- Quảng Cáo -

Tiến sỹ Lê Đăng Doanh cho rằng vụ việc đổ vỡ trong quan hệ đối tác chiến lược Đức – Việt và nguyên nhân sẽ là một trong những nội dung mà Ban chấp hành Trung ương ĐCSVN ‘quan tâm và sẽ thảo luận, cho ý kiến’ trong Hội nghị TƯ6 sắp diễn ra tới đây.

“Cho đến nay tôi được biết là có lẽ đây là lần đầu tiên mà có một nước đối tác chiến lược đã đơn phương dừng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam và đấy là một điều rất đáng tiếc, bởi vì Việt Nam hiện nay đang rất cần có những người bạn chân thành và thông cảm và hiểu biết đứng bên cạnh Việt Nam trong công cuộc phát triển bền vững cũng như là trong việc thực hiện chủ quyền và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.”

– TS Nguyễn Đăng Doanh

Việc nước Đức tuyên bố tạm dừng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam liên quan vụ ông Trịnh Xuân Thanh bị ‘mật vụ’ Việt Nam tới Đức ‘bắt cóc’ theo quan điểm của phía Đức là một điều ‘hết sức đáng tiếc’ cho quan hệ hai nước và đây là lần đầu tiên xảy ra một việc hệ trọng như vậy với Việt Nam, theo một cựu thành viên Ban cố vấn của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với BBC Việt ngữ hôm 23/9/2017, một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Đức công bố tạm dừng quan hệ trên và đồng thời trục xuất một nhà ngoại giao thứ hai của Việt Nam ra khỏi Đức, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói:

“Cho đến nay tôi được biết là có lẽ đây là lần đầu tiên mà có một nước đối tác chiến lược đã đơn phương dừng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam và đấy là một điều rất đáng tiếc, bởi vì Việt Nam hiện nay đang rất cần có những người bạn chân thành và thông cảm và hiểu biết đứng bên cạnh Việt Nam trong công cuộc phát triển bền vững cũng như là trong việc thực hiện chủ quyền và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.”

- Quảng Cáo -

Khi được hỏi liệu động thái của phía Đức đơn phương dừng quan hệ như vậy liên quan vụ ông Trịnh Xuân Thanh, một cựu cán bộ có vẻ chưa hẳn là hết sức cao cấp và quan trọng của nước này, có là một quyết định ‘xứng tầm, đáng làm’ của Đức so với ‘tải sản’ chung là quan hệ đối tác chiến lược khá tốt đẹp được xây dựng từ nhiều năm nay giữa hai nước, Tiến sỹ Doanh bình luận tiếp:

“Theo tôi được biết, phía Đức phản ứng không phải là vì ông Trịnh Xuân Thanh có phải là một cán bộ cao cấp hay không, mà phía Đức coi rằng đây là một sự vi phạm luật pháp của Đức và vi phạm công pháp quốc tế và đấy là điều mà trong mỗi một tuyên bố, tôi thấy là Bộ Ngoại giao Đức đã luôn luôn nhắc lại.”

Trước câu hỏi nếu những điều mà phía Đức nói là có cơ sở trong vụ Đức coi ông Trịnh Xuân Thanh đã bị ‘bắt cóc’, trong khi phía Việt Nam khẳng định là ông đã về nước và ‘đầu thú’, thì ai ở phía Việt Nam sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc gây ra ‘đổ vỡ’ trong quan hệ hết sức quan trọng này giữa Đức với Việt Nam, cựu Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương nói:

“Điều ấy tôi cũng rất muốn biết và có lẽ nên hỏi những người nào hiện nay đang còn cầm quyền ở trong chính quyền, hiện nay với thông tin chính thức của phía Việt Nam, phía Việt Nam hoàn toàn im lặng và không có bất kỳ thông tin nào, kể cả việc có thừa nhận việc Trịnh Xuân Thanh như thế hay không.”

Hệ lụy của vụ Trịnh Xuân Thanh?

