CSVN xử Mẹ Nấm 10 năm tù

Nguyễn Tường Thụy Blog RFA

73
Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị án 10 năm tù giam vì phản đối Formosa?
- Quảng Cáo -

Blog NTT trực tin để tổng hợp thông tin về phiên tòa xử Mẹ Nấm tại Nha Trang tại đây

Sáng nay 29/6/2017, Tòa án tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Chủ tọa phiên tòa: thẩm phán Trần Hữu Viên. Luật sư tham gia bào chữa cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gồm: Lê Văn Luân, Nguyễn Hà Luân, Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành.

Ngay từ hôm qua, xung quanh khu vực toà án đã bị phong toả, một số người từ các tỉnh thành khác đến Nha Trang cũng đã bị theo dõi và bám sát. Nhà bà Tuyết Lan đã có hơn 10 an ninh canh gác. Các ngả đường dẫn đến Toà án đã xuất hiện nhiều xe đặc chủng của công an, xe bus và nhiều mật vụ đứng rải rác.

- Quảng Cáo -

Quang cảnh toà án trước ngày xét xử blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Nguồn video: CTV Danlambao&Trịnh Kim Tiến

@ Bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ không được tham dự phiên tòa. Trước đó Bà Trịnh Thị Biên, thư ký Toà án nhân dân tỉnh Khánh Hoà nói với bà Lan rằng bà sẽ không được mời đến tham dự phiên toà sơ thẩm xét xử con gái mình vì “không liên quan đến vụ án”

Bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết hôm qua khoảng 10h45′ an ninh Khánh Hoà đã đến nhà và thông báo bà có thể được gặp con gái mình theo đơn yêu cầu của Quỳnh.

Buổi chiều bà đưa cả bé Nấm đến gặp Quỳnh. Cuộc gặp chỉ đủ thời gian cho mỗi người nói 1 câu. Quỳnh nói với mẹ:

“Mẹ ơi, con rất xin lỗi mẹ. Nhưng nếu cho con làm lại từ đầu và lựa chọn, con vẫn đi con đường con đã đi”. 

Video: Trịnh Kim Tiến

@ 8h00 Fb Trịnh Kim Tiến: Hai hàng rào chắn 2 bên đường vào Toà án, người đi bộ cũng không được vào. Bà Nguyễn Tuyết Lan đã được vào sau rào chắn nhưng chưa chắc đã được vào dự Toà. Điện thoại của bà Lan hiện không còn liên lạc được.

Bên ngoài Toà hàng đoàn xe trật tự đô thị với lực lượng hùng hậu, dàn sau rào chắn và đi qua đi lại trên đường.

8h40 FB Hà Hải Ninh: Hiện tình hình ở quang khu vực Toà Án Thành phố Nha Trang đang rất căng. Mọi người không ai đến gần Toà án được, an ninh canh giữ rất đông. Tất cả mọi lối đi vào Toà án đã bị chặn rất kiên cố như thời của “thực dân”. Hiện tại, mọi người đang phải ngồi cafe gần khu vực Toà án, nhưng trong quán cũng có rất nhiều an ninh ngồi “bánh canh”.

P/s: hiện có hai người đã bị bắt, chưa rõ danh tính là ai, mọi người đang chờ đợi thông tin xác minh.

Ảnh: Nguyễn Lai

@ 9h05 Fb Dương Dại Triều Lâm: Khu vực gần toà án bắt đầu mạnh tay bắt người

Mọi ngã đường dẫn vào toà án đã bị bịt kín từ sáng sớm.

Người thân gia đình cùng hàng chục anh em sống tại Nha Trang, anh em Bắc – Trung – Nam- Tây Nguyên đến ủng hộ và quan sát phiên toà blogger Mẹ Nấm chỉ có thể ngồi quan sát ở những quán cà phê từ xa. Bên ngoài là vòng vây của con số gấp đôi của các nhân viên thường phục, sắc phục.

Xe phá sóng, camera được bố trí khá dày đặc ở khu vực toà.

Đã có khoảng 6-7 người đã bị bắt giữ khi tham dự phiên toà (chưa xác định rõ danh tính). Trong đó có 2 mẹ con bà Nguyễn Thị Nay (mẹ của TNLT Nguyễn Hữu Quốc Duy).

