Xây metro ở Hà Nội: Tiền Trung Quốc nên ‘nguy cơ không an toàn’

G.Đ - Người Việt

44
Chưa dùng nhưng tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông đã có hàng loạt dấu hiệu không an toàn. Ảnh: Người Việt/Thanh Niên
Chưa dùng nhưng tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông đã có hàng loạt dấu hiệu không an toàn. Ảnh: Người Việt/Thanh Niên
- Quảng Cáo -

Hội Ðồng Nghiệm Thu các công trình xây dựng của Bộ Xây Dựng Việt Nam vừa kết luận, hệ thống đường ray của tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông tiềm ẩn nguy cơ không an toàn!

Tờ Thanh Niên cho biết, sau khi kiểm tra, hội đồng này phát giác tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông “có một số vấn đề về chất lượng”: Tuy chưa dùng nhưng một số đoạn ray đã bị rỉ sét vì không được phủ lớp chống rỉ. Khe hở ở một số mối nối không đáp ứng yêu cầu cầu kỹ thuật là 8 mm nên các mối nối có thể bị chạy hay ray bị gãy dưới tác động của nhiệt độ. Tại một số vị trí, nhiều ốc liên kết giữa phụ kiện với ray cũng không đúng yêu cầu kỹ thuật.

Hội Ðồng Nghiệm Thu các công trình xây dựng của Bộ Xây Dựng Việt Nam nhận định, nhà thầu Trung Quốc, chưa tính toán rõ ràng những tác động bởi nhiệt độ và hoạt động của các đoàn tàu đến các tấm bê tông liên kết các thanh ray với dầm để đề ra các giải pháp phù hợp về kỹ thuật, tránh hiện tượng nứt. Tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông chưa hoạt động nhưng tại một số vị trí đã xuất hiện các vết nứt dài và sâu. Những thanh ray gỗ lắp đặt tại các ga cũng có vết nứt.

Nhà thầu Trung Quốc cũng chưa thực hiện đầy đủ các thí nghiệm theo yêu cầu kỹ thuật về độ đàn hồi, cường độ của phụ kiện, các chỉ tiêu cơ lý của tấm đệm cao su, nhất là chỉ số lão hóa, v.v…

- Quảng Cáo -

Tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông còn tiềm ẩn nguy cơ không an toàn ở các cầu thang lên xuống nhà ga (thiếu dây cứu sinh, lưới an toàn, biển báo)…

Kết luận vừa kể có từ cuối Tháng Tư nhưng đến nay mới được báo chí tiết lộ, sau khi chính quyền Việt Nam ký khế ước vay Trung Quốc thêm 250 triệu Mỹ kim để hoàn tất dự án metro Cát Linh-Hà Ðông hồi trung tuần Tháng Năm.

Tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông là dự án metro đầu tiên tại Việt Nam. Lẽ ra dự án này phải hoàn tất vào năm 2013 nhưng đến nay vẫn còn dở dang. Sau nhiều lần điều chỉnh, giới hữu trách Việt Nam… hy vọng là đến giữa năm 2018 sẽ có thể đưa tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông vào khai thác thương mại!

Tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông được xem là điển hình cho hợp tác Việt-Trung về vốn, nhà thầu, công nghệ nhằm phát triển kinh tế-xã hội.

Trong quan hệ hợp tác bám sát phương châm “16 chữ vàng” (láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai) và “tinh thần bốn tốt” (láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt) vì “có cùng ý thức hệ và thể chế chính trị” này, Việt Nam luôn luôn “ngậm đắng, nuốt cay.”

Sau nhiều lần thất hứa, năm 2014, nhà thầu Trung Quốc thề sẽ hoàn tất công trình xây dựng tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông vào Tháng Sáu năm 2015 nhưng đến Tháng Sáu năm 2015 thì có thông báo là thời điểm khánh thành được dời lại đến cuối năm 2015. Ðến cuối năm 2015, có tin phải đến hết quí 1 năm 2016 tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông mới hoàn tất và cho chạy thử, song trong năm 2016, sự kiện đáng chú ý nhất liên quan tới tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông là Việt Nam phải ký một thỏa thuận đề nghị vay thêm tiền từ Trung Quốc nhằm hoàn tất dự án này (thỏa thuận đó vừa chính thức được ký kết dưới sự chứng kiến của ông Trần Ðại Quang, chủ tịch nhà nước Việt Nam, trong chuyến thăm Trung Quốc từ 11 đến 15 Tháng Năm).

