Nhạo báng tôn giáo từ bao giờ?

Viết Từ Sài Gòn - VietTuSaiGon´s blog

- Quảng Cáo -

“Buổi trình diễn thời trang vào tối ngày 8 tháng 10 tại Fame Club, ở quận Hòan Kiếm, Hà Nội do một nhóm thanh niên nam nữ biểu diễn với trang phục hở hang kèm theo các biểu tượng của Công giáo. Họ đeo chuỗi mân côi, đội khăn giống nữ tu, nhưng phô bày thân thể trong trong các bộ đồ nội y, thậm chí có “người mẫu” nam đính hình cây Thánh giá bên phần hông trái, ngay cạnh bộ phận nhạy cảm của cơ thể…” (trích từ RFA).

Vấn đề nhạo báng tôn giáo có từ bao giờ? Thiết nghĩ lúc này cũng nên có câu hỏi như vậy và ai là kẻ nhạo báng tôn giáo nặng nề nhất? Bởi những câu hỏi này làm rõ hơn vấn đề tự do tôn giáo cũng như nó cho thấy tầm mức văn hóa của người Việt đang ở đâu trong thế giới văn minh này.

Ở câu hỏi thứ nhất: Tôn giáo bị nhạo báng từ bao giờ? Đương nhiên câu hỏi đã được khuôn giới trong địa hạt tôn giáo Việt Nam, nó không thể lan man ra tôn giáo khu vực hay quốc tế được. Và sự thật là tôn giáo tại Việt Nam luôn bị nhạo báng hoặc lợi dụng từ thời phong kiến cho đến thời kỳ độc tài Cộng sản xã hội chủ nghĩa.

Nếu như thời phong kiến, cảm thấy tôn giáo nào có lợi cho sự tồn vong của triều đại, người ta sẽ tìm cách biến tôn giáo đó thành quốc giáo và phổ biến, áp đặt nó trên toàn cõi, bất kì tôn giáo nào khác với “quốc giáo” đều bị đàn áp, chèn ép và tẩy chay. Điều này cho thấy khi người ta thiết lập một hệ thống quốc giáo cũng đồng nghĩa với một thứ tôn giáo độc tài, cực đoan, độc đoán, chuyên quyền đã phủ màu lên đời sống nhân dân. Và người dân không có tự do tôn giáo, không có quyền lựa chọn cho đức tin. Cũng trong chế độ phong kiến, khi thấy tôn giáo không có lợi cho chính trị, người ta sẵn sàng nhạo báng, đàn áp tôn giáo, vua chúa sẵn sàng róc mía trên đầu sư hay bêu đầu cha xứ.

- Quảng Cáo -

Đến thời độc tài Cộng sản xã hội chủ nghĩa, mọi chuyện có phần tinh vi hơn, xảo quyệt hơn. Những tôn giáo nào không có lợi cho nhà độc tài, họ tìm mọi cách để tiêu diệt, xóa dấu, những tôn giáo nào có thể lợi dụng được, họ tìm cách đầu tư, ủng hộ, cổ xúy và quốc doanh hóa tôn giáo đó để biến nó thành một phần trong hệ thống tuyên truyền của họ. Tình trạng các sư quốc doanh hoặc một số cha xứ quốc doanh sẵn sàng rêu rao như một cái loa phường về tính ưu việt của chế độ Cộng sản xã hội chủ nghĩa là một bằng chứng đáng xấu hổ về việc tôn giáo bị chính trị lợi dụng.

Với chính trị, tôn giáo mãi mãi là một phương tiện để truyền bá tư tưởng của kẻ tự xem mình là chính thống, mãi mãi là vậy, sẽ không bao giờ có tự do tôn giáo ở nhà nước phong kiến và Cộng sản độc tài. Ngay cả những quốc gia dân chủ giả cầy, tôn giáo cũng bị lợi dụng ráo riết bởi đảng thắng thế, đảng cai trị. Bởi tự do tôn giáo chỉ xảy ra khi nào nó không bị thổi hơi chính trị vào bên trong. Nhưng tại Việt Nam, tìm ra tự do tôn giáo chẳng khác nào tìm kim đáy biển. Bởi tôn giáo tại Việt Nam đã bị chính trị hóa bằng những giáo hội, giáo đoàn do nhà nước quản lý và cai trị. Mọi phát biểu của các cao niên,chức sắc tôn giáo đều bị kiểm duyệt bởi cơ quan tuyên giáo nhà nước. Vậy thì làm sao có tự do tôn giáo? Vấn đề là tôn giáo bị lợi dụng như thế nào và bị nhạo báng ra sao?

