Liệu Việt Nam có giao Trịnh Xuân Thanh cho Đức?

Blog Người Buôn Gió

125
- Quảng Cáo -

Quan hệ ngoại giao giữa CHLB Đức và Việt Nam sau vụ Trịnh Xuân Thanh đến giờ chưa có gì tiến triển, đài VOA cho biết họ có một nguồn tin nói rằng phía Việt Nam đề nghị đàm phán với Đức để giải quyết vấn đề này.

Với cách tiếp cận kiểu đề nghị không chính thức như vậy, có thể hiểu chế độ cộng sản Việt Nam không thực lòng, trái lại họ đang âm mưu kéo dài thời gian để tìm biện pháp đối phó tráo trở trước những cáo buộc của nhà nước Đức.

Là một chế độ sống nhờ tuyên truyền lừa dối, đảng CSVN khó lòng chấp nhận việc đưa TXT trở lại Đức theo yêu cẩu của nhà nước CHLB Đức, nếu trả lại thì uy tín của chế độ CSVN bằng con số không. Hơn nữa nếu có ý định trả lại mà không để sứt mẻ uy tín trong mắt nhân dân, đảng CSVN phải cho dư luận viên tung ra những bài viết chuẩn bị cho việc trả TXT lại Đức sao cho hợp lý.

Nhưng thực tế thì đảng CSVN đang huy động dư luận viên tung ra những bài báo miệt thị nước Đức, gọi nước Đức thủ đoạn trong vấn đề này, đòi hỏi vô lối khi muốn TXT trở lại Đức. Như tờ Văn Nghệ TPHCM.

- Quảng Cáo -

Đảng CSVN đã quen với việc trây ì và phớt lờ những đòi hỏi về nhân quyền của nhà nước Đức, có lẽ lần này họ cũng nghĩ người Đức sẽ không thèm chấp và lại xuê xoa bỏ qua khi đòi hỏi không được thực hiện. Thêm nữa CSVN nghĩ rằng trước cuộc bầu cử chính phủ mới của nước Đức và sau đó sẽ có những thay đổi, nước Đức sẽ không bận tâm nhiều về vụ việc TXT. Hơn nữa những đe doạ trừng phạt của nước Đức chưa có gì đáng ngại, việc ngừng viên trợ không phải là khiến Việt Nam ảnh hưởng trực tiếp ngay, những chính khách phụ trách vấn đề này vẫn có thể lợi dụng tính nhân đạo để nài nỉ nhà nước Đức giải ngân phần nào. Việc lãnh sự quán Đức ở Việt Nam dùng dằng trong việc đóng cửa chưa rõ ràng, việc xin visa vào Đức của công dân Việt Nam chỉ hạn chế chứ không phải ngừng hẳn.

Thông cáo của Viện Công tố Liên bang Đức về việc thụ lý điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tuy nhiên ĐCSVN đã sai lầm khi nhận định trên quan điểm mưu mẹo như vậy để ứng xử với nhà nước Đức. Vụ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã được chuyển sang công tố liên bang Đức và đã có một vụ bắt giữ người Việt ở Tiệp theo đề nghị phối hợp giữa Đức và Tiệp. Khi sự việc đã đưa đến công tố liên bang thì chính phủ không thể can thiệp để phục vụ đàm phán ngoại giao nào cả. Điều này có nghĩa cuộc đàm phám của Việt Nam với ý đồ mặc cả, kỳ kèo hay đi đêm là vô giá trị. Dù chính phủ mới của nước Đức do đảng nào thắng cử cũng không liên quan đến việc công tố liên bang đang thụ lý.

Chế độ CSVN đã tự làm khó mình và đẩy việc này lún sâu vào con đường duy nhất là Việt Nam bằng mọi cách chối tội. Việc trì hoãn thời gian bây giờ của Việt Nam là vận động, thuyết phục, hoặc mặc cả hay trói buộc để Trịnh Xuân Thanh hợp tác dàn dựng màn kịch tự thú sao cho hợp lý, có chứng cứ. Không loại trừ khi khống chế được tinh thần của Trịnh Xuân Thanh, cộng sản Việt Nam sẽ để TXT trở lại Đức, tại đây TXT tuyên bố là tự nguyện về đầu thú và trả lời với báo chí, cơ quan pháp luật của Đức mình đi về tự thú như thế nào. Khả năng này là tương đối sát với mưu đồ của cộng sản Việt Nam, bởi chỉ có cách như thế họ mới thoát khỏi bẽ mặt với dư luận trong và ngoài nước, trái lại vẫn có thể huênh hoang tự đắc như kẻ chiến thắng vinh quang.