Ngoài sự nổi tiếng vì chậm trễ, công trình xây dựng tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông còn nổi tiếng vì thiếu an toàn. Ðến nay đã có ít nhất sáu vụ tai nạn do: Cẩu bị sập, cẩu đứt cáp làm rớt lúc thì cọc thép, lúc thì dầm thép, đè chết và làm người đi đường trọng thương, giàn giáo đột nhiên sập xuống khi đang đổ bê tông.

Dự án tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông còn gây phẫn nộ vì sự tráo trở của nhà thầu Trung Quốc. Nhà thầu Trung Quốc đã đòi nâng vốn đầu tư dự án từ 553 triệu Mỹ kim lên 892 triệu Mỹ kim. Tuy yêu sách này phi lý song bất chấp sự can gián của chuyên gia nhiều giới, chính quyền Việt Nam vẫn vay thêm của Trung Quốc 339 triệu Mỹ kim để đáp ứng đòi hỏi của… nhà thầu Trung Quốc!

Khi đến thăm Trung Quốc hồi Tháng Chín năm ngoái, thủ tướng Việt Nam từng đề nghị thủ tướng Trung Quốc “sớm khai triển khoản vay bổ sung cho dự án xây dựng tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông, bảo đảm tiến độ, chất lượng, đưa công trình này vào sử dụng theo đúng dự kiến là… năm 2018”!

Theo báo chí Việt Nam thì tổng vốn đầu tư cho dự án xây dựng tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông chỉ tăng thêm 250 triệu Mỹ kim chứ không phải là 339 triệu Mỹ kim như chính quyền Việt Nam từng đồng ý hồi Tháng Bảy năm 2015!

Lúc đó, ông Nguyễn Hồng Trường, thứ trưởng Bộ Giao Thông-Vận Tải Việt Nam, thú nhận, sở dĩ “lộ trình” thực hiện tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông liên tục thay đổi vì tất cả mọi thứ đều phụ thuộc hoàn toàn vào nhà thầu Trung Quốc. Cũng vì vay tiền của Trung Quốc nên ngoài việc phải dùng nhà thầu Trung Quốc, Việt Nam còn phải mua những thứ còn lại của Trung Quốc.

Theo ông Trường, việc mua hệ thống đường ray, hệ thống thông tin-tín hiệu và 13 đoàn tàu có tổng trị giá là 200 triệu Mỹ kim.

Hồi Tháng Hai vừa qua, giới hữu trách Việt Nam cho biết, muốn vận hành tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông thì phải tuyển 600 người và phía Việt Nam đã tuyển, gửi 200 người sang Trung Quốc nhờ đào tạo.

Tin vừa kể tiếp tục làm công chúng Việt Nam sôi sùng sục vì một tuyến metro 13 cây số mà cần chừng đó lao động thì khi hoàn tất 300 cây số metro ở Hà Nội như dự trù sẽ cần bao nhiêu người? Tại sao trong khi metro ở các quốc gia khác đã được tự động hóa thì tuyến metro Cát Linh-Hà Ðông lại cần nhiều nhân lực đến vậy? Phải chăng công nghệ Trung Quốc quá lạc hậu và nếu vậy thì việc gì phải vay Trung Quốc hơn 800 triệu Mỹ kim.

- Quảng Cáo -

44 CÁC GÓP Ý

 1. Việt nam là bãi rác thải từ công nghệ đến thực phẩm, hoá phẩm, may mặc dân dụng, hàng hoá của Trung Quốc du nhập vào! Chắc ko dám đi trên tuyến đường sắt này rồi!

 2. Biet luat ma co tinh pham luat la Tru Di Tam Toc , biet la rui ro cao ma chap nhan la sao , mang nguoi VN re the ah ?. Tha la kg la chu dung dem su an toan cua dan ra chu .

 3. Mấy ông vay tiền mấy ông làm xong các ông đâu có đi đâu mà các ông ấy sợ…xong rồi đi các nươc ngoài chữa bệnh có ji dân tự chịu nhe.́

 4. TẤT CẢ NHỮNG CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG TẠI VIỆT NAM DO TRUNG QUỐC TRÚNG THẦU, ĐẦU TƯ VÀO ĐỀU KÉM CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ RẺ… NGUYÊN DO LÀ CÁC THIẾT BỊ NÀY ĐÃ LỔI THỜI KHÔNG AN TOÀN BÊN TRUNG QUỐC BÂY GIỜ KHÔNG SÀI NỮA NÊN HỌ ĐẦU TƯ SANG CÁC NƯỚC NGHÈO NHƯ VIỆT NAM ĐỂ GỞ VỐN…!

