Việt Nam trở thành bãi chứa thiết bị, công nghệ lạc hậu của Trung Quốc

8
- Quảng Cáo -

VŨNG TÀU (CTM Media) – Trong hội nghị bàn về môi trường và phát triển bền vững, vừa diễn ra ở Vũng Tàu, ông Nguyễn Ngọc Linh, một Thứ Trưởng của Bộ Tài Nguyên – Môi Trường cho biết, hiện nay môi trường sống của hàng trăm triệu người Việt đang bị đe dọa bởi việc nhập cảng thiết bị, công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm cao từ Trung Quốc.

Được biết, ông Linh đã liệt kê hàng loạt yếu tố đang hủy diệt môi trường sống tại Việt Nam : 67 khu công nghiệp, 532 cụm công nghiệp đang hoạt động nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải chung tồn tại song song với 36 cơ sở công nghiệp phải giám sát đặc biệt, 132 cơ sở công nghiệp khác phải kiểm soát thường xuyên vì “không thân thiện với môi trường”. 5 000 làng nghề sử dụng thiết bị lạc hậu…

Nguy cơ môi trường sống bị hủy diệt trở nên cao hơn vì hoạt động khai thác khoáng sản thải ra đất, đá, bụi khi khai thác, vận chuyển, vì sự ra đời của hàng loạt các công trình thủy điện khiến rừng bị phá, bị xâm chiếm với diện tích lớn, đảo ngược dòng chảy, biến đổi các hệ sinh thái ở hạ du. Những tác động nguy hại ấy đang cộng hưởng với việc nhập cảng thiết bị, công nghệ lạc hậu, đẩy tốc độ hủy diệt trở thành nhanh hơn. Chuyên biến Việt Nam thành bãi chứa đồ thiên hạ thải ra không mới.

- Quảng Cáo -

Hồi 2010, dân chúng Việt Nam từng sôi sùng sục vì chính quyền Việt Nam cho phép một số doanh nghiệp nhập cảng rác công nghiệp.

Chuyện nhận tiền của các tập đoàn ngoại quốc, đưa rác công nghiệp vào Việt Nam đã rộ lên thành phong trào từ giữa thập niên 2000. Tính riêng Hải Phòng, trong bốn năm từ 2005 đến 2009 đã có khoảng 2 700 container rác công nghiệp được thông quan ! Đáng nói là tới giờ này, tại Việt Nam, tình trạng tha rác về không giảm, đặc biệt là rác từ Trung Quốc.

Được biết, từ nay đến 2020, Trung Quốc sẽ thay thế thiết bị, công nghệ lạc hậu bằng thiết bị, công nghệ cao. Xu thế này tạo ra rủi ro lớn cho những quốc gia như Việt Nam vì thiết bị, công nghệ lạc hậu sẽ được bán, được chuyển sang Việt Nam để sử dụng trong các dự án do Trung Quốc đầu tư hoặc được giao như một hình thức góp vốn cho các liên doanh.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia kinh tế chia sẻ, nhìn cơ cấu đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam có thể thấy Việt Nam đang là bãi để Trung Quốc đổ thiết bị, công nghệ lạc hậu, vì Trung Quốc hiện đang nằm trong quốc gia dẫn đầu về đầu tư vào Việt Nam (khoảng 1 600 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư là hơn 11 tỉ Mỹ kim). Trung Quốc cũng đang mở rộng qui mô cho vay ưu đãi đối với những dự án dệt nhuộm, may mặc, chế biến cao su, nhiệt điện, đường cao tốc,… những lĩnh vực đang bị hạn chế ở Trung Quốc vì hao tốn năng lượng và làm môi trường ô nhiễm.

Ông Hiếu dẫn chứng, Trung Quốc đã đóng cửa 600 nhà máy phát điện bằng than ở Trung Quốc nhưng rất hào phóng trong việc cấp vốn cho các dự án phát triển nhà máy phát điện bằng than ở Việt Nam. Hơn 2/3 trong số 14 nhà máy phát điện bằng than ở đồng bằng sông Cửu Long đã hoặc sẽ dùng vốn Trung Quốc, nhà thầu Trung Quốc, thiết bị, công nghệ Trung Quốc.

Vì vậy, các chuyên gia kinh tế nhấn mạnh, phải tỉnh táo với những khoản Trung Quốc cho vay, dù lãi suất gần như là 0% nhưng với điều kiện đính kèm là phải sử dụng thiết bị, công nghệ Trung Quốc, sẽ biến các khoản vay này thành “không rẻ, không dễ và không có lợi”!

- Quảng Cáo -

8 CÁC GÓP Ý

  1. Không biết ông thứ trưởng này nói sai hay người viết bài này sai Việt nam mình hiện giờ mới có hơn 90 triệu người lấy đâu ra hàng trăm triệu người kia chứ.

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here