Bàn cờ thế Đồng Tâm

Nguyễn Anh Tuấn - (Blog RFA)

25
- Quảng Cáo -
LẬP LUẬN PHÍA ĐỒNG TÂM
Toàn bộ sự việc Đồng Tâm liên quan tới hai khu đất riêng rẽ, nằm kề nhau, tạm gọi là Khu A (47,36 ha) và Khu B (59 ha).
Khu A là đất dự án sân bay Miếu Môn mà dân Đồng Tâm giao cho Chính phủ từ năm 1980. Dự án sân bay treo tới nay đã 37 năm nên để tránh lãng phí, Quân đội đã giao kèo với Đồng Tâm cho phép dân canh tác và nộp tô lợi cho Quân đội suốt hàng chục năm qua.
Thật kỳ khôi khi Quân đội ngồi không hưởng tô lợi trên đất vốn của dân làng trước đây, song để có đất canh tác thì dân Đồng Tâm vẫn chấp nhận, nên mọi chuyện vẫn suôn sẻ bao năm nay, mãi tới khi Viettel gần đây rục rịch có dự án triển khai tại khu vực này.
Khi đó nếu Quân đội chỉ thu hồi lại Khu A này giao cho Viettel thì dù có buồn vì phải mất đất canh tác, dân Đồng Tâm vẫn chịu, vì họ chấp nhận rằng khu đất này, dù gốc gác vốn là của làng đi chăng nữa, cũng đã được giao cho Chính phủ 37 năm trước. Họ hiểu họ chỉ đang mượn đất. Có mượn thì có trả, lẽ thường tình là thế.
Nhưng không, Quân đội và Viettel muốn hơn thế. Họ nhắm cả Khu B bên cạnh, địa thế đẹp hơn với vị trí 2 mặt tiền (phía Nam và phía Tây giáp tỉnh lộ DT429, nối tới đường Hồ Chí Minh). Đây chính là đất đồng Sênh trong cách gọi của dân Đồng Tâm.
Tranh cãi bắt đầu từ đây. Dân Đồng Tâm cho rằng 100% Khu B là đất nông nghiệp của xã, Viettel muốn lấy phải bồi thường theo quy định (ít nhất cũng vài trăm tỷ). Phía Quân đội và Viettel dĩ nhiên không muốn thế, nhưng thái độ lại phức tạp, bất nhất. Khi thì họ kết hợp với chính quyền Hà Nội định bồi thường bố trí tái định cư chỉ cho vài chục hộ dân (gồm cả sĩ quan của họ mới mua đất ở khu này) – tức là gián tiếp thừa nhận đây không phải là đất quốc phòng. Khi thì lại cho quân về rào đất, cắm biển đất quân sự trên toàn bộ khu đất trước khi tiến hành thu hồi.
Để chứng minh quan điểm của mình, cụ Kình – đại diện dân làng Đồng Tâm, đưa ra các lập luận:
Một, và quan trọng nhất: Nếu là đất quốc phòng thì sao Viettel và chính quyền Hà Nội lại bồi thường bố trí tái định cư cho các hộ dân ở đây? Chưa phạt họ chiếm dụng đất quốc phòng đã là may cho họ rồi, sao lại còn ưu đãi đền bù hàng tỷ đồng cho mỗi hộ dân và lập dự án bố trí tái định cư cho họ nữa?
Hai, khi rục rịch có chuyện thu hồi đất, dân làng Đồng Tâm khiếu nại cơ quan chủ quản dự án sân bay Miếu Môn là Quân chủng Phòng không-Không quân thì được Quân chủng đề nghị liên hệ với các cấp chính quyền Hà Nội. Thế nghĩa là đất dân sự, chứ nếu là đất quốc phòng thì sao Quân chủng đẩy trách nhiệm sang cho chính quyền Hà Nội được?
Ba, nếu là đất quốc phòng thì sao chính quyền xã Đồng Tâm bao lâu nay vẫn thu thuế đất nhà ở cho các hộ dân được xã cấp tạm đất?
Bốn, chính quyền Hà Nội xác định tổng diện tích đất quốc phòng ở đây là 236,9 ha, song Lữ 28 – đơn vị trực tiếp quản lý đất dự án sân bay Miếu Môn – lại thừa nhận chỉ đang nắm 208 ha, bằng đúng diện tích Chính phủ thu hồi làm sân bay 37 năm trước. Sao lại có chuyện chênh lệch tới 28,9 ha?
PHẢN BÁC TỪ PHÍA CHÍNH QUYỀN
Cả bốn lập luận này đều không dễ phản bác. Tuy nhiên, sau sự kiện bắt giữ cán bộ vô tiền khoáng hậu ở xã Đồng Tâm, chính quyền Hà Nội không còn lựa chọn nào khác phải chứng minh dân làng Đồng Tâm sai. Mà phải là sai hoàn toàn, thì các động thái đàn áp sau đó mới dễ được biện minh.
Chính quyền Hà Nội đã làm thế nào?
