi ,mình thì dân nuôi chịu sao thấu

  2. Chỉ có một từ. Đúng. Nhưng mà ko đc con cháu các cụ nhà lấy tiền đâu đi du học chư còn biệt phủ với xe sang nữa. Mà hay lắm nha, cứ gọi tư bản là xấu xa mà cứ dí con cháu qua đó học tập làm gì ko biết. Rõ khổ thế mới lị

  3. Quá chuẩn mà nguồn lực lâu dài thì lấy các cháu học giỏi quốc gia quốc tế thì thay thế dần cái bộ máy ăn bám trước mắt dẹp ngay các hội ngồi chơi xơi lương cho dân nhờ chặn được lợi dụng của.
    Mấy cha đưa. Con làm cán bộ đoàn để đi lên

  4. XIN MƯỢN ĐOẠN CUỐI …”Nhưng không cấm, hội nào muốn lập lại, cho lập, tự quyên tiền nuôi nhau, cấm bú vào ngân sách. Các vị chịu khó nhìn ra thế giới một tí xem nào, có nước giàu có, phát triển, văn minh nào bày vẽ ra nhiều mâm bát như xứ này không?
    Gớm, lúc ấy dân lại không đổ ra đường mà ăn mừng, vui chơi cả tuần, đời sống lại chả lên vùn vụt, chẳng mấy chốc mà đuổi kịp Thụy Sĩ chứ chả thèm Singapore”…. CHUẨN TẤU.! TỪ NGÀY MAI 1.1.2020 VỀ MỘT MỐI… BÃI TRIỀU.

  5. Chí lý.Cái này thì cả người không có học cũng nghĩ được như bác Nguyễn Thông, cần gì đến đỉnh cao trí tuệ. Họ cũng không ngu đến mức không hiểu điều đơn giản ấy, nhưng cố khuấy đục lên để thả câu thội

  6. Mách nước hay quá ! Chỉ cần dọn dẹp như hốt rác đem đổ ấy mà thì xã hội nhẹ thở được 50% rồi . Cái 50% còn lại từ từ.. dẹp luôn .

  7. Bài viết rất thực tế, cái mà ai cũng nhìn thấy rõ là bộ máy nhà nước quá cồng kềnh, có những bộ ban ngành sinh ra là thừa, chồng chéo dẫm chân nhau, ngân sách è lưng ra mà gánh. Một tỉnh chỉ cần 1 chủ tịch kiêm luôn bí thư, toàn quyền quyết việc trong tỉnh đó, huyện, xã cũng như vậy. Như thế làm việc sẽ cực kỳ hiệu quả trôi chảy, ngân sách sẽ không phải nuôi 1 triệu công chức. Lại đỡ lãng phí nguồn nhân lực đó vào việc ngồi chơi sơi nước

  8. Bọn cán bộ lãnh đạo bất tài thiếu đức chẳng khác gì như một lũ sâu đục thân cây rồi đục đến cành nếu khg diệt trừ nhanh thì cây bị chết đứng là chắc

  9. Các vị có biết tại sao có quá nhiều tổ chức này nọ như vậy không….là để làm phên dậu cho đảng , bảo vệ đảng và nhà nước ta , cho nên có tốn kém quá thì cũng phải duy trì như vậy , tôi chưa nói đến lực lượng công an , quân đội trong thời bình …thứ hai là việc sáp nhập bộ máy đảng và bộ máy nhà nước , một số vị vội mừng là vì giảm được 50% , quí vị khoan mừng vội là vì số cán bộ đảng , nhà nước có thể không giảm vì họ vẫn nằm trong biên chế , nằm ở đâu đó , và dân vẫn phải trả lương , vấn đề là giảm con người chứ không phải là giảm phòng , ban , cục , vụ , viện , giảm cơ quan đảng , nhà nước….

  10. Nghe cũng có lý nhưng còn phải để bàn bạc đã chuyện này cũng phức tạp phết khéo phải vài thập kỷ nữa mới làm được . . .

  11. Có khi cứ để cho chết hẳn đi thì may ra các ông ấy mới ngộ ra chăng ? Thời buổi tranh nhau ,chạy chọt để được chỗ ngồi ! Bây giờ bảo thu gọn nhẹ lại , nghe ra thì thấy hợp lòng dân lắm ! Nhưng ai ở , ai đi còn là cuộc chơi nóng bỏng và gay go ?

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here