Tước quyền công dân của Gs Phạm Minh Hoàng, CSVN đã vi phạm những gì?

45
Giáo Sư Phạm Minh Hoàng giảng dạy tại Đại Học Bách Khoa Sài Gòn năm 2006.
- Quảng Cáo -

Ngày 1 tháng 6 vừa qua, công dân Việt Nam Phạm Minh Hoàng được ông Tổng lãnh sự Pháp thông báo bị nhà nước Cộng sản Việt Nam tước quốc tịch. Lá thư thông báo do chính ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ký ngày 19/5/2017, nhưng mãi đến ngày 9/6/2017 anh Hoàng mới nhận được.

Sinh ra ở Việt Nam năm 1955, qua Pháp du học năm 1973, trở về Việt Nam sinh sống từ năm 2000 với mục tiêu phục vụ tổ quốc, người công dân yêu nước này đã bị tước đi cái quyền cơ bản nhất khi mới lọt lòng, đó là quyền làm người Việt Nam. Hành vi sai trái này của chế độ cũng đầy xúc phạm khi chính đương sự không được thông báo trước, mà phải sau tổng lãnh sự Pháp.

Mục tiêu CSVN tước quốc tịch của anh Hoàng là để trục xuất anh ra khỏi Việt Nam, dù anh không làm điều gì sai trái mà chỉ lên tiếng đóng góp, xây dựng cho đất nước được thăng tiến và đi dạy học để mở mang kiến thức cho các bạn trẻ. Biết thâm ý của chế độ, anh Hoàng đã từ bỏ vị thế song tịch – từ bỏ quyền làm công dân Pháp, một đất nước luôn mở rộng vòng tay để ôm vào lòng một công dân gương mẫu như anh, hầu có thể chống lại quyết định tước quốc tịch Việt Nam và trục xuất anh của nhà cầm quyền VN.

Con người lý tưởng và hiền hòa, nhưng đầy nhiệt huyết và dũng cảm này đã chấp nhận đồng lương ít ỏi và cuộc sống nghèo khó tại quê nhà, ngay cả những đe dọa, tù đày của chế độ để đóng góp những nỗ lực ôn hòa mong chuyển hóa đất nước. Anh đã viết những bài cảnh báo về nguy cơ Bô Xít Tây nguyên, xiển dương những giá trị nhân bản và nhân quyền, mở những lớp dạy toán, Pháp văn, kỹ thuật điện toán …

- Quảng Cáo -

Nhưng việc làm xây dựng này của anh đã làm chế độ độc tài Hà Nội hoảng sợ và họ đã làm một điều hoàn toàn ngược lại với văn minh nhân bản, đó là tước đi cái quyền thiêng liêng và đương nhiên của một người sinh ra trên giải đất của Tổ Tiên.

Theo công ước quốc tế của Liên Hiệp Quốc, mà CSVN là một thành viên, không một người nào bị đẩy vào tình trạng “vô tổ quốc.” Điều 15 của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền đã minh định: “quyền được có hoặc thay đổi quốc tịch là một quyền không thể bị tùy tiện chối bỏ hay tước đoạt.”

Quyền mang quốc tịch của đất nước mình sinh ra là quyền tự nhiên và đương nhiên nhất như quyền được hít thở dưỡng khí khi mới lọt lòng. Quyền quốc tịch cũng được định nghĩa là “quyền được có quyền,” do đó người mất quốc tịch cũng là người dễ bị vi phạm nhất về các nhân quyền căn bản. Chính vì vậy mà hành vi tước quốc tịch Việt Nam của ông Phạm Minh Hoàng đã bị tổ chức Human Rights gọi là “tàn bạo.”

Phó giám đốc Phil Robertson của tổ chức này đã nhận định “Thái độ vi phạm nhân quyền quá mức này đánh dấu mức độ thấp kém mới của Hà Nội.” Ông kêu gọi “Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là những nước trợ giúp nhân đạo cho Việt Nam, phải nói với Hà Nội rằng sự ngược đãi này không thể được phép diễn ra, lá thư của Chủ tịch nước Cộng Sản Việt Nam phải được hủy bỏ, và hành động tước quốc tịch ông Phạm Minh Hoàng cần phải được đảo ngược ngay lập tức.”