Bốn ngày trước khi công bố dự thảo kết luận thanh tra đất đai Đồng Tâm, ngày 3/7, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐND thành phố thu hồi dự án bố trí tái định cư cho các hộ dân trong Khu B (đất Đồng Sênh), với lý do thật lạ thường là “dân ở đó đã có đất, không cần tái định cư nữa” [1] Nghĩa là, để đối đáp lại lập luận thứ nhất của cụ Kình, chính quyền Hà Nội đã phải chấp nhận hi sinh phần nào lợi ích của vài chục hộ dân (hoặc là dân địa phương có liên đới với chính quyền xã, hoặc là các sĩ quan quân đội vừa mua đất đón đầu đền bù tái định cư).
Động thái này mở đường đến việc công bố dự thảo kết luận thanh tra ngày 7/7, trong đó chính quyền Hà Nội kể một câu chuyện hoàn toàn khác. Đó là, chẳng có Khu A, Khu B nào cả, mà tất cả là đất quốc phòng hết. Chính quyền cơ sở đã sai khi buông lỏng quản lý, để mặc các hộ dân lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng (phản bác lập luận thứ ba của cụ Kình). Bên cạnh đó, sở dĩ cho sự chênh lệch diện tích lên tới 28,9 ha là vì “bị ảnh hưởng của thi công” và đây là đất thực hiện “giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn” (phản bác lập luận thứ tư của cụ Kình). Diện tích này chưa được “các đơn vị quốc phòng báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ” cũng là một thiếu sót (phản hồi lại lập luận thứ hai của cụ Kình). [2]
Khá khen cho chính quyền Hà Nội chỉ bằng một động thái thu hồi dự án và một bản dự thảo kết luận thanh tra đã phản bác đồng loạt 4 lập luận quan trọng của cụ Kình – người đang dẫn dắt dân Đồng Tâm đấu tranh giữ đất.
KẼ HỞ VÀ LỜI GIẢI
Không khó để thấy chính quyền Hà Nội chẳng qua chỉ đang tận dụng thế mạnh tuyệt đối của nó so với phía dân làng ở chỗ nắm giữ và tạo ra văn bản, cả cũ lẫn mới, và thông qua đó có thể kể một câu chuyện khác cho những gì đã xảy ra – một thứ sự thật thay thế (alternative fact).
Tuy nhiên, kịch bản một khi đã ngụy tạo ắt hẳn có kẽ hở. Trong câu chuyện mới được kể của chính quyền Hà Nội, kẽ hở có thể nằm ở những điểm sau:
Một là, tháng 5/2016, UBND TP Hà Nội có văn bản 2590 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng Thành phố, UBND huyện Mỹ Đức và Tập đoàn Viễn thông Viettel trong đó ghi rõ “kinh phí thực hiện bồi thường hỗ trợ và tái định cư do Tập đoàn Viettel chi trả”. [1] Nếu chính quyền Hà Nội khăng khăng đây là đất quốc phòng và dân lấn chiếm xây dựng công trình thì sao chính quyền Hà Nội lại yêu cầu Viettel bỏ tiền ra bồi thường hỗ trợ và tái định cư?
Hai là, chênh lệch tới 28,9 ha với lý do “bị ảnh hưởng của thi công” là gì? Sao dự thảo kết luận thanh tra gần 2 tháng trời lại có một câu văn tối nghĩa đến như vậy? Đất nở ra vì ảnh hưởng của việc thi công công trình? Câu văn ngô nghê bất thường này cho thấy chính quyền Hà Nội dường như đang túng thiếu một lý do chính đáng trong khi thời gian thanh tra có hạn.
Ba là, từ khi nào và trong văn bản nào có cái gọi là “giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn”? Một dự án treo 37 năm chưa có nhát xẻng làm giai đoạn 1, và mãi mãi sẽ không thực hiện, nay lại thu hồi đất cho giai đoạn 2?
Nếu chính quyền Hà Nội tự tin với những lập luận họ đưa ra trong dự thảo kết luận thanh tra, tôi đề xuất thế này: Tổ chức một cuộc đối chất được điều phối bởi các luật sư và có truyền hình trực tiếp trên báo và mạng xã hội (Facebook, Youtube), trong đó từng điểm lập luận của mỗi bên được đưa ra mổ xẻ, tranh luận trước sự theo dõi của công luận. Các văn bản (trong đó quan trọng bậc nhất là tài liệu liên quan đến cái gọi là giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn) phải được công khai, và được các luật sư mời giám định độc lập xác định tuổi văn bản, tránh tình trạng dự án năm 1980 và các văn bản về nó lại được tạo lập năm 2017.
Nguyễn Anh Tuấn – (Blog RFA)

