Thấy gì từ cuộc biểu tình của tiểu thương An Đông, Sài Gòn?

Thiền Lâm - Cali Today

10
Tiểu thương chợ An Đông, Sài Gòn bãi thị - biểu tình hôm 19/9/2017. Ảnh: VOA
Tiểu thương chợ An Đông, Sài Gòn bãi thị - biểu tình hôm 19/9/2017. Ảnh: VOA
- Quảng Cáo -

Cuộc bãi thị – biểu tình của bà con tiểu thương chợ An Đông vào ngày 19/9/2017 là minh họa mới nhất về phong trào bất tuân dân sự đang nổi lên ở Việt Nam, nhưng lại không phải xuất phát từ giới đấu tranh dân chủ nhân quyền theo truyền thống, mà từ chính người dân

Hoàn toàn không mang sắc thái chính trị trong cuộc bãi thị – biểu tình trên. Tất cả vẫn chỉ là vấn nạn cơm áo gạo tiền. Tiểu thương quận 5 đòi quyền lợi chính đáng, đòi minh bạch, yêu cầu câu trả lời thỏa đáng từ ban quản lý chợ và Ủy ban nhân dân quận 5 về việc số tiền hơn 200 tỷ đồng họ đóng góp sửa chợ sau bốn năm mà Ban quản lý chợ không thực hiện thi công; bắt tiểu thương ký hợp đồng thuê sạp trong khi họ đã mua hẳn sạp trước đó nhiều năm…

Thoạt nhìn, cuộc phản kháng này tiểu thương quận 5 cũng tương tự nhiều cuộc phản kháng của người dân bị biến thành dân oan đất đai ở nhiều khu vực, cũng bắt đầu bằng việc kiến nghị tập thể, khiếu nại tập thể, tố cáo tập thể, và thường là tập trung đông người tại văn phòng tiếp công dân của chính quyền để phản đối.

Tuy nhiên, cuộc phản kháng của tiểu thương quận 5 lại không chỉ dừng ở những điểm nhấn trên. Rất dễ để nhận ra rằng về mặt tổ chức, cuộc phản kháng này rất quy củ, thể hiện qua đồng phục màu đỏ và các yêu sách in trên băng rôn; quá trình bãi thị, tuần hành và biểu tình có tính tổ chức cao; người tổ chức đoàn đi nhắc nhở việc giữ hàng và bà con tiểu thương làm theo; chiếm được sự đồng cảm và ủng hộ của rất nhiều người dân; bước đầu đã đạt được kết quả: chính quyền quận 5 phải xin lỗi tiểu thương.

chợ đầu mối Tấn Tài, thánh phố Phan Rang-Tháp Chàm
Bà con tiểu thương biểu tình phản đối dẹp chợ đầu mối Tấn Tài, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm
- Quảng Cáo -

Con số biểu tình cũng lớn chưa từng có đối với loại hình “điểm nóng tiểu thương”: 2 ngàn người. Trước đây, một sồ tiểu cuộc biểu tình của tiểu thương ở Sài Gòn và những tỉnh khác như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Khánh Hòa… cao lắm cũng chỉ vài trăm người.

Cuộc biểu tình của tiểu thương quận 5 cũng là cuộc phản kháng có con số người tham gia đông nhất kể từ cuộc biểu tình bảo vệ môi trường và phản đối Formosa của người dân Sài Gòn vào tháng Năm năm 2016 với số người tham gia lên đến khoảng 5 ngàn người.

Trong một chế độ chính trị đậm não trạng và thói trấn áp dân theo lối “lấy thịt đè người”, số lượng người biểu tình chiếm vai trò quan trọng nhất. Con số lên đến 2 ngàn người của cuộc biểu tình An Đông đã không tạo ra cơ hội nào để công an ra tay cô lập và đàn áp.

Điểm khác biệt chính của cuộc biểu tình của tiểu thương quận 5 với những cuộc biểu tình nhân quyền là vào lần này hoàn toàn xuất phát từ tính tự phát của người dân. Với số lượng người tham gia đến 2 ngàn và cũng khoảng 2 ngàn cái áo màu đỏ, chỉ riêng chi tiết này đã cho thấy công tác tổ chức may áo và phân phát áo, cùng công tác liên lạc, tổ chức hậu cần nói chung rất dễ bị công an phát hiện và tìm cách ngăn chặn như công an đã từng ngăn chặn rất nhiều cuộc biểu tình nhỏ trước đây.