Cập nhật:

@ Ngày 28/6, trả lời Đài VOA, Luật sư Võ An Đôn “dự đoán phiên tòa ngày mai sẽ xử chị Quỳnh – dù bị truy tố với mức án nặng từ 3 đến 12 năm – vẫn có thể tin là chị sẽ chịu mức án thấp nhất. Bởi vì việc Như Quỳnh viết blogger không có gì sai trái, và sự can thiệp mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế cũng như cộng đồng, cho nên tòa án sẽ xử chị Quỳnh với mức án nhẹ nhất.

Mặc dù vậy, lưu ý đến thực tế xét xử của các tòa Việt Nam về các vụ liên quan đến chính trị, luật sư Đôn cho rằng nữ blogger khó được tuyên vô tội. Nhưng ông Đôn dự báo về một mức án nhẹ:

“Tôi dự đoán phiên tòa ngày mai sẽ xử chị Quỳnh – dù bị truy tố với mức án nặng từ 3 đến 12 năm – vẫn có thể tin là chị sẽ chịu mức án thấp nhất. Bởi vì việc Như Quỳnh viết blogger không có gì sai trái, và sự can thiệp mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế cũng như cộng đồng, cho nên tòa án sẽ xử chị Quỳnh với mức án nhẹ nhất”.

@ Dân Làm báo: Blogger Trịnh Kim Tiến, thành viên Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn một số người thân, bạn bè của Quỳnh bên ngoài phiên tò10h30 Fb Trần Bang: Vòng ngoài, vô số an ninh thường phục ngồi phục 2 bên các ngả đường dẫn đến tòa án. Cách tòa hơn 100m, tốp khoảng 1 chục dân phòng ngồi vỉa hè lăm lăm dùi cui.
Luật sư Nguyễn Hà Luân mắc việc tang, không tham gia được. Chỉ còn Lê Luân, Nguyễn Khả Thành và Võ An Đôn.
Trước đó, qua ls Lê Luân, ls Hà Huy Sơn cho biết Mẹ Nấm có đơn gửi Trại giam, nhờ Hà Huy Sơn bảo vệ. Ngày 23/6, Hà Huy Sơn có văn bản gửi tòa án và C.A, nhưng không được hồi đáp.
– Đã có 7 người bị bắt
– Mẹ Nấm tinh thần tốt, khảng định mình vô tội….
– Phiên toà thu hút nhiều báo chí và nhiều người dân quan tâm vẫn tiếp tục đang đổ về Nha Trang

@ 10h55 fb Trịnh Kim Tiến: Phiên tòa sắp nghỉ buổi sáng.

Cập nhật 2, cuối:

@ Một số thông tin cho hay, bà Nguyễn Tuyết Lan được vào nhưng phải ngồi ở phòng riêng biệt với lý do phòng xử “chật”.

Bà Lan cho biết Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cãi rất hăng.

@ Dân Làm Báo:11h45 phút, toà nghỉ trưa. 14h sẽ tiếp tục.

Luật sư Lê Khả Thành cho biết, VKS đề nghị mức án 8-10 năm tù giam cho blogger Mẹ Nấm.

12h00 Nguyễn Minh Bảo Ngọc – em họ của blogger Mẹ Nấm vừa bị bắt và đưa về công an phường Xuân Huân tại số 11 Phan Bội Châu, Nha Trang. Hiện tại Bà Nguyễn Tuyết Lan cùng gia đình đang tới phường Xuân Huân để đòi người.

@ 14h Người lao động cho biết, phiên tòa sẽ tuyên án vào ngày mai 30/6.

Ảnh có hình Nguyễn Ngọc Như Q!uỳnh của Người lao động, fb Trịnh Kim Tiến nhận xét: Áo trắng bà Lan gửi vào họ không cho Quỳnh mặc, mà chỉ cho mặc cái áo xấu với mục đích không tốt.
Có một bức ảnh của báo Người Lao động ghi chú mẹ bị cáo Quỳnh tham dự phiên tòa nhưng lại không phải là bà Nguyễn Tuyết Lan. Không rõ đây là sơ suất hay có mục đích gì? Tuy nhiên sau đó, ảnh đã bị gỡ ra khỏi bài báo:

17h20 FB Trịnh Kim Tiến: Tòa tuyên Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm tù giam. Một bản án tàn bạo, độc ác, phi nhân tính

“Khi nói lời sau cùng, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã gửi lời xin lỗi mẹ và hai con nhỏ. Mẹ Nấm nói: “Con xin lỗi mẹ và 2 con vì những gì con làm đã làm khiến tình mẫu tử mẹ con bị chia cắt lâu dài, nhưng con không ân hận về những gì mình đã làm. Và nếu như phải lựa chọn lại, con sẽ vẫn làm như vậy.” (Dân Làm Báo)

Theo Người lao động, tòa sẽ tuyên án vào ngày mai. Như vậy, chúng đã vội vã tuyên án rồi kết thúc phiên tòa vỏn vẹn trong một ngày.