Ông Robertson cũng nhấn mạnh: Nhà nước Việt Nam cần phải học được bài học rằng, họ sẽ phải trả giá về sự trả thù cực đoan đối với các nhà hoạt động chính trị. Và thế giới cần phải hành động để bảo đảm sự trừng phạt tàn độc kiểu truất quốc tịch của những người yêu nước sẽ không tiếp diễn trong tương lai.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên chế độ Hà Nội e sợ Gs Phạm Minh Hoàng. Họ đã từng bỏ tù anh vào tháng 8 năm 2010 với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền CSVN” – một cáo buộc dùng cho biết bao người VN yêu nước khác. Sau khi mãn hạn tù, họ cũng cấm anh không được giảng dạy ở các trường đại học VN, và tiếp tục chính sách theo dõi, đe dọa, xách nhiễu, cô lập kinh tế – như vẫn thường áp dụng đối với các cựu tù nhân lương tâm VN. Khi mọi biện pháp khống chế này đều thất bại, họ đã “sáng tạo” ra thủ thuật mới: Tước quốc tịch!

Không chỉ các tổ chức và chính giới quốc tế lên tiếng phản đối hành vi này của Hà Nội, mà các luật sư, giáo chức, tôn giáo và các nhà hoạt động trong nước cũng đã chỉ trích hành vi sai trái này của chế độ.

Thầy giáo Vũ Mạnh Hùng, thuộc Hội Cựu Giáo chức Chu Văn An, nguyên giảng viên trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật thương mại tại Hà Nội, đã chia sẻ với RFA về bản lên tiếng của hội liên quan tới trường hợp của thành viên khiêm sáng lập viên Phạm Minh Hoàng như sau:

Chúng tôi thấy những điều bất công trong xã hội thì chúng tôi lên tiếng. Để bảo vệ những quyền lợi chính đáng, trước hết là công lý và lẽ phải cho những người thầy giáo dám dấn thân nói lên lẽ phải và công lý, nói lên sự thật, giúp cho xã hội thay đổi và tiến bộ. Đối với trường hợp thầy giáo Phạm Minh Hoàng thì tôi thấy là việc Chủ tịch nước ông Trần Đại Quang ra cái quyết định đó là trái với luật pháp và đạo lý của dân tộc.”

Luật sư Lê Công Định đã có một bài viết phân tích pháp lý, và khẳng định rằng việc làm nói trên của ông Trần Đại Quang là sai luật.

Từ phải sang trái: Gs Phạm Minh Hoàng, người anh cựu chiến sĩ Quân Lực VNCH bị thương tật nặng cần chăm sóc, chị Hoàng và con gái.

Rõ ràng các lãnh đạo của thể chế vô kỷ luật hiện nay tại VN đang “ngồi xổm” lên luật pháp và hiến pháp của chính họ. Chế độ độc tài này sẵn sàng dở mọi thủ đoạn để răn đe và kiềm hãm sức bật đang ở mức “tức nước vỡ bờ” của người dân, dù là thủ đoạn phi nhân và phi nghĩa tới đâu đi chăng nữa – như hành vi tước đi quyền quốc tịch và quyền công dân thiêng liêng, quyền bảo vệ đất nước trước một tập đoàn vọng ngoại, bất tài và tham quyền cố vị.

Nhưng người dân Việt Nam sẽ không để yên cho những thành phần này tiếp tục thao túng đất nước, bỏ tù và trục xuất người yêu nước để thu tóm quyền lực, vơ vét của cải và dâng hiến tài nguyên cho ngoại bang.

Đồng bào trong nước và hải ngoại đang cùng đồng hành với Giáo sư Phạm Minh Hoàng để khẳng định:

 • Sự chọn lựa làm người Việt Nam là một quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm mà không một chính quyền nào có khả năng tước đoạt.
 • Quyền yêu nước là một quyền thiêng liêng của mọi con dân Việt Nam, không bạo lực nào có thể ngăn cấm hay tước đoạt.
 • Lên tiếng và hoạt động ôn hòa, xây dựng để cải thiện đất nước là một bổn phận thiêng liêng của mọi con dân Việt Nam. Ý thức này cần được trân quý và xiển dương.
 • Danh dự, nhân quyền và nhân phẩm của người Việt Nam phải được phục hồi và bảo vệ.

Khi chính nghĩa rực sáng qua muôn vàn con tim và khối óc, thì phi chính nghĩa và bạo lực sẽ tàn lụi. Đó là định luật bất di dịch trong dòng lịch sử của dân tộc và nhân loại.

