Thừa nhận Việt Nam Cộng Hòa, rồi sao nữa?

Phạm Nhật Bình - Web Việt Tân

Sau hơn 40 năm xúc phạm chính quyền và người dân Miền Nam, “ngụy quân, ngụy quyền” được thay thế bằng “chính quyền Sài Gòn, quân đội Sài Gòn” trong bộ sách lịch sử mới, do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam biên soạn.
- Quảng Cáo -

Sau khi đánh bại Nguyễn Tây Sơn, nhà Nguyễn Gia Long thống nhất đất nước và coi Tây Sơn là ngụy triều. Nhưng sử gia Trần Trọng Kim, tác giả Việt Nam Sử Lược, ngay trong thời Nguyễn triều còn cầm quyền đã nhận định về tính chính thống của triều đại Tây Sơn như sau: “Vậy lấy lẽ tôn bản triều mà xét thì nhà Nguyễn Tây Sơn là Ngụy, mà lấy công lý mà suy thì vua Quang Trung Nguyễn Huệ là một ông vua cùng đứng ngang vai với vua Ðinh Tiên Hoàng và vua Lê Thái Tổ, mà nhà Nguyễn Tây Sơn cũng là một nhà chính thống như nhà Ðinh và nhà Lê vậy.” (Việt Nam Sử Lược trang 369). Đó là lời lẽ khảng khái vì sự thật của một nhà viết sử thời cận đại.

Năm 1954, Việt Nam trở thành một quốc gia bất hạnh khi cộng sản và thực dân bắt tay nhau chia đôi đất nước, một cách giải quyết hoàn toàn bỏ qua quyền lợi của toàn dân. Tại Miền Nam sau đó, nước Việt Nam Cộng Hòa hình thành trên nền tảng hợp pháp của Quốc Gia Việt Nam. Cho đến khi cuộc chiến tranh xâm lăng của Miền Bắc kết thúc và chế độ Việt Nam Cộng Hòa không còn nữa, đảng CSVN vẫn tiếp tục ra sức xóa bỏ hình ảnh Việt Nam Cộng Hòa bằng sách báo tuyên truyền cũng như giáo dục trong nhà trường và ngoài xã hội. Ngụy quân, ngụy quyền là hai từ được nhắc đi nhắc lại hàng ngày với tính cách miệt thị kèm theo những hình ảnh, những câu chuyện ghê gớm mà chỉ những người cộng sản mới tưởng tượng ra nổi.

Sau hơn 40 năm xúc phạm chính quyền và người dân Miền Nam, mới đây qua bộ sách lịch sử tái bản lần đầu, “ngụy quân, ngụy quyền” được thay thế bằng “chính quyền Sài Gòn, quân đội Sài Gòn”. CSVN coi như đã chính thức thừa nhận Việt Nam Cộng Hòa là một thực thể của một giai đoạn lịch sử đất nước. Đây là điều đáng lẽ người thắng làm từ lâu, không phải đợi tới bây giờ. Đừng nên quên rằng chẳng những là một thực thể trong cuộc chiến tranh mà Việt Nam Cộng Hòa còn là một chính thể với đầy đủ yếu tố pháp lý tồn tại suốt 21 năm, từ 1954 đến 1975. Cho dù những người cộng sản có ngoan cố đến đâu cũng không thể chối bỏ chính thể đã từng hiện diện và được hàng trăm quốc gia công nhận, thiết lập bang giao.

Thử hỏi vì sao CSVN có sự thay đổi nhận thức về lịch sử đối với một chính thể mà họ luôn luôn muốn chối bỏ?

- Quảng Cáo -

Nhiều người đã cho rằng việc thừa nhận này dù chỉ mới trên sách vở, là nhằm tạo yếu tố pháp lý trong vấn đề tranh chấp biển đảo với Trung Cộng. Vì trong giai đoạn lịch sử từ năm 1954 đến 1975, Việt Nam Cộng Hòa là quốc gia duy nhất quản lý, làm chủ liên tục hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bên dưới vỹ tuyến 17. Mặt khác cũng có người lạc quan cho rằng việc thừa nhận này cũng thể hiện tinh thần “hòa hợp, hòa giải” của Hà Nội đối với người dân miền Nam và cộng đồng người Việt hải ngoại vốn bị chế độ mạt sát tàn tệ trong quá khứ. Cũng không ít người gật gù thích thú vì sự ban phát đúng lúc của đảng.