Nói về nhạo báng, xúc phạm tôn giáo, câu chuyện các thanh niên ở Hà Nội chơi trò diễn thời trang gắn biểu tượng tôn giáo vào những vùng nhạy cảm chỉ là chuyện mới nhất, nổi cộm và có tính “xã hội hóa” nhất so với rất rất nhiều chuyện nhạo báng tôn giáo. Ví dụ dễ thấy nhất trong nhạo báng tôn giáo, có lẽ là việc đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt nó vào vị trí ngang với các đấng giáo chủ trong các tôn giáo, treo hình ông này ngang với hình của các đấng giáo chủ ngay tại các cơ sở tôn giáo. Đây mới là sự nhạo báng đáng sợ nhất. Bởi không thể nào biến một ông Cộng sản từng có nhiều tội lỗi trong cải cách ruộng đất, đấu tố… thành một ông Phật và xếp ông ta ngồi ngang với bậc giáo chủ tôn giáo. Đó là chuyện không những xúc phạm, nhạo báng tôn giáo mà còn là sự phỉ báng công khai đối với tôn giáo. Nhưng người ta vẫn làm đấy thôi. Mà không ai làm ngoài những người có chức sắc trong tôn giáo.

Như vậy, nếu nói về những kẻ nhạo báng tôn giao thì có vẻ như chính những chức sắc tôn giáo nhà nước cũng như sự mượn tay, lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền của người Cộng sản là những kẻ nhạo báng tôn giáo mạnh nhất. Và việc nhạo báng này được làm trong một chiến lược ngầm có tên tảng băng trôi, vừa nổi 30% để người ta đủ nhìn thấy một phần, vừa giấu 70% ý đồ chính trị và biến tôn giáo thành con tốt chính trị phía bên dưới.

Việc các thanh niên Hà Nội tổ chức thời trang nhạo báng Thiên Chúa Giáo hay một số tay cờ đỏ, dư luận viên công kích các tôn giáo Hòa Hảo, Cao Đài, Phật Giáo Thống Nhất, Ki Tô, Tin Lành… đều chỉ là phần nổi, phần 30% chính sách mượn tay tôn giáo đã được xã hội hóa, được công khai. Và đương nhiên bàn tay đạo diễn những trò này mới đáng sợ, chứ những người trẻ bồng bột hay những người trẻ ham vui, những người trẻ hăng hái và manh động đã thực hiện một vai nào đó trong trò chơi mượn tay tôn giáo… Suy cho cùng, họ chỉ là con tốt, là nạn nhân của một cuộc chơi lớn và là nạn nhân của chính tính cách, số phận của họ.

Có thể nói rằng câu chuyện làm bức xúc mấy ngày nay về việc thời trang mạo phạm, nhạo báng tôn giáo chỉ là một phần rất nhỏ trong cả một tiến trình dài lợi dụng, nhạo báng và đập bỏ tôn giáo tại Việt Nam. Bởi đừng bao giờ ngây thơ tin rằng Việt Nam Cộng sản xã hội chủ nghĩa có tự do tôn giáo. Tôn giáo chỉ tự do thực sự khi không có bất kì tôn giáo nào được chọn làm quốc giáo và không có bất kì đảng phái chính trị nào xem mình là vĩ đại, tồn tại mãi mãi, sống mãi để rồi mượn hoạt động tôn giáo phục vụ tuyên truyền như một loại thuốc trường sinh.,

Không, người ta đã lợi dụng và nhạo báng tôn giáo ngay từ trứng nước, bởi ngay cả ông tổ của chủ nghĩa Cộng sản như Karl Marx cũng chỉ xem “tôn giáo là thuốc phiện của nhân loại”. Không hơn không kém!