- Quảng Cáo -

25 CÁC GÓP Ý

 1. Căng đấy,nếu thẳng thừng và công khai thì phía chính quyền thua tới 90%.nhưng thực tế có thể không như vậy.vì đây là việt nam.mọi văn bản đều chỉ là tờ giấy,giống bản cam kết ông Chung đã kí với dân Đồng Tâm.

 2. bài viết hay chặt chẽ về phân tích dữ kiện trên thực tế nó như vậy nên muốn để dân đồng tâm và mọi người trên toàn đất nước việt nam hiểu vấn đề đồng tâm thì phải tranh luận công khai không thể nói theo quyền hành nhà nước áp đặt lên sự thật chính đáng mong có một cuộc đối thoại trên công luận có lí có tình để dân đồng tâm tâm phục khẩu phục , mọi rắc rối sẽ được sáng tỏ như mong muốn của đảng nhà nước ( xã hội công bằng dân chủ văn minh )

 3. Giê su có nhân từ như con chiên rêu rao cứu chuột nhân loại không? Đương nhiên là không, muốn hiểu cuộc đời chúa chúng ta chẳng thể tìm ở đâu khác ngoài kinh thánh, tân ước và cựu ước.
  Cựu ước đã cho chúng ta thấy hình ảnh một thiên chúa khát máu, tàn ác và dâm dục mà con chiên Việt nam tôn thờ chẳng khác gì con quỷ, ngoài sự dâm ác của thiên chúa trong cựu ước thì giê su vốn là con của người lính La Mã đã hiếp dâm bà maria sinh ra.
  Không thể nói rằng giê su là con người lính La Mã vì nhục mặt một đấng giáo chủ mà cha mình là thằng lính La Mã đã hiếp dâm Maria thì thật là bất tiện, nên các giáo sĩ thiên chúa giáo họ bịa ra nhân vật hư cấu là thượng đế để làm phong che đi tiếng con hoang của giê su.
  Họ dựng lên người đàn bà đồng trinh có con với thần linh như kiểu thần thoại Hi Lạp, họ gán cho giê su làm con của một vì thần thế là họ gắn vào một đức tin về quyền năng cứu rỗi của giê su để đi lừa khắp thế giới.

  Bắt những kẻ mê muội phải quỳ phục dưới chân mình. Đó là chiêu bài của thiên chúa giáo La Mã khống chế toàn bộ châu âu. Biến một đứa con hoang thành đấng cứu rỗi cho nhân loại trong khi bản thân giê su là tên lừa đảo xưng mình là con thiên chúa có nhiệm vụ cứu chuột dân Do Thái, người Do Thái không tin giê su là con thượng đế họ bắt đóng đinh. Trước khi chết giê su gào khóc khủng khiếp rồi chêt.