Thật ra những cái nhìn nói trên hoàn toàn chỉ là suy đoán chủ quan và phiến diện về thâm ý của lãnh đạo CSVN khi nghe tin cộng sản cho công nhận Việt Nam Cộng Hòa trong tài liệu dạy về lịch sử. Cánh cửa hẹp Hà Nội vừa mở ra chưa chắc đã là một tín hiệu gì tốt đẹp đưa đến những thay đổi sâu rộng trong chính sách độc quyền yêu nước của họ. Mà đó là vì CSVN hiện nay đang lâm vào vô số khó khăn không tháo gỡ nổi, từ nội trị đến ngoại giao quốc tế, từ sức ép các phong trào dân chủ cũng như lúng túng trong bài toán vừa đấu đá tranh quyền vừa giải quyết vấn nạn tham nhũng ngay trong hàng ngũ lãnh đạo. Mặt khác, thái độ của người dân thay đổi theo chiều hướng ngày càng coi đảng CSVN là vật cản đi ngược lại lòng dân trên con đường dân chủ hóa. Sự thần phục của đảng đối với Bắc Kinh, tạo nên nguy cơ mất nước ngày càng lộ rõ khiến vai trò bán nước của đảng là không còn nghi ngờ gì nữa.

Do đó, giờ đây đảng CSVN không dám và không muốn tiếp tục đẩy người dân miền Nam đứng lên chống lại chế độ. Nói cách khác, chính chủ trương mạt sát, xóa bỏ miền Nam mà CSVN tuy thống nhất đất nước hơn 40 năm qua nhưng đã chưa bao giờ thống nhất được lòng người.

Ngay như tại miền Bắc là nơi con người bị câu thúc từ tư tưởng tới miếng ăn, qua những vụ công khai cướp đất nông dân, đàn áp những công dân có tư tưởng tiến bộ, Hà Nội đã lộ rõ là một chế độ phản dân, hại nước trong chiếc áo xã hội chủ nghĩa lừa bịp. Và khi lòng người miền Nam phẫn nộ tột cùng vì bị khinh bỉ, họ sẽ coi khinh và chống lại lãnh đạo cộng sản. Chính điều đó làm ảnh hưởng đến người dân miền Bắc và thúc đẩy họ noi theo.

Cho dù Việt Nam Cộng Hòa chưa phải là một chế độ chính trị hoàn hảo nhưng trong 20 năm tồn tại của mình đã vừa chiến đấu vừa xây dựng, đặt nền tảng đầu tiên cho những tiến bộ về chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục mà không phải chính phủ nào trong thời chiến cũng làm được.

Sách giáo khoa thời VNCH

Hai sự kiện tiêu biểu của Việt Nam Cộng Hòa mà ngày nay trở thành dấu ấn không chỉ ở miền Nam mà đang được tìm hiểu và lan rộng ở miền Bắc. Đó là triết lý giáo dục Nhân bản – Dân tộc – Khai phóng đã đào tạo được một thế hệ công dân kiến thức sâu rộng có lòng yêu nước nồng nàn, sẵn sàng xả thân vì chính nghĩa. Thứ hai là giòng nhạc trữ tình Bolero đầy tính nhân bản của miền Nam với những nhạc phẩm được tự do sáng tác, tự do phổ biến. Ngày nay chẳng những miền Nam mà ngay cả miền Bắc cũng sôi nổi tìm lại, thưởng thức những tình khúc bị chế độ cố tình ngăn cấm.

Phải chăng chính điều này đã khiến cho lãnh đạo CSVN thức tỉnh? Và họ không thể tiếp tục mạt sát, coi thường Việt Nam Cộng Hòa vì như thế chỉ là chống lại sức phản kháng nhân bản của người dân cả nước mà thôi.

Tuy nhiên bản chất của cộng sản là tráo trở, hôm nay có thể nói thế này, ngày mai có thể làm thế khác. Có thể chủ quan cho đây là một bước tiến bộ, một tiền đề cho hòa hợp hòa giải dân tộc. Nhưng đừng quên lời phát biểu ngày 21/8 với đài RFA của nguyên Viện trưởng Việt Sử học Nguyễn Đức Cường, người “tổng chủ biên” của bộ sách Lịch sử Việt Nam này: “Bản chất chính quyền Sài Gòn và quân đội Sài Gòn theo chúng tôi không có gì thay đổi cả. Đấy là một chính quyền được dựng lên từ đô la và vũ khí, thực hiện chiến lược toàn cầu của Mỹ, ngăn chặn chủ nghĩa Cộng Sản lan xuống vùng Đông Nam Á, đồng thời chia cắt đất nước Việt Nam một cách lâu dài, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của Mỹ. Điều đó không có gì nghi ngờ cả. Thứ hai, quân đội Sài Gòn thực chất được Mỹ trang bị hoàn toàn và quan trọng hơn là thực hiện mưu đồ của Mỹ. Đó cũng là một đội quân đi đánh thuê. Thực chất các nhà sử học không có một đánh giá nào khác so với thời gian trước đây. Nhưng về cách gọi, chúng tôi nghĩ rằng trong một văn bản khoa học, mình gọi trung tính vẫn hơn là ngụy quân, ngụy quyền.”