- Quảng Cáo -

151 CÁC GÓP Ý

 1. Các vị lãnh đạo tôn giáo nên bày tỏ ý kiến.như đức giám mục GP Xuân Lộc Nguyễn Minh Nhật đã từng phát biểu tại Hà Nội:”ai nhạo báng hcm tôi xem đó là quan điểm chính trị tôi không có ý kiến.nhưng ai nhạo báng tôn giáo của bạn thì tôi sẽ chết vì bạn…”

  • Cảm ơn Bạn. tôi là người theo đạo Công Giáo.Chúa Tôi dạy hãy yêu thương tất cả mọi loài trên trái đất này .. nhưng Ma Quỷ thì không. Đây là những kẻ ngu muội chỉ thờ tiền và quyền lực là hiện thân của ma quỷ. Đạo nào cũng là đạo chỉ cần dạy con người ta biết yêu thương và sống tốt nhưng loại đi phỉ báng chà đạp 1 tôn giáo thì chỉ có là “đạo dụ”

 2. Thói của cộng sản Việt Nam hèn hạ hết cỡ. Địt mẹ chúng bây nay mai tây phương đéo ban giao với việt cộng, cho chúng bây hết nhạo báng Đồ cộng sản Việt Nam lưu manh

 3. Đây chỉ là một cảnh được dàn dựng lên ở đâu đó nhằm chia rẽ gây hận thù mất đoàn kêt giữa các tôn giáo tôi tin cảnh này không bao giờ có ở Việt Nam

 4. Thử mà cái hình gần bướm con đó là hình búa liềm thì mọi chuyện sẽ gay cấn ngay, hay ngay giữa khe vú sề của nó là ông bác trong hang thì mọi chuyện sẽ yên ngay trong đêm. Thôi thì ko thể thông não lũ vô liêm sĩ, rồi sẽ thấy.

 5. hình ảnh này là có sự tiếp tay chống lưng của cán bộ chính quyền các cấp vac bộ văn hoá thông tin thì họ mới làm và mang tính bôi nhọ cộng đoàn công giáo trên khắp thế giới như thế này

 6. Để phán xét một việc làm là sai hay đúng thì phải có các tiêu chuẩn pháp lý nhất quán để làm căn cứ chứ không thể dùng các tiêu chuẩn đặc thù văn hóa, hoặc tôn giáo làm thước đo vì chúng không có tính phổ quát. Luật pháp của nhiều nước từ chối sử dụng các tiêu chuẩn văn hóa, tín ngướng trong các văn bản pháp luật cũng vì lí do trên.

  Bản thân cá nhân tôi không thích việc làm này nhưng tôi nghĩ xử lý việc này phải thật chính xác và theo tinh thần luật pháp chứ không thể tùy tiện theo kiểm kiểm duyệt mà CS vẫn hay làm. Nói tóm lại nếu vụ trình diễn trong khuôn khổ CLB và chỉ giới hạn cho thành viên CLB thì tôi nghĩ bên tôn giáo không có căn cứ quy kết họ báng bổ vì đó là quyền tự do biểu đạt của họ. Tuy nhiên CLB tổ chức ở trong bối cảnh gần với khu giáo dân hoặc có hành động quảng bá các hình ảnh này tới người ngoài CLB thì việc đó mới là sai.

  Do đó việc giám định xem hành vi của CLB có vi phạm vào điều khoản xúc phạm người khác hay không, không thể chỉ căn cứ vào việc họ có show biểu diễn như trên mà thôi mà còn cần xét xét các hành vi khác nữa mà điều này thì nằm ngoài kiens thức pháp luật của tôi nên tôi khong muốn bàn tới.

  • Nguyễn Huệ muốn tranh luận hay muốn chửi nhau vậy hả.Chưa gì nói nguoiwf khác ngu. Tự mình nghĩ kĩ lại nữa đi. Họ đem hinh cha mẹ tôi ra phỉ báng với ai? với hàng xóm của tôi bạn bè của tôi thì tôi bị xúc phạm, bị ảnh hưởng, thế thì tôi sẽ kiện họ vì tội phi báng. Còn nếu với bạn bè gia đinh của họ và những người đó không liên quan tới tôi, không gây thiệt hại cho tôi thì mắc mớ gì mà tôi phải lo. Nguyên tắc kiện dân sự là phải có thiệt hại. hai đứa tụi bay mới là ng nên nghĩ kĩ trước khi mở miệng. Hay đưa ra lập luận thuyết phục thay vì mở miệng nói người khác ngu. Đồ thiếu văn hóa tranh luận