Có thể cho rằng việc bảo đảm bí mật của công tác tổ chức hậu cần của cuộc phản kháng trên là một thành công đáng kể. Nhiều dấu hiệu bộc lộ sau đó đã cho thấy chính quyền và kể cả công an cũng bị bất ngờ trước cuộc xuống đường của bà con tiểu thương. Thậm chí cuộc biểu tình này còn biến thành một cuộc tuần hành thành công đến tận trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố số 86 đường Lê Thánh Tôn, quận Một.

Không thể không liên tưởng việc bà con tiểu thương An Đông đã được cánh lái xe phản đối các trạm BOT thu phí truyền cảm hứng và kinh nghiệm phản kháng dân sự đối với chính quyền.


Bài liên quan:
Phản kháng BOT Cai Lậy là bất tuân dân sự !?
BOT: Mãi lộ thời A-Còng
Hịch tài xế chiến BOT


Một tài xế dùng tiền lẻ trả phí trong đợt phản đối trạm thu phí BOT Cai Lậy mới đây.
Một tài xế dùng tiền lẻ trả phí trong đợt phản đối trạm thu phí BOT Cai Lậy mới đây.

Tháng Tám và tháng Chín năm 2017, hàng loạt cuộc phản kháng khôn khéo nhưng có hiệu quả đã được giới lái xe ứng dụng thành công ở nhiều trạm thu phí BOT trên nhiều vùng…
Càng về sau này, yếu tố tổ chức và hơn nữa là tổ chức có kỷ luật chặt chẽ càng nổi lên trong những hoạt động bất tuân dân sự. Mối dây liên lạc và phổ biến kinh nghiệm đã hình thành càng rõ rệt giữa các nhóm lái xe ở các tỉnh thành, đặc biệt được chi tiết hóa về cách thức dùng tiền lẻ để trả tiền thu phí và cách “câu giờ” càng lâu càng tốt… Công an đành đứng ngoài cuộc mà không còn dám hầm hè đe dọa lái xe như trước đây. Một số chủ trạm BOT đòi truy tố lái xe nhưng nếu làm như vậy lại trái luật. Không còn cách nào khác, một số trạm thu phí đã phải “xả trạm”, để dòng xe lưu thông qua trạm mà không thu phí…

Phong trào bất tuân dân sự đang lớn mạnh và khởi sắc hẳn ở Việt Nam. Cuộc trước là nguồn cảm hứng cho cuộc sau.

 

- Quảng Cáo -

10 CÁC GÓP Ý

 1. Con bà tiểu thương hãy đòi cho bằng được hơn 200 tỷ đồng của bà con tiểu thương nó chạy vào nhà quan nào, đòi khi nào tụi nó phải ói ra, để chúng nó ăn cơm tù biết mùi….hãy đồng lòng mà bảo vệ cuộc sống miếng cơm manh áo của cha mẹ ông bà con cháu… Ở nhà đợi các bà con tiểu thương đó

 2. Cham ngon co cau”tuc nuoc thi vo bo” Dangr
  phai nghiem tuc xem lai cach lanh dao cua minh, tu do co ke hoach lanh dao, chi dao kien
  m tra cacs
  co c
  quan chuc nang khong the de tha long cach lanh dao nhu vay de mot so can bo loi dung “con sau lam rau noi canh” Day la mot trong nhung tieu cuc trong quan ly nha nuoc cua dang ta, vi vay de tieu thuong xuong duong bieu tinh cung la mot trong nhung nguyen nhan thieu sot khuyet diem cua viecj lanh dao noi tren, toi nhan thay tieu thuong xuong duong bieu tinh ho lam dung, tuan thu phap luat vi qua buc xuc.

 3. Chắc là tay sai của tàu muốn phá hoại thôi , toàn dân vn ai cũng biết là đất nước đang trong giai đoạn cộng sản chủ nghỉa, thì có cái gì là của dân, mọi thứ điều là của chung và nhà nước quản lí, và đãng lãnh đạo. Họ đòi quyền lợi như vậy là muốn dân chủ à, dân chủ chỉ có ở các nước tư bản thôi, thiệt là không biết phải quấy, đuổi hết về tàu đi, để người Việt đi theo con đường cộng sản chủ nghĩa của người Việt Hahahaha

 4. Bởi vì quyền lực nằm trong tay kẻ kém cỏi, thụ động trong việc công như lại ma mảnh trong việc tư. Chúng chỉ lo cho cái hầu bao của mình và lo cống nạp đầy đủ cho cấp trên còn dân ngu khu đen thì mặc kệ.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here