Khôn ngoan hay lừa bịp

Nguyễn Đình Cống - Bauxite Việt Nam

28
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ Tịch Hà Nội với văn bản cam kết viết tay.
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ Tịch Hà Nội với văn bản cam kết viết tay.
- Quảng Cáo -

Sau vụ Công An Hà Nội khởi tố “Vụ Đồng Tâm”, có 2 luồng dư luận trái ngược về hành động viết bản cam kết của ông Chủ tịch TP. Một số cho đó là sự khôn ngoan, kịp thời làm dịu tình hình, tháo ngòi nổ. Bên khác, đông hơn cho rằng đây là trò lừa bịp, là thủ đoạn xảo trá. Thế còn bản thân ông chủ tịch, ông suy nghĩ thế nào, ông nói gì trước và sau khi ký cam kết. Điều ta nghĩ và lời ta nói có thể giống nhau khi ta là người trung thực. Còn nếu ta là kẻ thủ đoạn thì điều nói ra và suy nghĩ có thể ngược nhau, việc đó chỉ có ta biết, Trời biết, người ngoài chỉ có thể phỏng đoán.

Tại sao cùng một việc làm mà kẻ cho là khôn, người cho là đểu. Ấy là do nhận thức và cũng một phần do tàn tích của nền văn hóa lạc hậu. Dân tộc Việt qua hàng ngàn năm phải đấu tranh chống bọn ngoại xâm ở thế lấy yếu địch mạnh, ở thế châu chấu đá xe, nhiều lúc phải đánh du kích, tập kích, phải dùng nhiều mưu kế để đánh lừa kẻ địch, để đưa chúng vào những “cái bẫy” do ta lập sẵn. Ngay cả những trận đánh lớn, chiến dịch lớn, một trong những thành công đầu tiên là nghi binh, là trận địa giả để lừa đối phương. Những mưu kế đánh lừa kẻ địch ấy được ca ngợi là khôn ngoan, là thông minh, được phổ biến, tuyên truyền, dần dần thấm vào máu, vào nhận thức của đông người, trở thành một xu hướng trong nền văn hóa. Người ta đồng nhất mưu mẹo lừa dối trong chiến tranh với trí thông minh, với sự khôn ngoan và rồi tìm cách vận dụng nó vào cuộc sống.

Trong một số triều đại phong kiến, các bậc vua sáng biết chuyện này nên sau khi kết thúc chiến tranh vua cấp bổng lộc cho tướng tá và không dùng họ trong quản lý xã hội. Để làm việc dân sự phải tuyển chọn loại người khác, có trí thông minh khác, có sự khôn ngoan khác. Đó là thông minh, khôn ngoan xuất phát từ trung thực, gắn với minh bạch, tránh xa lừa đảo, dối trá.

Các ông vua biết rằng nếu dùng các ông tướng có nhiều thành tích trong chiến tranh để cai trị dân thì các ông ấy dễ dàng dùng mưu mẹo với dân và khi có gì không vừa lòng, sẵn sàng xem dân như kẻ địch trên chiến trường để tìm mưu mô đối phó. Nếu như thế dễ dẫn xã hội đến loạn lạc.

- Quảng Cáo -

Dân Việt, kể cả một số trí thức đã nhiều năm nhầm lẫn giữa mưu mô dối trá, những trò láu cá với trí thông minh nên mới sáng tác ra nhiều chuyện dân gian kiểu Trạng Quỳnh lừa các bà chúa, chuyện anh nông dân lừa con quỷ trong việc hợp tác làm ruộng, kể cả chuyện Vua Hùng lừa Thủy Tinh, v.v…

Rồi biết bao mưu mô lừa địch trong chiến tranh được phổ biến rộng rãi. Những chuyện đó được dạy trong các trường, trẻ em Việt đã nhận thức nhầm giữa mưu mô, dối tra và trí thông minh chân chính. Rồi nữa, nhiều tướng tá, sĩ quan càng có nhiều mưu mô, càng có thành tích trong việc dùng mưu mẹo lại được giao quyền quản lý dân sự.

Trong quản lý dân sự rất khác trong chiến tranh, đặc biệt là chiến tranh cách mạng. Trong chiến tranh đề cao mưu lược. Trong quản lý đề cao trung thực, minh bạch, lòng tin. Dùng nhiều cán bộ trưởng thành trong chiến tranh cho quản lý dân sự là một trong những sai lầm lớn về tổ chức. Nhầm lẫn giữa mưu mô lừa dối với trí thông minh và khôn ngoan là một trong những nhầm lẫn về nhận thức.

Quay trở lại chuyện ông Chủ tich TP viết cam kết. Có 2 khả năng:

1- Ông thật lòng, tưởng rằng Chủ tịch TP có trách nhiệm, có toàn quyền viết và thực hiện cam kết mà không biết đó là việc làm lấn sang sân tư pháp, ông không có quyền đó, làm thế là phạm luật. Như vậy ông là người không am hiểu, nói theo dân gian là người ngu, làm liều.