Đây là quãng thời gian mà đảng CSVN đang ép Trịnh Xuân Thanh diễn được màn kịch tự thú đã được vẽ ra, nếu TXT đồng ý diễn vai này thì mọi sự sẽ khá suôn sẻ. Làm thế nào để TXT đồng ý hay bắt buộc phải diễn tự nguyện theo kịch bản vạch ra mới là vấn đề của cộng sản Việt Nam, hứa hẹn đảm bảo hoặc cần có thể đưa người thân trong gia đình làm con tin sẽ là điều mà cộng sản VN không hề ngại ngần. Mấu chốt thành công của ĐCSVN ở đây là phải khống chế thế nào để TXT có quay lại Đức vẫn phải nói tự nguyện về đầu thú. Nếu sự khống chế không đủ mạnh, TXT khi đến Đức sẽ tố ngược lại bị ép cung, tra tấn, khủng bố thì cộng sản Việt Nam thua trắng bẽ bàng.

Trịnh Xuân Thanh thực ra không phải là người can đảm. Khi thấy những triệu chứng bị tấn công khi ở trong nước, anh ta đã chạy vạy nhiều nơi để van xin. Nhưng đánh hơi thấy không thể chạy chọt được vì đã được chọn làm vật tế thần, đúng hay sai, sai nhiều hay sai ít đều phải lên bàn tế, lúc đó anh ta đánh bài chuồn. Khi đã chuồn ra ngoài và đến nước Đức, cảm thấy an toàn anh ta mới lên tiếng tố cáo Nguyễn Phú Trọng, nhưng chỉ thông qua người khác, anh ta không dám ra mặt, không dám lên hình hay các hãng thông tấn quốc tế. Với những người nhát gan như TXT việc khống chế tinh thần bắt phải nói gì cũng được, nhưng đó là khi nắm Thanh trong tay, chứ còn khi ở nơi khác thì không có gì đảm bảo Trịnh Xuân Thanh sẽ nói theo kịch bản.

Trường hợp đưa TXT lên tivi Việt Nam thú tội không có giá trị gì với các nước tiến bộ. Những người lính Anh, Mỹ bị bắt ở Trung Đông, kẻ địch bắt họ phải chửi lại quốc gia của họ thậm tệ, nguyền rủa chính phủ của họ thậm tệ đến đâu đi nữa thì chẳng ai tin họ nói thật lòng. Có những trường hợp được giải cứu về nước họ được chào đón như những anh hùng, chẳng người dân nào chê trách chuyện họ khi bị bắt đã van xin kẻ địch hay nguyền rủa đất nước mình. Không phải riêng người lính mà công dân những nước này nếu bị khủng bố bắt có nhận tội hay xin xỏ gì cũng vậy, những lời nói của họ khi ở trong tay kẻ khủng bố mọi người đểu thấu hiểu là do bị bắt ép mà ra.

Có thể Việt Nam sẽ chơi một lá bài quen thuộc là mở phiên toà xử gấp Trịnh Xuân Thanh tội tham nhũng và cho đi nước ngoài chữa bệnh. Cách này vừa gỡ được thể diện lại vừa trả được lại người về như người Đức đòi hỏi