10 năm tù giam cho người vô tội, một bản án  tàn bạo, độc ác, phi nhân tính. Nhà cầm quyền muốn răn đe, dằn mặt, trả thù, hay cả ba? Dù chúng nhằm mục đích gì đi chăng nữa thì đội ngũ những người đấu tranh cho Tự do, những người như Mẹ Nấm ngày càng đông lên.

Hết cập nhật

- Quảng Cáo -

73 CÁC GÓP Ý

 1. Xử đéo gì. Bọn nó luận tội sẵn mẹ rồi. Còn cái đám luật sư do toà án chỉ định kia thì sẽ đấu tố ngược lại thân chủ. Kết quả mẹ nấm nằm gọn trong tù

 2. Không có gì nữa. Để cho cộng sản. Nó khỏi làm. .cầu cho .cộng sản. Nhanh sụp đổ. Để khỏi dân Việt. Ngày nào cũng phải. Suy nghĩ ve cộng sản

 3. Nếu mẹ Nấm có tội ,tại sao chính quyền không công khai phiên tòa này để làm bài học răn đe cho những người khác?
  Nếu sử lén lút và luôn tìm mọi cách để ngăn cản mọi người tới dự thì phải chăng đây là anh hề công lý lại đang quậy phá trên quê ta

 4. Chỉ có chó thôi chứ làm j có chúa hả bạn. Gie-xu chỉ là một thằng đại ca côn đồ chuyên đi cướp bóc, hiếp dâm và giết người thời đó và được đàn em của hắn tung hô thế thôi. Chính vì sự độc ác của hắn vì vậy mà hắn bị chính quyền thời đó bắt và sử tử bằng cách trói vào cột và đóng đinh cho tới chết đó ạ.

 5. Giê su có nhân từ như con chiên rêu rao cứu chuột nhân loại không? Đương nhiên là không, muốn hiểu cuộc đời chúa chúng ta chẳng thể tìm ở đâu khác ngoài kinh thánh, tân ước và cựu ước.
  Cựu ước đã cho chúng ta thấy hình ảnh một thiên chúa khát máu, tàn ác và dâm dục mà con chiên Việt nam tôn thờ chẳng khác gì con quỷ, ngoài sự dâm ác của thiên chúa trong cựu ước thì giê su vốn là con của người lính La Mã đã hiếp dâm bà maria sinh ra.
  Không thể nói rằng giê su là con người lính La Mã vì nhục mặt một đấng giáo chủ mà cha mình là thằng lính La Mã đã hiếp dâm Maria thì thật là bất tiện, nên các giáo sĩ thiên chúa giáo họ bịa ra nhân vật hư cấu là thượng đế để làm phong che đi tiếng con hoang của giê su.
  Họ dựng lên người đàn bà đồng trinh có con với thần linh như kiểu thần thoại Hi Lạp, họ gán cho giê su làm con của một vì thần thế là họ gắn vào một đức tin về quyền năng cứu rỗi của giê su để đi lừa khắp thế giới.

  Bắt những kẻ mê muội phải quỳ phục dưới chân mình. Đó là chiêu bài của thiên chúa giáo La Mã khống chế toàn bộ châu âu. Biến một đứa con hoang thành đấng cứu rỗi cho nhân loại trong khi bản thân giê su là tên lừa đảo xưng mình là con thiên chúa có nhiệm vụ cứu chuột dân Do Thái, người Do Thái không tin giê su là con thượng đế họ bắt đóng đinh. Trước khi chết giê su gào khóc khủng khiếp rồi chêt.

 6. Không phải một việc của Fomosa mà trước đó Y đã vi phạm an ninh quốc gia bằng những thủ đoạn lên bog nói sai sự thật cố tình bẻ cong sự việc gây nhiễu thông tin làm phương hại đến Nhà nước đã một lần ở tù rồi nhưng không tu chỉnh còn tiếp tục kích động gây rối tái phạm với 10 năm tù là xứng đáng. Còn bọn mầy nếu ở trong nước mà hổn như vậy chắc cũng chẳng tha được đâu…

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here