Không gọi ngụy quân, ngụy quyền nữa trong sách giáo khoa nhưng vẫn coi đó là một “đội quân đánh thuê” và một “chính quyền dựng lên từ đô la và vũ khí”. Luận điệu ngụy biện nguy hiểm của nguyên Viện trưởng Viện Sử học Nguyễn Đức Cường cuối cùng để lộ kiểu suy nghĩ của một nhà “giết sử”. Mà giết sử, sửa sử, bịa sử là nghề chính của các sử gia cộng sản.

Thừa nhận Việt Nam Cộng Hòa, dù chỉ là sự thừa nhận muộn màng với vài câu chữ trong sách lịch sử không mang lại một ý nghĩa gì to lớn vì chính bản chất của người cộng sản luôn luôn tráo trở với lịch sử. Đừng bận tâm về những thay đổi vô nghĩa này mà hãy đếm sự run sợ của chế độ khi phải đối diện trước các chuyển biến của đất nước hiện nay.

- Quảng Cáo -

107 CÁC GÓP Ý

 1. Lịch sử mà do CSVN viết ra thì chỉ có người Việt CS tin … đừng làm trò hề mà diễn viên GS TS XHCN …. bình phẩm về chế độ miền nam theo kiểu trẻ trâu … tắm ao làng …

 2. CS VN chúng chỉ sửa đổi tên gọi trên giấy tờ để có lợi cho chúng trên chủ quyền biển mà thôi, chúng không bao giờ thay đổi trong tư tưởng lời nói và hành động đâu, bằng chứng chúng ta hãy nghe thằng trần Đức cường nói thì rõ, những thằng TS đầu bò này chúng chỉ là những thằng TS giả, để bám vào tiền thuế của dân mà hút máu mà thôi, mấy chục ngàn TS trên đất nước VN thử hỏi chúng đã làm được gì cho tổ quốc.

 3. Trò hề chính trị….chính danh van luon chính danh…xúc fam chỉ tỏ baỳ cai dot nat van hoá.ngheò doi nhan cach vàbản tính tàn baọ…nhận hay kg thì sự that luon là sự thật….

 4. Các từ Mỹ ngụy,nguỵ Quân, ngụy Quyền- mà đcsVN gọi sẽ vẫn mãi là vậy,lý do người dân Bắc VN đã bị nhồi sọ từ lúc mới cắp sách đến trường,có gọt bỏ cái óc thay cái khác

 5. Cs. Gọi ngụy quân, ngụ quyền . Hay ngụy quân, ngụy quyền gọi cs bắc việt . Có chăng là sự khác nhau về từ ngữ, của hai thế lưc đối đầu nhau gọi danh xưng . Chứ chẳng thấy có gì là gọi ngụy quân .hay cộng sản là biểu hiện xấu sa gì .
  Còn đã là cuộc sống nói chung luôn tồn tại hai mặt đối lập nhau mới tạo thành sự tồn tại của xã hội . Ko bao giờ chỉ tồn tại một mặt vĩnh hằng nào . Các bạn suy nghĩ xem mọi sự vật, hiện tượng đều có hai mặt
  Vật thì nó sẽ xẩy ra đấu tranh để tồn tại và bên nào mạnh bên đó thắng . Bên nào yếu thì thua . Và rồi bên thua lại củng cố chờ khi bên thắng yếu thế thì bên thua lại lật bên thắng để chở thành bên thắng cuộc . Đó là qui luât thôi ko có gì khó hiểu cả . Chỉ có điều nó diễn ra vào khi nào mà thôi
  Tư bản hay xã hội chủ nghĩa củng ko thoát khỏi qui luât này . Sinh chưởng rồi diệt vong . Rồi lại sinh chưởng . Chỉ có điều nó khác từ ngữ gọi . Và cách cai trị mà thôi

