Bạc như Đảng

Blog Đoan Trang

35
Ông Hồ Ngọc Thắng, người được cho là ban ngày thì làm việc trong cơ quan Đức, ban đêm thì hoạt động phục vụ cho Đảng Cộng sản Việt Nam (theo báo Deutsche Welle)
Ông Hồ Ngọc Thắng, người được cho là ban ngày thì làm việc trong cơ quan Đức, ban đêm thì hoạt động phục vụ cho Đảng Cộng sản Việt Nam (theo báo Deutsche Welle)
- Quảng Cáo -

Nghe tờ DW (Deutsche Welle) của Đức đưa tin Hồ Ngọc Thắng bị đình chỉ công tác và bị điều tra, nhiều bạn bè trên facebook của tôi thấy phấn khởi. Nhiều người khác không nói ra nhưng trong đầu chắc đều nghĩ đến hai từ: Đáng kiếp!

Không biết các dư luận viên có lời nào ủng hộ ông Thắng không, nhưng giả sử có thì chắc cũng chỉ là cào bàn phím chửi “bọn Đức” là chính. Sau vụ Trịnh Xuân Thanh này, nước Đức có nguy cơ bị tuyên giáo và an ninh Việt Nam chính thức liệt vào danh sách “thế lực thù địch”. Còn tờ Nhân Dân – cái tờ báo cách đây vài năm đã trao giải và tôn vinh ông Thắng vì bài viết đả kích dân chủ phương Tây của ông – cho đến giờ hoàn toàn im lặng, bỏ mặc cộng tác viên ruột của mình lao đao nơi xứ người.

Có một bạn facebook của tôi hỏi, liệu có khả năng Hồ Ngọc Thắng trở về nước sẽ được bố trí một chức vụ thật to hay không? Kiểu thuyên chuyển công tác lên vị trí cao hơn, bổng lộc hơn này được gọi nôm na là “đá lên”, đảng cũng có truyền thống áp dụng với các cán bộ quan chức của mình.

Tuy nhiên, trong vụ Hồ Ngọc Thắng, khả năng đó chắc là rất thấp.

- Quảng Cáo -

Vì đảng Cộng sản vốn dĩ rất bạc.

Văn hóa thấp, tầm nhìn ngắn

Sau chiến tranh, các loại quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Tri ân Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”… mọc lên như nấm, nên nhiều người có thể tưởng nhầm rằng đảng Cộng sản ân nghĩa lắm.

Thật ra thì không phải thế, đảng chỉ “biết ơn” bằng ngân sách nhà nước và tiền đảng vặn cổ dân mà thôi, chứ bạc bẽo, vô ơn bạc nghĩa vốn là đặc thù của trào lưu cộng sản văn hóa thấp, tầm nhìn ngắn.

Vì văn hóa thấp, tầm nhìn ngắn, nên sau chiến tranh, đảng lo trả thù người của chế độ cũ, tiêu diệt mọi mầm mống nổi loạn, hơn là tri ân này nọ. Thế là lại đẻ ra cả một lớp người với tâm lý kể công, suốt ngày kể lể chuyện mình có công với cách mạng, mình hy sinh mất mát là thế mà bây giờ phải sống cơ cực, vất vả quá như này…

Nhưng thôi, tâm lý kể công đó là một vấn đề khác, ta không bàn ở đây. Mà hãy thử nhìn vào cái sự bạc bẽo của đảng Cộng sản.

Vụ xử tử bà Nguyễn Thị Năm (năm 1953) có lẽ là ví dụ bi thảm và rõ rệt nhất.

Vụ “mượn” nhà của một loạt tư sản, tiểu tư sản Hà Nội (sau năm 1954) rồi điềm nhiên chiếm luôn không trả – ví dụ như ngôi nhà ở số 34 phố Hoàng Diệu của vợ chồng triệu phú Trịnh Văn Bô – là ví dụ chỉ kém bi thảm hơn một chút. Nửa thế kỷ sau, bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ ông Bô, cực chẳng đã phải để con trai cõng mẹ đang đêm đột nhập vào chính nhà mình, dùng cách “nhảy dù” để giành lại ngôi biệt thự mà đảng đã ký giấy xin mượn của bà trong thời gian hai năm, 1954-1956.