Việt Nam không vội, họ quen với việc bị chỉ trích và sẵn sàng trơ ỳ để đối phương chán nản. Người Đức lại càng không vội, nếu Việt Nam có lợi thế tóm được TXT trong tay bắt nói gì phải nói thế, thì người Đức cũng có lợi thế là họ là người giàu có, quan hệ với một thằng bần nông dối trá chẳng có gì khiến họ phải tha thiết. Cách cư xử của người Đức y như đội bóng quốc gia họ thể hiện trên sân cỏ quốc tế, cứ lừ lừ tiến từng bước, sức ép không đột ngột nhưng ngày một tăng. Ví dụ như việc trục xuất cán bộ tình báo Việt Nam, tiếp đến điều tra nhân viên sở tị nạn gốc Việt, và mới đây là đề nghị Tiệp bắt giữ người thuê chiếc xe bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Có thể Việt Nam sẽ chơi một lá bài quen thuộc là mở phiên toà xử gấp Trịnh Xuân Thanh tội tham nhũng và cho đi nước ngoài chữa bệnh. Cách này vừa gỡ được thể diện lại vừa trả được lại người về như người Đức đòi hỏi. Nhưng để có một phiên toà xử như vậy không hề nhanh vì vụ việc TXT hồ sơ dày quá nhiều. Vả lại Nguyễn Phú Trọng cũng cần con dê Trịnh Xuân Thanh để khai thác tin tức, đe doạ những đối thủ cạnh tranh ghế tổng bí thư của ông ta, nên không dễ gì Nguyễn Phú Trọng để Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức nhanh chóng, dễ dàng được.

Thái độ bày tỏ làm tiếc và mong muốn quan hệ ngoại giao với Đức nhưng vẫn khẳng định Trịnh Xuân Thanh về đầu thú của nhà nước Việt Nam cho thấy Việt Nam không hề vội vàng hay lo lắng trước phản ứng của nhà nước Đức.


Bài liên quan:


Nếu nhà nước CHLB Đức không có thêm những biện pháp kiên quyết, có thể việc này cứ kéo dài như vậy, quan hệ ngoại giao hai bên lạnh nhạt nhưng không đến mức cạn tàu đoạn tuyệt, và vài năm nữa đôi co với nhau trôi qua, Trịnh Xuân Thanh được ra tù trước thời hạn nhờ sự khoan hồng của đảng và truyền thống cách mạng gia đình, anh ta không đi ra nước ngoài, anh ta ở Việt Nam ca ngợi cuộc sống tại Việt Nam và khẳng định câu chuyện tự thú là hoàn toàn tự nguyện.

Giữ được TXT trong tay, nhà nước CSVN có nhiều cái để lựa chọn trước phản ứng của Đức. Nếu như gia đình, thân nhân của Trịnh Xuân Thanh không chịu đứng ra tố cáo việc chồng, con, cha của họ bị bắt cóc, cứ im lặng trông chờ sự khoan hồng của ĐCSVN, như thế chính họ đã đồng loã để khẳng định TXT tự thú chứ không phải bị bắt cóc. Vì là thân nhân của TXT, họ không lên tiếng thì không có ai phải gấp gáp lên tiếng thay cho họ cả. Với những lợi thế như vậy, Nguyễn Phú Trọng không việc gì phải trao trả TXT lại cho Đức để rồi phải muối mặt nhục nhã với dư luận về sự bất lực  của mình.

Nếu như phản ứng của nhà nước Đức không mạnh mẽ trong quan hệ ngoại giao với Việt Nam, nếu như gia đình Trịnh Xuân Thanh không lên tiếng đòi hỏi làm rõ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Chắc hẳn sẽ không có chuyện cộng sản Việt Nam để TXT trở lại Đức. Chưa kể trường hợp nếu Trịnh Xuân Thanh trao lại cho Đức bây giờ, kết cấu quyền lực của Nguyễn Phú Trọng sẽ bị phá thủng những lỗ hổng nghiêm trọng, do một vài vị trí nhân sự buộc phải thay đổi.

Và cuối cùng thì số phận Trịnh Xuân Thanh giờ đang ở trong tay gia đình anh ta, liệu họ có những tác động khiến nhà nước Đức phản ứng mạnh mẽ hơn, kiên quyết hơn để TXT được trả lại Đức, hay họ im lặng để nhà cầm quyền CSVN thấy họ biết điều sẽ nhẹ tay với TXT?

Thường những gia đình có người làm trong chế độ, thân nhân họ sẽ chọn cách im lặng hay hợp tác với chế độ khi người thân của mình bị bắt giữ, kể cả là những người đấu tranh dân chủ, nói gì đến những người bị buộc tội tham nhũng.