  • Trường Sa viêt hay,lời lẽ dễ tiếp nhận,khác hoàn toàn các vị khác _có vẻ minh triết nữa,từng trãi nhiều với cuộc sống …Chẳng cần đao to ,lớn tiếng ,lên giọng làm gì …..có một điều là lúc đầu sự tồn tại của hai mặt đối lập,như người giàu ngừơi nghèo(giai cấp giàu đã bị tiêu diệt rồi) ,sao bây giờ rất giàu,giàu một cách khũng khiêp ,lại rơi vào các ông con gia đình nghèo (mới được đề bạt cât nhăc làm ông nọ bà kia..) .Vậy thì đừng đưa cái bản chất thể chế chính quyền s/g,quân V/N cộng hòa vào làm gì…
   Miền Bắc hết giai cấp,(ccrđ 1955 ,1956 ); Mìên Nam đã c/t .Như vậy chỉ tồn tại môt mặt,không còn đối lập nữa…Chuyên chính đến thê

 6. Chữ Ngụy phản ánh chính xác bản chất của chính quyền và quân đội của VNCH! Đừng lấp liếm để chế đậy bản chất đó, bản chất bù nhìn và tay sai, mỹ nuôi: sống, Mỹ bỏ: chết, cải lời: Giết( Như-Diệm) sự thật lịch sử gọn gàng như vậy, có la liếm kiểu gì đi nữa sự thật lịch sử đó không bao giờ thay đổi! Cho nên chữ ” NGUỴ” là chính xác và bao hàm đầy đủ ý nghĩa, nó không phải là từ mang tính” biểu cảm” như GS Giang múa mép!

  • Nếu đã có chút hiểu biết như vậy (ít nhất là ko cải cùn như mấy thằng kia) vậy bạn trả lời xem bạn có biết bắc Việt là tay sai của ai ko?bắc Việt đi xin trợ cấp từ ai không?bắc Việt chỉ khác nam Việt đó là ko để Trung Quốc vào tham chiến,và bây h thì bạn tự thấy tác hại khi bu theo Trung Quốc rồi đó,hiểu rộng ra dùm đi,trong cuộc chiến này cả 2 bên đều làm sân sau cho kẻ khác(tư bản và cộng sản) và thắng thua củng ko do 2 bên quyết định.

  • Vinh VinhTran Dien Bien phu TQ giup may dao ham,hau can….Danh nhau voi VNCH,My… Lien xo va TQ vien tro vu khi,dua chuyen vien su dung ban may bay My?Neu LX va TQ khong vien tro lieu mien Bac co thang ko??VNCH tu khi ky Hiep dinh Paris My da cat vien tro…nen VNCH phai thua thoi.Bac Viet chi chiem duoc dat dai,lanh tho nhung khong chiem duoc long nguoi??Neu My hoac phuong Tay cho tu do nhap cu..Hoi con bao nhieu nguoi o lai VN .Mien Nam,Lao,Campuchia lot vao phia CS thi it thang sau Ai cap,Arap thong nhat,Quata..nhay theo My lien…Nuoc ta la nuoc nhuoc tieu luon bi cac nuoc lon dinh doat,dung tu hao,kieu hanh…??

  • Lê Gia Hiệp thì đúng vậy,Có nghĩa là trận chiến này là nội chiến nhưng chúng ta hoàn toàn bị chi phối bởi cộng sản và tư bản (lúc đó cả 2 thế lực đều cố mở rộng ảnh hưởng của mình) vậy nên khi Mỹ rút viện trợ Nam Việt trong khi Bắc Việt dc tăng viện trợ từ Trung Quốc thì Nam Việt Nam thua là điều ko tránh dc,Kisinger và Nixon đã đi đêm vs Trung Quốc và bỏ rơi Miền Nam ,tương tự nếu lúc đó bắc Việt bị bỏ rơi thì VNCH đã là bên chiến thắng,đó là điều muốn chối củng ko dc!

  • Bạn thấy có ai nói Hàn Quốc là ngụy ko? Gần 100 nước công nhận, có cờ riêng, quân đội, lãnh thổ,tiền tệ được quốc tế thừa nhận mà gọi là ngụy sao? Họ có thu thuế người dân không, có làm cho quốc gia gánh nợ chồng chất bằng cộng sản bây giờ ko. Họ dám nổ súng chống giặc ở Hoàng Sa, miền Bắc Dân chủ Cộng Hòa có làm điều này ko, công hàm Phạm Văn Đồng 1958 nói lên điều gì vậy.