 4. Bài phân tích hay của một người nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề Đồng Tâm.
  Tuy nhiên, chính tác giả cũng biết là chuyện đối thoại công khai giữa nhà cầm quyền và dân với sự hiện diện của luật sư là điều không tưởng trong chế độ này.
  Bắt tên cờ gian bạc lận chơi bài ngửa thì cầm bằng trói tay nó nên chắn chắn là nó không chơi.

 5. Giờ đây thì dân sống ở Đồng Tâm mới sáng mắt ra, nếu càng moi ra thì dân Đồng Tâm càng thấy được là bao nhiêu năm chống đối với thế giới tự do cùng với lũ chó quái thai việt cộng để rồi giờ biết được chúng cho ăn bánh vẽ , hy vọng đây là một bài học đau đớn để rồi đừng bao giờ tin việt cộng quái thai nữa

 6. Đọc xong bài viết, bây giờ tôi mới hiểu rõ ngọn nghành vấn đề vụ ” Miếu môn Đồng Tâm “. Hiểu rõ , càng thấy thương dân Đồng Tâm, thấy thương công dân đất nước này và thấy thương cả..chính tôi !!! Vì có khi một lúc nào đó chúng tôi lại bị giống như dân Đồng Tâm ngày hôm nay ! Chuyện gì tồi tệ nhất cũng có thể xẩy ra vào thời buổi này, trên đất nước này ! Không còn giấc ngủ yên cho mọi người !!!

 7. Biết thì thưa thốt , không biết thì dựa cột mà nghe ! Cột mốc phân định qua 37 năm , kể từ năm 1980 nay vẫn còn , vì nó được làm bằng cement cốt thép và có phản quang chôn từ 37 năm nay , ko hề suy suyển thì đất đâu là đất của đồng Sên ! Vừa qua đã công bố công khai quyết định thanh tra ở Đồng Tâm có đầy đủ các ban bệ , nhân dân và các cụ cao tuổi nhất ở thôn Hoành xã Đồng Tâm , Mỹ Đức ! Thấy ko có gì để chọc ngoáy để kiếm ăn , nên lại lặp lại cái chiêu củ và rất củ để kiếm tiền chăng ???

 8. Hãy để cơ quan có trách nhiệm theo luật pháp và trên tinh thần tượng tôn pháp luật ai sai thì xử lý dù quan hay dân. Đừng kích động để chia rẽ đoàn kết giữa dân với chính quyền chân chính

 9. ngày sưa chính quyền CS cướp đất của ng giầu chia cho ng nghèo nói là đúng chính sách của đảng bây giờ cướp đất của dân nghèo bán cho tập đoàn và công ty thì cũng cho là đúng quy trình của đảng vậy thì ĐCS đã lộ rõ là một đảng chỉ lừa dối và cướp bóc ng dân chúng ta nên suy nghĩ và đánh giá đúng bản chất của đảng đi và còn có thể đặt niềm tin vào đảng nữa ko42 năm đã quá đủ để chúng ta hiểu về ĐẢNG

 10. Sắp đến sẽ có 14 vị là nguyên bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm , nguyên chủ tịch xã , nguyên hội đồng nhân dân xã và mấy vị là cbo địa chính ” Đất đai ” sắp hầu toà vì tội lợi dụng chức quyền gây thiệt hại nghiêm trọng về đất đai ở Thôn Hoành xã Dong Tam ,Mỹ Đức . Trong đó có 1 nguyên chủ tịch xã Đồng tâm là cháu của cụ Lê đình Kình là nhân vật nổi bật trong vụ việc ở thôn Hoành vừa qua ! Pháp bất vị thân ! Sắp tới sẽ có các vị trên vào nhà tù bóc lịch , sau đấy tiếp nữa là các ông bà đầu lĩnh vụ việc ở thôn Hoành nữa ! Ông Chung chủ tịch tp Hà Nội cam kết là ko truy tố toàn thể dân Đồng tâm , chứ ông ấy ko có cam kết là ko truy tố các cb và các thủ lĩnh đầu têu đâu ? Do vạy hãy chờ đợi và đừng có chọc ngoáy vào lữa nhé !!! Nên nhớ dân thôn Hoành ko đã là 2.000 người đấy nhé !

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here