- Quảng Cáo -

45 CÁC GÓP Ý

 1. Khi 1 bài báo của hải ngoại viết để chê chế độ trong nước. Đang tự hỏi những người biết bài này có còn quốc tịch VN nữa không mà can thiệp và chống đối chính trị của VN nữa

 2. Thang Cho nay an hoc phi com gao vn.may gia. Roi Chet di de con chau may nhuc nha. VI mang dieu tieng phan Dong Nhung may. Do bien Thai. Do benh hoan

 3. Trong đây comt toàn là loại dân “trí thấp” sắp mất tương lai bởi lũ độc tài mà ko hay biet gì .

 4. Có cái chế độ nào mà để cho 1 ai đó mang văn bằng tiến sĩ trở lên nhởn nhơ dạy trò hay viết bài để lật đổ chế độ đó ko? Tước quyền công dân, tước bỏ quốc tịch 🙂 đạo đức chán. Có cái chế độ cò lê máy chém nữa cơ mà 🙂

 5. Nhà giáo Phạm Minh Hoàng là một công dân, một trí thức luôn trăn trở với tâm huyết yêu nước, thương nòi vì vận mệnh quê hương đang chìm đắm trong nghèo đói tận cùng qua bao thảm họa nhân và thiên tai! mà ông muốn đem sự học hỏi, kiến thứ, công sức cùng với đồng bào mình góp phần xây dựng, kiến thiết đất nước được thăng tiến mau có được tự do, dân chủ, nhân quyền, toàn vẹn lãnh thổ và cường thịnh. Thật là một tấm gương sáng ngời, đáng ngưỡng mộ. Thế mà vừa mới đây: Tổng lãnh sự Pháp thông báo là ông bị nhà nước Cộng sản Việt Nam tước quốc tịch. Lá thư thông báo do chính ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ký ngày 19/5/2017, nhưng mãi đến ngày 9/6/2017 anh Hoàng mới nhận được.

  “Chúng tôi thấy những điều bất công trong xã hội thì chúng tôi lên tiếng. Để bảo vệ những quyền lợi chính đáng, trước hết là công lý và lẽ phải cho những người thầy giáo dám dấn thân nói lên lẽ phải và công lý, nói lên sự thật, giúp cho xã hội thay đổi và tiến bộ. Đối với trường hợp thầy giáo Phạm Minh Hoàng thì tôi thấy là việc Chủ tịch nước ông Trần Đại Quang ra cái quyết định đó là trái với luật pháp và đạo lý của dân tộc.”

  Đồng bào trong nước và hải ngoại đang cùng đồng hành với Giáo sư Phạm Minh Hoàng để khẳng định:
  ⦁ Sự chọn lựa làm người Việt Nam là một quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm mà không một chính quyền nào có khả năng tước đoạt.
  ⦁ Quyền yêu nước là một quyền thiêng liêng của mọi con dân Việt Nam, không bạo lực nào có thể ngăn cấm hay tước đoạt.
  ⦁ Lên tiếng và hoạt động ôn hòa, xây dựng để cải thiện đất nước là một bổn phận thiêng liêng của mọi con dân Việt Nam. Ý thức này cần được trân quý và xiển dương.
  ⦁ Danh dự, nhân quyền và nhân phẩm của người Việt Nam phải được phục hồi và bảo vệ.

 6. Ad sao không nói rỏ là ô này theo bọn việt tân phản quốc, đã khai nhận hết tội trạng rồi, giờ bị đuổi cổ khỏi VN

 7. Gặp triều tiên gặp un thì bọn bay sẽ được lên giàn hỏa thiêu gặp tàu khựa bọn bay sẽ được mổ sống lấy nội tạng rồi ở đó mà rên

 8. Phạm Minh Hoàng mang hàm GS về nước để dạy cách đào ” má tổ ” thì không xúc đổ hổ rác ,mà tước quốc tịch trục xuất là một đặc ân. !

 9. Cái thăng đó mà yêu nc nổi gì .chưa bắt bỏ tù là may cho mấy đời nhà hắn rồi .giồ phảiđuổi nó ra khỏi lảnh thổ VN .nên nhớ nhân tài VN nhu lá mùa thu .chứ cái gsts của nó chẵnglà cái đinh rỉ gì

 10. Có một sự thật hiển nhiên mà không cần bàn cãi cũng biết các thế lực thù địch với Việt nam quá ngu. Một khi chúng nói xấu một ônh lãnh đạo nào thì người đó có lợi cho dân cho nước. Còn nó ca tụng một con hay một thằng nào thì những thằng những con ấy đang phá đất nước bị mọi người căm ghét. Chỉ cần nhìn thấy người hay nghe thấy tên là đã muốn đập chết rồi. Bọn này nhà nước nên để cho dân tự xử là hay nhất.

