LM JB. Nguyễn Đình Thục tường trình v/v Văn Thai bị đàn áp

Hiện trường một ngôi nhà của giáo dân Văn Thai sau khi bị côn đồ đập phá vào đêm 31/5/2017.
- Quảng Cáo -

Giáo phận Vinh
Giáo xứ Song Ngọc

BẢN TƯỜNG TRÌNH

LM Nguyễn Đình Thục

V/v giáo dân Văn Thai bị đàn áp trong thời gian gần đây

Kính thưa quý cha, cộng đoàn các giáo xứ cùng toàn thể quý vị

- Quảng Cáo -

Con xin tường trình những việc xảy ra gần đây nơi giáo họ Văn Thai, xứ Song Ngọc thuộc xóm 9 xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Sáng ngày 26/ 6/ 2017, khoảng 20 người đến chợ Quỳnh Thọ vu khống bà con giáo họ Văn Trường bẻ cờ cắm ở cầu Sơn Thọ. Sau đó gây sự và đánh bà con giáo dân đi chợ.

Tối đến, một đám rất đông tụ tập trên cầu Sơn Thọ, cách nhà thờ họ Văn Thai chừng 20m, chửi bới bà con giáo dân và vu khống hai vị trong ban hành giáo Văn Thai bẻ cờ và đe dọa (trực tiếp và điện thoại) sẽ hành hung các ông.

Chiều 5/7/2017, một số bà con lương dân nhận gạo từ thiện như những lần trước. Tối hôm đó, một số người đến bắt họ đem trả cho nhà ông Thanh. Rồi họ kéo đến chửi bới đe doạ và bịa đặt ông Thanh phát gạo để lấy lòng dân lương.

Đêm 6/7/2017, một nhóm khoảng 30 người, do Quỳnh Hoan cầm đầu, tấn công một số gia đình giáo dân Văn Thai. Khoảng 10 người vào tận tư gia ông Nên đánh đập chị Hà, con gái ông Nên. Sau đó họ đến nhà ông Thanh chửi bới, đe doạ, ném đá và phân bón vào nhà.

Đêm 7/7/2017, hai xe máy đến nhà ông Thanh chửi bới và đánh một người làm cho nhà ông Thanh. Khoảng 22h, một nhóm do Quỳnh Hoan cầm đầu, đến chửi bới, gây rối nhà ông Thanh, nhờ có người can ngăn.

Khoảng 5h30 chiều nay, ngày 8/7/2017, nghĩa là vừa mới xảy ra, hai côn đồ đến nhà ông Thanh đánh anh Sơn, người nhà ông Thanh.

Kính thưa cha và cộng đoàn giáo xứ, chính quyền Quỳnh Lưu nói rằng, việc đàn áp giáo dân họ Văn Thai là do quần chúng nhân dân tự phát, và chính quyền đã quyết liệt vào cuộc để ổn tình hình. Nhưng chúng con khẳng định không phải như thế. Vì:

– Dẫn đầu trong các vụ đàn áp đều do một vài người. Tham gia đàn áp cũng chỉ một số người, chứ không phải mang tính nhân dân. (Nói vậy là oan cho dân Sơn Hải).

– Dù công an luôn được báo cho biết các vụ việc xảy ra, nhưng họ không làm triệt để. Kẻ ác vẫn ngoài vòng pháp luật và ngày càng lộng hành.

– Các vụ đàn áp ngày càng trầm trọng và độc ác. Trong 3 ngày vừa qua, có 3 vụ tấn công và đánh người ngay trong chính tư gia của họ.

Chúng con kính mong cha và cộng đoàn cảm được nỗi đau và nỗi cô đơn của chúng con. Xin hiệp thông với chúng con trong lời cầu nguyện và chung một tiếng nói lên án sự độc ác của chính quyền huyện Quỳnh Lưu và xã Sơn Hải.

Song Ngọc, ngày 8/7/2017

Người tường trình,
JB. Nguyễn Đình Thục

- Quảng Cáo -

58 CÁC GÓP Ý

 1. Mẹ mày mấy thằng vịt Tân.ai đàn áp thằng thục cho bân tay .đó la dân quá buc xúc đến pha đấy May chính quyền can thiệp kịp ko nó bị dân quá khích đánh tue tua. .no dám chăn quốc lộ láo thật còn nua bọn tao thịt .ok

  • Bức xúc rồi muốn làm gì thì làm hả ? Bức xúc rồi “gây rối trật tự công cộng” Bức xúc rồi xách dao mổ lợn đi chặt đầu người như ở Vĩnh Phúc https://www.youtube.com/watch?v=aNpwkAr6vfo
   Bức xúc thì truy tố nghi phạm ra tòa, VN có luật pháp chứ không phải không có.

 2. Toi la người Kinh toi xin nói thẳng bên giáo một số người nếu xúc phạm chúng toi quá mức dùng trách .tại sao cứ gọi chúng toi là quỷ dữ .chúng tôi có cha mẹ có anh em có chết Cung giô dàng Hoàng .các ban co cứng ông ba cha mẹ Kông .chua có xoá tôi cho các bạn khi bi ôm ko .chua có ổn am cho các ban sung sướng ko nếu các bạn lười lao động

 3. Mỗi lầm lỡ

  Mỗi lầm lỡ, một mảnh lòng rạn vỡ
  Song thời gian hàn gắn được đôi phần
  Riêng cái lầm nơi đất đỏ dung thân
  Thời gian khoét to và sâu, bất tận!
  Cuộc đời tôi có nhiều lầm lẫn
  Lầm nơi, lầm lúc, lầm người
  Nhưng cái lầm to uổng phí cả đời
  Là đã ngốc nghe và tin Cộng sản!

  (1963) Nguyễn Chí Thiện

 4. Mày chết bố mày đi thằng thục mày còn ở giáo xứ song Ngọc thì bà con giáo dân còn khổ vì mày , mày hãy để cho nhân dân nơi đây được bình yên . Những con chiên ko hiểu biết mới nghe theo sự lôi kéo của mày . Đồ cha chó

 5. Sao lai dan ao cac cha…sao lai treo co cac cha…nen dong dinh cha vao cay thap tu..roi de giua troi nang….duoi chan co 1 o kien vang….va phia truoc.ghi dong chu…tu vi dao…nhan tien cua nuoc ngoai…lua gat giao dan luong thien….xin moi nguoi cho cha mot bai phan….de cha thuc tinh het lam chuyen xang bay…

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here