  • Viết cho dài dòng, nhưng củng là phát biểu ngu,che đậy,phủi đi hành động sỉ nhục tôn giáo.khi 1 hoạt động văn nghệ nào diẽn ra, phải đuọc sự cho phép của ban.văn nghệ,thông tin ,hay 1 bộ phận nào đúng ra kiểm duyệt. Chứ ko lẽ ai muốn biểu diễn.gì thì biểu diễn hay sao thằng ngu nói nhiều

  • Tôi đọc qua tôi cảm thấy bạn nên là người suy nghĩ lại . Tôi nghĩ vs bình luận này bạn không phải là người công giáo . Tôi nói cho bạn hiểu rằng đối với người công giáo chúng tôi , hình ảnh thánh giá , các lễ phục của các dòng tu là rất thiêng liêng . Người mặc lên nó là những người được chúng tôi kính trọng . Để khoát được lên mình những chiếc áo dòng đó không phải dễ dàng . Tôi thấy bất bình thì tôi nói . Nếu bạn nằm trong trường hợp của một người công giáo xem những bức ảnh trên bạn mới biết . Nó xúc phạm đến đức tin của chúng tôi và thuần phong mỹ tục của dân tộc . Khẳng định lại một lần nữa đối với chúng tôi hình ảnh cây thánh giá là rất thiêng liêng . Nên bạn đừng nói v
   Nói thiệt giới trẻ việt nam ngày càng hư hỏng và đi xuống dần là cũng nhờ vào sự chi phối của cái loại hình quán bar này .

  • Mai họ lấy hình cha mẹ của bạn họ kẹp vào háng , hoặc họ in lên thảm chà chân nhà họ .rồi họ biện minh rằng đó là trong khuôn viên nhà họ . Như vậy có được không bạn ?

 7. Mẹ kiếp tụi bây, đây kg phải là nhạo báng chứ là hành động gì hả lũ khốn nạn…? đợi tuột cả quần ra mới là nhạo báng hả lũ chó..? tao kg phải đạo Thiên chúa, nhưng hành động này của tụi bậy là kg thể xem nhẹ, làm mà kg sợ hậu quả sao..? đụng ai chứ đụng tới Tôn giáo nhất là TCG thì tụi bây kg yên đâu……!

 8. Chỉ có cái lũ vô thần cộng sản nó mới bày ra những chiêu trò bẩn thỉu đê hèn để sĩ nhục tôn giáo .
  Nhưng thế giới bên ngoài sẽ khinh Bỉ những cái loài hạ đẳng còn thua hơn một ký sinh vô dụng.

 9. Đạo Phật cũng như các đạo khác có từ ngàn năm , triệu năm rồi, ai cũng có một niềm tin vào một đạo nào đó, như người Á đông tin vào đao phật, người phương Tây tin vào đạo thiên chúa….Một ai đó hoặc một tổ chức có hành động bôi nhọ hoặc phỉ báng một đạo nào đó là vi phạm vào quyền tụ do tín ngưỡng .Quyền này được cả thế giới công nhận . Sự việc bôi nhọ thiên chúa giáo ở một câu lạc bộ quận HK.- HN chứng tỏ Việt nam kg tôn trọng tư do tín ngưỡng, tất sẽ gặp quả báo!

 10. Đây có lẽ là 1 nhóm thanh niên biểu diễn thời trang trong 1 club, ( nếu có thật ) ( hoàn toàn có tính cá nhân ), ai theo tôn giáo nào thì theo hơi đâu nhạo báng , còn việc lợi dụng chỉ có bọn phản động, bọn Việt tân , từ xưa vẫn vậy rồi . Nơi nào ko bị bọn phản động lợi dụng thì bình yên

 11. ở nước ngoài có một không gian riêng dành cho thể loại này nói ko đâu xa ngay chúng ta hằng ngày miệng nói giữ đạo mà vẫn thói hư tật xấu ko bỏ chả khác nào mấy đứa này

  • Nguyễn Phát Minh bạn nên biết rằng mỗi người là một đền thờ sống cây thập mang y nghĩa lớn nhưng một khi được sử dụng vào trang trí làm đẹp là biểu tượng mang tính xã hội
   bạn không nên vì mấy bộ đó mà rần rần lên được

 12. Đạo phật cũng như Đạo thiên chúa luôn hướng tới cái thiện. Giáo lý công giaó luôn dạy chúng ta làm người. Nhưng có một điều người dân công giaó nên hiểu đa phần trình độ của người công giaó quá thấp. Nên dân mình phải cố gắng thật nhiều. Thay đổi bản thân bắt đầu từ những bình luận của mình khi vào trang người khác

  • Nguy hiểm và bất nhân của môt tín ngưỡng không vì lơi ích Dân tôc. Rêu rao hoa mỹ nhưng muc ruỗng và nhất là SỢ MA kinh khủng, chén cả Chó thử hỏi là gì?