Có lẽ sự im lặng của thân nhân Trịnh Xuân Thanh sẽ khiến Nguyễn Phú Trọng cảm động dẫn đến chỉ đạo  không xử Trịnh Xuân Thanh mức án cao nhất. Trọng cũng chỉ là con người, y háo danh, thèm muốn sự tôn sùng và sợ hãi của dân chúng, lại là hàng xóm của nhà Trịnh Xuân Thanh, thoả mãn được sự tôn sùng và sợ hãi của quần chúng nhân dân, Trọng sẽ tha không giết Thanh để được tiếng với hàng xóm.

Nếu toan tính của gia đình TXT là im lặng để giữ mạng sống cho TXT, khỏi bị Nguyễn Phú Trọng kết án tử hình là một toan tính khôi hài, bởi khi đã bắt cóc TXT như vậy, có gan trời cũng không dám tử hình Trịnh Xuân Thanh.

CSVN có giao TXT về lại Đức hay không? Còn do gia đình TXT có tác động gì đến dư luận nhân dân Đức hay không?

Đừng nằm chờ sung của cộng sản rụng, không có quả sung nào của cộng sản rụng mà không có toan tính cả. Đáng tiếc rất nhiều người Việt Nam không nhận ra được điều này.

- Quảng Cáo -

125 CÁC GÓP Ý

  • Tề gia là bóc hốt của dân để cho con cái đi du học và tìm cách ở lại trong khi đó nội bộ đấm đá nhau.
   Trị quốc là làm ngơ khi hảng xưởng ngoại quốc làm hại môi trường sống của đất nước và khi dân bị uy hiếp ở biển đông thì đổ hô cho tàu lạ, chớ không phải Tầu thiệt.
   Bình thiên hạ là đàn áp dân biểu tình lên án hảng xưởng làm ô nhiễm môi trường và đòi bồi thường.

   Nên thay tề gia, trị quốc, bình thiên hạ bằng hèn với giặc, ác với dân thì đúng hơn.

 1. Cộng sản lúc nào cũng làm việc trong bóng tối không quan minh chính đại,vì lợi ích phe nhóm cá nhân mà làm tổng số hại lợi ích của quốc gia dân tộc.

 2. Thằng Đức này đang gây khó khăn cho đất nước mình hay sao. Tiền, tiền, tiền khổ lắm thanh ơi. Cũng tại vì mày mà làm ánh hướng đến một quốc gia, một dân tộc Việt nam. Buồn quá trời luôn.

  • Tại sao ban lai đổ lổi cho người Đức ? Như ban ,ban cũng làm vây thôi ,với viêc làm của bon côn đồ bắt cóc như vây trong nhà của ban ,ban có hoan nghênh kg ? Những kẻ gây ra chuyên đó ,bon chúng pnair chiu trách nhiêm với nhân dân ,

 3. Con chuột cống nó tuột khỏi vòng kim kô không ai biết . Một năm sau dùng mỹ nhân kế rứ được con chuột cống ra khỏi hang và bắt cóc, việc này không khó vì các loại chuột hay phàm ăn, phàm chơi .

 4. Việc này cần phải đưa VN ra tòa án quốc tế và Đức cần phải trừng phạt kính tế vào Việt Nam và hủy bỏ cơ hội gia nhập FTA của VN.

 5. Chúng mày là lũ chó chứ đâu phải người. Đm không diệt tham nhũng chúng mày cũng chửi bắt tội phạm truy nã quốc tế tội tham nhũng chúng mày cũng chõ mõm vô hòng ăn những cục phân rơi vãi hả .

  • Tuấn phạm ,mầy chưi ai vậy thằng CHÓ ĐẺ , bắt hây xử bắn như thế nào với Thằng TXT đối với người dân vn nầy kg bân tâm ,nhưng hãy làm cho khôn ngoan ,đừng để người Đức và thế giới nầy nhìn vào xem người dân vn chúng tao là những kẻ cắp ,là loai côn đồ coi thường luật pháp nước họ mầy chỉ là 1 con chó nen mới chu mỏ sủa bây như thế ,tao chưi mầy là dùng cách của mầy để mầy cảm nhân ra đó.