Có quan điểm cho rằng quan hệ Đức – Việt lâu nay, đặc biệt là quan hệ đối tác chiến lược khá tốt đẹp trong nhiều năm trở lại đây, có thể được ví như là một ‘chiếc bình quý’, song đã ‘bị vỡ’ do việc ‘đánh một con chuột’ nào đó, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, người đã có nhiều năm học tập và tu nghiệp tại nước Đức trước đây, bình luận:

“Dĩ nhiên tôi đã luôn luôn nói rằng đấy là một điều rất đáng tiếc và như lần trước đã trả lời phỏng vấn [BBC] ở Budapest, tôi nghĩ đấy là một thiệt hại rất đau đớn đối với quan hệ của hai bên, còn việc qui trách nhiệm hoặc sẽ xác định như thế nào, tôi nghĩ thời gian sẽ trả lời cho chúng ta.”

Theo dự kiến, trong vòng vài tuần lễ nữa sẽ diễn ra Hội nghị Trung ương 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trước câu hỏi liệu việc chịu trách nhiệm về các diễn biến quan hệ Đức – Việt bị rạn nứt, đổ vỡ có liên quan vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, có nên và có thể được nêu ra ở Hội nghị này hay không, Tiến sỹ Doanh cho biết quan điểm:

“Điều đó cho tới nay vẫn chưa hề có thông tin gì chính thức, nhưng theo như thông lệ, Hội nghị Trung ương đã có nội dung đã được ấn định từ trước, trong Hội nghị 2 của Ban chấp hành Trung ương đã có ấn định rõ những Hội nghị Trung ương nào sẽ bàn về những chủ đề gì.

“Còn ngoài ra, Trung ương sẽ nghe Bộ Chính trị báo cáo về các vấn đề mà Trung ương quan tâm và tôi nghĩ chắc chắn đây sẽ là một trong những nội dung mà Trung ương sẽ quan tâm và sẽ thảo luận và cho ý kiến trong Hội nghị quan trọng ấy,” ông Lê Đăng Doanh nói với BBC Tiếng Việt.


Bài liên quan:
Vụ Trịnh Xuân Thanh: Đức trục xuất thêm gia đình viên chức ngoại giao CSVN
Hoạt động an ninh trong các cơ quan ngoại giao Việt Nam
Ngoại trưởng Đức: “sẽ không dung thứ” vụ Việt Nam bắt cóc người
Gan lỳ sẽ bị nhừ đòn


Hôm 22/9, Bộ Ngoại giao Đức đã công bố phát biểu của người phát ngôn về các diễn biến mới trong vụ việc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh ‘bị bắt cóc’ tại Berlin, thông báo có đoạn:

“Cho tới nay, yêu cầu xin lỗi của chúng tôi kèm theo cam kết không vi phạm pháp luật tương tự trong tương lai đã không được Chính phủ Việt Nam đáp ứng. Phía Việt Nam cũng không khẳng định rõ rằng sẽ xử lý những người có trách nhiệm trong vụ việc.

“Chúng tôi đã đưa ra các yêu cầu liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, trong đó có việc áp dụng quy trình tố tụng theo nguyên tắc pháp quyền đối với ông Trịnh Xuân Thanh và có sự tham dự của các quan sát viên quốc tế.

“Vì lý do cho tới nay phía Việt Nam hoàn toàn không đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi cũng như không thừa nhận việc vi phạm pháp luật và phá vỡ lòng tin nên chúng tôi buộc phải áp dụng các biện pháp tiếp theo. Vì vậy, ngày hôm qua, trong buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại trụ sở Bộ Ngoại giao chúng tôi đã thông báo với phía Việt Nam về việc sẽ tạm dừng mối quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi đã quyết định trục xuất thêm một cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam. Người này có 4 tuần để cùng gia đình rời khỏi nước Đức.

“Chúng tôi mong đợi rằng phía Việt Nam sẽ thực hiện các yêu cầu của phía Đức.

“Phía Việt Nam biết làm thế nào để có thể khôi phục lại mối quan hệ song phương và khắc phục việc vi phạm pháp luật và phá vỡ lòng tin,” trang Web của Cơ quan đại diện của CHLB Đức tại Việt Nam thông cáo.

- Quảng Cáo -

57 CÁC GÓP Ý

 1. .
  Vần theo tư duy lối mòn xưa nay:
  Nhiệm vụ chính trị là trên hết, không gì có thể so sánh được,
  nói riêng vụ này, bắt được TXT là vô giá, không thể đưa ngoại giao hay kinh tế . . .ra so sánh
  (đấy là ‘quan điểm lập trường xưa nay của đảng ta, đặc biệt của ông tổng).