  • Các bạn muốn đánh giá thế nào thì tuỳ, chỉ là nghiên cứu kỷ rồi đánh giá.
   Tôi bây giờ chỉ thấy đất nước được thống nhất, Hoà bình ổn định và phát triển, có vị trí và vai trò trong các quan hệ đối ngoại, có độc lập, chủ quyền, hội nhập sâu rộng vài đời sống quốc tế thì đòi hỏi cái gì nữa?
   Còn đã là XH thì các vấn đề bất cập là khó tránh khỏi, trong thời đại CNTT hiện nay, MXH có vai trò phản biện rất tốt, không có vấn đề bưng bít, bóp méo sự thật được. Chính thể VN hiện nay họ đủ thông minh và trình độ để thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh.
   Điểm qua các tổ chức XHDS, dân chủ hiện hay hoàn toàn không có tầm và cũng chẳng có tâm để lãnh đạo. Rời rạc về tổ chức, không có tôn chỉ mục đích rõ ràng, không có tiềm lực về KT, không có địa vị chính trị, không có lục lượng….chỉ thấy lo kiếm ăn thôi.
   Tổ chức nào cũng cố làm vừa lòng “bu” mình để có tiền hoạt động. Thế họ sẽ vì ai? Vì dân tộc này ư? Phải vì “ông chủ” chứ! Mà có “ông chủ” nào yêu thương dân mình? Không ngàn lần không!

  • Còn nói về quan hệ VN-TQ, VN-LX đó là quan hệ của các nước trong hệ thống XHCN, chống lại CNĐQ, CNTD giải phóng dân tộc, giải phóng nhân dân. Một trong các bài học kinh nghiệm quý báu của CMVN là tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của các nước và nhân dân tiến bộ trên thế giới để thực hiện mục tiêu của mình, chứ không phải mình là “thế lực được nặn ra” để phục vụ lợi ích cho kết nặn ra mình, bản chất khác nhau!
   Trong thế giới đa cực hiện nay, một nước nhỏ như VN để giữ được độc lập dân tộc, giữ được hoà bình ổn định để phát triển là bài toán khó! Điều tiên quyết là không bị lệ thuộc bất cứ cường quốc nào.
   Các bạn cứ bảo bán nước cho Tầu, vậy quan hệ với Mỹ, Ấn, Nhật, Nga làm gì? Hiện đại hoá QP để làm gì?….đánh bọn CCCĐ, VNCH lưu vong hả?…. các bạn động bão đi !

  • Hoai Thuy To bạn nói Việt Nam ổn định?có chủ quyền?bạn thấy các thống kê tệ nạn xã hội,ng chết bệnh tật,tai nạn,lạm phát,formosa,các đại án tham nhũng…?như vậy bạn gọi là ổn định,bạn thấy biển đảo mất,ải nam quan mất,biên giới Campuchia bất ổn bạn gọi là có chủ quyền???vậy đến lúc nào bạn mới thừa nhận chủ quyền bị đe doạ,còn bạn nói các tổ chức dân sự ko có tầm,ko có năng lực,ko có đóng góp,đó là bởi vì nhà nc luôn bóp chết họ khi họ vừa có manh nha sinh ra,họ chưa kịp đóng góp đã bị chụp mũ là “phản động”

  • Thôi dừng đi,giử hoà khí trong tranh luận và lịch sự là dc rồi,bạn nói rặt kiểu dc huấn luyện qua “lý luậN chính trị của đảng cộng sản ” nên có nói nửa củng ko thay đổi gì,bạn cứ giử quan điểm đó cho riêng bạn ok.

  • Hoai Thuy To Nge thằn này nc 1 là dlv 2 thằn k não! Đất nước thống nhất hòa bình ổn định mà biển miền Trung h k đánh cá được, thuốc ung thư giả, thuế thì liên tục tăng, ra đường sáng sớm kẹt xe, ăn đồ ăn thì toàn đọc hại và quan trọng nhất là Hoàng Xa Trường xa mất tiêu.Còn lãnh đạo thì tham nhũng, bộ trưởng ý tế …. Và quan trọng hơn là t đang chờ ngày hóa độ XHCN mà cho hỏi tới t chết hóa độ xong chưa hay tới khi loài ng tiệt chủng z ???M có thể tl giúp t

  • Lâm Thanh ngửng cái mặt lên đừng cứ úp mặt vào mấy trang đài chống phá mà hốc toàn thứ tả pí lù rồi bại não! Toán hít bã rồi phán cứ như đúng rồi! Tặng chú bức ảnh “hòn Ngọc viễn đông” do CS phá nhé!