 5. dân hn có mấy ai dám đi đâu,đây chỉ là công trình biểu tượng cho tình đoàn kết,ai dại mà leo lên xui ráng chịu,mấy tay dlv nào yêu bác,yêu đảng thì sắp tới leo lên tàu nhé,có khi đc đoàn tụ sớm với bác k chừng

 6. Điều quan trọng sẽ gây mất an toàn khi đưa vào vận dụng chính là độ nhấp nhô lượn sóng của đường ray vượt giới hạn cho phép tương ứng với tốc độ thiết kế, chứ không phải chỉ là hiện tượng rỉ sét.

 7. Cộng sản Trung Quốc ngày càng hung hãn trên các vùng biển đang xây dựng với những mong chiếm làm của riêng cho mình! Người Trung Quốc dần càng lan rộng khắp mọi nơi với ý đồ “tóm thâu thiên hạ”, họ sản xuất giả mạo nhiều mặt hàng chơi độc hại nhằm làm hao mòn khả năng trí tuệ của trẻ con, xen lẫn với những món gia vị và thức ăn trộn lẫn hoá chất độc hại để làm bệnh tật con ngươi rồi xuất cảng nhiều “dược liệu tào lao” để chiêu dụ kẻ đang vướng mắc căn bệnh trầm kha..! Tóm lại Trung Quốc là bọn bành trướng, đầu óc nhỏ nhen ích kỷ. Nuôi dưỡng mộng bá quyền và muốn trả thù nhân loại sau một thời gian bị cường Quốc đô hộ!

 8. Tiếng nói của dân chẳng nghĩa gì khi bộ giao thông vận tải và chính quyền HN đã quyết làm thì có góp ý kiến cũng để ngoài tai, việc lấy ý kiến là để có thêm dân chủ bàn bạc mà thôi Nếu được hỏ thì dân chúng tôi vẫn chỉ nói là :
  _ Hãy nói không với công nghệ và nhà thàu TQ, VN đừng bao giờ tin vào các hợp đồng TQ trúng thàu, thực tế đã chứng minh Trúng thàu giá rẻ là cái bẫy của họ,Sau khi trúng thàu là một chuỗi hành động nhằm kéo dài thi công, đội vốn và hiểm hòa của công nghệ lạc hậu. Đường sắt đô thị Cát linh Hà Đông là một minh chứng cụ thể , Một con đường xuyên biển từ Mỹ sang Cu Ba có 14Km chỉ bằng 1/4 số tiền đã chi cho Đường sắt Cát linh Hà Đông
  – Hiểm họa nằm ở chỗ TQ luôn luôn muốn phá VN về kinh tế và tạo sự lệ thuộc . Sự trúng thàu với lời hứa đưa công trình xây xong đúng hạn chỉ là lời nói ban đầu hoa mỹ về tình hữu nghị , nhưng thực chất là làm cho VN sa lầy vào bẫy giá rẻ , mua công nghệ lạc hậu và món nợ công khổng lồ do vay vốn ưu đãi để chạy theo hoàn thành công trình. Chất lượng công trình còn là vấn đề nó làm cho ta day dứt khi thiếu vốn , khắc khoải muốn đưa công trình vào đúng hạn khai thác. Lãnh đạo đâm lao phải theo lao

 9. Biết là không an toàn, nhà thầu TQ làm không đảm bảo chất lượng thì phải cho dừng ngay ,chứ tại sao lại tiếp tục rót tiền vào nữa

 10. Mạng người là trên hết. Cần phải thuê hội đồng giám sát quốc tế chuyên nghiệp (Mỹ , Pháp, Nhật …) . Nếu không an toàn cần phải đập bỏ.

 11. Ngày khánh thành Thông tuyến chạy tàu…đề nghị CB CNV nhà nước làm gương đi trước , hằng ngày đi làm bằng phương tiện này cở…1 năm. Sau đó chờ đại tu…!

 12. Trung cộng bao đời nay luôn tìm đủ mọi cách để hãm hại dân vn và nay đã có chính quyền quái thú cộng sản Vn tiếp tay giúp sức để trung cộng mãn nguyện ước muốn của họ .

Chúng Tôi Mong Có Góp Ý Kiến Thêm Từ Quý Vị

Please enter your comment!
Please enter your name here