2- Nếu ông biết việc mình làm không đúng luật, như có một số người giải thích, đây chỉ là biện pháp tình thế, ông dùng thủ đoạn đánh lừa, như kiểu lừa địch trong chiến tranh. Như thế ông là người đểu. Đúng là trong trường hợp cấp bách có thể dùng tạm giải pháp tình thế, nhưng không được đánh lừa dân, và khi tình trạng cấp bách qua rồi thì phải kịp thời giải thích cho mọi người biết giải pháp tình thế đó.

Nếu tôi ở vào hoàn cảnh của ông có lẽ tôi cũng dùng giải pháp tình thế, nhưng là giải pháp dựa trên sự trung thực và minh bạch, có lý, có tình, đúng luật, nhất định không dùng thủ đoạn. Người lãnh đạo giỏi hay không, phẩm chất của họ như thế nào rất ít thể hiện trong những công việc hàng ngày. Nó thể hiện khá rõ khi giải quyết sự cố khó khăn, gay cấn. Qua sự việc trên thấy được phần nào trình độ, nhận thức của cán bộ chế độ hiện hành.

- Quảng Cáo -

28 CÁC GÓP Ý

 1. Coc nge len ngoi ,coi troi bang vung,lua dan ,xao ngon ,bip bom,muc dich thi quy quyen luc va bao ve khoi tai san tham o,khong vi dan cung cha vi DANG.Choi luat rung,mot chinh khach dai dien cho mot “thu do nuoc CHXHCNVN” nhu vay thi dem quanh vo xot rat,dam noi dam lam,ma khong dam nhan.CSVN cai gi cung dam lam ,nhuc nhu con de nhui.

 2. Khôn ngoan cái nỗi gì ĐẠI LỪA BỊP thì có.Nhưng nhờ cái lừa bịp nầy ND mới thấy rõ cái mặt TRƠ TRẺN +LẬT LỌNG +THIẾU ĐẠO ĐỨC của nhóm lãnh đạo HN.

 3. Đừng chọc ngoáy người ta nữa. Ông ta hẳn cũng đau đầu vì những đồng đội của mình lắm. Một mình không giải quyết được vấn đề này đâu. Khi đó ông đã làm việc gì có thể để tránh gây thêm căng thẳng dẫn đến đổ máu. Vậy cũng tốt hơn rất nhiều kẻ khác chỉ lăm le sử dụng bạo lực với dân

 4. Kính thưa Ông Nguyễn Đình Cống;
  Nghe nói danh vị của ông là hàm giáo sư ,lại nguyên là đảng viên cao cấp , hẳn là dày dạn kinh nghiệm lãnh đạo trong xã hội chủ nghĩa VN ? Tôi xem bài viết của ông ,ở phần kết hay quá , và có đoạn xin copy lại như sau :
  ” Nếu tôi ở vào hoàn cảnh của ông có lẽ tôi cũng dùng giải pháp tình thế, nhưng là giải pháp dựa trên sự trung thực và minh bạch, có lý, có tình, đúng luật, nhất định không dùng thủ đoạn. ”
  Xin Ông vui lòng chỉ thẳng ra ; ÔNG SẼ LÀM NHƯ THẾ NÀO ???, cho chúng tôi được rõ ý ? Kẻo cứ viết kiểu chung chung như những bài trước,lắm người lại nghĩ, ông cũng chỉ là người TÉ NƯỚC THEO MƯA mà thôi !

 5. Bị đối thủ đâm lén rồi! Một lời hứa đanh thép trước hàng triệu người dân Vn, được các báo đài chính thống đăng tải đưa tin mà bây giờ quay ngoắt 180 độ , coi người dân là trẻ con đem ra đùa . Mất uy tín với người dân Đt và dân Vn.

 6. 1.Xử lý sai phạm lấy đất . chia đất và bán đất
  2.Xứ lý ai lệnh đưa cơ động về đàn áp dân
  3. Xử lý dân bắt nhốt Công An

 7. Chào ( MỌI ) … 1/10 Là người. Xin phép các mọi… 1/10 người chứ các mọi chậm tiến hóa bỏ mẹ đi, đồng thời cũng chỉ là mọi nên có đéo bao giờ biết đc con người tức là 1/2 người nên họ đã tiến hóa ra sao. Mọi 1/10 người nghe đây, quá trình tến hóa của loài người khi xuất hiện quyền lực thì sẽ luôn xuất hiện những thứ tất lẽ dĩ ngẫu khác. Ngay cả các nc tiên tiến phương tây mà mọi 1/10 người hay ca ngợi và hướng tới cũng phải sd quyền lực thống trị chứ còn chẳng có quốc gia kẹc nào dân chủ gì này nọ đến mức k cần đến thiết chế quyền lực cả. Mọi 1/10 người cảm thấy ở VN khó sống thì với tư cách của cháu vượn tổ tôi khuyên Mọi1/10 người hãy qua sao chổi mà sống cùng nhau cho nó tốt đẹp chứ ở trái đất này quốc gia nào cũng có thiết chế cả trừ mấy thằng già dê cố tình VA TI CĂNG tức là sờ chộm vú con nhà người ta ấy mà.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here