  • Bạn Hoai Thuy To ,bạn là công an nên đi sâu vào cái nghiệp của mình cho đúng vị trí chức năng _là công cụ của nhà nước chuyên chính vô sàn đi.Thiết tưởng bạn phải hiểu những khái niệm cơ bản CNXH, ba bộ phận cấu thành của Mác _Lê đi..để phê phán những G/s đầu ngành vê sử học .Họ đã để lại nhiều tác phẩm quí,để trân trọng..Thử hỏi bạn ,nếu là bạn trong nghề dùng cây bút để làm vũ khí ,thì bạn đã để lại bao tác phẩm rồi ?Đừng có phê phán linh tinh..

  • Nguyên Triệu linh tinh chỗ nào thưa bạn? “Thương hiệu” trong vấn đề này phải nhìn ở góc cạnh” mua danh ba vạn bán danh ba đồng” tôi chỉ quan tâm họ nói điều gì, và không quan tâm họ là ai, tất nhiên sau đó tôi phải xem họ là ai? Và tôi rất thất vọng! Ngày hôm qua họ đúng không hẳn ngày nay ngày mai và mãi mãi họ đúng!

  • Trần Chinh VNCH truoc day cung duoc 78 nuoc cong nhan va bang giao,hon caVNDCCH…Ong ba noi:Duoc lam vua thua lam giac…Neu nam 72 Lienxo va Trung quoc ngung vien tro sung dan luong thuc cho mien Bac ,VNCH duoc My yem tro Bac tien thi ai thang ai???Dung nhac lai qua khu nua,hay hoa giai dan toc,hay chon cho dat nuoc mot the che that dan chu van minh,moi nguoi dan deu theo, de xay dung dat nuoc cac ban oi.Nuoc ta tut hau thua kem ca Lao va Campuchia toi noi roi.

  • Lê Gia Hiệp lịch sử không có chữ “nếu” bạn nhé! Vì cũng có người lập luận nếu 1972 Mỹ ném bom nguyên tử xuống HN thì VN bây giờ hẳn đã được như Nhật, SINGAPO đã là gì, thưa bạn!

 7. Cái gì thuộc về lịch sử thì phải trả lại cho lịch sử để dân tộc đoàn kết , đất nước hưng thịnh , Tổ Quốc mạnh giàu. Mỗi một người nếu còn một giọt máu Việt Nam trong tim hãy lấy mục đích sống như vậy mới xứng đáng với Tổ. Tông Ông Bà con Lạc cháu Hồng.

 8. Noi nhu thang Vien truong vien su hoc nhu mot thang chan bo cho no ve nha chan vit va nhat trung cho vo no thoi Va bao gio cung luon nho ong Thieu noi Dung nghe nhung gi C S noi Hay nhin mhung gi C S lam Da 42nam roi ban chat van khong thay doi

 9. Đương nhiên Việt tân đứng về bên thua cuộc …
  Không thể trách bên Thắng cuộc khi giành được thẳng lợi ko ít máu xương của đồng bào của cả 3 miền đổ xuống… khi sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước… khi cuộc chiến đối đầu chính quyền bắc Việt ko thể coi Nam Việt là chính nghĩa được…sau mấy chục năm hận thù cũng phải phai mờ… lịch sử cũng phải lượng thứ vì mọi người dân đất Việt đều gánh chịu mất mát, đau thương… vậy đến nay hận thù đã được hóa giải, lòng dân đã vào một mối là lẽ thường tình…

  • Một ý kiến hay và có lý lẽ nhân văn về cuốn sử mới biên soạn của viện sử học.. Người đọc sách nên như vậy. Không nên áp đặt suy nghĩ chủ quan của mình để bình luận xúc phạm người khác. Có làm như vậy được thì mới nên đọc bộ sử này.

  • Hai ben danh nhau thi ben nay phai cho ben kia la nguy[ko chinh nghia]roi.nhung phai xem xet su kien lich su xay trong thoi gian do mot cach khach quan tu nhieu phia…..lich su la viet dung ve ban chat su kien lich su da xay ra…..vi du:tran chien Khai sanh,My ton that 2OOO quan ma lai khong ghi quan doi mien Bac ton that la sai su that.

 10. Thừa nhận để đổi lấy một số quyền lợi về chính trị, kinh tế .v.v hay gì đó, chớ không phải vì tôn trọng lịch sử đâu mà vội mừng ? Hãy đợi đấy !