 11. Lúc chống cộng thỉ chửi luật pháp. Lúc khốn cùng thì gọi luật pháp che chở. Tội lật đổ theo luật vn(kể cả mỹ) là chung thân hay tử hình điều 79 và 88. Nhưng cho 1 cửa về Pháp là quá nhân đạo còn gì.

 12. Thang chó nay nn tuoc quoc tich la qua nhan dao voi may roi -voi toi danh chong pa cq cua may thi dung ra mot gong trong tu roi day -co gan an cap thi co gan chiu don chu -hay nho bon 3que no chiu don thay -do ngu

 13. Viết cái gì tốt đẹp để những con người khốn khổ đang ngủ gầm cầu ở thiên đường tự do mỹ có chút nhà che mưa nắng nhé Chân Trời mới Media . VN ko có HOMELESS nên ko cần chúng mày sủa đâu .

 14. Cả một thể chế cả một chế độ đều sai ư tên nào có tư tưởng đa đảng đều lộ rõ âm mưu bao che và tư lợi cá nhân

 15. “năm 2000 GS và đồng bọn đưa vũ khí, gài bom khủng bố những ngày lễ lớn” nếu nổ ra thì dân vô tội phải gánh chịu…đâu thương, mất mát lắm. sự khoan hồng của luật pháp VN GS chỉ đi tù 17thang, tình của dân tộc VN đánh kẻ chạy đi kg ai đánh người chạy lại nhưng vị này kg ăn năng hối cải vẫn tiếp tục kích động, chống phá, phá vỡ cuộc sống bình yên của nhân dân. GS dạy toán nên quên lịch sử của dân tộc VN…Lịch sử thể chế chính trị của 1 quốc gia nào cũng có cái hay, cái dỡ hết miễn sao cuộc sống của nhân dân đc bình yên là tốt rồi. tôi kg biết kêu GS là gì nửa… chỉ để cho dân VN kêu GS như thế nào…thi2 tùy…!

 16. Ngày xửa ngày xưa, có một ngôi làng nọ bị bọn giang hồ nỗi loạn, chúng khống chế làng và kiểm soát hết lối ra vào của làng, chúng bảo làng này là của chúng. Chúng đặt ra những luật lệ rất rừng rú, chúng bắt dân làng phải đóng thuế nhiều vô kể để nuôi chúng. Ai trong làng có công việc muốn giao lưu với làng bên thì phải đưa tiền cho chúng. Ai có ý định đi làm thuê các làng bên thì phải nộp tiền cho chúng tương đương một năm hoặc hơn một năm tiền công của làng nơi đến làm thuê, và chỉ được 3 năm phải quay về rồi nộp phí thuế tiếp. Còn ai trong làng muốn mua cái gì của làng khác phải nộp cho chúng bằng gấp 3 lần giá trị của sản phẩm. Ví dụ : một chiếc xe hơi 300.000.000 thì chúng bán cho dân làng 900.000.000 hoặc 1 tỷ, xăng nó mua của làng bên cạnh 8.000 nó về bán cho dân làng 16.000 + 8.000 công bảo vệ khỏi cháy= 24.000… Ai trong làng cũng căm tức nhưng không làm gì được chúng vì chúng có dao găm và súng ống sẵn sàng bỏ tù hoặc bắn bó ai có ý định chống lại chúng. Một số người thì bị chúng đuổi ra khỏi làng và cho rằng đồ phản động…. Câu chuyện còn dài nhưng nội dung đầu đề tóm tắt vài lời vậy.

 17. Co nhung con CHO dang sua bay o trong dien dan , do la nhung con CHO an bam theo lu giet nguoi ko gom tay cong san . cung vi mieng an ma chung ban luong tam cho quy du cong san , nhung dang tiec thay lu nay chi duoc an CUC cong san ma thoi mieng ngon thi lu can quoc da an het roi , khi can thi chung dem thi may con CHO RA CHO NGUOI DOI LAM THIT

Comments are closed.