  • Khôn hay không thì mày cũng biết xuôi ngược sự thực nó là cái loz gì mà sủa. Tao chửi cái lũ chúng mày đấy Caibang Vua à . Ôg cụ tổ nhà chúng mày thế bố bảo chúng mày là một lũ chộm cướp chúng mày chịu không? Đằng này mày nghe rõ là TXT nó bảo nó ra đầu thú hay không? Còn chuyện đằng sau tại sao nó đầu thú và bằng cách nào thì chúng mày không đủ trình mà đc biết về ANVN ,họ giỏi ở chỗ đó.
   Chứ chúng mày ngồi đây sủa theo mấy thẳng như Phụ Khoa , Người Buôn Chó bên kia thì biết cái loz gì , sủa để kiếm mấy đồng bạc rách mà bị người ta chửi sml .

  • Thế bắt một lũ để làm gì Manh Hung ? Truy bắt bằng đc TXT để về trị tội chứ để làm gì ? Không phải đơn giản chỉ bắt TXT không đâu ? Trông mặt già mà có vẻ hỏi hơi ngu

  • Tuấn pham ,tao chắc chắn mầy và cụ tổ nhà mầy là loai Bắc kỳ ngu lâu ,dốt bền,khó đào tạo ,không trách cái đầu của mầy bị nhòi sọ mấy đời rồi nên nảo của chỉ toàn đâu hủ. Tao căm thù và ghét nhất loai người chuyên lừa dối ,tráo chở ,lât lông ,côn đồ ,bọn người đó thế giới người ta xếp vào hang HẠ ĐẲNG , bọn nhà mầy thuộc vào loai đó đấy con ạ.

  • TuấnPham mầy chỉ biết một mà ko biết mười thì im đi dựa cột mà nghe. bắt txt để diệt tham nhũng là chuyện nhỏ, cái lớn là truy cho ra những cái tên đối nghịch

 6. các DVL nói đúng , bộ luật dcs VN rất quang vinh công khai và bình đẳng , không có đất nước nào văn minh và điêu tra chuyên nghiệp bằng bộ CA dcs VN , thậm chí người bị sét đánh chết , còn niêm phong hiện trường để điêu tra , tại sao ông trời lại làm ra sấm sét giết người cháy đen thụi , ôi đỉnh cao trí tuệ dcs VN

 7. Mình luôn tự hỏi tại sao Ông Nguyễn Phú Trọng quá già như vậy rồi mà không về quê nghỉ ngơi dưỡng lão cho thế hệ trẻ đầy sáng tạo và nhiệt huyết tiếp nối.

 8. Đã là tội phạm thì đã có luật lệ rõ ràng( di lý, cs quốc tế) còn trò bắt cóc trên đất nước họ là một tổ chức phạm tội. Tội mà đất nước họ không chấp nhận được… đây là hậu quả L Đ ít được học và dân trí thấp

 9. Một thằng. Phan động như máy mấy người Đức chứ một thằng Thịnh xuân thanh đến 10 thằng Thịnh xuân thanh cũng phải về quy an mang tiền của nhân dân đi cho đức thì phải xử bắn

 10. Thằng này kg phải buôn gió , mà nó bị trúng gió thì đúng hơn , trái bảo phải ,phải bảo trái dối tinh dối mù , thế mà ăn cơm nói thuê chỉ có những thằng trúng gió mới nghe thôi , Đức thì làm gì giỏi như hít le chết còn kg chỗ chôn … Giờ làm gì Việt nam đây , mày mách mấy ông chủ mày chơi vào dan Việt nam đi , xem nhận được gì ???

 11. Việc gì phải giao, TXT phạm tội tham nhũng, công ước LHQ không cho phép nước nào được chứa chấp loại tội phạm này, mấy thằng chó chân trời mới biết đ… gì mà nói

 12. Quốc có quốc pháp. Gia có gia quy. Việc gì phải giao cho ai. Phải chăng Đức mới là người nhúng mũi vào chuyện nhà người ta. Phản động thì cũng tìm cái nói cho đúng bọn phản động mày cũng chỉ là dởm thôi

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here