Trước kháng chiến, doanh nhân Trịnh Văn Bô cũng là một nhà hằng tâm hằng sản, có công lớn với “cách mạng”: Tính đến ngày 19/8/1945, vợ chồng ông Bô đã ủng hộ Việt Minh tới 8 vạn 5 nghìn đồng Đông Dương (tương đương 212,5 cây vàng – theo thời giá khi ấy).

Bạn bè quốc tế thì cũng mặc xác!

Sau chiến tranh, một loạt các nhân vật cánh tả của thế giới (ở Mỹ, Đức, Thụy Điển…) – những người đã từng lên tiếng ủng hộ nhiệt thành “cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của đảng” – bị chính quyền Hà Nội cho vào quên lãng, ngay cả những người có gặp rắc rối với xã hội của họ. Diễn viên điện ảnh Mỹ Jane Fonda lúc cao hứng còn sang thăm Hà Nội, chụp ảnh với bộ đội (năm 1972), nghe đâu còn bảo: “Tôi có đứa con trai, tôi sẽ đặt tên nó là Trỗi” . Chẳng biết bà nói thế thật hay là báo chí nhà sản tuyên truyền bịa ra như vậy. Trở về Mỹ, bà bị nhiều người chỉ trích, khinh ghét, tẩy chay… Đảng Cộng sản, tuyên giáo đảng im bặt, chẳng một lời “thăm hỏi, động viên”.

Jane Fonda vẫn còn may mắn. Số phận những người Pháp đã từng ủng hộ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp mới thật bi thảm; họ trở về nước và đối diện tòa án binh, đi tù hoặc gặp nhiều khó khăn khác trong cuộc sống. Đảng ta mặc kệ, dĩ nhiên. Nhà văn Vũ Thư Hiên từng viết trong “Đêm giữa ban ngày” rằng ông rất ngạc nhiên thấy Chính phủ Việt Nam không bao giờ để mắt đến những người đã từng là “bạn bè quốc tế”, đứng về phía Việt Nam trong chiến tranh.


Bài liên quan:
Thân phận tay sai của chế độ cộng sản


“Tấm gương” Trần Văn Trường

Năm 1999, Trần Văn Trường, một doanh nhân ở phố Bolsa (Westminster, bang California), treo cờ đỏ sao vàng và ảnh ông Hồ Chí Minh trong cửa hiệu của mình. Biểu tình hàng ngàn người ở khu Bolsa phản đối Trần Văn Trường. Bên này đại dương, báo đài Việt Nam, đặc biệt là VTV, rầm rộ đưa tin ủng hộ ông Trường và lên án cộng đồng Việt Nam tị nạn ở Mỹ. Nhưng chỉ phản ánh đại khái là có một doanh nhân bên Mỹ vì treo cờ đỏ và ảnh Bác mà bị “người Việt lưu vong” đánh phá, đe dọa thôi, chứ tất nhiên không đả động gì tới cuộc biểu tình và cũng không nói về kết quả của vụ việc đó.

Báo chí Việt Nam càng không nói đến những chuyện sau này xảy ra với Trần Văn Trường. Ông ta về nước kinh doanh, hình như là mở đầm tôm, nuôi cá gì đó, rồi cũng bị Nhà nước Việt Nam, bị chính quyền địa phương… cưỡng chế, cướp sạch. Kinh doanh thua lỗ, kiện không được, trắng tay ông ta lủi thủi trở về Mỹ và tiếp tục sống trong chính cái cộng đồng mà ông ta từng ngang nhiên khiêu khích, chọc tức kia.

Vấn đề là chẳng thấy đại diện nào của “Đảng và Nhà nước” thăm hỏi, động viên, trao quà giúp đỡ ông Trường cả. Một lời nhắc cũng không.

* * *

Đó, đảng Cộng sản – lực lượng nắm quyền lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện ở Việt Nam – là một tập hợp những con người hành xử như thế đấy.

Những kẻ ủng hộ nó – cho dù chỉ vì tiền như an ninh hay dư luận viên hiện nay – cũng nên nhìn vào thứ đạo đức cách mạng này mà coi lại, xem có nên tìm đường rút cho mình không.