  • Ban dua vao dau de noi da phan trinh do nguoi Cong giao thap? Ban co de y quan diem ban trinh bay ben tren co an khop voi nhau khong? “Trinh do cao” co dong nghia voi “thien va lam nguoi” nhu ban noi khong? Neu chi don gian la thay doi ban than tu cach binh luan thi ban nen xem lai minh va thay doi minh truoc nha!

  • Thưa các bác là tôn giáo xuất hiện từ thời tổ tiên cha ông nhà các bác còn chưa có ở trên cõi đời này,và để tồn tại được đến ngày hôm nay thì chắc chắn tôn giáo phải có cơ sở và quan điểm riêng của giáo phái họ, họ có cái đúng đắn của riêng họ và đừng mang 3 cái tuổi trẻ ranh của chúng ta ra để nhận xét về 1 tôn giáo bất kỳ nào đó đã có văn hóa lịch sử thành tự tồn tại nhiều nghìn năm , tôi nghĩ hành động báng bổ xúc phạm tôn giáo chỉ gây chia rẽ dân tộc,thù hằn giữa người với người,chuyện đức tin là chuyện cá nhân và là quyền của mỗi người,ai theo đạo thì tôn trọng người ta,ai không theo thì đấy là quyền của họ ,ngay cả 1 cái việc riêng tư rất nhỏ nhoi ấy thôi mà thi thoảng vẫn có 1 vài loài chó lợn phân biệt tôn giáo này tôn giáo kia,xúc phạm tôn giáo,một thứ suy nghĩ cực kỳ bệnh hoạn..
   Tôi không phải là người theo đạo,tôi không bênh ai cả.Nhưng các bạn thử đặt mình vào hoàn cảnh của người công giáo mà xem,nếu có ai đó xúc phạm bố mẹ các bạn,hoặc người các bạn kính trọng thì các bạn sẽ phản ứng ra sao?Liệu có còn giữ được bình tĩnh không,hay lại chởi bới ầm lên còn hơn cả người ta ấy chứ,hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để xem sức chịu đựng của bản thân ra làm sao?chứ ngồi đây gõ phím ,chả phải việc ảnh hưởng gì đến mình thì ai chả bình tĩnh,ai chả nói giáo điều được,vấn đề là những người nói giáo điều thường hay là những kẻ chả tử tế gì ,,,
   Người công giáo ,hay người không theo đạo cũng đều như nhau cả mà thôi,cũng có người có học,có người có nhận thức,có người tốt,kẻ xấu…tôi không đồng tình là người công giáo kém tri thức ,tại sao chúng ta không nghĩ ngược lại là chúng ta kém tri thức hơn họ?…chúng ta tự nhận mình là người có tri thức hơn người công giáo à?chúng ta có tri thức hơn họ cái gì nhỉ?hay là chúng ta đang cố quy chụp thói hư tật xấu của chúng ta vào họ?có tri thức mà lại đi chê bai người khác thì là tri thức cái gì?tri thức chỗ nào ?..ở gần khu nhà tôi có rất đông người theo công giáo,con cái họ toàn học đại học này,đại học kia… đấy có phải là tri thức không?hay là cái gì?cùng một cái não,cũng 1 dòng máu,cùng 1 hệ tổ tiên người việt sinh ra,chỉ là vấn đề tín ngưỡng mà đi chê người ta kém tri thức…. thật nực cười ,mà xin hỏi mấy cái người tự nhận mình là có tri thức ấy trình độ gì?đã có công trình nào đóng góp cho dân tộc việt nam chưa hả các phá giáo sư,phá tiến sĩ dởm

  • Bạn thấy quan điểm tôi sai nhưng tôi không nghĩ thể. Trong phạm vi hẹp trên mạng xh này bạn thấy cách ứng xử của giới trẻ thế nào khi sự việc kích động coi thường phần biệt tốn giaó xảy ra ?Ngoài chửi bới nhiếc móc chì chiết ra họ làm đc gì ?sao họ không nghĩ đến hình ảnh của người công giáo? Nếu bạn là người công giaó bạn sẽ hiểu giáo lý dạy họ những gì ?Hay lại lá ;Lễ đi kinh đọc ai chọc cứ chửi?