 11. Gọi như thế nào thì cũng không thay đổi dc lịch sử, thay đổi một thực tế. Đó là đội quân hèn nhát thối nát và buôn lậu. Khi không còn tài trợ từ mỹ thì nhanh chóng tan rã

 12. Sách này ở vietnam bị đình chỉ xuất bản rồi,mà dụ có xuất bản cũng bị đốt thôi,thời gian xem nhé!.bọn ngụy đừng vội mừng.hãy xem phép thử của lòng dân việt nam,chúng mày muôn đời là ngụy thôi

 13. Đã từ rất lâu..đảng ta và nhà nước ta đã xem bà con cộng đồng người việt nam sinh sống .định cư ở nước ngoài là một cộng đồng không thể tách rời .đảng.nhà nước và nhân dân trong nước luôn luôn qúy trọng và thương yêu coi các bạn là việt kiều sống xa tổ quốc .lúc nào cũng sẵn sàng chào đón các bạn về thăm quê hương .đất nước kể cả ba con có nguyện vọng trở về quê hương sinh sống.còn vấn đề về .quyển lịch sử mới ra đời thì chúng tôi phải đóng góp ý kiến vi đã dùng từ viết sai ý ngia của nó ở giai đoạn thời kỳ năm 1945 đến 1975 chế độ vnch ta phải gọi là ngụy quân .ngụy quyền là mới đúng các bạn a .vì chế độ vnch chi là do đê quốc mỹ dựng lên thành lập một chê độ bu nhìn để dùng người việt trị người việt nên nó không phải là chính quyền hợp pháp va cũng không được luât pháp quốc tế công nhận và chính giai đoạn thời kỳ đó ở nước việt nam chỉ có chính phủ việt nam dân chủ cộng hòa là chính phủ hợp ́phap và được toàn thế thế giới công nhận các bạn a nên chúng tôi phải đóng góp ý kiến lịch sử là phải nói và viết lên đúng sự thật …chào thân ai…chúc mọi người việt nam ai cũng như ai vui vẻ và hạnh phuc…

 14. Tôi cho rằng, nước Việt Nam là một, nhưng trong từng giai đoạn khác nhau có những thế lực khác nhau chiếm hữu và quản lý từng vùng lãnh thổ. Lịch sử đã từng như vậy. Trong cuộc tiêu diệt lẫn nhau để thống nhất đất nước, việc bên này phủ nhận bên kia cũng chỉ là tuyên truyền nhằm dành cho mình tính chính danh. Bây giờ đất nước đã thống nhất, cần phải huy động toàn bộ tâm lực của cả dân tộc để bảo vệ và xây dựng, và cũng cần thiết phải trả lại đúng những gì là sự thật lịch sử. Có ai đó từng có và đang có quyền lợi gắn với bên này hoặc bên kia cũng cần tỉnh táo để đừng đào sâu hố hận thù do lịch sử tạo ra, vì đất nước này là của chung của cả dân tộc Việt Nam.

  • ý kiến hay và xác đáng. Khi đọc bộ sử này không nên lồng tính quyền lợi cá nhân vào để đưa ra những lời phê phán quá đáng. Như vậy mới là người đọc sách .Theo bản phây những gì của lịch sử hãy để cho lịch sử phán xét. Xin lỗi các bạn phây , mình trộm nghĩ chúng ta chưa đủ tầm để phán xét.

 15. Chó Mỹ cũng đòi lên ngôi… Thấy mắc cười… Chó mà đòi ngồi ngan với người… Riết rồi thế giới này loạn rồi… Hahaha… Bọn chuyên ăn cức chuyên sủa bậy…

 16. Quên mẹ chúng mày đi hỡi lũ người chó vnch///lưu vong chẳng qua CSVN chưa sờ đến việc thằng phản động phan huy LÊ luồn sâu chui cao lợi dụng để trả thù cho anh trai nó nên mới có chuyện xuyên tạc như thế còn bọn người chó///chúng bay đừng có mà hí hửng nhé.CSVN sẽ lần lượt tiêu diệt nhổ sạch từng mầm mống bọn phản động bán nước vẫn nằm trong đất VN chờ cơ hội để nảy mầm sinh sôi.