 2. Chơi kiểu du kích đánh sau lưng người khác quen rồi nên giở cũng làm vậy đó đâu có gì lạ, người đứng đầu mà chơi kiểu ăn cắp thì hỏi sau người dân không bắt chước, từ ăn cắp vặt cho đến tham nhũng…thật là nhục nhã khi bi người ta nghỉ chơi với mình

 3. Day lai la mot su si nhuc cho gioi lanh dao ha noi ( boi chuyen lam luat rung voi nguoi dan trong nuoc , gian ngon xao ngu vv ) lai mang tro nay qua duc bieu dien , nen phai lanh hau qua thoi !!!

 4. Rất rõ ràng, mạch lạc của người chính nhân quân tử, đây mới là những người bạn tốt, mong muốn tốt đẹp cho nhau, vì phải nhìn thấy cái sai thì mới sửa được … cám ơn các bạn rất nhiều !

 5. CSVN đã dạy cho Dức của bà Thủ Tướng Angela Merkel một bài học để đời. Một người đã từng sống dưới chế độ cộng sản Đông Đức trước đây mà không nhận ra sự xảo trá ,điêu ngoa, khốn nạn của bọn CSVN thì thật là ngu muội. Hơn thế, lại là đối tác chiến lược mới oai chứ. Thật là một trò khỉ, giữa con vượn khỉ cộng sản Đông Đức đã thành người và con vượn khỉ Trường Sơn vẫn còn cốt khỉ. Chúng ta hân hoan chào đón những màn kịch hấp dẫn tiếp theo nhé ace.

 6. Không có việt nam đức sẽ bất lợi trong việc tìm kiếm nguồn Lao động rẻ, môi trường đầu tư, thị trường tiêu thụ sản phẩm, cho vay tài chính, xuất khẩu lao động cao cấp… Việt nam có mất mát gì đáng kể đâu

 7. Ăn cắp ăn trộm ở việt nam quen rồi bây giờ đem thói côn đồ ra quốc tế .thằng đức nói là làm chứ ko giỡn chơi với no đâu..dcs ăn cức lâu quá nên cứ tưởng nước khác cũng ăn cức như mình

 8. A quen danh ai thi danh , chu dung danh nguoi anh 4 tot 16 chu vang trung cau nha , vi Vietnam la em , trung cau tau khua la anh ,em ma danh anh la co loi do khong duoc dau ,kakakaka .

 9. Xin nước Đức VN chúng toi đã quen hành sử ở trong nước như thế rôi nên chúng tôi hành sử với cac bạn như thế nen:
  Các ban bỏ qua
  1/vi lợi ích nhóm của chúng tôi
  2:vi bối cảnh đang tranh giành quyền lực trong nước chúng toi
  3/vì uy tín va danh dự chúng toi kg thể đáp ứng đc những đòi hỏi triệt buộc của phía ban va quốc tế đc
  Vi nhung lí do nêu trên chúng tôi bất chấp mọi trở ngại kể cả mối tình mật thiết Việt Đức tốt đẹp như thế nào vì gánh chịu mọi thiệt thòi kg phải la chung tôi

 10. Xây dựng bao nhiêu năm, phá hủy trong một giờ. Vụ TXT cũng chỉ là một trong trăm ngàn cụ việc tham những và đấu đá nội bộ, vậy thì tại sao lại hành xử một cách vụng về như thế ? RẤT TIẾC, RẤT TIẾC !

 11. Nhớ 3 năm trước bà tt Merkel dám tặng ông Tập tấm bản đồ cổ chứng tỏ TQ ko có Hoàng sa là đủ biết Đức là bạn thế nào với VN. Vậy mà ko biết giữ gìn, đáng tiếc !!!

 12. TXT tham ô đáng bị bắt ,nhưng ko phải bắt kiễu đó.Bắt TXT kiễu đó nói lên Nghành NGOẠI GIAO VIETNAM qúa yếu kém .TXT bắt lúc nào chả được làm gì vội vàng.Đúng là “ĂN CÁM TRÃ VÀNG “,còn mang nổi nhục cho ĐẤT NƯỚC .Phải TRỪNG TRỊ ngay ai đả chĩ thị làm việc nầy

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here