Quảng Cáo

Quân đội CSVN đi đâu, về đâu

MB là ngân hàng riêng của Quân đội VN

Quảng Cáo

Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng nói với tờ Tuổi Trẻ:
“Trước đây quân đội có hàng trăm doanh nghiệp, từ đầu Ðại Hội Ðảng XII đến nay, Quân Ủy Trung Ương, Bộ Quốc Phòng có chủ trương thu hẹp dần, hiện nay là 88 và tới đây quyết tâm chỉ còn 17 doanh nghiệp quân đội 100% vốn nhà nước,”

Tại sao quân đội chỉ thu hẹp mà không bỏ dứt việc làm kinh tế? ngay cả Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch cũng lên tiếng cho rằng nhiệm vụ của quân đội ( thời chiến cũng như thời bình) là bảo vệ đất nước, đâu phải xua quân ồ ạt vào làm chủ những đại công ty kinh doanh kiếm tiền át cả tư doanh và quốc doanh như ở VN?.

Trong câu chuyện bàn tròn của BBC, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore cho hay: Hiện nay ở trong Asean và các nước châu Á khác như Đông Bắc Á, Nam Triều Tiên, Nhật Bản, Đài Loan, ngoài Việt Nam ra, không có một nước nào mà quân đội tham gia làm kinh tế cả.

Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa cũng cho biết: Ở Hoa Kỳ, quân đội không đi làm kinh doanh, nhưng họ làm trong lĩnh vực nghiên cứu, vì nhu cầu bảo vệ tổ quốc của họ. Họ tìm những giải pháp tiên tiến nhất. Và người dân được hưởng kết quả của những giải pháp đó. Như Iphone, smartphone là những kết quả nghiên cứu của quân đội Hoa Kỳ.

Trở về với việc làm kinh tế của quân đội nhân dân VN, nói đi thì cũng phải nói lại, đảng CSVN đã dâng đất nước cho Tàu: Ở biển giàn khoan Trung quốc vào ra như chốn không người; trên không máy bay bị bắn hạ một cách bí mật; trên đất liền nhân công Trung Quốc tràn ngập các nhà máy có chủ đầu tư là TQ.

Sân bay TSN, phần đất kinh doanh của Bộ quốc phòng

Có nghĩa là quân đội Trung quốc sẽ thay thế quân đội nhân dân VN trong việc bảo vệ an ninh cho cả hai lãnh thổ TQ và VN trong thời bình, còn thời chiến thì chắc VN không phải lo nữa vì VN đã nằm gọn trong tay TQ, và ngoài TQ chả có nước nào muốn xâm lược VN.
Nói cách khác quân đội nhân dân VN bị buộc phải “giã từ vũ khí”.

Trong hoàn cảnh này, quân đội VN sẽ làm gì, lấy gì để sống, nếu không phải là chuyển ngành sang kinh tế?.

Nhưng thay vì “từng bước từng bước thầm” quân đội VN đã “ào ào như sôi” nghênh ngang làm kinh tế qua nhu cầu của bộ quốc phòng, qua cái oai của quân đội, nên gặp những “ngỡ ngàng”, “đứng tròng” của dư luận trong và ngoài đảng.

Vì thế, lời kêu gọi quân đội thu hẹp phạm vi kinh tế của Tướng Vịnh là chí lý. Cần có “bước lùi chiến thuật” này, trước khi quân đội lấy trớn chìm trở lại vào vũng lầy kinh tế, sau khi chiếc áo quân đội nhân dân VN anh hùng đã được móc cẩn thận trên một cái sào nào đó.

Phạm Diễm Hương

Quảng Cáo
Quảng Cáo
WordPress Appliance - Powered by TurnKey Linux