 13. thôi thì lũ bựa này chấp làm gì ,, tổng thống mỹ khi nhận chức còn phải đặt tay lên cuốn kinh thánh để tuyên thệ ,, bởi ông ta tin ,,, in god we trust ,,, cuộc sống phải có niềm tin với nhau , thì cuộc sống đó mới sinh hoa và kết trái , sống mà để phỉ báng nhau , thì đó là cách pr xấu nhấu cho bản thân mình , người ngoài họ sẽ biết mình

 14. chi la deo cay tanh gia thoi ma, nguoi cong giao hay kito giao thi cung co thoi trang bikini co gi la ghe gom dau, may thang chung may het chuyen ngoi nghi lung tung. thoi chung may dep bot may cai tro nay di, chung may khong thay met sao

 15. họ cũng không ngờ rằng, sự nhạo báng này mà câu lạc bộ bị nhiều người tẩy chay không đến nữa. câu lạc bộ này trước đây rất nổi tiếng. .thôi rồi ta đã xa nhau,kể từ đêm hứng tình quậy bậy.

 16. WOW ! Trước đây MNVN có điều khoản về tội “Công xúc tu sĩ” (vi phạm thuần phong mỹ tục+xúc phạm đến những điều thiêng liêng cấm kị của các tôn giáo hoạt động trong nước) Chẳng biết luật hiện nay có điều này không nhỉ ?Tôi thật sự thông cảm các giáo dân tức giận với buổi trình diễn của nhóm này tại clb Fame Club. Với tôi những gì người khác xúc phạm mình vô căn cứ mình cũng chỉ xem như” chó sủa mèo gào” vì bọn súc sinh chỉ hành động theo bản năng chớ không có trí …

  • Mai người ta đem hình ông bà của bạn người ta in lên thảm chà chân ,rồi họ cũng lý luận rằng họ đâu phải con cháu của ông bà bạn . Lúc đó bạn nghĩ sao về câu bình luận của bạn ở trên ? Mình chỉ giả sử thôi chứ mình không có ý xúc phạm .

 17. Một lũ súc vật diễn cho nột lũ não ngắn dư tiền ngồi xem .Quá mất dạy.Chúng mày đang phá vỡ chủ trương,chính sách của Đảng và nhà nước,phá vỡ chủ trương đoàn kết các dân tộc ,các tôn giáo .Yêu cầu tống hết vào nhà giam và tẩy não .Bắt gia đình chúng chịu phạt thật nặng vì đã không giáo dục được con cái .Khốn nạn!!!

 18. Chừng nào còn cái chế độ cs vô thần ,đốn mạt,mất căn tính con người này thì dân mình sẽ còn chiuj nhiều bất công và phải chứng kiến sự đồi bại về đạo đức,nhân cách.Buồn thay cho lũ lãnh đạo,cho cái bộ gọi là văn hoá mà lại vô văn hoá,cho những đứa trai mặt đẹp,gái mặt xinh,tất cả những j bọn nó làm là phỉ báng Đấng Tối Cao,và bọn nó sẽ phải trả giá vì đã xúc phạm Ngài

 19. Thật đáng xấu hổ, vì phạm hiến pháp mà chẳng thấy cơ quan lập pháp và hành pháp nói gì, vì phạm cả đạo đức và văn hoá nữa…tôi khó theo đạo công giáo nhưng tôi tôn trọng đức tin của các bạn

 20. Một lũ vô học, dù có học đi chăng nữa, phải suy nghĩ về việc mình làm có ảnh hưởng đến người khác hay không, ai dè đi làm một việc tày trời như vậy,nên nhớ rằng đây là một đức tin của mọi người, cho dù bản thân tôi không phải là phật giáo hay công giáo, thì phải biết nghĩ

 21. Không nên và không được phép nhạo báng bất cứ Đạo Giáo nào . Vì gốc gác của Đạo giáo nào cũng đều dăn dạy con người ta cái hay cái tốt và hướng thiện . Ngành Văn Hóa thut đô Hà nội nên tìm hiểu trường hợp này và có ý kién phản hồi trước công luận

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here