- Quảng Cáo -

35 CÁC GÓP Ý

  • Cai thang gia bung bo nay , thi ve viet nam cung bung bo thoi , an com khong muon , muon an !!!!!!!, cong dong nguoi viet bay gio biet mat no roi , thi tay chay vo con no luon , cho vo con no biet the nao la le do , do cai gia dinh vem , dau tom .

  • Trước sau thằng này cũng chết hay tán gia bại sản vì lũ việt cộng quái thai thì lúc đó nó mới sáng con mắt ra, cho nó chết đeó ai thương cái bọn ăn cơm quốc gia thờ ma việt cộng quái thai

  • Không tệ như vậy. Ngoài “công việc” bảo vệ, về xóm ngõ ông í còn chức… tổ trưởng Dân phố, trưởng ban hòa giải… vợ chồng uýnh lộn, trật tự khu phố…

 1. Mẹ VN anh hùng còn phải cầm sổ ” mẹ VN anh hùng” vay tiền mua gạo thì ông Hồ Ngọc Thắng này chỉ là “C!!!T thôi nhé .

 2. Việt cộng bản tánh là lưu manh điếm thúi, những ai mà từng giúp đỡ cho lũ chó việt cộng quái thai chúng chỉ tặng cho miếng giấy rách xác nhận có ơn với cách mạng chỉ là lường gạt vẽ vời để nâng bi họ, vì con người thích được khen tặng hay nâng bốc trước đám đông nên lũ chó đẻ việt cộng quái thai lợi dụng cho cả việc mà nhiều người miền Nam Việt Nam nuôi đường che chở và cư mang giấu chúng những lúc bị lính quốc gia VNCH bắt đuổi, nhưng sau khi cướp miền nam Việt Nam chúng đã làm gì với những ân nhân này, 1 * là chúng không còn nhớ vì chúng đang lo cướp tài sản của dân miền nam để đội về miền bắc, và chúng đang bận trả thù những người lính VNCH vì những người lính VNCH đã làm cho chúng ganh tỵ vì được sống sung sướng hơn chúng, và sau đó lũ chó đi chia rẻ vợ chồng của những người lính VNCH nếu có vợ trẻ chúng tìm mọi cách để dùng thủ đoạn hèn hạ và nhiều thủ đoạn mà nếu là con người không ai dám làm, ấy thế lũ việt cộng quái thai từ TW tới thằng công an phường, chúng sẵn sàng ra tay để phá tan bao nhiêu gia đình những người lính VNCH trong lúc họ bị chế độ việt cộng quái thai lừa gạt nói đi học tập 3 ngày mà nhiều người đi tới giờ vẫn chưa được về hay họ đã phơi thây ngoài rừng, hay chôn nơi rừng thiên nước độc, với lời nói đi học tập 3 của chúng là đó, chúng còn tịch thu nhà của những người lính VNCH rồi đuổi vợ con họ đi lên rừng mà chúng gọi với danh từ rất mỹ miều Vùng kinh tế mới ,rồi chúng mang con bỏ chợ cho tụi mày tự sinh tự diệt ,đó mới chỉ là một phần nhỏ cái ác của lũ việt cộng quái thai TW làm với dân miền nam Việt Nam, vậy các bạn nói chế độ này có phải là thương dân quá phải không, ĐẢO ĐẢO VIỆT CỘNG GIẾT HẠI DÂN VIỆT VÀ HÈN NHÁT NHƯ CHỎ VỚI TÀU CỘNG

 3. NGU ĐI THEO ĐẢNG (đang theo Đĩ) THÌ RÁNG MÀ CHỊU ! PHẢI NGHĨ ĐẾN NGƯỜI DÂN TRƯỚC, HIỂU CHỬA ?

 4. Đây cũng để thấy sự khác biệt và ý nghĩa của cách sử dụng ngôn từ giữa 2 chế độ VNCH VÀ CHXHCNVN vinh danh các tử sĩ ( tổ quốc ghi ơn ) khác với + sản là ( tổ quốc ghi công) .

 5. Ở đâu cũng có sự bạc bẽo cả. Thử hỏi mấy ông lính Mỹ bị đưa sang Trung Đông xem mấy ông có muốn đi vào chỗ chết một cách vô ích ko.họ cũng muốn được ở nhà với gđ họ vì bị ép buộc nên phải đi thôi.

Comments are closed.