  • Khanh Vân vũ,ông có tuổi rồi,hằn học cay cú làm gì.Hãy bình an đi thanh thản đi,cuộc đời ngắn ngủi lắm.Người ta giàu mình nghèo mình cam chịu(giàu về trí tuệ) ,người đời thường nghĩ đường lối của Đảng luôn luôn đúng,ý Đảng luôn đúng…Thế từ 1954,giải phóng Điện Biên ở miền Băc đến nay có bao chủ trương chính sách sai… Chịu khó đọc ,tìm hiểu,anh sẽ thấy…

 17. VNCH LÀ NỖI NHỤC NHÃ CỦA LỊCH SỬ DÂN TỘC VIỆT NAM.
  Thừa nhận uh? Chính chúng mày cũng ko biết thừa nhận cái gì sao người khác thừa nhận chúng mày. Nếu 1975 Thiệu và bọn lính VNCH chiến đấu tới khô máu với CS, và khi chết vẫn hô to VNCH muôn năm thay vì tuột quần đu càng, ham sống sợ chết. ..thì giờ CS ko muốn dân Việt cũng vinh danh.

 18. Không thể thừa nhận một chế độ cõng rắn cắn gà nhà rước voi giày mả tổ của bọn VNCH , Chỉ có đầu óc ngu muội mới làm điều đó , Nó đã quên lời Cha già Hồ Chí Minh : ĐÁNH CHO MỸ CÚT ĐÁNH CHO NGỤY NHÀO

 19. Đồng tiền có hai mặt! Cho dù là đồng rup hay đông dola cũng vậy nhưng giá trị thì chỉ có một. Việt nam cũng vậy. Thời kỳ 1955-1975 lịch sử nước ta bị chia cắt làm hai niềm nam- bắc lấy vĩ tuyến17 để phân tranh đấy là nỗi đau của dân tộc. Miền bắc được gọi là: việt nam dân chủ cộng hòa, đươc tồn tại và phát triển bởi liên xô . Trung quốc, và hệ thống xã hội chủ nghĩa. Còn miền nam được gọi la: việt nam cộng hòa, được tồn tại bởi hợp chủng quốc hoa kỳ và hệ thống tư bản chủ nghĩa. Cuộc chiến đó thưc sự là cuộc chiến giữa hai ý thức hệ : xhcn và tư bản lấy việt nam làm chiến trường. Cho nên đấy là cuộc nội chiến, giữa hai miền nam bắc. Huynh đệ tương tàn, người dân hai miền đều phải hy sinh xương máu ,của cải, tính mạng và gian khổ để bắn giết lẫn nhau. Nhằm phục vụ cho mưu đồ chính trị của hai cường quốc liên xô và mỹ. Từ năm 1975 cho đến nay việt nam hoàn toàn độc lập, tự do . Và là một thực thể thống nhất. Không phân biệt bắc nam, miền xuôi, miền ngược, không phân biệt dân tộc, đảng phái nếu là người việt nam hãy cùng nhau đoàn kết, vứt bỏ cái tôi nhỏ mọn, mà nghĩ đến cái chúng ta lớn lao hơn là vì đất nước, vì dân tộc việt nam giàu và đẹp con người việt nam đáng được chân trọng , đáng được kính nể. Không cho phép dân tộc nào; quốc gia trên thế giới được phép coi thường đất nước và dân tộc việt nam chúng ta!

 20. Mấy câu hỏi thực sự nghiêm túc: Thế Việt Tân chẳng hạn sao vẫn thù cộng sản đến vậy mà Mỹ nó bớt từ 1995 rồi? Có phải cộng sản mới (Cultural Marxizmus) đang hoành hành trên các con đường phố Mỹ ko? Vụ bạo loạn ở Charlottesville có phải là nước Mỹ lại chia rẽ sâu sắc không? Có phải Đảng Dân Chủ yêu cộng sản hơn Việt Tân? Có phải chính các bạn cũng không có khả năng hòa giải? Nếu các bạn trả lời được tất cả các câu hỏi đó tôi xin thề sẽ tham gia khẩu chiến (tôi chưa khen cs một lời nào bao giờ cả, nhưng rất ghét đạo đức và dân chủ giả tạo) – điều tôi đã bỏ 3 năm nay vì thấy đa số quá tầm thường khi phải đối mặt với sự thật.

 21. Cho hỏi ngu cái trước 1954 việt nam cộng hoà đang ở đâu khi cộng sản đánh nhật đánh Mỹ à mà quên sau 1954 vĩ tuyến 17 trở vào do Pháp quản lý vậy cũng có nghĩa việt nam cộng hoà do chính Pháp một đất nước xâm lược việt nam dựng lên dưới sự quản lí của người Pháp chưa từng đánh pháp xâm lược vậy cho hỏi chế độ do nước khác dựng lên để cai trị dân nước mình không gọi là tay sai thì gọi là gì

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here